Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn diễn ra ‘trong ba, bốn tuần tới’

TT Donald Trump nói cuộc hội đàm với Bắc Hàn có thể diễn ra “trong ba, bốn tuần tới.”

“Đó sẽ là cuộc họp rất quan trọng, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên,” ông nói.

Trong khi đó, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã có một “cuộc trò chuyện tốt đẹp” với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng gần đây. Hôm 27/4, ông Kim và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đồng thuận hợp tác để loại bỏ vũ khí nguyên tử (NT) khỏi bán đảo này.

Ba ông Pompeo, Kim & Trump

Hội nghị thượng đỉnh Liên Triều ở biên giới diễn ra chỉ vài tháng sau những lời khẩu chiến bắt đầu từ miền Bắc. Ông Kim trở thành nhà lãnh đạo Bắc Hàn đầu tiên đặt chân đến Nam Hàn từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953. Trong nhiều năm, Bình Nhưỡng quả quyết rằng họ sẽ không bao giờ từ bỏ kho vũ khí NT mà họ tuyên bố để tự bảo vệ chống lại Mỹ xâm lăng.

Tổng thống Trump nói gì?

Phát biểu tại cuộc tập hợp ở Washington, ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có cuộc hội đàm trong ba hoặc bốn tuần tới.” Ông hy vọng các cuộc đàm phán thành công về phi NT hóa tại bán đảo Triều Tiên. Nhưng tổng thống lại nói thêm rằng ông sẽ sẵn sàng bỏ đi nếu các cuộc đàm phán không tiến triển.

Bắc Hàn chưa phản hồi về phát ngôn mới nhất của ông Trump. Trước đó, ngày 28/4, ông Trump viết trên Twitter rằng “mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp” và việc chuẩn bị đang được tiến hành cho hội nghị thượng đỉnh với ông Kim.

Trong một diễn biến khác, ông Pompeo nói với ABC News rằng ông Kim đã “sẵn sàng … vạch ra lộ trình” về quá trình phi NT hóa.

Ông Pompeo mô tả lãnh đạo Bắc Hàn đã “chuẩn bị chu đáo” cho các cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng.

Giới chức Mỹ vẫn đang cân nhắc nơi tổ chức cuộc đàm phán giữa Tổng thống Trump và ông Kim. Mông Cổ và Singapore được cho là hai nước trong danh sách được sàng lọc cuối cùng.

Truyền thông Bắc Hàn ca ngợi ‘cuộc gặp gỡ lịch sử’

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 là một ‘cuộc gặp gỡ lịch sử’, mở đường cho sự khởi đầu kỷ nguyên mới, theo truyền thông Bắc Hàn. Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã thỏa thuận cùng hợp tác để phi NT hóa bán đảo Triều Tiên.

Thông tấn xã KCNA chính thức ca ngợi đây là một “mốc mới” trên con đường dẫn tới sự thịnh vượng chung. Hãng này cũng đăng toàn văn tuyên bố chung giữa hai nước. Trung Cộng và Hoa Kỳ đều hoan nghênh tin này. Tuy nhiên, ông Trump cho biết sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa lên Bắc Hàn, khi ông chuẩn bị gặp ông Kim trong những tuần tới.

Sau các cuộc đàm phán hôm 27/4, ông Kim và ông Moon cũng đã thỏa thuận thúc đẩy biến hiệp định đình chiến 1953 thành một hiệp ước hòa bình trong năm nay.

Reuters, ABC, VOA, BBC