Tổng thống Trump công kích FBI

TT Trump lại công kích Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) và các nhà lập pháp đang điều tra việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Tổng thống Donald Trump.

Trong một loạt các đoạn tweet đăng trên Twitter vào cuối tuần, ông Trump chỉ trích người tiền nhiệm TT Barack Obama đã không hành động đủ mạnh để ngăn chặn sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử, đồng thời,  gọi Dân biểu Adam Schiff thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện, vốn đang điều tra hành động của Nga, là một “con quái vật” làm rò rỉ tin tức.

“Ông chủ” Bạch Ốc còn nói rằng FBI đã “dành quá nhiều thời gian” để điều tra xem liệu chiến dịch vận động tranh cử của ông có thông đồng với Nga hay không.

Bình luận của TT Trump xuất hiện sau thông báo hôm 16/2 của công tố viên đặc biệt Robert Muller về việc truy tố 13 người Nga và ba công ty Nga vì âm mưu gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử của Mỹ.

Trong một đoạn tweet hôm 17/2, ông Trump đã chỉ trích FBI vì đã bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo về trường hợp Nikolas Cruz, 19 tuổi, nghi can sát hại 17 người tuần trước tại trường trung học ở Parkland, Florida. “Rất đáng buồn khi FBI bỏ qua nhiều dấu hiệu mà kẻ nổ súng ở trường học phát đi. Điều này không thể chấp nhận được”, ông Trump viết trên Twitter.

“Họ dành quá nhiều thời gian để chứng minh sự thông đồng của Nga với chiến dịch tranh cử của Trump – mà không có sự thông đồng nào”.

Kremlin: Mỹ không có bằng chứng Nga can thiệp bầu cử

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov.

Điện Kremlin hôm 19/2 tuyên bố rằng cáo trạng của Mỹ đối với 13 công dân và 3 công ty Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 không có bất kỳ bằng chứng nào về sự can dự của Nga. Đây là bình luận đầu tiên của phía Nga trước các cáo buộc của văn phòng Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller của Mỹ, theo Reuters.

Cáo trạng công bố hôm 16/2 cho rằng một cơ quan tuyên truyền của Nga đã giám sát một âm mưu tác động tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để ủng hộ ông Donald Trump và làm mất thể diện của bà Hillary Clinton. Phát ngôn viên Kremlin,  Dmitry Peskov nói rằng,  ông chú ý tới việc bản cáo trạng chỉ tập trung vào các cá nhân thay vì nhà nước Nga, và không đưa ra bằng chứng cụ thể Kremlin hoặc các cơ quan chính phủ Nga có liên quan.

“Họ nói về các công dân Nga, nhưng chúng tôi lại nghe thông báo từ Washington về các cáo buộc can dự của nhà nước Nga, Điện Kremlin và chính phủ Nga”, ông Peskov nói.

“Không có bất kỳ chỉ dấu nào cho thấy rằng nhà nước Nga có thể đã can dự hoặc có bất kỳ sự can dự nào. Nga không can thiệp, không có thói quen can dự vào công việc nội bộ của các nước khác, và hiện cũng không làm vậy”.

Kremlin đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, giúp ông Trump giành thắng lợi.

Ông Peskov hôm 19/2 nói rằng các cáo buộc đó vô căn cứ và không công bằng.

Theo Reuters

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*