Tranh cãi việc đóng cửa biên giới VC-TC để ngăn corona?

Hiện có những tranh cãi liệu Việt Nam có nên đóng cửa biên giới với Trung Cộng (TC) hay không, sau khi các nước như Mỹ, Nam Hàn Quốc, Bắc Hàn, Nga… tuyên bố đóng cửa biên giới với TC để ngăn chặn dịch bệnh corona, dẫn tới lời kêu gọi Việt Nam thực hiện hành động tương tự. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ý kiến khác nhau về việc Việt Nam đóng cửa biên giới với TC.

Từ Tp. HCM, bác sĩ Đinh Đức Long, cho VOA biết nhận định của ông:

Cửa khẩu biên giới Hữu Nghị. Photo CafeF

“Nếu được thì nên đóng cửa biên giới một cách kịp thời. Đóng cửa biên giới vì lợi ích dân tộc và lợi ích sức khỏe.

“Đóng cửa vẫn tốt hơn là để cho người ta vào, lại phải kiểm tra người ta xem có lây nhiễm không, nếu có lại phải cách ly 14 ngày.

“Họ vào chẳng giải quyết được cái gì, cách ly họ thì mình lại bị tốn tiền chăm sóc cho họ.

“Nhà nước cũng đã lường hết cả rồi, họ phải cân nhắc thiệt hơn. Nhưng rõ ràng là chưa đóng cửa biên giới có rủi ro cao hơn là đóng cửa.”

Nếu được thì nên đóng cửa biên giới một cách kịp thời. Đóng cửa biên giới vì lợi ích dân tộc và lợi ích sức khỏe. BS Đinh Đức Long

Việt Nam có đường biên dài 1.449km dọc theo 7 tỉnh phía bắc với TC – quốc gia phát tán dịch virus corona ra 27 nước trên thế giới, khiến hơn 40 ngàn người nhiễm bệnh, và hơn 900 người tử vong.

Tính đến này 10/2, Việt Nam đã có 14 ca nhiễm corona, đa phần do lây nhiễm từ trung tâm bùng phát dịch corona ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của TC.

“Không có bất kỳ lý do gì để chúng ta chậm chạp hoặc thỏa hiệp trên tính mạng của nhân dân,” Steven Nguyễn viết trên trang Viet Star USA.

Virus Corona

XEM THÊM:

Bắc Kinh lên án những ngăn cấm đối với các chuyến bay từ TC

Từ Sydney, giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, một chuyên gia hàng đầu trong cộng đồng người Việt ở Úc về dịch tễ học, nói với VOA:

“Nhiều người, kể cả cư dân mạng đòi Việt Nam nên đóng cửa biên giới. Nhưng khách quan mà nói, dựa vào các mô hình dịch tễ học sử dụng các giả định với các tham số khác nhau thì nếu đóng cửa biên giới thì giảm được bao nhiêu ca…

“Dựa vào các tính toán này, bất cứ chuyên gia dịch tễ học nào, cũng cho rằng việc đóng cửa biên giới không hiệu quả trong việc ngăn ngừa dịch bệnh như chúng ta tưởng.”
Bất cứ chuyên gia dịch tễ học nào cũng cho rằng việc đóng cửa biên giới không hiệu quả trong việc ngăn ngừa dịch bệnh như chúng ta tưởng. Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn

Bác sĩ Đinh Đức Long nhận định rằng lý do chính trị trong mối quan hệ mật thiết giữa Bắc Kinh và Hà Nội có thể là nguyên nhân chính khiến biên giới hai bên chưa thể đóng lại trong giai đoạn bùng phát dịch corona:

“Nga, Mông Cổ, và Hoa Kỳ họ đã làm mà sao mình chưa làm… có lẽ là do yếu tố chính trị quyết định.

“Nhiều khi ở Việt Nam, cương lĩnh của Đảng đặt cao hơn Hiến pháp và pháp luật.

“Xét về Luật thì Luật cho phép làm điều đó. Nhưng họ không làm hoặc chưa làm. Điều này không ai biết nhiều hơn những người lãnh đạo quốc gia.”

Tuy nhiên, ở góc nhìn khoa học, giáo sư Nguyễn Văn Tuấn cho biết:

“Theo sự tính toán của tôi – tất nhiên, tôi tính toán đơn giản thôi vì tôi không có nhiều dữ liệu – thì tôi nghĩ cũng vậy [không nên đóng cửa biên giới]. Cho dù mình có đóng cửa biên giới đi chăng nữa thì số ca thì số ca giảm được dao động từ 10-25% mà thôi.

“Tất nhiên đối với công chúng thì con số này cũng là tốt rồi. Nhưng đối với dịch bệnh thì con số này không đáng kể.

“Ngoài ra, cũng có những lý do về chính trị; những người cầm quyền cần phải làm cái gì đó để hài lòng người dân.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn nói: “Một số nước như Mỹ, Nam Hàn, Bắc Hàn, Nga… đã đóng cửa biên giới. Các cách họ làm không dựa vào khoa học, mà có lẽ là dựa vào các lý do chính trị thì đúng hơn.”

GS Nguyễn Văn Tuấn

Trong khi đó, các quốc gia không có chung biên giới với TC như Đài Loan, Singapore, Philippines, Malaysia,… cũng dừng cấp thị thực cho công dân TC.

Hiện tại Việt Nam chỉ áp dụng biện pháp cách ly đối với người quá cảnh hay nhập cảnh từ TC trong vòng 14 ngày, ngoài việc tạm thời không giải quyết cấp thị thực du lịch vào Việt Nam đối với những người đến từ vùng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. 
Dịch nCoV: Vĩnh Phúc là tâm điểm vì nhiều người dính bệnh ở TC?

Tuy Việt Nam – Trung Cộng chưa chính thức đóng cửa biên giới, nhưng việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, hoạt động trao đổi cư dân biên giới tại một vài cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn như Tân Thanh, Cốc Nam, Na Hình bị ách tắc trong mấy tuần qua do lo ngại dịch bệnh viêm phổi cấp virus corona đang diễn biến phức tạp và sẽ tiếp tục tình trạng đóng cửa cho đến cuối tháng 2/2020, báo Lao động dẫn lời cơ quan chức năng của Trung Cộng cho biết hôm 8/2.

Trong khi đó cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Chi Ma, cũng ở Lạng Sơn, vẫn diễn ra hoạt động giao thương bình thường nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt về công tác phòng chống dịch của lực lượng chức năng hai bên.

Bộ Công thương Việt Nam nhận định với báo chí trong nước rằng quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới của chính quyền 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam dự kiến sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu các loại nông sản của Việt Nam.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: “Việt Nam và TC có ký kết hiệp ước, nếu liên quan an ninh và dịch bệnh thì có thể đóng cửa nhưng phải có thỏa thuận giữa hai bên chứ Việt Nam không thể đơn phương.

Ông Phạm Bình Minh được báo chí trong nước trích lời nói thêm: “Việc đóng cửa biên giới phải liên quan đến 2 tình hình là an ninh và dịch bệnh nhưng phải có thỏa thuận 2 nước, báo trước 5 ngày”.

Theo VOA

Bạn Đọc Góp Ý Kiến:

Hoang Mai: Ngày 7.2 chúng còn mở biên giới cho tàu cộng và Việt Cọng bằng đường bộ và đường sắt đến vùng kinh tế Vân Đông Hà nội … Đừng tin cộng sản người dân hãy tự cứu lấy mình cùng gia đình trước khi nhờ đến chúng …Trong nước hiện nay , đời sống người dân sống trong sợ hãi …Việt Nam sẽ là nước thứ hai sau tàu cộng . Nước Mỹ cách xa tàu cộng bằng một Đại Dương 17 ngàn cây số chỉ có 12 người bệnh dịch, trong khi Việt Nam chỏ có 14 người . Cộng sản bưng bít tin mục đích bảo vệ đảng, quyền lợi kinh tế, mất chủ quyền Quốc gia mọi vấn đề biên giới do tàu cộng quyết định .

Đỗ Trong: Sức mấy mà đóng….chừng nào 13 Ủy viên bộ ch/trị nhiễm virus chết hết mới đóng biên giới Tàu…!
Lộc Vinh: PTT kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao việt cọng đã QUYẾT rồi nên khỏi cần phải HỎI nên hay không nên đóng cửa biên giới . Xin vui lòng xem lại lời PHÁT BIỂU và sự KHẲNG ĐỊNH của NGÀI Bộ Trưởng Ngoại giao Việt Cọng.

Tề Hong: Đóng cửa BIÊN GIỚI giữa 2 nước Việt – Tàu, NÓI ra thì dễ, nhưng, thực hiện rất khó, vì nạn ”tham nhũng+hối lộ” ở VN đã trở thành quốc sách, hễ XOÈ ”tiền hồ” ra, thì việc gì cũng trót lọt, mà bọn ”Tầu” thuộc dạng thầy về việc ĐÚT LÓT, không trực tiếp đi qua ”cửa biên giới”, thì tụi NÓ đi bằng đường TIỂU NGẠCH = những đường tắt dọc biên giới 2 nước… Đóng cửa biên giới, nhưng, vẫn để cho đám dân ”tầu cộng RA-VÀO VN bằng con đường du lịch – công nhân ”Tầu” đã hiện diện ở khắp 3 miền VN… ai kiểm soát được chúng, khi chúng đưa TIỀN ra là yên chuyện – xong chuyện. Cám ơn Bạn đã đọc! Việt Nam bây giờ xong rồi!

Peter Tran: Nước Mỹ cách xa Trung cộng cả chục ngàn cây số còn lo đóng cửa sớm, và nhiều quốc gia khác cấm bay tới & từ TC. Bó tay ông GS Nguyễn Văn Tuấn từ Sydney!

Lê Vũ: Đã nói rồi, Việt Nam không thể đơn phương đóng cửa biên giới với Tầu được, phải có sự cho phép của Tầu thì mới dám làm!. Hiện tại người dân Việt Nam đòi hỏi chính phủ đóng cửa biên giới nhưng lãnh đạo còn đang khoanh tay cúi đầu chờ lệnh của Chệt!!! Buồn cho một đất nước, một dân tộc có những lãnh đạo hèn hạ nhu nhược đến thế là cùng.

Nguyen Thuan Van: Trứoc kia các loại nông sản của Việt Nam thường chở qua bán bên Tàu nay bị dội ngược về lại Việt Nam vì Tàu không mua bán gì nữa cả. Dội về nước, cái gì còn bán được thì bán đổ bán tháo cho dân, cái gì hư thì bỏ. Con trùng Vũ Hán không những tàn sát người tàu mà còn lây lan cho ngươi Việt kèm với sự lổ lã cho những nông dân bỏ công của cấy trồng để xuất cảng cho tàu.

Việt Nam bắt đầu kinh hoàng vì con trùng Vũ hán rồi.
Mới nói chuyện với người quen ở Saigon. Trường học đóng cửa, tiệm tùng nhớn nhác vắng vẻ.Dân tranh nhau tìm mua khẩu trang. Không khí có vẻ căng thẳng lo âu. Nhất là ai củng chửi “nhà nước ta” sợ Tàu không dám đóng cửa biên giới để bọn tàu mang bệnh vào nước.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*