Triển lãm văn hóa Việt Nam và các quốc gia Châu Á

Đào Hiếu Thảo: -Buổi triển lãm đặc biệt về văn hóa Việt Nam và các quốc gia Á Châu, một chương trình hữu ích cho nhiều lứa tuổi thuộc đủ sắc dân, do Nhóm Việt American tổ chức mang tên VIETNAM & BEYOND được tổ chức vào Chủ nhật 10 tháng 10 năm 2021 tại thành phố Arlington, Virgina.

Quan khách và đồng hương có dịp chiêm ngưỡng những cổ vật quý báu từ đời Nhà Lý, Trần, Lê, Nguyễn, các nhạc cụ dân tộc, chiếc trống đồng Đông Sơn nổi tiếng thế giới của người Việt cổ từ nhiều thế kỷ trước Công Nguyên được phục chế lại, bộ sưu tập đồng tiền Việt Nam của hàng trăm năm trước được trình bày. Đây cũng là dịp để khám phá nhiều điều mới lạ về văn hóa đặc trưng của các dân tộc Á Châu khác như Nepal, Indonesia, Thái Lan, Trung Hoa và Ấn Độ.

Chương trình bắt đầu với lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm do MC Hoàng Vi Kha và Vũ Quý Châu phụ trách, hai em Sarah Nguyễn và Kevin Tăng hát quốc ca Mỹ-Việt.

Kế đó, Võ đường Kha Karate có màn biểu diễn võ thuật, tiểu cảnh “Lạc Long Quân và Âu Cơ” do người Việt thế hệ thứ ba thực hiện, trao quà lưu niệm “ tranh vẽ bốn con rồng thời Lý,Trần, Lê, Nguyễn với dòng chữ “Nhân-Nghĩa-Trí-Dũng” cho anh Nguyễn Nhật Tuấn, đại diện Ban Tổ Chức.  Biểu diễn nhạc dân tộc của Indonesia, giới thiệu về đất nước, con người cùng các loại nhạc cụ, đồng tiền và tem cổ truyền của Việt Nam.

Sau khi Anh Hoàng Vi Kha giới thiệu từng loại nhạc cụ cổ của dân tộc Việt Nam là màn trình diễn hai ca khúc “Trống Cơm” và “Tết Trung Thu” với sự phụ họa đàn tranh của Giáo Sư Kim Oanh cùng các học trò của cô.  Tiết mục được bà con nhiệt liệt tán thưởng là màn các nhi đồng 5 và 6 tuổi hợp ca bài “ Em Là Người Việt Nam”.

Một nét độc đáo khác gây sự chú ý đặc biệt là những công trình sưu tầm của em Joseph Nguyễn một sinh viên tuổi đôi mươi, chưa thạo tiếng Việt, từ nhỏ đã bỏ công tìm kiếm những đồng tiền cổ của Việt Nam từ ngàn năm trước cũng như tiền và tem thư của hai nền đệ nhất và đệ nhị Cộng Hòa. Em nói với các bậc tôn trưởng “ con chỉ sưu tập những nét văn hóa truyền thống trước tháng tư 1975 vì đó mới đích thực là của Người Việt Tự Do”.

Anh La Tuấn Anh đã giúp quan khách hiểu về ý nghĩa của cuộc triển lãm chưa từng có tại Vùng Washintgon DC, MD & VA này. Anh Nguyễn Tấn Phước và Anh Nguyễn Nhật Tuấn nói các giai đoạn chuẩn bị rất công phu, đòi hỏi sự kiên nhẫn trong tiến trình thu thập các loại báu vật cổ của Việt Nam và của các dân tộc Á Châu từ nhiều năm nay.  Bác Sĩ Nha Khoa Nguyễn Anh Thi, một thuyền nhân đến Mỹ từ thuở nhỏ nói đây là nét văn hóa ngời sáng ngàn đời của người Việt Nam, một dân tộc với hàng ngàn năm lịch sử hào hùng chống ngoại xâm.

Được biết Nhóm Việt American, Ban Tổ Chức buổi triển lãm có các anh chị: Nguyễn Tấn Phước, Nguyễn Nhật Tuấn, La Tuấn Anh, Hoàng Vi Kha, Cao Bích Vân, Nguyễn Thu Thủy và Phạm Quỳnh Trâm.

Các thành viên Ban Tổ Chức đã hướng dẫn quan khách đi xem các gian hàng, giải thích về đặc tính, xuất xứ của từng báu vật cổ và chụp ảnh lưu niệm.

Quan khách và đồng hương nói đây là một sinh hoạt văn hóa đặc sắc, vô cùng giá trị, không dễ dàng gì mà làm được như vậy, cuộc triển lãm này hữu ích, thu hút nhất từ trước đến nay, rất cần được giới thiệu và quảng bá rộng rãi, việc trưng bày những báu vật cổ của nhiều dân tộc Châu Á chỉ kéo dài trong vài tiếng đồng hồ nhưng là một công trình mà Ban Tổ Chức dành vài năm để chuẩn bị. Nhiều đồng hương đề nghị Nhóm Việt American nên tiếp tục mang các vật cổ dày công sưu tập này đến những nơi có đông người Việt sinh sống.

Để đề phòng dịch bệnh cúm Vũ Hán, khách đến dự triển lãm được Ban Tiếp Tân đo nhiệt độ, phát mask, thuốc khử trùng (sanitizer & alcool), có các thiện nguyện viên gìn giữ an ninh, trật tự.

Chương trình trong suốt buổi triển lãm được trình bày bằng hai ngôn ngữ Việt và Anh.

Sinh hoạt văn hóa đặc biệt này kết thúc vào lúc 4 giờ chiều, nhiều quan khách tỏ ý muốn có dịp lại được chiêm ngưỡng và có đủ thời giờ để quan sát kỹ những cổ vật quý hiếm của Á Châu.

Th2

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*