Trump: ‘Thỏa thuận nguyên tử có thể đổ vỡ’

Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật ngày 1/7 nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox News rằng thỏa thuận mà ông đã đạt được để chấm dứt mối đe dọa hạt nhân từ phía Bắc Hàn ‘có khả năng không có tác dụng’, tờ Guardian và CBS News đưa tin.

Image result for kim-trump

Ông Trump đưa ra nhận định này một ngày sau khi có tin rằng Bình Nhưỡng đang gia tăng hoạt động tinh luyện uranium tại các địa điểm bí mật.

Ông Trump đã bị hỏi dồn,  liệu ông có tin tưởng nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người mà ông đã gặp thượng đỉnh hồi tháng trước ở Singapore và là người mà ông cho rằng “ông có sự hiểu nhau tốt“, sẽ thực hiện lời hứa hủy bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không.

Tôi đã đạt được thỏa thuận với ông ấy. Tôi đã bắt tay với ông ấy. Tôi thật sự tin rằng ông ấy thật lòng,” ông Trump nói. “Giờ đây, liệu có thể không? Tôi đã từng có những thỏa thuận, anh đã từng có những thỏa thuận mà sau đó mọi người không làm đúng, hay không? Điều đó là có thể lắm.”

Lời phát biểu này của ông Trump đã đảo ngược lời tuyên bố của ông khi trở về từ Singapore rằng Bắc Hàn đã chấm dứt tham vọng hạt nhân của họ.

“Vừa mới hạ cánh – một chuyến bay dài, nhưng giờ đây mọi người có thể cảm thấy an toàn hơn nhiều so với khi tôi vừa mới nhậm chức,” ông viết trên Twitter hôm 13/6, một ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim. “Không còn mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn. Gặp Kim Jong Un là một kinh nghiệm thú vị và rất tích cực. Bắc Hàn có tiềm năng lớn cho tương lai!”

Ông cũng tìm cách giảm nhẹ cái giá mà mọi người cảm nhận được nếu thỏa thuận công bố bị đổ vỡ bằng cách nói rằng, cuộc đàm phán của ông với Bắc Hàn là đạt được ‘mà không phải nhượng bộ gì’.

“Chúng tôi không cho cái gì cả,” ông nói. “Hãy nghĩ về việc này. Tôi đã làm gì, khi quý vị nghĩ về nó? Tôi đã đến đó, vậy là các báo đưa tin Ông ấy đến đó, có nghĩa là tôi đến Singapore. Chúng tôi đã có một cuộc gặp. Chúng tôi không làm gì cả.”

Thật sự, ông Trump đã đồng ý chấm dứt một loạt các cuộc tập trận chung với Nam Hàn vốn nhằm để răn đe Bình Nhưỡng. Trong cuộc phỏng vấn với Fox, ông nói các cuộc tập trận này là ‘trò chơi chiến tranh’, ‘quá tốn kém’.

“Họ cứ ném bom khắp nơi mỗi sáu tháng,” ông nói, “Nó tốn kém không thể tin được. Những máy bay đó bay đến từ Guam, những máy bay ném bom cỡ lớn đó. Thật điên khùng.”

Trong khi đó, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân của Bắc Hàn có thể được dỡ bỏ trong vòng một năm.

NBC News và báo Washington Post đưa tin Bắc Hàn đã cố gắng che giấu các hoạt động nguyên tử của họ. Hồi đầu năm, nhóm giám sát có tên là ‘Vĩ tuyến 38 độ Bắc’ cho biết Bắc Hàn đã có những tiến bộ nhanh chóng hướng tới một lò phản ứng nguyên tử.

Xuất hiện trên chương trình ‘Face the Nation’ của đài CBS, ông Bolton nói rằng ông không muốn bình luận gì về những tin tức này hay ‘bất cứ điều gì liên quan đến tin tình báo’ – Đài NBC dẫn lời một số giới chức tình báo cấp cao của Mỹ.

Ông Bolton nói rằng TT Trump ‘không hề bị ông Kim xỏ mũi’ và rằng ông Trump ‘ý thức rất rõ về cách hành xử của Bắc Hàn qua hàng chục năm đàm phán với Bắc Mỹ’.

Ông nói: “Chúng tôi biết đích xác nguy cơ họ sử dụng các cuộc đàm phán để kéo dài thời gian để tiếp tục các chương trình vũ khí nguyên tử, hóa học, sinh học và phi đạn đạn đạo.”

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng ông Kim ‘nói rất nhấn mạnh nhiều lần ở Singapore rằng ông ấy khác với các chế độ tiền nhiệm’.

“Chúng tôi đã xây dựng một chương trình,” ông Bolton nói, “về việc làm sao để thật sự dỡ bỏ toàn bộ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và phi đạn đạn đạo của họ trong vòng một năm”.

“Nếu họ đã có quyết định chiến lược để làm điều đó và nếu họ hợp tác, chúng ta có thể tiến rất nhanh.”

“Bắc Hàn sẽ có lợi thế nếu nhanh chóng dỡ bỏ những chương trình này bởi vì khi đó các loại trừng phạt mới bị hủy bỏ và viện trợ từ Nam Hàn và Nhật Bản và các nước khác đều có thể bắt đầu đổ vào.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ sắp sửa công du Bình Nhưỡng để gặp ông Kim Jong-un. Truyền thông Nam Hàn hôm Chủ nhật ngày 1/7 đưa tin rằng ông Sung Kim, đại sứ Mỹ tại Philippines, đã có các cuộc thảo luận với các quan chức Bắc Hàn tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Trong khi đó, một nhân vật diều hâu hàng đầu về chính sách đối ngoại của Thượng viện, đã có giọng điệu ít mang tính ngoại giao hơn. Trả lời phỏng vấn trên chương trình ‘Meet the Press’ của Đài NBC, Nghị sĩ Lindsey Graham của tiểu bang South Carolina nói rằng Bắc Hàn ‘sẽ hối tiếc’ nếu các cuộc đàm phán về nguyên tử đổ vỡ.

“Tôi không muốn chiến tranh với Bắc Hàn,” ông Graham. “Cơ hội tốt nhất cuối cùng để chấm dứt chiến tranh là họ chấm dứt chương trình hạt nhân của họ một cách hòa bình… nếu họ không nắm bắt cơ hội đó, nếu họ chơi xỏ Trump như họ đã từng chơi xỏ những người khác thì họ sẽ phải hối tiếc.”
VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*