Trần Thủy Tiên: Nguyên Nhân và Ảnh Hưởng của Hai Vụ Bắn Giết Từ Tháng 8, 2019

Có hai vụ tàn-sát (two mass shootings) đã xẩy ra trong Tháng 8, 2019, ở hai tiểu bang Texas và Ohio, nước Mỹ, gây ra sự xúc động mạnh mẽ và tranh luận sôi nổi giữa các ý kiến khác nhau của công chúng và của hai đảng Democrat và Republican, nhất là khi đề-nghị các luật lệ mới, hy vọng có thể ngăn chận bớt thảm trạng nầy trong tương lai. Phải nói ngay là theo thói xấu ác lâu nay của báo chí Mỹ Việt, theo phe tả, thân CS và thân cận với Democrat, họ đã lập tức phân biệt đối xử: phổ biến tối đa vụ bắn giết ở El Paso để chỉ trích TT Trump “kỳ thị” và tránh né vụ bắn giết ở Ohio. Tại sao? – Vì kẻ bắn giết ở Ohio là người ủng hộ bà Warren và ông Sanders (the two Democrats’ supporter) và còn ủng hộ Antifa (một bộ phận của Democrat), một tổ chức chặt chẽ về ác độc, bạo động. Vì bọn Antifa hay đi làm loạn thành nhóm đông người (riot), mặc đồ đen, che mặt, dùng gậy để đánh đập và tạt milkshake (chứa gạch ciment) vào mặt một người (như anh phóng viên người Việt Andy Ngô đã bị) hay vài người (cô thế, ít hơn họ) chỉ vì khác chánh kiến.

Cho tới nay, tất cả 23 ứng viên Tổng Thống 2020 của Democrat đều không chịu lên án (condemn) bọn Antifa và nhìn nhận chúng là bọn khủng bố trong nước (domestic terrorist) sau khi CNSNews.com đã hỏi và cho họ 14 ngày để trả lời. Trong khi ban vận động tranh cử của TT Trump đã nhanh chóng lên án bọn Antifa khủng bố, ngay sau một ngày, tức là July 24, 2019. Vậy ai ác, ai thiện?

1) Vụ Bắn Giết ở El Paso, Texas, xảy ra vào buổi sáng Thứ Bẩy, ngày 3.8.2019: El Paso là thành phố ở vùng biên giới giữa Mexico và Texas nên có nhiều người di dân từ Mexico (Mexican immigrants) đến ở từ lâu. Kẻ bắn giết (the shooter) tên là Patrick Crusius, 21 tuổi, đã lái xe độ một giờ từ thành phố Allen tới El Paso, vào một tiệm Walmart, đội vòng che mắt và tai (eye and ear protection), cầm súng trường tự động (a semi-automatic rifle), bắt đầu nổ súng vào khách hàng trong tiệm, lúc 10:39 AM. Khác với công an Cộng Sản ở VN, thường đợi kẻ cướp đánh giết dân cả giờ hơn rồi mới đến, chỉ để hỏi các câu hỏi rồi lập biên bản (make the report) để khỏi phải lao thân nhọc sức hay tổn mạng, các sĩ quan cảnh sát Mỹ ở El Paso đã nhanh chóng lái xe đến ngay hiện trường trong 6 phút. Rồi họ truy đuổi ráo riết theo Patrick khi anh ta lái xe chạy ra ngoài, đến khi xe cảnh sát bao vây ở một ngã tư, đẩy anh ta vào tình thế phải bước ra khỏi xe và đưa hai tay lên, đầu hàng. Ít nhất, anh ta đã không nổ súng vào cảnh sát, nhưng đã giết chết 20 người và làm bị thương 26 người khác trong tiệm Walmart. Đây là một tội thù ghét (a hate crime) vì trước đó, Patrick đã lên tiếng anh ta là liberal person, muốn ngăn chận sự xâm lăng của dân Hispanic vào Texas, từ trước khi TT Trump nổi lên. Shortly before the attack, the suspect published a hateful manifesto which read, in part, that he wanted to stop a “Hispanic invasion of Texas” even before President Trump’s rise.

2) Vụ Bắn Giết ở Dayton, Ohio, xảy ra vào sáng sớm Chủ Nhật, ngày 4.8.2019: Connor Betts, 24 tuổi, trước đây chỉ có tội nhỏ như hai lần vi phạm lưu thông (a pair of traffic violations), nên đã được phép mua súng trường (rifle), súng ngắn (shotgun), hợp pháp (legally), và bắt đầu nổ súng vào những người đi bộ ở downtown Dayton, Ohio, lúc 1:05 AM. Sáu cảnh sát viên có mặt sẵn ở đó, vì đang đi tuần tra an toàn trước khi các tiệm rượu đóng cửa, nên trong vòng 20 giây, sau khi nghe phát súng đầu tiên của Connor, đã chạy tới, xông vào giữa vùng đạn bay ào ạt của Connor, và bắn chết anh ta chỉ trong 30 giây đầu tiên chạm trán, dù Connor đang mang mặt nạ (a mask), áo vest chắn đạn (a bulletproof vest), và vòng băng che tai (hearing protection). Thật đáng kính phục các sĩ quan cảnh sát Hoa Kỳ tài ba, hy sinh, và gan dạ, ở Dayton, Ohio!!! Nếu không, bao nhiêu người dân nữa đã bị chết thêm? Vì chỉ trong 20 giây đầu tiên nổ súng giữa chỗ đông người qua lại, trước khi cảnh sát đến, anh ta đã giết chết 9 người và làm bị thương 27 người khác. Không có một cảnh sát viên nào bị thương.

Báo địa phương Dayton Daily News và sau cùng là CNN cho biết, kẻ bắn súng theo phe tả (left-wing), đã tweeted ủng hộ socialism, 2 ứng cử viên TT Warren và Sander (Dems), và ủng hộ nhóm bạo động Antifa (a part of Dems), chống TT Trump và chống cảnh sát, ủng hộ Gun Control (như Dems), chống 2nd Amendment (chống lại quyền mang súng) nhưng anh ta lại mua súng giết người. Đúng là Democrat: Nói một đằng, làm một nẻo (double standard).  Theo Forbes, Connor’s twitter account tự nói là hắn theo phe tả và ca tụng quỷ Satan. Theo bình luận viên John Lott, Jr., thì Connor là: a registered Democrat, a self-described leftist who hated Trump…

3) Ảnh Hưởng: Từ trước, sau mỗi vụ tàn sát, trong khi các cá nhân Dems vội dùng chủng tộc và màu da để gây chia rẻ, xáo trộn nội bộ, và đòi tước súng của dân (chống 2nd Amendment: Quyền mang súng để tự vệ, chống lại bọn cướp, bạo động, và ác nghiệt, như khủng bố, độc tài CS), thì Tổng Thống Trump lên án các hành động sát nhân là sai trái và kêu gọi đoàn kết cho đất nước Mỹ. Như vào Tháng 8, 2017, sau bạo động ở Charlottesville, Va., TT Trump tweeted, “We all must be united & condemn all that hate stands for. There is no place for this kind of violence in America. Let’s come together as one!” Và sau đó, “Racism is evil and those who cause violence in its name are criminals and thugs, including the KKK, neo-Nazis, white supremacists, and other hate groups.” Lần này, leftist Dems chỉ nhắm vào kẻ bắn súng ở El Paso (ghét sự xâm nhập của người Hispanics) để chỉ trích láo lếu và chụp mũ TT Trump là “kỳ thị” người Hispanics với chủ trương “người da trắng trên hết” (white nationalist or white supremacist), trong khi sự thật TT Trump là American nationalist (người yêu nước Mỹ và dân Mỹ – bao gồm mọi chủng tộc), chứ không có việc “yêu người da trắng” mà thôi, như phe leftist Dems tự ý bịa đặt, vô bằng cớ. Vì bằng cớ có thật là TT Trump đã giúp cho con số thất nghiệp của người da đen, người Hispanic và Asian, cùng phụ nữ Mỹ xuống thấp nhất trong lịch sử 50 năm qua, chỉ sau 3 năm làm việc vất vả… Điều mà TT da đen Obama không làm được sau 8 năm làm TT, nhất là không giúp người da đen vươn lên tự lập cho cuộc sống cá nhân và gia đình.

Nhiều nhà bình luận cho rằng, sau cuộc điều trần trước Quốc Hội trong Tháng 7, 2019 vừa qua của một Muller  già yếu, mất tâm thần lẫn trí nhớ, từ chối trả lời gần 200 câu hỏi của cả 2 đảng Dems và Republicans, đã gây shock cho Dems, gây họ thất bại với âm mưu “kết tội” TT Trump, thì các chữ “Muller report, Russia collusion, impeach”… được nhai đi nhai lại suốt 3 năm qua (theo kiểu tuyên truyền lố bịch của CS) nay trở thành trơ trẽn. Và y như CS, “thua keo này, ta bày keo khác”, Dems lợi dụng 2 vụ tàn sát trong đầu tháng 8 này, mau lẹ bịa đặt các chữ mới, chống TT Trump: white nationalist, white supremacist. Vì nhiều độc giả online đã lập tức lên tiếng: “Dems nói láo, không có thật, vì tôi chưa hề thấy ai là người da trắng siêu đẳng cả. Tất cả chúng ta cùng là dân Mỹ, những người Mỹ bình thường, cần hòa hợp và giúp đỡ lẫn nhau, không cần kỳ thị và chia rẻ”.

Thực vậy, thay vì chơi trò thấp kém như bọn leftist Dems, và nhân sự thật là the shooter ở Dayton tự nhận là leftist, cử tri Democrat, muốn bầu cho Liz Warren, Bernie Sanders, và ủng hộ quỷ Satan giết người, đáng lẽ TT Trump có thể nói “Bà Warren và ông Sanders khuyến khích ý tưởng sát nhân ở Dayton” như chúng đã vội nói, “TT Trump khuyến khích giết người Hispanics ở El Paso”. Nhưng TT Trump nhân hậu và xót xa trước cái chết của dân mình, đã tỏ ra cao thượng hơn Dems, khi nói, “Tôi không đổ tội cho Warren và Sanders. Tôi cho rằng chúng ta cần khám phá và giúp đỡ nhiều hơn nữa cho các bệnh nhân tâm thần, bất bình thường, để họ không phạm tội ác.” How presidential he is! And why he doesn’t get credit for this?

4) Nguyên Nhân thực sự: TT Trump đã nói đúng về các sát nhân bị bệnh. Vì các nhà khảo cứu cho biết, hơn 60% kẻ sát nhân hằng loạt, có bệnh tâm thần  (60% of mass shooters had a mental illness). Đa số mắc bệnh nặng, về điên loạn hoặc tâm thần phân lập (severe schizophrenia or bipolar disorder). Marijuana có thể được chấp nhận vào cơ thể người đã lớn, nhưng lại có hậu quả khủng khiếp vào bộ óc của trẻ em đang có 2 bệnh vừa nói. Và 2 bệnh này chỉ thể hiện rõ ra khi các em lớn hơn ở tuổi vị thành niên và vào độ tuổi 20, trong lúc cha mẹ quá bận rộn với việc làm và việc nhà cửa… Thực vậy, kẻ bắn giết ở Texas 21 tuổi và kẻ ở Ohio 24 tuổi. Có thêm 3 yếu tố cụ thể nữa:

  1. a) Mức độ dùng Marijuana đang gia tăng trong giới trẻ.
  2. b) The American Civil Liberties Union(ACLU): mang tiếng là bảo vệ quyền tự do của cá nhân nhưng theo phe tả (left wing), và nhớ rằng hễ phe tả đụng đâu, làm hư hại đó. Cái tổ chức tai hại nầy đã vận động chấm dứt việc chữa trị hiệu quả cho các bệnh nhân tâm thần ở các bệnh viện tâm thần, để họ đi ra sớm, tới khi họ đánh giết ai, thì họ lại bị gửi tới nhà tù, là nơi không thể chữa bệnh giúp họ, nên bệnh càng nặng hơn. Cho nên TT Trump mới thương xót họ và các tù nhân khác nói chung, đã ban hành luật Cải Tạo Nhà Tù (Prison Reform) để tù nhân được ra khỏi tù sớm hơn, mà người da đen được lợi nhất vì đa số tù nhân là người da đen. Cho nên bọn Dems láo ác đã kết oan trái nặng nề khi nói TT Trump “kỳ thị” người da đen.
  3. c) Đám truyền thông và phim ảnh thổi phồng các vụ giết người hàng loạt (mass shootings) và tạo ra các vụ bắt chước người khác giết người (copycats): Nên nhớ các người trẻ bị bệnh tâm thần hoặc tâm lý yếu đuối, thường cô đơn, thiếu người trò chuyện, dễ bị khích động khi đọc các chuyện hoặc xem các phim bạo động, đánh giết người. Nhất là các chatters về giết người cần phải bị kiểm duyệt. Các Tổng Thống cũng không nên đọc diễn văn dài dòng về các vụ sát nhân này, càng làm cho việc giết người có thêm ma lực. Bệnh nhân tâm thần có thể nhìn, nghe, suy ngẫm và từ từ đi tới việc giết người hàng loạt để cảm thấy mình có quyền lực mạnh mẽ hơn (a sense of power). Cái quan trọng hơn là nhờ y khoa định bệnh và chữa bệnh cho họ, bắt đầu với Drug Testing.

5) Người Tốt có Súng có thể ngăn chận kẻ sát nhân khỏi giết người hàng loạt: Vào lúc 4:30 PM, ngày 8.8.2019,  các cảnh sát viên ở Springfield, Missouri, đã được gọi tới một tiệm Walmat (lại Walmart, có vẻ như một copycat). Khi tới nơi, họ thấy một nhân viên Cứu Hỏa (đã hết giờ làm việc) với khẩu súng đã được giấu trong người trước đó (concealed carry gun), đang chĩa súng giữ lấy một thanh niên độ tuổi 20, đang mặc áo giáp (body armor), có súng trường (rifle), súng cầm tay (hand gun), và hơn 100 viên đạn, trong 3 phút, để đợi cảnh sát tới tiệm. Rõ ràng là nếu không có ông cứu hỏa (có súng) không chế, thì kẻ sát nhân có thể đã giết cả chục người rồi. Cảnh sát đã cám ơn Ông Cứu Hỏa và khẩu súng hiệu quả kịp thời của ông.

Kết Luận: 1) Dems không cần phải to tiếng cãi vã, đòi luật về Gun Control (tước súng của dân) vì súng tự nó không thể giết. Chính con người cầm súng mới giết. 2) Lý luận chính trị của TT Trump không thể gây ra giết người. (Political rhetoric doesn’t kill people) và 2 sát nhân đều là liberal.  Vậy đừng đổ tội oan sai cho TT Trump, là người yêu nước, thương dân, nên mới được hơn 62 triệu người Mỹ ủng hộ ông mạnh mẽ cho tới nay, ngay cả sau 3 năm ông bị bọn leftist Dems chửi rủa và viết bài xỉ vả ông và gia đình ông 24/7, vì chúng chỉ muốn phá hoại nước Mỹ và làm hại dân Mỹ, mà TT Trump cản đường, không cho họ phá hại. 3) Chính các bệnh nhân tâm thần, lại dùng drug, và không được chẩn bệnh và trị bệnh, mới có thể giết người hàng loạt. (Drug-fueled psychotics are what kill people).  4) Dems cần phải đặt quyền lợi đất nước Mỹ lên trên quyền và tiền của đảng Democrat và lên trên sự thù ghét cá nhân với TT Trump, để nước Mỹ tiếp tục an lành và thịnh vượng, không biến thành một nước CS độc tài Cuba hoặc nghèo khổ và bị áp bức như nước Venezuela.

Ngày 10.8.2019 — GS Trần Thủy Tiên

Sources:

https://www.breitbart.com/border/2019/08/03/report-police-claim-possible-multiple-shooters-in-el-paso-mall/

https://townhall.com/tipsheet/cortneyobrien/2019/08/05/el-paso-mayor-despite-our-differences-trump-was-gracious-hes-welcome-here-n2551221

https://www.americanthinker.com/blog/2019/08/democrats_refuse_to_condemn_antifa_their_own_brownshirts.html

https://www.npr.org/2019/08/04/748111546/dayton-police-killed-shooter-within-30-seconds-of-first-shot

https://www.breitbart.com/crime/2019/08/05/report-dayton-shooter-definitely-leaned-to-the-left-talked-about-shooting-up-bars/

https://townhall.com/columnists/johnrlottjr/2019/08/06/heres-something-you-wont-hear-about-on-the-shootings-n2551247

townhall.com/tipsheet/mattvespa/2019/08/08/close-call-missouri-police-arrested-man-armed-with-rifle-at-local-walmart-n2551435

https://www.americanthinker.com/blog/2019/08/the_real_cause_of_the_shootings.html

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*