Trump sẽ ký luật chế tài Nga được Quốc hội đồng lòng ủng hộ

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký luật áp đặt những chế tài lên Nga, Bạch Ốc cho biết hôm thứ Sáu, 28-7-2017,  sau khi Moscow yêu cầu Mỹ phải cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao và tuyên bố họ sẽ tịch thu hai cơ sở ngoại giao để trả đũa dự luật này.

Thượng viện Mỹ đã biểu quyết với tỉ lệ gần tuyệt đối hôm thứ Năm để áp đặt những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga, buộc ông Trump phải lựa chọn một lập trường cứng rắn với Moscow và trên thực tế làm tiêu tan hy vọng của ông về mối quan hệ nồng ấm hơn với đất nước này, hoặc là phủ quyết dự luật giữa lúc đang có những cuộc điều tra về sự thông đồng khả dĩ giữa ban vận động tranh cử của ông với Nga.

Bằng việc ký ban hành luật này, ông Trump không thể giảm nhẹ những chế tài nhắm vào Nga trừ phi ông có được sự chấp thuận của Quốc hội. Quyết định trả đũa của Moscow, được Bộ Ngoại giao loan báo hôm thứ Sáu, gợi nhớ tới thời Chiến tranh Lạnh. Nếu hành động của Nga được xác nhận là sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm nhân viên Đại sứ quán Mỹ thì sự trả đũa này sẽ nặng hơn việc chính quyền Obama trục xuất 35 người Nga vào tháng 12 năm ngoái.

Luật này một phần là phản ứng trước kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ nói rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, và là để tiếp tục trừng phạt Nga về việc sát nhập Crimea vào năm 2014. Cuối ngày thứ Sáu, Bạch Ốc ra thông cáo nói rằng ông Trump sẽ ký dự luật này sau khi xem qua phiên bản cuối cùng. Thông cáo không nhắc tới các biện pháp trả đũa của Nga.

Nga đã đe dọa trả đũa từ mấy tuần qua. Phản ứng của Nga cho thấy họ đã gạt qua một bên những hy vọng ban đầu về mối quan hệ tốt đẹp hơn với Washington dưới thời Trump, điều mà nhà lãnh đạo Mỹ, trước khi đắc cử, đã nói ông mong muốn đạt được.

Quan hệ Mỹ-Nga đã suy giảm xuống mức thấp thời hậu Chiến tranh Lạnh do những cáo buộc rằng Nga tấn công tin tặc trong cuộc bầu cử ở Mỹ nhằm thúc đẩy cơ may của ông Trump, điều mà Moscow một mực phủ nhận. Ông Trump đã bác bỏ mọi sự thông đồng giữa ban vận động của ông với các giới chức Nga.

Nga trả đũa, yêu cầu Washington cắt nhân viên ngoại giao

Đại sứ quán Mỹ ở Moscow,ngày 28/7/2017.

Đại sứ quán Mỹ ở Moscow, ngày 28/7/2017

Cũng hôm thứ Sáu, 28-7, Bộ Ngoại giao Nga đã ra các biện pháp trả đũa luật chế tài Nga được Quốc hội Mỹ thông qua hôm thứ Năm. Bộ Ngoại giao Nga nói luật chế tài mới khẳng định “sự hung hãn cực kỳ của Mỹ trong các vấn đề quốc tế.”

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nói: “Chúng tôi đề nghị phía Hoa Kỳ giảm số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật làm việc tại Ðại sứ quán Mỹ ở Moscow và các tổng lãnh sự … xuống đúng với con số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật của Nga ở Mỹ.” Nga nói yêu cầu giảm nhân viên này sẽ đưa tổng số nhà ngoại giao và nhân viên của phái bộ Mỹ ở Nga xuống còn 455 nhân sự.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo Hoa Kỳ rằng Moscow sẽ đáp trả nếu Washington trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Năm 27/7 thông qua một dự luật trừng phạt mới không chỉ áp dụng với Nga mà còn với cả Iran và Bắc Hàn.

Thượng viện Mỹ đã biểu quyết thông qua dự luật với tỉ lệ áp đảo 98 trên 2, một ngày sau khi Hạ viện và Thượng viện đồng ý về các điều kiện của dự luật. Trước đó Hạ viện đã thông qua dự luật này với tỉ lệ 419 phiếu thuận trên 3 phiếu chống. Các nhà lập pháp Mỹ tăng thêm trừng phạt Nga để đáp lại việc Nga phá cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ những cáo buộc đó và phản đối luật chế tài nước ông. Luật trừng phạt mới của Mỹ nhắm gây ảnh hưởng lớn đến các ngành công nghiệp của Nga, đánh mạnh vào “túi tiền” của Nga.

Tổng thống Trump phản đối dự luật

Tổng thống Donald Trump phản đối luật chế tài này, nhưng dự luật giành đủ tỉ lệ ủng hộ ở cả hai viện Quốc hội để có thể áp chế phủ quyết của tổng thống. Ông Trump đặc biệt phản đối việc Quốc hội thông qua dự luật hạn chế sự can thiệp của tổng thống với mục tiêu giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt. Tòa Bạch Ốc mấy tuần qua đã vận động để giảm bớt tầm mức ảnh hưởng của dự luật.

Liên hiệp châu Âu cũng lên tiếng lo ngại về luật chế tài mới này. Họ nói luật mới có thể ảnh hưởng đến ngành năng lượng của khối này.

(VOA)