Trung Cộng phô trương vũ trang kỷ niệm 70 năm cầm quyền

Trung Cộng kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng Sản cầm quyền vào hôm 1/10, với màn phô diễn sức mạnh quân đội diễn binh qua trung tâm Thủ đô, Quảng trường Thiên An Môn rầm rộ với Hải, Lục, không quân…

Image result for Tập Cận Bình Duy65t Binh trong lể Độc Lập

Đây là sự kiện quốc gia quan trọng nhất trong năm khi Trung Cộng đối mặt với những thách thức gia tăng, gồm gần bốn tháng biểu tình chống chính phủ mạnh mẽ ở Hồng Kông và cuộc chiến thương mại kinh tế với Hoa Kỳ đang tiếp diễn.

Theo Reuters, tại Quảng trường Thiên An Môn, ông Tập mặc trang phục “kiểu Mao” màu xám đậm, tháp tùng là hai cựu lãnh đạo tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân, ông Tập phát biểu Trung Cộng sẽ theo đuổi một chiến lược mở lợi ích đa phương, quân đội quốc gia kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Cộng và giữ vững hòa bình thế giới.

Tại cổng Thừa Thiên Môn, nơi  Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10/1949, ông Tập nói: “Không có thế lực nào có thể làm lung lay vị thế của Trung Quốc, hoặc ngăn chặn nhân dân và đất nước TQ tiến về phía trước”.

Image result for Tập Cận Bình Duy65t Binh trong lể Độc Lập

Và Chúng tôi phải duy trì sự thịnh vượng ổn định lâu dài ở Hồng Kông và Ma Cao, thúc đẩy phát triển hòa bình mối quan hệ với Đài Loan tự trị và “tiếp tục phấn đấu hoàn toàn thống nhất”.

Thủ đô Bắc Kinh đã được phong tỏa chặt chẽ. Cảnh sát đã lệnh cho người dân có nhà hai bên tuyến đường diễn hành không được nhìn qua cửa sổ. Theo truyền thông nhà nước TC, khi chương trình kết thúc có màn thả 70.000 con chim bồ câu tượng trưng cho hòa bình. Buổi tối sẽ có bắn pháo hoa ở Bắc Kinh.

Triệu Hằng

Đài Loan lên án ‘chế độ độc tài’ Trung Cộng nhân dịp ‘quốc khánh’

Image result for thái anh văn đài loan

TT Đài Loan Thái Anh Văn

Chính phủ Đài Loan hôm thứ Ba ngày 1/10, lên án “chế độ độc tài” Trung Cộng nhân kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản Trung Cộng lên nắm quyền tại quốc gia đông dân nhất thế giới, Reuters.

Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan tuyên bố: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn nhất quyết đi theo chế độ độc tài suốt 70 năm qua, một mô hình thống trị vi phạm các giá trị dân chủ, tự do và nhân quyền, gây ra rủi ro và thách thức cho chính sự phát triển của Trung Hoa đại lục”.

Bản tuyên bố của Đài Loan nhận định: “Tiếng reo hò đấu tranh cho sự thống nhất và trẻ trung hóa dân tộc của ĐCSTQ chỉ là cái cớ để nước này bành trướng quân sự, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình khu vực, nền dân chủ và văn minh thế giới”.

Hội đồng cũng nói thêm rằng,  Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) đã thực hiện mô hình dân chủ hơn 30 năm qua và Trung Cộng nên tận dụng thời gian này để thúc đẩy dân chủ. “Sự tồn tại và phát triển của Trung Cộng không nên bị một cá nhân hay một đảng nào chi phối”, Hội đồng của Đài Loan cho biết.

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm đảng cộng sản lên cầm quyền, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tuyên bố nước này sẽ thúc đẩy phát triển hòa bình mối quan hệ với Đài Loan và “tiếp tục phấn đấu hoàn toàn thống nhất”.

Đáp lại, Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan tuyên bố, Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai chế độ” như ở Hồng Kông và Ma Cao mà Trung Cộng dùng để “dẫn dụ” Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Ba khẳng định: “Chúng tôi là một quốc gia tự do, dân chủ và sẽ ủng hộ đối với bất kỳ ai trên thế giới theo đuổi điều này. Tương tự, bất kỳ nhà cầm quyền nào cũng nên lắng nghe và tôn trọng nguyện vọng dân chủ của người dân”.

Thật đáng khâm phục người phụ nữ của Đài loan. Sự mạnh mẽ kiên cường của bà đã là một bài học cho những kẻ nhu nhược tham tàn cố vị,  chỉ biết lo vun vén cho gia đình và dòng họ của họ. Lịch sử sẽ phán xét những kẻ nhu nhược và hèn hạ như vậy.

TT Trump chúc mừng ‘sinh nhật’ Trung Cộng bằng tuyên bố Mỹ sẽ thắng

Vào tối hôm thứ Hai (30/9) theo giờ Mỹ, tức sáng sớm thứ Ba (1/10) theo giờ Trung Cộng, Tổng thống Donald Trump đã đăng tải trên Twitter “chúc mừng sinh nhật” Trung Cộng, đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ chiến thắng trong cuộc chiến thương mại.

Trong một bài viết trên Twitter, một ngày trước lễ kỷ niệm 70 năm tại Trung Cộng (TC), Tổng thống Trump viết: “Chúng tôi đang thắng, và chúng tôi sẽ thắng”. Đồng thời ông thêm: “TC không nên phá vỡ thỏa thuận mà chúng tôi đã cùng chuẩn bị với họ. Chúc mừng sinh nhật Trung Cộng!”

Tổng thống Trump chúc mừng sinh nhật TC trên Twitter.

Thông điệp chúc mừng sinh nhật của Tổng thống Trump gửi Trung Cộng đưa ra khi các nhà đàm phán Trung Cộng chuẩn bị tới Washington trong một cuộc đàm phán cao cấp, để giải quyết cuộc đối đầu khơi mào từ một năm trước, khi hàng hóa giữa hai nước đang chịu thuế trừng phạt và trả đũa tương quan.

Trong dòng đăng tải của Tổng thống Trump, có đề cập đến việc các nhà đàm phán Mỹ đầu năm nay đã chuẩn bị một thỏa thuận hoàn thành tới 90% mà bị phá vỡ. Washington cáo buộc Bắc Kinh đã loại một số mục quan trọng của một thỏa thuận đang tiến triển.

Hải Lam

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*