Trần Trung Chính: XÌU XÌU ỂN ỂN

Người viết phiên âm nhóm từ ỂN ỂN theo giọng đọc của người miền Nam, thực sự trong từ điển Việt Nam không có từ ỂN mà chỉ có định nghĩa của từ ỄNH = to phình ra , thí dụ ễnh bụng là bụng to ra (ngầm ý nói là có chửa, có bầu).

Người Việt đôi khi dùng hình thức “điệp ngữ” (lập lại từ gốc) để khỏi phải dùng trạng từ hay tính từ khác nhằm chỉ một tính chất nhẹ hơn từ đơn nguyên thủy, thí dụ: xanh xanh (xanh nhẹ hay xanh lạt), trắng trắng (trắng lợt), đỏ đỏ (đỏ nhạt) trong khi người Mỹ phải thêm vào tính từ light như light green, light blue chẳng hạn.

Tuy nhiên người viết không có ý định sửa từ ỂN thành ra từ ỄNH trong bài viết này, vì thành ngữ XÌU XÌU ỂN ỂN quá quen thuộc và mọi độc giả đều hiểu rõ người viết muốn nói cái gì.

XÌU = (động từ) mềm, xẹp hẳn xuống, không còn căng và cứng nữa. Nghĩa bóng = tỏ vẻ buồn chán, không còn có nhiệt tình, không còn hăng hái như trước. Thí dụ : mặt xìu, vừa gặp khó khăn đã xìu xuống.

Và cặp chữ XÌU XÌU cũng mang ý nghĩa là mềm xẹp nhưng chưa  mềm hẳn hay chưa xẹp hẳn xuống (cũng có thể hiểu là XÌU IN ÍT, XÌU NHÈ NHẸ)

XÌU XÌU ỂN ỂN là tình trạng vật lý của dương vật khi tâm lý vẫn còn hứng khởi về chuyện SEX, máu vẫn được bơm vào nhưng dương vật không còn đủ cứng để xung kích vào mục tiêu mong muốn. Y khoa Mỹ  gọi tình trạng XÌU XÌU ỂN ỂN bằng danh xưng ERECTION FAILURE.

Theo thống kê, một nửa số đàn ông từ 40 tuổi đến 70 tuổi đều có tình trạng “erection failure”. Và đối với đàn ông trên 70 tuổi, tỷ lệ này còn cao hơn nhiều. Vậy Major Factor for Wilting Erections là Tuổi Tác.

Tình trạng XÌU XÌU ỂN ỂN đã có và đã được biết từ lâu, nhưng chữa khỏi chúng này chỉ mới được khám phá vào những năm cuối của thập niên 1990 của thế kỷ trước : các nhà khoa học tìm thấy rằng NITRIC OXIDE là động lực chính giúp cho sự cương cứng của dương vật và tạo ra năng lực cao triều (powerful orgasm) đưa tới sự khoái cảm về tình dục.

Bản báo cáo viết:  “If you have enough nitric oxide, you have strong erections. If you don’t have enough, you won’t. It’s as simple as that.”

Khám phá mới này đã làm cho Dr. Louis Ignarro đoạt giải NOBEL in PHYSIOLOGY năm 1998.

Người Việt áp dụng nhóm từ XÌU XÌU ỂN ỂN lan rộng qua các lãnh vực khác, nhất là lãnh vực chính trị, lãnh đạo chỉ húy, quân sự cũng như quản trị kinh doanh, thương mại và tài chánh.

Sleepy Joe Biden đã thể hiện tình trạng XÌU XÌU ỂN ỂN trọn vẹn qua những dữ kiện như sau:

 1. Khi Đảng Dân Chủ bầu cử sơ bộ, cả 2 lần đầu tiên Joe Biden chỉ đứng hạng 3rd (tình trạng xìu xìu), tới kỳ bầu cử sơ bộ thứ ba, các cấp lãnh đạo của Đảng Dân Chủ thấy chủ trương “cực tả” của Bernie Sanders sẽ khiến cho cử trỉ sẽ bỏ phiếu cho TT Trump, nên “ ép buộc + sắp xếp” Bernie Sanders bỏ cuộc , cho nên Joe Biden vọt lên hàng đầu cho đến khi được chính thức đề cử làm ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân Chủ ra tranh cử chức vụ Tổng Thống vào năm 2020. Như vậy từ tình trạng Xìu Xìu, Joe Biden được Đảng Dân Chủ đẩy lên tình trạng Ển Ển chứ bản thân ông không “cương” lên nổi.
 2. Trong thời kỳ vận động tranh cử, trong khi ông Trump xông xáo đi vận động khắp nơi với những đám đông ủng hộ dầy đặc bất chấp Đại Dịch Corona Chinavirus có thể lây lan, thì ông Joe Biden vận động tranh cử qua online dưới căn nhà riêng của ông ở tiểu bang Delaware. Cuối tháng 10/2020 ông cũng xuất hiện ở một vài địa điểm nhưng xem video thì thấy đám đông đến nghe ông vận động lèo tèo khoảng 20 chục chiếc xe đậu cách nhau 6 feet như quy định. Núp trong căn hầm thì người ta nói ông “Xìu Xìu” và khi đi ra ngoài vận động chỉ có vài chục chiếc xe thì người ta lại nói là ông chỉ được “Ển Ển” chứ không được “hoành tráng” như các cuộc rally ủng hộ ông Trump (hoành tráng là từ VC sử dụng, người viết tạm dùng để ra vẻ thời thượng chút xíu).
 3. Ngay trong các cuộc debate giữa 2 ứng cử viên Tổng Thống, e sợ tình trạng “Xìu Xìu” của Joe Biden sẽ ảnh hưởng xấu nên Ban Tổ Chức đề nghị debate online, ông Trump không chấp nhận debate online, cho nên người ta cho 2 ông lên 2 TV khác nhau trình bày chủ trương đường lối riêng biệt. Sự thiên vị của BTC là không công bố số người theo dõi TV của 2 UCV nên  không ai biết có bao nhiêu người bật TV xem Joe Biden nói chuyện.

4. Coi “xìu xìu” vậy chứ mà Joe Biden nhờ phiếu ma, phiếu lậu… nênTruyền Thông Thổ Tả tuyên bố Joe Biden đắc cử trong khi Ủy Ban Bầu Cử Tiểu Bang và Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia của Liên Bang chưa có tuyên bố gì cả.

 1. Joe Biden và phe nhóm”Ển Ển” tuyên bố là có được 80 triệu phiếu bầu, nhưng nhân ngày lễ Thanksgiving, thông điệp của Joe Biden phát trên You Tube chỉ có hơn 1,000 người xem. Con số này do máy đếm công bố chớ không phải đối phương bôi bác. Nếu có 1 triệu người xem thì tỷ lệ 01/ 80 triệu là con số mang tính chất “xìu xìu”, nhưng tỷ lệ 1,000/ 80 triệu là con số được người viết xếp hạng là “xẹp hẳn” hay “xìu hoàn toàn” như phần đầu của bài viết này.
 2. Tới ngày Chrismas, Joe Biden đọc thông điệp chúc mừng Giáng Sinh trên You Tube cũng chỉ có 7,000 người theo dõi mà số người click “dislike” lại chiếm 70% !!!
 3. Tới ngày 20 tháng giêng năm 2021, nhậm chức nhưng không thấy dân chúng tập họp chào mừng mà chỉ thấy rừng cờ cắm sẵn (nghe nói là có 400,000 lá cờ mà những kẻ thối mồm cho rằng tiêu biểu cho những người đã khuất bỏ phiếu cho liên danh Joe Biden – Kamala Harris).
 4. Sau khoảng 40 ngày nhậm chức, Joe Biden đã ký hơn 50 sắc lệnh hành pháp, một con số kỷ lục về số lượng biểu trưng cho đại lượng “Ển Ển”, nhưng không có sắc lệnh nào mang về “ích nước lợi dân” mà những nhà bình luận chính trị cho rằng những sắc lệnh hành pháp này chỉ mang tính “phá nát nước Mỹ và làm hại dân chúng Hoa Kỳ”. Như vậy phẩm chất của 50 sắc lệnh hành pháp mà Joe Biden đã ký, biểu trưng cho đại lượng “Xìu Xìu” .
 5. Hai tuần sau khi Texas bị “tai nạn thời tiết”, Joe Biden đi thăm Texas, tưởng sao cũng y chang hồi vận động bầu cử : không dân chúng, chỉ thấy cảnh sát và securities bao vây xung quanh. Báo chí và truyền hình “thổ tả” chỉ tường thuật sơ sơ, nhưng người viết xem lại từ một You Tube của dân Texas quay lại từ một đài truyền hình địa phương.
 6. Đảng Dân Chủ qua Nancy Pelosi, Chuck Summer…giở trò “Ển Ển” qua việc gấp rút luận tôi để impeach công dân Donald Trump. Nhưng vì không đủ túc số 67 phiếu/100 Thương Nghị Sĩ, cho nên việc luận tôi bị thất bại : kết quả “Xìu Xìu” không giống ai.
 7. Chính quyền Joe Biden khi hủy bỏ đường ống Keystone chỉ cốt chứng minh là có năng lực “Ển Ển” phá nát những công trình của Donald Trump, nhưng quên rằng khi dẹp bỏ đường ống Keystone đã làm 11,000 công nhân bị mất việc (ngay chính những nghiệp đoàn đã từng ủng hộ Joe Biden cũng lên tiếng phản đối). Nghĩa là chưa thấy Ển Ển đã thấy Xìu Xìu không làm ăn gì ra hồn cả.
 8. Tuyên bố tái gia nhập Hiệp Ước Paris nhằm chống lại hiện tượng hâm nóng toàn cầu, nhưng Accident thời tiết bão lạnh của Texas vừa qua chứng tỏ rằng quả địa cầu không bị hâm nóng mà trái lại đang đi vào chu trình băng giá . Không thấy Joe Biden, Al Gore và những nhà khoa học chủ trương chống lại sự hâm nóng toàn cầu lên tiếng “ báo cáo báo chồn” gì cả. Không chừng accident thời tiết bão lạnh của Texas đã làm Joe Biden mất đi giải Nobel mà Al Gore đã đạt được hơn 15 năm trước !
 9. Trước khi nhậm chức, Joe Biden tuyên bố sẽ mở trường học trong 100 ngày đầu tiên. Sau khi nhậm chức, Tòa Bạch ốc đã thay đổi lời hứa : “mở ít nhất 50% trường học sang học trực tiếp một ngày mỗi tuần” !!!
 10. Đóng cửa nước Mỹ và giới hạn dân chúng Hoa Kỳ trong các sinh hoạt thường ngày, nhưng mở rộng biên giới đón nhận di dân lậu nhập cư tự do không cần visa, passport nhưng khổ nỗi thành phần nhập cư lậu này không được thử nghiệm CIVID-19, không có vaccine chủng ngừa và tự do mang mầm bệnh lan truyền khắp nơi mà không thấy các chuyên gia về bệnh lan truyền, chuyên gia về virus…lên tiếng ngăn cản ông Tổng Thống Ngủ Gật Joe Biden gì hết.

Ông Donald Trump thua ông Joe Biden vài tuổi, nhưng  trông “bộ vó” ông Trump “ngon lành” hơn nhiều. Tôi không tin rằng ông Trump có gene trẻ trung hơn ông Biden vì cả 2 ông đều trên 75 tuổi, một lứa tuổi mà thống kê xác xuất cho biết tình trạng ERECTION FAILURE ở tỷ lệ rất cao. Cơ thể người đàn ông lớn tuổi không thể sản xuất đủ NITRIC OXIDE nên các viện nghiên cứu và các laboratories đã bào chế ra được các dược phẩm tiếp ứng số NITRIC OXIDE cho quý ông.

Về chính trị hay quyền lợi kinh tế, 2 ông có thể vẫn “kình chống “ nhau kịch liệt, nhưng nếu ông Joe Biden hạ mình gọi điện thoại hỏi thăm ông Donald Trump ” Làm Thế Nào  Để Mấy Ông Già Chữa Được Hội Chứng XÌU XÌU ỂN ỂN”, thì tôi tin rằng ông Donald Trump sẵn sàng chỉ vẽ giải pháp hữu hiệu ngay.

Hoàn tất tại San José ngày  07 tháng 3 năm 2021

Trần Trung Chính