Trung Cộng: ông Tập làm chủ tịch ‘vĩnh viễn’

Trung Cộng hôm 11/3 dỡ bỏ hạn chế về thời hạn nắm quyền hai nhiệm kỳ của chủ tịch trong hiến pháp, mở đường cho Chủ tịch Tập Cận Bình quyền tại vị vĩnh viễn, đồng thời củng cố vị trí lãnh đạo quyền lực nhất của ông Tập kể từ thời Mao Trạch Đông.

Đảng Cộng sản cầm quyền ở Trung Hoa mới thông báo đề nghị tháng trước, theo Reuters, và không nảy sinh bất kỳ nghi ngờ nào về việc nó không được thông qua tại quốc hội gồm các thành viên trung thành với đảng.

Ông Tập Cận Bình trong lễ đón tại Hong Kong năm 2017.

Việc sửa đổi còn gồm việc đưa tư tưởng Tập Cận Bình vào hiến pháp, sau khi nó được đưa vào điều lệ đảng hồi tháng 10 năm ngoái tại Đại hội Đảng. Ngoài ra, các điều khoản được đưa vào cũng tạo một khuôn khổ pháp lý cho một “siêu” cơ quan chống tham nhũng mới.

Trong số 3 ngàn đại biểu quốc hội Trung Cộng, chỉ có hai phiếu chống đề nghị trên trong khi có ba phiếu trắng. Reuters đưa tin về tiếng vỗ tay vang dội khi kết quả bỏ phiếu được công bố, dù ông Tập không phát biểu tại quốc hội.

Hạn chế về hai nhiệm kỳ của chủ tịch được đưa vào hiến pháp Trung Cộng năm 1982 sau khi ông Mao qua đời 6 năm trước đó bởi Đặng Tiểu Bình, người mà hãng thông tấn Reuters cho rằng nhận thấy mối nguy hại từ việc một người nắm quyền cũng như sự sùng bái cá nhân sau sự hỗn loạn của thời kỳ Cách mạng Văn hóa và thay vào đó là việc nắm quyền tập thể.

Trả lời các phóng viên sau đó, Shen Chunyao, chủ tịch Ủy ban Các vấn đề lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bác bỏ các quan ngại về việc động thái trên sẽ dẫn tới sự nắm quyền của một người độc tài hoặc gây ra việc đấu đá nội bộ hay hỗn loạn chính trị.

Theo Reuters

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*