Trump: Vũ khí Mỹ “đã được nạp đạn và lên cò”

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 11/8 lại cảnh cáo Bắc Hàn thêm một lần nữa, nói rằng Mỹ đã trong tư thế sẵn sàng, và các vũ khí Mỹ “đã được nạp đạn, lên cò”.

Một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nói,  Hoa Kỳ đang trong tư thế sẵn sàng để đối đầu với bất cứ mối đe dọa nào từ Bình Nhưỡng, TT Trump viết trên trang Twitter: “Các giải pháp quân sự giờ đã được đưa vào vị trí, súng đã nạp đạn, cò đã kéo lên, để phòng Bắc Hàn có hành động thiếu khôn ngoan. Hy vọng Kim Jong Un sẽ tìm một hướng đi khác!”

Theo tin Reuters thì trong cùng ngày, tờ Hoàn cầu Thời báo, cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Cộng , nói Bắc Kinh nên giữ thái độ trung lập nếu Bắc Hàn là bên đầu tiên nổ súng vào Hoa Kỳ, như một lời cảnh báo đối với Bình Nhưỡng về kế hoạch bắn phi đạn tới gần đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

President Donald Trump speaks during a briefing on the opioid crisis at Trump National Golf Club, Tuesday, Aug. 8, 2017, in Bedminster, N.J. (AP Photo/Evan Vucci)

Những lời bình của tờ báo rất có thế lực này được tải lên sau khi Tổng thống Donald Trump leo thang những tuyên lời bố gay gắt hơn chống Bắc Hàn ngày hôm trước, nói rằng lời đe dọa của ông sẽ tung “lửa thịnh nộ” nhắm vào Bình Nhưỡng nếu Bắc Hàn phát động một cuộc tấn công.

Các thị trường chứng khoán châu Á lại tuột dốc hôm thứ Sáu 11/8 trong khi các thị trường Châu Âu đang gồng mình để nhận kết quả tệ hại nhất,  tính cho tới thời điểm này trong năm vì những căng thẳng Mỹ-Triều. Kinh tế gia trưởng đặc trách Châu Á của ING Robert Carnell nhận định: “Tình hình này đang bắt đầu diễn tiến theo hướng có nguy cơ trở thành cuộc khủng hoảng  nguyên tử Cuba của thế hệ này.” Nhà kinh tế Carnell nói trong khi Tổng thống Mỹ một mực leo thang cuộc khẩu chiến, thì cơ may tìm được một giải pháp ngoại giao càng lúc càng xa vời hơn.

Trung Cộng, đồng minh và đối tác thương mại quan trọng nhất của Bắc Hàn, lặp lại lời kêu gọi yêu cầu tất cả các bên hãy bình tĩnh. Bắc Kinh đã tỏ thái độ bực dọc về những cuộc thử nghiệm nguyên tử và phi đạn đạn đạo liên tiếp của Bình Nhưỡng, và cả với cách ứng xử của Nam Hàn  và Hoa Kỳ, như tiến hành các cuộc diễn tập quân sự, là điều mà Bắc Kinh cho là làm căng thẳng leo thang.

Trong một bài xã luận, tờ Hoàn Cầu Thời Báo viết: “Trung Quốc phải xác định rõ ràng là nếu Bắc Hàn phóng tên lửa đe dọa lãnh thổ Hoa Kỳ, và nước này đáp trả, thì chúng tôi (TC) sẽ giữ lập trường trung lập.”

Bài xã luận viêt tiếp: “Nếu Mỹ và Nam Hàn phát động các cuộc tấn công, tìm cách lật đổ chế độ cầm quyền ở Bắc Hàn, rồi thay đổi khuôn thức chính trị của bán đảo Triều Tiên, thì TC sẽ ngăn cản hai nước thực hiện mục tiêu đó.”

Bộ Ngoại giao Trung Cộng hối thúc tất cả các bên hãy đối thoại với nhau và hành động thận trọng, thay vì đi theo đường mòn cũ, là thay phiên nhau phô trương lực lượng và liên tục leo thang căng thẳng”.

Bắc Hàn doạ giữa tháng 8 sẽ có kế hoạch tấn công đảo Guam

ALERT – TRUMP WARNS NORTH KOREA BOMBERS ARE “LOCK & LOADED”

Bắc Hàn gạt sang một bên lời cảnh cáo mạnh mẽ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ phát động chiến dịch quân sự chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Bắc Hàn, nếu Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa Hoa Kỳ. Ông Trump đã gây sửng sốt cho những người chỉ trích lẫn những người ủng hộ ông ở trong và ngoài nước hôm 8/8, khi ông thề sẽ tấn công Bắc Hàn với “lửa thịnh nộ mà thế giới chưa từng thấy”. Những ngôn từ này không thua kém gì lối nói đao to búa lớn thường chỉ xuất phát từ Bình Nhưỡng.\

Xin mời quý vị theo dõi một youtube do đài truyền hình địa phương tại đảo Guam, phỏng vấn 1 Trung Tá phi công,  thuộc lực lượng không quân Hoa Kỳ trú đóng tại Guam.

Tuy nhiên, Tướng Kim Rak Gyom, chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược của Bắc Hàn, nói với hãng thông tấn KCNA rằng “đối thoại lành mạnh” là điều không thể với Tổng thống Trump. Tướng Kim gọi nhà lãnh đạo Mỹ là người “không có lý tr픓chỉ có vũ lực tuyệt đối mới có tác dụng với ông ta”.

Tướng Kim còn nói rằng giới lãnh đạo quân đội Bắc Hàn sẽ hoàn tất một kế hoạch vào giữa tháng 8 để bắn 4 hỏa tiễn tầm trung Hwasong-12 tới đảo Guam, lãnh thổ ở tây Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, nơi đặt các căn cứ lớn của Hải quân và Không quân Hoa Kỳ. Theo kế hoạch của Bắc Hàn, thì sau khi bay qua Nhật Bản, dự kiến các hỏa tiễn sẽ rơi xuống ngoài khơi cách bờ biển Guam từ 30 đến 40 kilomet.

Truyền thông nhà nước KCNA cho hay, theo lời Tướng Kim, kế hoạch này – với mức độ nguồn tin chi tiết khác thường – tới đây sẽ được trình lên lãnh tụ Kim Jong Un và “chờ lệnh của ông”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis hôm 9/8 tuyên bố Bắc Hàn có nguy cơ bị hủy diệt nếu họ phát động chiến tranh. Ông yêu cầu Bình Nhưỡng phải ngưng theo đuổi các vũ khí Nguyên tử.

Guam Đề Phòng Bắc Hàn Tấn Công

Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, ngày 11/8 ban hành chỉ dẫn khẩn cấp giúp cư dân chuẩn bị cho một cuộc tấn công nguyên tử có thể xảy ra sau lời đe dọa từ Bắc Hàn.

Đài truyền hình nhà nước KCNA của Bình Nhưỡng ngày 10/8 loan báo quân đội nước này giữa tháng 8 sẽ hoàn tất kế hoạch bắn 4 phi đạn tầm trung băng sang Nhật Bản rơi xuống gần Guam. Đe dọa được đưa ra giữa cuộc khẩu chiến ‘tăng nhiệt’ Mỹ-Triều về chương trình võ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Bình Nhưỡng không đe dọa tấn công hạt nhân Guam, nhưng khủng hoảng giữa Washington và Bình Nhưỡng khiến người ta e rằng xung đột nguyên tử có thể bùng nổ trong khu vực.

Dù thống đốc Guam trấn an dân chúng chớ sợ hãi, nhà chức trách cũng cho ban hành một tập dữ liệu hướng dẫn mọi người nên sẵn sàng ứng phó. Chỉ dẫn bao gồm những việc cần làm trước, trong, và sau khi một cuộc tấn nguyên tử nhân xảy ra.

Chỉ dẫn cũng đề nghị cư dân có kế hoạch khẩn cấp, sắm dụng cụ cung ứng, và lên danh sách các cơ sở hay tòa nhà kiên cố gần nơi cư trú và yêu cầu các trường học hay công sở nên sẵn sàng làm nơi trú ẩn tạm thời cho dân. Có khoảng 163 ngàn cư dân ở Guam. Nơi đây cũng là căn cứ quân sự lớn của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 cảnh cáo Bình Nhưỡng chớ có đe dọa Guam. Hôm 11/8, ông Trump tuyên bố quân đội Mỹ đã sẵn sàng hành động nếu Bình Nhưỡng hành xử thiếu khôn ngoan.

(VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*