Tòa Bạch Ốc chung quyết yêu cầu viện trợ thiên tai

Chính quyền Tổng thống Trump đang chung quyết yêu cầu viện trợ 29 tỷ đô la cứu trợ thiên tai sau các trận bão hoành hành Puerto Rico, Texas và Florida.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump thị sát thiệt hại bão tại Puerto Rico ngày 3/10/17

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump thị sát thiệt hại bão tại Puerto Rico ngày 3/10/17

AP dẫn lời một giới chức cấp cao trong chính quyền và các phụ tá bên Quốc hội tiết lộ tin này. Yêu cầu vừa kể gộp chung 16 tỷ đô la cho một chương trình bảo hiểm lũ lụt do chính phủ hậu thuẫn và gần 13 tỷ đô la ngân khoản viện trợ mới cho nạn nhân bão lụt.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba 3/10  đã sang thăm Puerto Rico, một hòn đảo thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ, để kiểm tra các nỗ lực phục hồi sau bão Maria.

Lịch trình của ông Trump gồm các cuộc gặp gỡ với Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello, nhân viên quân sự được triển khai tới đây, và những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Ông cũng sẽ hội đàm với ông Kenneth Mapp, thống đốc của Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, cũng bị ảnh hưởng trong trận bão này.

Trước đó ông Trump đã đối mặt với những lời chỉ trích về phản ứng của chính quyền của ông sau cơn bão: đảo Puerto Rico phần lớn bị mất điện, nhiều người không có nước sinh hoạt, không có nhiện liệu cho máy phát điện, không có sóng điện thoại di động.

Khoảng 2 tuần sau khi bão ập vào, thống đốc Rossello báo cáo hệ thống nước sinh hoạt đã được khôi phục cho phân nửa khách hàng và ông hy vọng rằng 25% dân số sẽ có điện trước cuối tháng 10.

TT Trump nói: “Chưa từng có bất kỳ nơi nào bị tàn phá tới mức này. Nhiều hệ thống cầu cống bị sập, mạng viễn thông hư hỏng, mạng lưới điện hoàn toàn bị phá hủy.”

Ông Trump bênh vực các nỗ lực của chính quyền liên bang, và hôm 2/10, một lượng thực phẩm và nguồn cung cấp “to lớn” đã được gửi tới Puerto Rico.

Nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói:

“Thật đáng kinh ngạc là tất cả những nỗ lực này đã được thực hiện trong một thời gian rất ngắn từ khi họ tới Puerto Rico.”

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở San Juan hôm 2/10, Thống đốc Rossello nói hơn 720 trong số tổng cộng 1.100 trạm xăng trên đảo Puerto Rico giờ đã hoạt động trở lại, và ông hy vọng sẽ có thêm nguồn cung cấp nhiên liệu trong những ngày tới. Puerto Rico lệ thuộc vào nguồn nhiên liệu được vận chuyển từ lục địa Hoa Kỳ.

Ông Rossello nói 47% các dịch vụ cấp nước sinh hoạt và nước thải trên đảo đã phục hồi và cho biết chính quyền liên bang và địa phương đang hợp tác để duy trì hoạt động của 50 bệnh viện. Ông cho biết tàu bệnh viện của Hải quân Hoa Kỳ, tàu Comfort, sẽ đến Puerto Rico vào ngày 3/10 hoặc ngày 4/10.

Tàu Comfort của Hải quân Hoa Kỳ, một tàu bệnh viện 1.000 giường neo đậu ở tiểu bang Virginia, dự trù sẽ rời Mỹ tới  Puerto Rico trong ngày thứ Sáu. Cố vấn An ninh Nội địa Tom Bossert cho biết Puerto Rico hiện có 44 bệnh viện đang hoạt động trong tổng số 69 cơ sở.

Ngũ Giác Đài  tuần qua đã chỉ định Trung tướng Jeffrey Buchanan lãnh đạo tất cả các nỗ lực ứng phó sau bão ở Puerto Rico, một lãnh thổ của Mỹ ở Biển Caribbean.

Giới chức Bạch Ốc cho biết một lực lượng liên bang gồm 10.000 nhân viên, trong đó có 7.000 binh sĩ, đang giúp Puerto Rico dọn dẹp cảnh tượng tan hoang sau Bão Maria.

Những người chỉ trích đã cáo buộc chính quyền Trump không phản ứng nhanh hơn đối với thảm họa sau trận bão hoành hành ở Puerto Rico vào ngày 17 tháng 9, phá hủy các tòa nhà, cắt đứt đường dây thông tin liên lạc, và gần như hủy hoại mạng lưới điện cũ kỹ của hòn đảo này.

Trụ điện bị ngã sau bão Maria ở Puerto Rico.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke, người đang giúp điều phối hoạt động cứu trợ của Mỹ sau bão Maria, hôm thứ Năm nói rằng bà hài lòng với sự ứng phó tới giờ.

“Tôi biết đây thực sự là một câu chuyện tin tức tốt lành về khả năng của chúng tôi tiếp cận người dân và số lượng người chết hạn chế trong một cơn bão tàn phá dữ dội như vậy,” bà Duke nói.

Maria, cơn bão mạnh nhất ập vào vào Puerto Rico trong gần 90 năm qua, đã giết chết ít nhất 16 người trên đảo và hơn 30 người khắp vùng Biển Caribbean.

Tại Puerto Rico, nơi có 3.4 triệu cư dân đang trải qua ngày thứ 10 không có điện và đang chật vật để tìm nguồn nước sạch và nhiên liệu.

“Tôi sẽ yêu cầu bà ấy xuống đây và thăm các thành phố rồi đưa ra một phát biểu như vậy,” bà Cruz nói. Theo lịch trình bà đến thăm Puerto Rico vào ngày thứ Sáu.

Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bênh vực cách thức mà chính quyền ông cứu trợ thiên tai này.

“Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello chỉ nói: ‘Chính quyền và Tổng thống, mỗi khi mà chúng tôi nói chuyện, họ đều giữ lời …,'” ông Trump tweet vào sáng thứ Sáu.

Ông Rossello nói với CNN rằng chính phủ liên bang đã hồi đáp những yêu cầu của ông và ông thường xuyên liên lạc với giám đốc Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang, nhưng vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa.

“Chúng tôi đang tối đa hóa tất cả các nguồn lực mà chúng tôi có để chúng tôi có thể cung cấp hàng hóa, nước uống và vật phẩm,” ông nói. “Chúng tôi có những hạn chế nghiêm trọng về mặt hậu cần. Tình hình đang được cải thiện nhưng vẫn chưa đạt tới mức cần đạt được.”

1 Comment

  1. SBTN! La mot Nhom Khan,thinh gia cua SBTN ! Chung toi khong dong tinh, Chuong-trinh Ban-Tin Buoi Sang sbtn.com Dohaiong Mai-phi-Long & Do Dzung dieu hanh (host) Haiong nay,loi dung Dien-dan , de chuyen suy-dien,xuyen tac cac Ban Tin
    De danh pha T.T Trump va Chinh Phu ( Republic )! Hien tuong nay keo dai thuong
    xuyen,trong hau het gio phat cua haiong nay ! khong biet, day o phai la hu-truong ua Dai SBTN khong ? Cumoi khi den gio phat huong-trinh nay, la toi cup !

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*