Trump chỉ định hai luật sư (mới) bào chữa cho vụ luận tội ông

Hôm Chủ nhật 1/2/21, Tổng thống Donald Trump đã chỉ định hai luật sư mới cho nhóm bào chữa luận tội ông. Đây là một quyết định xảy ra chỉ một ngày,  sau khi 5 luật sư từ chối bào chữa cho ông do bất đồng ý kiến về việc cựu tổng thống muốn tập trung vấn đề bầu cử gian lận, hơn là tính hợp hiến của việc kết tội một cựu tổng thống.

Hai luật sư David Schoen và Bruce L. Castor, Jr., hiện là đại diện cho Ông Trump

LS Schoen hiện đang làm việc với Tổng thống thứ 45 và các cố vấn khác để chuẩn bị cho phiên tòa sắp tới. Cả 2 luật sư Schoen và Castor đều đồng ý rằng bản luận tội này là vi hiến – trên thực tế, 45 Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu đồng thuận tuần trước”, theo thông cáo báo chí.

“Thật vinh dự khi đại diện cho Tổng thống thứ 45, Donald J. Trump, và Hiến pháp Hoa Kỳ,” LS Schoen nói, theo thông cáo.

Trong khi LS Castor nói rằng: “Tôi xem đây là một đặc ân khi được đại diện cho vị Tổng Thống thứ 45. Sức mạnh của Hiến pháp Hoa Kỳ sắp được thử thách hơn bao giờ hết qua lịch sử của chúng ta. Nó mạnh mẽ và kiên cường,  là một văn kiện được viết cho nhiều thời đại, và nó sẽ chiến thắng chế độ đảng phái một lần nữa, và mãi mãi như vậy.”

LS Schoen từng là cố vấn chính trong một số vụ án nổi tiếng và được vinh danh vì công lao của ông trong việc thay đổi các tổ chức công cộng ở miền Nam: đó là nhà tù, giáo dục công cộng, mà ông chăm sóc nuôi dưỡng và biện hộ cương quyết. Ông cũng đã đại diện cho các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố theo Đạo luật Chống Khủng bố. Ông còn tranh tụng vụ án dân quyền nổi tiếng ở Alabama và công tác phòng thủ tội phạm liên bang.

LS Castor là cựu Thẩm Phán quận Montgomery, Pa., cựu tổng luật sư đoàn,  kiêm Xử Lý Thường Vụ Tổng Nha Tư Pháp tiểu bang Pennsylvania…

Được biết các luật sư Nam Carolina: Butch Bowers và Deborah Barbier cùng các cựu công tố viên liên bang Greg Harris, Johnny Gasser và Josh Howard đã rời đội ngũ bào chữa của ông Trump vào thứ Bảy, theo CNN.

“Ông Trump muốn các luật sư tập trung vào lập luận rằng có gian lận bầu cử hàng loạt và đã đánh cắp kết quả bầu cử TT, thay vì tập trung vào các lập luận được đề nghị về tính hợp hiến”, Kaitlan Collins của CNN, người đầu tiên đưa tin về Bowers và Barbier, đã tweet.

Phiên tòa tại Thượng viện của Trump sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 2 sắp tới.

Ông Trump đã bị luận tội trước khi rời nhiệm sở vào đầu tháng Giêng 2021 vì “kích động nổi dậy” trong cuộc bạo động ở Điện Capitol, Quốc Hội Hoa Kỳ. Ông trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần.

Hầu hết các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã ủng hộ nỗ lực bác bỏ phiên tòa luận tội bãi nhiệm ông Trump lần thứ hai, do đó thượng viện khó có thế đạt được kết quả bãi nhiệm.

Trương Sĩ Lương chuyển ngữ

Trump Names New Lawyers to Lead Impeachment Defense

President Donald Trump on Sunday named new lawyers for his impeachment defense team, a move that comes one day after five known members left due to friction over the former president’s desire to focus on his election fraud claims rather than the constitutionality of convicting a former president.

Lawyers David Schoen and Bruce L. Castor, Jr., will now represent Trump.

“Schoen has already been working with the 45th President and other advisors to prepare for the upcoming trial, and both Schoen and Castor agree that this impeachment is unconstitutional – a fact 45 Senators voted in agreement with last week,” according to a press release.

“It is an honor to represent the 45th President, Donald J. Trump, and the United States Constitution,” said Schoen, according to the release.

“I consider it a privilege to represent the 45th President,” Castor said. “The strength of our Constitution is about to be tested like never before in our history. It is strong and resilient. A document written for the ages, and it will triumph over partisanship yet again, and always.”

Schoen has served as lead counsel in several high-profile cases, and has been honred for his work in changing public institutions in the South, including prisons, jails, public education, foster care and indigent defense. He also has represented victims of terrorism under the Anti-Terrorism Act. Schoen focuses on civil rights litigation in Alabama and federal criminal defense work.

Castor is former district attorney of Montgomery County, Pa., and former solicitor general and acting attorney general of Pennsylvania..

South Carolina lawyers Butch Bowers and Deborah Barbier and former federal prosecutors Greg Harris, Johnny Gasser and Josh Howard had left the team by Saturday, according to CNN.

“Trump wanted the attorneys to argue there was mass election fraud and it was stolen from him rather than focus on proposed arguments about constitutionality,” tweeted CNN’s Kaitlan Collins, who first reported the news on Bowers and Barbier.

Trump’s Senate trial is due to begin on Feb. 8.

He was impeached before he left office earlier this month for “incitement of insurrection. Over the U.S. Capitol riots, becoming the only president in U.S. history to have been impeached twice.

Most U.S. senators support an effort to dismiss Trump’s second impeachment trial, making it highly unlikely the upper chamber will vote to convict.

© 2021 Newsmax. All rights reserved.

1 Comment

 1. Hỏi: Nguyễn văn Miêng, PA

  Tại sao TT Trump lại xoáy vào việc đảng DC gian lận cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 làm gì cho mất thì giờ mấy ông TNS phải tranh cãi vố ích. Tôi nghĩ chuyện gian xảo bầu cử này (Vote Fraud) thì cả thế giới đểu biết hết rồi. Vài lời góp ý kiến.

  Trả Lời: Thưa anh, anh không phải là người đầu tiên có câu hỏi này, vì chính tôi cũng thắc mắc tại sao ông Trump lúc này không tập trung vào việc chống đàn hạc và hạ bệ lần 2?
  Theo tôi, ông Trump là người có tầm nhìn chiến lược trong vụ này, vì ông biết vụ đòi hạ bệ ông lần 2 chỉ mang mục đích bêu xấu tên tuổi của ông chứ thật ra chẳng làm gì được ông. Lý do:

  1. Tối Cao Pháp viện đã lên tiếng là sẽ không tham gia.

  2. Đảng Dân chủ tại Thượng viện không thể nào có đủ túc số Thượng nghị Sĩ (TNS) để truất phế ông Trump một cách hợp pháp.

  3. Chuyên gia về luật hiến pháp đã lên tiếng cho biết trước đây Hạ viện đã vi hiến khi ra nghị quyết hạ bệ một TT đã không còn tại chức.

  Vì vậy, tại sao ông Trump phải đỡ đòn ‘hạ bệ’ mà không dùng cơ hội đang được công luận chú ý để nêu lại vấn đề gian lận bầu cử mà khối đa số rất sợ sự tố cáo này. Các cuộc điều tra chứng tỏ có gian lận bầu cử sẽ trả lời lý do tại sao. Thật ra, số người làm loạn tại quốc Hội hôm 6/1 không phải là thành phần tới W.D.C để tấn công bạo động, mà chính là ngươi của hai tổ chức Antifa và BLM đã lợi dụng cơ hội này để chụp lên đầu TT Trump là “kích động bạo lực”.

  Sau ngày 6/1 các cơ quan an ninh đã điều tra rõ ràng là thành phần yểm trợ ông Trump không tiến chiếm Quốc Hội mà là người của thế lực ngàm đã tương kế tựu kế để vô hiệu hóa mục tiêu chống bầu cử của TT Trump trong vụ rally (tập họp) tại Thủ Đô Hoa Kỳ hôm 6/1/2021.

  Vì vậy, TT Trump phải tố cáo trước công luận rắng nguyên nhân chính là việc thé lực ngầm đã “đánh lận con đen”, nghĩa là vừa đánh trống vừa la làng để chạy tội trong việc gian lận bầu cử 2020. Nói cách khác, đó chính là nguyên nhân rõ như ban ngày mà thành phần đối lập chìm nổi đã bày trận liên tục để tạo xáo trộn xã hội dai dẳng trong suốt 4 năm qua.
  Cám ơn anh,

  Ban Biên Tập Thế Giới Mới

Comments are closed.