Trump: “Nếu tôi Không lên tiếng, TC đã nghiền nát Hong Kong trong 14 phút”

Tổng thống Trump tuyên bố chính ông đã cản ngăn Trung Cộng ‘nghiền nát’ Hong Kong, và cho biết ông đã nói với Chủ tịch Tập Cận Bình là đừng đưa quân sang Hong Kong bởi vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.

Bản tin của CBS trích dẫn một cuộc phỏng vấn mà Tổng thống Trump dành cho chương trình Fox & Friends sáng hôm nay, thứ Sáu 22/11, trong đó ông Trump tuyên bố:

“Nếu không có tôi, thì Hong Kong đã bị nghiền nát trong 14 phút chẵn.”

Image result for Fox interviews Trump on Hong Kong

“President Donald Trump boasted on Friday that he is the only reason China has not yet “obliterated” Hong Kong, where protesters have been marching against Beijing for months.

“If it weren’t for me, Hong Kong would have been obliterated in 14 minutes,” Trump said in a phone interview on “Fox & Friends,” the morning news show known for its fierce defenses of the president”.

Ông Trump nói thêm rằng ông Tập đã huy động sẵn 1 triệu binh sĩ ngay bên ngoài Hong Kong, lực lượng này không tiến vào Hong Kong “chỉ vì tôi (Trump) đã yêu cầu ông Tập ‘đừng làm như vậy, bởi vì nó sẽ có tác động vô cùng tiêu cực tới thỏa thuận thương mại.’”

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump công khai việc ông đã can thiệp vào tình hình Hong Kong. Hồi tháng 8, ông Trump viết trên Twitter rằng ông Tập có thể chấm dứt cuộc tranh chấp ở Hong Kong “một cách nhân đạo.”

Trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Fox, ông Trump từ chối không nói liệu ông có sẽ ký các dự luật liên quan tới Hong Kong do quốc hội chuyển qua, buộc chính phủ Mỹ áp đặt cấm vận đối với các giới chức Trung Cộng và Hong Kong có hành động vi phạm nhân quyền chống lại người biểu tình.

Dự luật này còn quy định chính phủ Mỹ phải ra phúc trình thường niên gắn liền quy chế thương mại đặc biệt cho Hong Kong với tình trạng nhân quyền. Các quan chức Trung Cộng hối thúc Tổng thống Trump hãy phủ quyết dự luật này.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox, ông Trump nói: “Chúng ta phải sát cánh với Hong Kong, nhưng tôi cũng sát cánh với Chủ tịch Tập Cận Bình.”

Ông Trump giải thích rằng đó là điều quan trọng để đàm phán với TC hầu đạt được một hiệp định thương mại.

Fox News, VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*