Trung Cộng hạ thủy tàu chiến lớn nhất châu Á

Hình: Tàu khu trục do Trung Cộng (TC) sản xuất (đóng), được hạ thủy hôm 28/6 ở Giang Nam, Thượng Hải. Đây là tàu chiến lớn nhất ở châu Á.

Bắc Kinh: Hải quân TC vừa hạ thủy tàu chiến tối tân nhất được chế tạo giữa lúc cạnh tranh đang gia tăng với các cường quốc hải quân khác như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Khu trục hạm Type 055, trọng tải 10.000 tấn, đã được hạ thủy tại xưởng đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải vào sáng thứ Tư 28/6, theo thông báo của Hải quân TC.

Thông báo này cho biết tàu khu trục được trang bị hệ thống vũ khí phòng không, chống phi đạn, chống hạm và chống tàu ngầm mới nhất. Đây chỉ là tàu chiến đầu tiên loại này. Tin nói rằng TC đang có kế hoạch sản xuất thêm 4 chiếc tàu cùng loại.

Hải quân TC nói “việc hạ thủy chiến hạm này cho thấy sự phát triển tàu khu trục của chúng ta đã đạt một tầm cao mới.”

Một bức ảnh trên trang web của hải quân TC chụp cảnh lễ hạ thủy với màn bắn pháo bông nhiều màu sắc và các thủy thủ cùng với công nhân xếp hàng ở mạn tàu bên cạnh một lá cờ lớn của TC. Người đứng đầu Tổng bộ Trang bị Quân Giải phóng Nhân dân TC, Trương Hựu Hiệp,  chủ tọa buổi lễ có cả màn khui champagne.

Khu trục hạm Type 055 lớn hơn nhiều so với tàu khu trục hiện đại khác của TC. Từng phụ thuộc vào kỹ nghệ nước ngoài, tháng 4 vừa qua, TC đã cho hạ thủy tàu sân bay đầu tiên được sản xuất hoàn toàn trong nước, dựa trên một mô hình của Ukraine.

Hải quân TC đang có tham vọng bành trướng sức mạnh, và theo dự kiến sẽ có tổng cộng từ 265-273 tàu chiến, tàu ngầm và tàu hậu tiếp liệu trước năm 2020, theo Trung tâm Phân tích Hải quân có trụ sở ở Washington.

Hải quân Mỹ, đối thủ hàng đầu của TC tại châu Á Thái Bình Dương, hiện có 275 tàu chiến trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và sự chênh lệch trước đây rất lớn giữa 2 lực lượng hải quân, đang được thu hẹp nhanh chóng.

Trung Cộng nhắm xây dựng đội tàu ngầm hùng hậu nhất thế giới

Khu trục hạm Wuhan của Trung Quốc dẫn đầu đội tàu hải quân tham gia cuộc tập trận chung với Nga ở Biển Nhật Bản tháng 7/2013

Dù sự bành trướng đội tàu chiến của TC là dễ bị chú ý nhất, nhưng yếu tố quan trọng chiến lược chính là lực lượng tàu ngầm đang phát triển của hải quân Bắc Kinh.

Quy mô hạm đội của TC trên mặt biển đang thu hút sự quan tâm của công luận quốc tế về số lượng tàu, võ khí tiên tiến được trang bị và một loạt các tàu chiến mới. Đáng chú ý nhất trong số này là Hàng không mẫu hạm (HKMH) từ thời Xô Viết được tân trang lại mang tên Liêu Ninh.

Chiếc HKMH đầu tiên do TC đóng sẽ được hạ thủy vào năm 2020. Dù ít được người ta chú ý nhưng mang tính quan trọng chiến lược cao hơn là đội tàu ngầm đang khuyếch trương của TC, bao gồm cả các tàu truyền thống lẫn các tàu có trang bị hạt nhân, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Đa số tàu ngầm của TC là tàu cũ và chạy không êm, dễ bị phát hiện và phá hủy bởi các tàu ngầm tấn công của Mỹ. Tuy nhiên, đội ngũ này đang được nâng cấp và có tính sát thương cao hơn với các tàu ngầm mới được trang bị phi đạn hành trình hay nguyên tử.

Từ báo cáo thường niên mới nhất của Ngũ Giác Đài, giới chức quân sự Mỹ cảnh báo mục tiêu dài hạn của TC là soán ngôi hải quân Mỹ trở thành lực lượng tàu ngầm hùng mạnh nhất trên thế giới. Hiện lực lượng tàu ngầm của TC có 63 chiếc, gồm 5 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng nguyên tử, 4 tàu ngầm phi đạn đạn đạo chạy bằng năng nguyên tử, và 54 tàu ngầm tấn công chạy bằng dầu diesel. Từ đây tới 3 năm nữa, dự kiến lực lượng này sẽ tăng lên từ 69 đến 78 chiếc tàu ngầm.

Báo cáo của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ xem lực lượng tàu ngầm của TC là một phần trong kế hoạch sử dụng khí tài có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác tầm xa, bên ngoài khu vực phòng thủ của kẻ thù.

Asia Times/DoD’s report and VOA