Quốc Hận Thứ 46 Tại DFW, Texas

TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30/4 LẦN THỨ 46 TẠI ARLINGTON, DALLAS VÀ CHÙA ĐẠO QUANG

1. Tưởng niệm Quốc Hận Thứ 46 Tại Arlington, Texas

Nam tử Việt: -Không biết cá nhân hay đoàn thể người Việt quốc gia nào ở hải ngoại, lần đầu tiên đã sử dụng từ ngữ “Quốc hận” để gọi ngày 30-4-1975 và “Tháng Tư Đen” để chỉ tháng 4-1975.

Nhà văn Thanh Nam đã viết tâm tư của những người tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại mỗi dịp tháng Tư về như sau: “Một năm người có mười hai tháng/Ta trọn năm dài một Tháng Tư.” Thanh Nam viết đúng Tháng Tư hận vong quốc đã in dấu “trọn” năm dài của người tỵ nạn. Đúng thế, làm sao một người tỵ nạn cộng sản có thể mất được ký ức Tháng Tư? Ký ức của mỗi cá nhân hợp thành ký ức của cả tập thể.

Tại hạt Tarrant tiểu bang Texas nơi có hàng 50,000 ngàn người Việt sinh sống, hàng năm cộng đồng Người Việt Quốc Gia đều tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận. Năm nay, việc tổ chức tuy không do BCH cộng đồng đứng ra tổ chức như mọi năm, nhưng vẫn quy tụ được đầy đủ các hội đoàn đoàn thể quân cán chính và đồng hương tham dự.

 

Xem toàn bộ hình ảnh của Anh@Viet Photo về 2 buổi lễ QH tại DFW

https://photos.google.com/share/AF1QipPfkc5UDVoUmbirzG7rW_vcPze9LqPm5GxkNlvNzF5HCyuK7FKddzi-dL97puIrFw?key=U0Zwb2NYckZadWhTSVNiT2ZJallKbk9CNGE4TUR3

Tại sao chúng ta không thể quên được ngày này trong sinh hoạt của người Việt tỵ nạn cộng sản đang sống tha hương trên khắp thế giới? Thưa không thể chối cãi “Ngày Quốc Hận 30-4” đã đánh dấu nỗi đau không bao giờ nguôi của tập thề người Việt không cộng sản,  từng sinh sống ở Miền Nam Việt Nam trước 30-4-1975, dưới chế độ Dân Chủ, Tự Do Việt Nam Cộng Hòa.

♦ Ngày ấy đánh dấu ngày một quốc gia tự do và dân chủ bị bức tử sau khi hàng triệu người dân vô tội và quân cán chính đã hy sinh trong cuộc chiến chống xâm lăng do cộng sản miền Bắc khởi động.

♦ Ngày đó khiến cho gần 20 triệu dân quân Miền Nam Việt Nam mất hẳn vùng đất tự do, rơi vào ách thống trị độc tài toàn trị của CSVN.

♦ Ngày đó bắt đầu giai đoạn bắt bớ, giam cầm một cách có hệ thống, hành hạ hàng trăm ngàn quân cán chính miền Nam vào các trại lao tù khổ sai không bản án và thời hạn; mà rất đông trong số họ đã không bao giờ trở về.

♦ Đời sống không tự do sau ngày này đã khiến hơn một triệu người bỏ nước ra đi, trong đó hơn 500,000 người đã chết trên biển hay rừng sâu vì hai chữ tự do. Chúng ta không có quyền quên vì chúng ta là tiếng nói của hàng triệu người đã chết bởi CS Miền Bắc đã gây ra cuộc chiến tranh xâm lăng, huynh đệ tương tàn.

♦ Vì đó là ngày đại họa của dân tộc VN chứ không phải là ngày đại thắng như “bên thắng cuộc” tuyên truyền.

Khi tưởng niệm về ngày 30-4, chúng ta không cố ý kêu gọi hận thù, nhưng để tưởng nhớ những hy sinh cao cả của quân cán chính và đồng bào VNCH đã bỏ mình vì bảo vệ lý tưởng tự do. Xin đừng ai thờ ơ trước tình trạng của đất nước Việt Nam ngày nay. Xin đừng ai cố tình làm lu mờ ý nghĩa của ngày Quốc Hận 30-4. Xin đừng ai xem việc tưởng niệm ngày đau thương của dân tộc là “làm chính trị”. Nếu không có ngày 30-4, chúng ta đã không phải là những người tỵ nạn tha hương để mưu cầu tự do, hạnh phúc cho cá nhân và gia đình.

Từ sáng sớm ngày 24 tháng 4 tại tương đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo, trong khuôn viên Bến Thành Plaza, chúng tôi thấy Ts. Trương Minh Ẩn — đương kim thị trưởng thành phố Haltom và là trưởng ban tổ chức ngày quốc hận năm nay – ông đã có mặt với ACE trong Ban Tổ Chức để dựng lều, sắp bàn ghế, trang trí bàn thờ Tổ Quốc và lo phần âm thanh cho buổi lễ.

Hình ảnh một người cao niên ở tuổi “tht thp c lai hi” đang khệ nệ khiêng những dụng cụ âm thanh nặng nề từ chiếc xe truck của ông cũng là hình ảnh chúng ta thường thấy trong các buổi lễ tương tự.

Chẳng bao lâu sau thời gian sửa soạn cho buổi lễ, chúng tôi thấy tấm lòng của đồng hương còn quan tâm về ngày Quốc Hận đã bắt đầu tề tựu, càng lúc càng đông, vui vẻ chào nhau như ngày hội đầu năm Âm Lịch, mặc dù đại dịch Vũ Hán đang giảm dần, nhưng một số bà con còn ngần ngại đành phải tự kiềm chế, tránh tới những nơi quá đông người.

Chúng tôi gặp một số bạn cao niên vui mừng:

–Trời đất, cả năm nay giờ mới gặp được bạn già!

–Thấy bạn còn sống khỏe ru, thoát được covid-19 là mừng lắm rồi!

–Còn bạn thì da thịt trông hồng hào, đep lão là bà con vui lây với bạn đó.

–Tuổi đời chỉ còn một khúc bằng lóng tay mà tình hình chính trị nước Mỹ như hiện nay thì VN e cũng còn lâu mới thoát khỏi vòng vây của bọn Tàu Cộng.

–Vâng, có dịp sẽ bàn chuyện nước Mỹ và quê nhà VN với anh sau!

Thế rồi mỗi người một tay:  người thì phụ dựng lều, người xếp bàn ghế, lo thức ăn, nước uống… Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ mà quang cảnh trang trọng của một buổi lễ ngoài trời, thành hình thấy rõ. Đúng là đông tay vỗ nên bộp.

Trời Đất cũng thương chúng ta. Hôm ấy bầu trời trong xanh mát diu, mặc dù hôm trước đó thứ Sáu 23/4 vùng Tarrant đã bị một cơn mưa giông kéo dài nặng hạt, sấm sét rầm rầm qua đêm vẫn còn mưa to gió lớn khiến cho nhiều người lo sợ sẽ ảnh hưởng tới việc tổ chức sinh hoạt 30/4 lộ thiên.

Đúng là ý Trời! nhiệt độ bò lên 76 o F.  Rồi thì tất cả đều sẵn sàng. Trên bục sân khấu, bàn thờ tổ quốc đã lên hương đèn, khói mờ nghi ngút bay cao. Hình ảnh các tướng lãnh vị quốc vong thân được trang hoàng đầy đủ, đẹp và uy nghi. Mọi người dường như thầm khen trong lòng khi đứng ngắm quang cảnh lễ đài.

Tham dự buổi lễ năm nay, dù vẫn còn trong tình trạng đại dịch covid Vũ Hán, nhưng khách mời các giới chức địa phương cũng đã hiện diện khá đông.

Từ Tượng Đài Trần Hưng Đạo, bên cánh phải là 3 hàng ghế VIP đầy khách mời khoảng hơn 30 vị gồm Thị Trưởng Tp Arlington Jeff Williams, bà Deven Allen, Ủy viện Hôi đồng Quân Tarrant; một số ứng cử viên thị trưởng và nghị viên thành phố đang ra tranh cử nhiệm kỳ 2021-23; các giới chức trong vùng Tarrant county và đặc biệt là quý vị cảnh sát sắc phục của TP Arlington cũng đã hiện diện khá đông để ủng hộ cộng đồng.

Phía cánh tả là khách Việt gồm quý cụ cao niên, cựu quân nhân, thuộc các quân binh chủng Hải, Lục, Không Quân. Họ, trên những khuôn mặt rạng rỡ trong một buổi trưa được phơi nắng ấm cuối mùa Xuân khiến cho ai cũng cảm thấy hân hoan. Đó đây, trong khuôn viên Bến Thành, những cựu quân nhân với quân phục ngày xưa… “Đúng là người lính không bao giờ chết mà chỉ mờ dần”. Các chiến hữu Nhảy Dù, BĐQ, TQLC với quân phục, giày shaut, áo trận giàn hàng ngang trước khán đài với các bạn Hải Quân, Không Quân, Lục Quân…rất đẹp mắt. Ngoài ra, còn ba cụ trong ban nghi lễ với quốc phục, khắn đống và quý bà, quý cô, tình nguyện viên sinh hoạt trong cộng đồng, với đồng phục áo dài trắng, áo dài vàng lộng gió tung bay, làm nổi bật nét truyền thống đặc thù của phụ nữ Việt Nam.

Đặc biệt, chúng tôi thấy có 2 phái đoàn khách mời đến từ San Antonio và Austin

Phái đoàn Cộng Đồng San Antonio, Texas gồm:

Chủ Tịch CĐ San Anotonio, ông Trần Tự Do,

Phó CT ông Đặng Minh Chiêu.

Chánh trị sự Cao Đài San Antonio ông Đỗ Ngọc Hiệp.

Hội trưởng HCQN QLVNCH Nguyễn Thế Dũng và 5 thành viên của hội.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị CĐNVQG Hoa Kỳ Đỗ Văn Phúc và phu nhân đến tư Austin.

Tổng thư ký CĐNVQG Hoa Kỳ Ts.Phan Quang Trọng và phu nhân.

Đến giờ khai mạc, Bà Thu Nga, MC điều khiến chương trình nghi lễ cùng với anh Hùng (Võ Bị) phụ trách phần nghi lễ quốc quân kỳ, Quốc ca Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm. Tiếp theo là lễ đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm trước bàn thờ Tổ Quốc, đọc tiểu sử các vị tướng anh hùng đã tuẩn tiết khi Saigon thất thủ bằng tiếng Anh/Việt do MC Thu Nga và MC Duy Trần đảm trách.

Sau đó Lễ Dâng 46 cành Hoa lên bàn thờ chiến sĩ trận vong, đánh dấu 46 năm ngày tang của dân tộc Việt Nam và ca khúc Tháng Tư Buồn được anh Phương Hùng ca diễn làm người nghe ngậm ngùi.

Tiếp theo là lời phát biểu của TS Trương Minh Ẩn trưởng ban tổ chức Quốc Hận năm thứ 46

QUỐC HẬN LẦN THỨ 46 TẠI HẠT TARRANT, TEXAS

Sáng hôm nay tôi thức thật sớm để chuẩn bị viết bài cho ngày Quốc Hận lần thứ 46, tình cờ tôi đọc một email về: “Hành Trình Chia Sẻ Với Những Mảnh Đời Bất Hạnh Tại Buôn Ma Thuột, ĐắkLắk” của phóng viên Nguyễn hữu Điền. Từ từ xem tiếp bài tường trình cùng hình ảnh của những thương phế binh QLVNCH, tay cầm tờ giấy trắng viết tay ghi tên tuổi, số quân và binh chủng các anh từng phục vụ, có dán thêm tờ $500 tiền Hồ bên dưới, do đồng bào tại Hoa Kỳ và Canada gởi về và được đổi ra, và nửa bao gạo.

Tôi lạnh người xem từng nét mặt và dáng vóc tiều tuỵ của những TPB bất hạnh này, người thì ngồi trên chiếc ghế cũ kỹ, người thì nằm trên võng đu đưa trước những căn nhà tường vôi mục nát. Các anh đang nghĩ gì, hay chấp nhận với số phận bất hạnh cho hết kiếp nầy. Đây mới thật là những hình ảnh thực tế nhất để chúng ta không bao giờ quên được Tháng Tư Đen.

Kính thưa quý đồng hương,

Đã 46 năm rồi, chúng ta hãy ngừng than thở, chửi bới hay đánh giặc miệng, hãy thực tế hơn bằng cách khuyến khích và mở rộng vòng tay đón tiếp giới trẻ vào sinh hoạt với cộng đồng và đoàn thể trong vùng, ủng hộ thế hệ trẻ trong nước tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền. Hy vọng thế hệ trẻ ý thức được dã tâm cướp nước của Tàu cộng. Muốn thực hiện điều quan trọng nầy không khó, nhưng cái khó nhất là chúng ta ở hải ngoại nói chung, và cộng đồng người Việt hạt Tarrant nói riêng, phải đoàn kết trước, phải ôn hòa và nhã nhặn khi sinh hoạt với nhau, sửa sai nhau bằng trực diện, chớ đừng sửa sai người khác trên các mạng điện tử hay báo chí. Phải chú ý đến những thành phần ít khi đến sinh hoạt cộng đồng, nhưng chờ cơ hội là “thọc gậy bánh xe”, làm cho CĐ không có một ngày yên ổn và luôn nghi kỵ lẫn nhau. Nội gián là một trong những yếu tố chính làm cho miền Nam rơi vào tay Cộng sản.

Thay mặt BTC, tôi xin trân trọng cám ơn tất cả quý vị, quý đoàn thể xa gần, các giới chức dân cử, chánh quyền địa phương Hoa kỳ, cùng đến với nhau trong ngày Tháng Tư Đen để tưởng niệm và cầu nguyện cho vong linh các chiến sĩ Hoa Kỳ, đồng minh, chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh trong cuộc chiến VN, đồng bào vượt biển, vượt biên đã bỏ mình trên rừng sâu hay trên biển cả đi tìm tự do sau ngày 30/4/1975. Cơ quan truyền thông báo chí:

– Bà Tina Đỗ, SBTN, Radio 1600am

– Ông Thái Hoá Lộc, Báo Người Việt Dallas, Việt TV, và Radio 1480 am

– Ông Trương Sĩ Lương, Báo TGM online (www.baotgm.com)

– Cô Tuyên Nguyễn ở Garland, giúp in 20 posters (Large size)

– Đặc biệt xin cám ơn Ông David Đặng, chủ nhân Bến Thành Plaza và ACE trong BTC đã cùng tôi tổ chức ngày Quốc Hận lần thứ 46 tại Kỳ Đài VNCH và Đức Trần Hưng Đạo.

Xin kính chào quý vị.

Lan Chi viết về văn sĩ thân hữu |

Lời Phát biểu của ông Đỗ Văn Phúc, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ tại lễ Tưởng Niệm Quốc Hận tổ chức tại Bến Thành Plaza, Arlington, ngày 24 tháng 4, 2021.

Kính thưa quý vị quan khách, quý đồng hương,

Chúng tôi lái xe từ Austin lên đây vừa đi vừa về 6 tiếng chỉ để góp mặt trong buổi lễ quan trọng hôm nay. Trước đây, cũng chỉ dự tính nói vài câu chào hỏi, nhưng sau bài diễn văn khai mạc của Tiến Sĩ Trương Minh Ẩn, Thị Trưởng Thành Phố Haltom, là người tổ chức buổi lễ; tôi nẩy sinh cảm hứng cần thưa chuyện với quý vị nhiều hơn.

Thú thật, tình hình sinh hoạt cộng đồng nhìn chung đang ở giai đoạn nguy hiểm. Năm 2011, tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ với hơn 50 cộng đồng thành viên trên toàn quốc bị chia ra làm hai. Một bên vẫn giữ danh xưng, một bên thì gọi là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ. Chúng tôi cứ mong nỗ lực tái hợp từ mấy năm qua nhưng chưa thành thì dần dàn, ngay trong nội bộ các cộng đồng các tiểu bang, thành phố cũng nẩy sinh ra rạn nứt chia rẽ.

Điều này xét ra không đáng ngạc nhiên. Kẻ thù chúng ta là đảng Cộng Sản Việt Nam từ nhiều năm không ngừng tìm cách xâm nhập, gây xáo trộn nhằm cướp đoạt tổ chức của chúng ta. Mới đây nhất đã có tin chính xác là nhà cầm quyền Việt Cộng lại xúc tiến xâm nhập vào cộng đồng qua các tổ chức tôn giáo. Đó là phương sách hiệu qua nhất vì đồng bào chúng ta luôn hướng niềm tin và sự ủng hộ vào các giáo hội, Phật Giáo cũng như Thiên Chúa Giáo. Vì thế, chúng tôi thiết tha kêu gọi đồng hương rất cẩn thận, phân biệt được chân và giả.

Ngoài ra, môt vấn đế nhức nhối khác, đó là hiện tượng giới trẻ, con em chúng ta đang có khuynh hướng “liberal” (thiên tả) dễ bị mê hoặc bởi Chủ Nghĩa Xã Hội mà không biết rằng Chủ Nghĩa Xã Hội và Chủ Nghĩa Cộng Sản cũng chỉ là một. Trùm Cộng Sản Liên Sô Lênin từng nói rằng “Mục tiêu của Chủ Nghĩa Xã Hội là Chủ Nghĩa Cộng Sản”. Chính trường Hoa Kỳ đang chia rẽ trầm trọng giữa hai đảng. Chúng tôi không tiện bàn cãi về chính trị Hoa Kỳ ở đây, nhưng chỉ xin quý vị nhắc nhở con em về mối nguy của Chủ Nghĩa Xã Hội mà chúng ta đã từng là nạn nhân. Nếu các em còn phân vân, thì cứ đọc lại lịch sử hình thành của đảng Cộng Sản từ đệ nhất cho đến đệ tam, đệ tứ Quốc tế để thấy rõ mối liên quan giữa Chủ Nghĩa Xã Hội và Chủ Nghĩa Cộng Sản.

Xin chân thành cám ơn Ban Tổ Chức và tất cả quý vị.

Lời Phát Biểu của TS Phan Quang Trọng

Thưa Quý vị niên trưởng, khi CS Bắc Việt chiếm miền Nam tôi là một thiếu niên 15 tuổi, tôi thật sự không ý thức về tự do, về sự hy sinh của hàng trăm ngàn sinh mạng của quân cán chính VNCH trong công cuộc bảo vệ tự do cho miền Nam. Nhưng sống 5 năm dưới chế độ CS, tôi mới biết được giá trị của tự do mà chúng tôi thừa hưởng tại miền Nam quý thế nào khi đã mất và sự đóng góp và hy sinh của những người đi trước,  để những người trẻ như chúng tôi có được môi trường để học hành tại các đô thị miền Nam trù phú. Sau khi vượt biển tìm tự do và được định cư tại Hoa Kỳ, chúng tôi lại tìm thấy được một cộng đồng VN lớn mạnh, thành đạt giúp chúng tôi hội nhập và thành công tại xứ người, một lần nữa chúng tôi lại được thừa hưởng những cố gắng của các thế hệ cha anh đi trước mở đường.

Hôm nay trong ngày lễ Tưởng niệm quốc hận lần thứ 46, nhìn quanh chúng tôi nhận thấy thế hệ của tôi hay trẻ hơn vẫn chưa góp mặt nhiều.  Thế hệ quý vị niên trưởng ở đây đã xây dựng, đóng góp, hy sinh để tạo nhiều cơ hội cho chúng tôi, thì thế hệ trẻ của chúng tôi cũng phải cố gắng tiếp nối gánh vác trách nhiệm xây dựng cộng đồng người Mỹ gốc Việt ngày càng vững mạnh. Chúng tôi nghĩ đó là sự tri ân đích thực nhất cho những hy sinh của thế hệ đi trước chúng tôi.

Xin cảm tạ quý vị.

Ông Nguyễn Tống Hiến, đại diện LHCCSVNCH phát biểu rất ngắn, ông nhắc lại:

Quý vị đã từng nghe đi, nghe lời hiệu triệu của TT Nguyễn văn Thiệu nói trước quân dân: “Xin đồng bào đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm”. Bao nhiêu năm qua ở hải ngoại và ngay tại địa phương vẫn có người nhắc đi nhắc lại lời nói giá trị đó. Nghĩa là “đừng nghe những gì chúng nói mà hãy nhìn kỹ những gì chúng làm!”

Sau những lời phát biểu của 4 vị nói trên, BTC đã giới thiệu một số nhân vật quan trọng khác như: Thị Trưởng Tp Arlington, ông Jeff Williams; Bà Devan Allen, Ủy viên Hội Đồng quận Tarrant; Ông cảnh sát Trưởng của Arlingon, AL Jone; Anh Jason Lý, Chủ Tịch CĐ Dallas; Ông David Đặng, chủ nhân Bến Thành Plaza v.v… Tất cả nội dung phát biểu của những vị này đều xoáy vào việc chia sẻ những nỗi đau buồn, mất mát của người Việt Nam qua biến cố 30/4/75, trong 46 năm qua, nói chung, và tập thể hiện diện hôm nay, nói riêng.

Sau hết, trước khi chấm dứt chương trình Lễ Tưởng Niệm 30/4 năm thứ 46 là phần văn nghệ hướng về quê nhà, do nhóm Sân khấu Nhỏ và các ca nhạc sĩ tại địa phương đóng góp, với những nhạc phẩm nôi tiếng của các nhạc sĩ đấu tranh quen thuộc tại hải ngoại trong suốt 46 năm qua.

(Chúng tôi sẽ upload youbube phần nghệ do SKN đang edit, sẽ sớm trình làng)

Trước đó không lâu, khi bắt tay từ giã bà con ra về, một vài thân hữu vui ve nói rằng buổi lễ 30/4 năm nay đông người tham dự như thế là một thành quả lớn cho ban tố chức, mặc dù hơi hám dịch bệnh covid-19 vẫn còn ảnh hưởng đó đây.

Một người bạn giấu tên tâm sự và đặt câu hỏi:

–Ông nhà báo nghĩ sao về câu nói của một người tham dự rằng “Tôi đến đây để tham dự lễ tưởng niệm 30/4, nhưng tôi vẫn chống ông Trương Minh Ẩn (TMA), người đứng ra lãnh trách nhiệm tổ chức. Tôi thật không rõ tại sao ông TMA lại đứng ra tổ chức? Và tại sao lại có người chống ô TMA đứng ra tổ chức 30/4?

–Theo tôi tìm hiểu từ hôm 5/4/2021 thì Ban chấp hành (BCH) CĐ Tarrant sau một thời gian dài nín thinh, không sinh hoạt, trong khi đến đầu Tư rồi mà không ai quan tâm ư hử gì cả. Do vậy, Cô Oanh, người cựu phó chủ tịch CĐ, đã cấp tốc gởi thêm 1 lá thư nữa cho BCH và Ban Quản Trị CĐ, yêu cầu tổ chức 30/4, thế nhưng cũng không ai trả lời. Chỉ có TS. Trương Minh Ần trả lời thư và còn xung phong đứng ra tổ chức, mặc dù trong thời gian tái tranh cử Thị Trưởng Haltom City, ông đang bận rộn với việc vận động tái cử rất nhiêu khê. Thế nhưng (theo ông) là cựu phó CT CĐ và là một trong những thành viên sáng lập CĐNVQG Hạt Tarrant từ thập niên 90, do đó ông phải ra gánh vác vì BCH (nhiệm kỳ 2017-2020) đã mãn nhiệm từ tháng 6 năm 2020, nhất là “không ai làm gì cả”. Động lực của ông, không phải là Thị trưởng của một thành phố của nước Mỹ quan tâm CĐ, mà chính là người lính Không Quân đã chiến đấu cho đến ngày 29/4/75, khiến ông phải quan tâm và đứng ra tổ chức ngày Quộc Hận 30/4.

–Như đã đề cập khi nãy một người nói trên lý luận “Tôi đến tham dự lễ 30/4, nhưng vẫn chống ông TMA” vì cho rằng ông Ẩn đã can thiệp vào BCH CĐ là không đúng.

— Theo tôi, nhân vật ấy đến tham dự đã là một ngưởi có can đảm, nhưng lý luận như thế thì không những ông TMA không buồn, mà ông còn quan tâm và tuyên bố mời nhân vật đó, hoặc bất cứ ai cũng có thể liên lạc với ông để trực tiếp đối thoại cho ra lẽ, chứ thư từ trên Internet thì không nên, vì chữ nghĩa vốn vô hồn, do đó nhiều khi người đọc có thể hiểu lầm ý của người viết.

Xin quý bạn đọc thông cảm vì bài viết hơi dài sợ quý cụ cao niên mỏi mắt khi theo dõi.

Thế Giới Mới — www.Baotgm.com

2. Quốc hận 30-4 lần thứ 46 tại Dallas

Garland, TX.- Sự tham gia đông đảo ngoài sự dự liệu của Ban Tổ Chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas. Nhiều người cảm thấy xúc động vì ngọn lửa đấu tranh vẫn còn âm ỉ trong lòng mọi người mỗi lần đến ngày lễ Tưởng Niệm 30-4…

Chương trình bắt đầu vào lúc 4 giờ 30 chiều Chủ Nhật, ngày 25 tháng 4 năm 2021 tại trung tâm sinh hoạt Cộng Đồng, 3221 Beltline Road, Garland Texas 75044. Buổi chiều nắng gắt trong không khí trang nghiêm trước kỳ đài, toán quân danh dự quốc quân kỳ tiến vào kỳ đài bao quanh là những đồng hương tham dự và các quân nhân trong quân phục của các quân binh chủng. Ông Nguyễn Ngọc Sơn Hội Trưởng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức điều hành nghi thức chào quốc kỳ Mỹ -Việt.

Lá Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa sau khi bài quốc ca chấm dứt từ trên đỉnh cột cờ được hạ xuống dưới theo nghi thức cờ rũ để Tưởng Niệm Quốc hận lần thứ 46. Tiếp theo là nghi thức đặt vòng hoa tri ân trước đài tử sĩ và phần niệm hương của ông Jason Lý Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas. Bài phát biểu cảm tưởng của anh Hiệp Trần, Phó Chủ tịch Ngoại Vụ rất cảm động nhắc lại một giai đoạn quá khứ sau 30-4 đã ập đến gia đình anh và sự bỡ ngỡ của lúc bấy giờ đối với tuổi trẻ Việt Nam. Tiếp theo là phần phát biểu mạnh mẽ bằng Anh ngữ của cô Chủ tịch Nội Vụ Hoàng Thủy suy tư của người trẻ về ngày Quốc Hận 30-4…

Chấm dứt nghi thức trước kỳ đài là cuộc tuần hành bắt đầu. Dẫn đầu banner “Vietnamese American Community of Greater Dallas, Texas”. Cuộc tuần hành gần bốn trăm người (một số ít người vì cao tuổi và sức khỏe phải ở lại hội trường) đủ các lớp tuổi khác nhau khởi hành bắt đầu từ Trụ sở Cộng đồng. Ngoài màu cờ vàng tung bay trong nắng chiều. Nhiều chiếc áo dài đen, vàng, trắng thấp thoáng đoàn người tiến ra đường Beltline theo lane bên phải đến góc đường Jupiter. Đoàn người tuần hành được hai đơn vị Cảnh Sát Garland và Dallas  bảo đảm sự an toàn trong suốt lộ trình do ban tổ chức ấn định.

Sau gần một giờ tuần hành, đoàn người tuần hành trở về hội trường 5 giờ 30 để chuẩn bị chương trình lễ tưởng niệm Quốc Hận lần thứ 46.

Hội trường đông kín người ngoài ước tính của Ban Tổ Chức nên bỡ ngỡ và bối rồi để thu xếp chỗ ngồi cũng như phần giới thiệu không tế nhị, đầy đủ. Ví dụ như phần giới thiệu ông Thị trưởng Trương Minh Ẩn lại quên giới thiệu phu nhân tháp tùng. Bà Jennifer Nguyễn là Chủ tịch Tổ Chức Đa Văn Hóa không thể giới thiệu là đại diện cho tổ chức này… Tuy nhiên, bất cứ một buổi tổ chức nào cũng đếu không hoàn hảo nhưng phần góp ý cũng cần thiết để rút kinh nghiệm!

Nghi thức dâng lên bàn thờ Tổ Quốc đóa hoa hồng màu trắng như một truyền thống tính theo thời gian mỗi năm Quốc Hận là hình ảnh cảm động nhất đối với người cao niên tham dự. Thời gian trôi qua thật nhanh đã 46 năm, 46 đóa hoa hồng màu trắng từng đợt hai người tiến về sân khấu. Những chiếc áo dài màu đen, trắng, vàng thấp thoáng trên tay đóa hoa hồng màu trắng lúc xa lúc gần trong sự xúc động bùi ngùi của một số người. Tham dự Quốc Hận năm nay có thể là năm cuối cùng trong cuộc sống lưu vong ở tuổi đời ngoài tám mươi! Nhưng người muốn giữ lửa cho thế hệ đi sau. Chính vì vậy, một niên trưởng đã đến tham dự nhưng lại không biết đường về. Quá đêm người nhà mới nhận được tin khi về đến nhà đã gần 2 giờ sáng. 46 Mùa Quốc Hận đã qua, biết bao nhiêu người Việt lưu vong đã nằm xuống nơi xứ người nhưng Quốc Hận vẫn còn cho đến ngày  đất nước Việt Nam thân yêu không còn chế độ Cộng Sản tồn tại.

3. QUỐC HẬN 30-4 TẠI CHÙA ĐẠO QUANG

Garland, TX.- Chùa Đạo Quang là ngôi chùa duy nhất trong địa phương Dallas-Fort và vùng Phụ cận, hàng năm đúng vào 7 giờ chiều 30 tháng 4, bất cứ ngày nào trong tuần,  đều tổ chức Đại Lễ Trai Đàn Siêu Độ với sự chứng minh Hòa Thượng Trú Trì Thích Tịnh Đức, quý Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng hương không phân biệt tín ngưỡng đến tham dự.

Trong năm qua, bởi biến cố đại dịch Vũ Hán, tuân theo pháp lịnh của tiểu bang, thành phố, cổng chùa vẫn mở nhưng cửa chùa khép lại mục đích để giữ an toàn cho Phật tử và khách thập phương. Năm nay 2021, tình hình dịch bệnh cởi mở hơn, Chùa vẫn trở lại truyền thống cũ là đúng 30 tháng 4, bất cứ ngày nào trong tuần, dù mưa hay nắng Chùa đã tổ chức lễ Tưởng Niệm Quốc Hận đúng vào ngày Thứ Sáu 30-4 năm 2021. Có một sự thay đổi lớn ngoại lệ mỗi năm, ngày Đại Lễ Trai Đàn Siêu Độ được tổ chức ngoài khuôn viên Chùa nhưng năm nay thời tiết có thể mưa bất cứ lúc nào nên nghi thức tổ chức bên trong phòng Sinh hoạt.

Một ngoại lệ khác hơn những năm về trước, ngoài nghi thức cử hành chào quốc kỳ Mỹ-Việt và một phút mặc niệm và kế tiếp là quý Chư Tôn Đức Tăng Ni nghi thức Đại Lễ Trai Đàn Siêu Độ và thí thực cô hồn. Phần cuối chương trình mở màn là văn nghệ. Trái lại, chương trình văn nghệ hâm nóng tinh thần mọi người mở đầu do Ban Thiện Nguyện Hoàng Lan phụ trách chương trình văn nghệ. Mở đầu là bản họp ca Chiến Sĩ Vô Danh của Phạm Duy, tiếp theo Xin Hãy Làm Ánh Đuốc của Nguyệt Ánh, Việt Nam Tôi Đâu của Việt Khang, đơn ca; kết thúc là một ca khúc quen thuộc Việt Nam – Việt Nam của Phạm Duy trước khi nghi thức Đại Lễ bắt đầu.

Bà Đỗ Thu Nga, Giám Đốc đài Phát thanh 1600am và SBTN Dallas điều hành tổng quát chương trình buổi lễ từ giới thiệu quan khách đến một phần ý nghĩa của buổi Đại Lễ Trai Đàn Siêu Độ 30-4 năm 2021 tại Chùa Đạo Quang. Tất cả những ý nghĩa này đã được gói trọn trong thư mời của Hòa Thượng Trú Trì Thích Tịnh Đức: “Đại Lễ Trai Đàn Siêu Độ là để Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận, Ngày Tang Thương của Đất nước, Ngày mà Quân Dân Cán Chính bị tù tội nằm xuống, Đồng bào vượt biển, Vượt biển vùi thây nơi biển cả hay rừng sâu. Cùng cầu Siêu Độ Nạn Nhân Thiên tai bão lụt, Chiến tranh cùng những người chết vì Đại dịch Vũ Hán. Mong nhờ Lời Kinh Tiếng Kệ và Trai Đàn Thí Thực các vong linh sớm được Vãng Sanh.”

Chúng tôi ghi nhận rất nhiều quan khách và đồng hương quan tâm gần xa như bà quả phụ bác sĩ Phạm Văn Chất, ông bà Tiến sĩ Phan Quang Trọng, ông bà chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas Jason Lý, ông bà Niên Trưởng Nguyễn Quang Vinh, bà Trần Thủy Tiên Chủ tịch Hội Cao Niên Dallas, ông bà Nguyễn Trọng Hiếu – Lê Thị Kim Oanh, cô Bùi Nhi và rất đông đảo đồng hương tham dự.

46 năm ngày 30-4 vẫn luôn là Ngày Quốc Hận nhưng thời gian cũng làm bào mòn dù vô tình hay cố ý cộng thêm sự chia rẽ làm mất đi ý nghĩa mà đáng lý ra Ngày Quốc Hận phải được phát huy và lớn dần cùng với thế hệ tiếp theo. Sự chia rẽ vô tình hay cố ý đều đã đánh mất ý nghĩa Ngày Quốc Hận và tinh thần và truyền thống ngày tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận tại Chùa Đạo Quang mỗi năm mong được dùng Lời Kinh Tiếng Kệ, Trai Đàn Thí Thực các vong linh được sớm Vãng Sanh và nhưng đối những người còn sống không phân biệt tôn giáo, gạt bỏ tị hiềm cùng tĩnh thức để không cảm thấy hổ thẹn khi tham dự Quốc Hận 30-4.

Thái Hóa Lộc