TNS McConnell: Thượng Viện sẽ không mở phiên tòa luận tội TT Trump

Lão Gà Tre: Tối 13/1/21,  Hạ viện Hoa Kỳ đã biểu quyết và biến ông Trump thành TT Mỹ đầu tiên bị đàn hặc luận tội hai lần, chính thức ‘cáo buộc ông kích động bạo loạn, tấn công vào Quốc Hội hôm 6/1/21?

Kết quả biểu quyết tại Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát với con số 232-197, trong đó có 10 dân biểu Cộng hoà ủng hộ cuộc đàn hặc.

Hạ viện thông qua một điều khoản luận tội duy nhất, là cáo trạng chính thức, tố cáo ông Trump “kích động bạo loạn,” tập trung vào bài diễn văn ông đưa ra trước hàng vạn ủng hộ viên trong buổi rally trước khi đám đông xông vào Điện Capitol, gây bạo động hôm 6/1 khiến năm người thiệt mạng và làm cản trở tiến trình chính thức hoá đắc cử của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3/11/2020.

KHÔNG THỂ  TRUẤT PHẾ TT TRUMP

Tuy nhiên, có phần chắc cuộc đàn hặc sẽ không dẫn tới việc truất phế ông TT Trump trước khi nhiệm kỳ Tổng thống 4 năm của ông kết thúc;  và trước khi Tổng thống tân cử nhậm chức ngày 20/1/21.

Lý do rõ ràng là Lãnh đạo phe Cộng hoà Thượng viện TNS Mitch McConnell  đã bác lời kêu gọi triệu tập phiên họp khẩn để tiến hành phiên LUẬN TỘI — đàn hặc.

TNS Mitch McConnell nói với TNS Dân chủ hàng đầu ở Thượng viện Chuck Schumer,  rằng ông không thể triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để xét xử liệu ông Trump có nên bị cách chức hay không sau cuộc đàn hặc tại Hạ viện, một phát ngôn nhân của ông McConnell cho biết.

Nhà Lãnh đạo Đa số Mitch McConnell hôm thứ Tư cũng nói thêm rằng, thủ tục luận tội như thế sẽ không xảy ra trừ khi đảng Dân chủ cứ tiến hành một cách vi hiến sau khi ông Trump rời khỏi Bạch ốc.

Thượng viện hiện đang nghỉ giải lao và ​​sẽ không quay phiên họp cho đến ngày 19 tháng 1, một ngày trước lễ đăng quang tân tổng thống.

Một điều mà Trump minh định rõ ràng là đã kêu gọi,  những người tuần hành ủng hộ ông phải hành xử một cách hòa bình khi đến Điện Capitol vào thứ Tư tuần trước, nơi một số người đã phá vỡ chứng nhận chính thức của Quốc hội về chiến thắng của Biden. Thành phần xâm nhập là ai thì đến nay mọi người dù không ưa TT Trump, cũng thừa biết.

Cho đến nay, Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, R-Alaska, cho biết bà muốn TT Trump từ chức và Thượng nghị sĩ Ben Sasse, R-Neb., cho biết ông “chắc chắn sẽ xem xét lại” cáo trạng luận tội của Hạ viện.

GOP (Cộng Hòa) làm phức tạp suy nghĩ về cuộc luận tội thứ hai của Trump, thực tế là đảng Cộng hòa sẽ -bảo vệ 20 trong số 34 ghế Thượng viện để tranh cử vào năm 2022.

Nhờ chiến thắng hai lần vượt qua ở tiểu bang Georgia, đảng Dân chủ sắp giành quyền kiểm soát Thượng Viện với tỷ lệ 50-50, dĩ nhiên bà phó Kamala Harris sẽ bỏ phiếu để phân thắng bại khi đăng đàn biểu quyết.

Lên tiếng phản đối việc luận tội hôm thứ Tư là TNS Lindsey Graham, (R)-SC. Ông từng kẻ thù cay đắng một thời với Trump. Thế rồi khi ông Trump đác cử 2017, TNS Graham trở thành một trong những đồng minh thân cận nhất của Trump trong nhiệm kỳ tổng thống 4 năm qua;  sau đó lại chê bai ông về cuộc bạo loạn ở đồi Capitol vào tuần trước.  Nhưng hôm nay, ông Graham đã dành đẹp lời cho TT Trump.

Việc luận tội Trump bây giờ sẽ “gây thiệt hại lớn cho hiến pháp, thể chế quốc gia và có thể tạo thêm bạo lực ”, Graham nói trong một tuyên bố.

Trước khi dứt lời, ông cho rằng: “Nếu đã có lúc các nhà lãnh đạo chính trị của Hoa Kỳ từng quỳ gối cầu xin lời khuyên và hướng dẫn của Thượng Đế thì bây giờ là lúc nên làm như vậy. Điều quan trọng nhất mà các nhà lãnh đạo cần làm trong thời kỳ khủng hoảng kinh hoàng này là nên hành động cho mọi thứ tốt hơn,  thay vì để nó tồi tệ hơn”, Graham nói.

Speaking out against impeachment Wednesday was Sen. Lindsey Graham, R-S.C. A once-bitter Trump foe, Graham became one of his closest allies during his presidency, then lambasted him over last week’s Capitol invasion but has since spent time with Trump.

Impeaching Trump now would “do great damage to the institutions of government and could invite further violence,” Graham said in a statement.

“If there was a time for America’s political leaders to bend a knee and ask for God’s counsel and guidance, it is now. The most important thing for leaders to do in times of crisis is to make things better, not worse,” Graham said.

 

Lời Bàn:

Nhiều dư luận trên các diễn đàn cho rằng tại sao Đảng Dân Chủ vẫn cứ hấp tấp, nóng như ngồi trên lửa, phải loại bỏ Trump bằng mọi giá? Gấp rút như kiểu  tổ chức “đám cưới chạy tang” theo tục lệ Đông Phương?  Nếu không sẽ gặp đại nạn chăng? Có phải vì ông Trump đã biết quá nhiều về bãi đầm lầy của họ? Nắm trong tay qúa nhiều chứng cứ về sự xấu xa kinh tởm mà Trời không dung, Đất không tha bởi họ đã chung chăn, chung gối với ngoại bang quá sâu đậm? Và những núi tội làm ăn phi pháp, tham ô nhũng lạm? Nuôi dưỡng kẻ thù ngay trong lòng dân tộc để phá tan nền cộng hòa mà cha ông đã dày công tạo dựng hơn 200 năm nay.

Nhiều người cho rằng những biến động trong thời gian qua, tự nó đã cho thấy hai phe Thiện và Ác đã đến giai đoạn không thể đội trời chung – vô phương cứu chữa.  Một là anh phải biến mất, hai là chúng tôi độn thổ? Xem ra khó lắm!

Người xưa thường nói: Gốc rễ của đại loạn trong thiên hạ là do lòng người đại loạn!

Lão Gà Tre

1 Comment

  1. Thói thường ở đời, người làm chuyện bất minh thì hay run sợ vu cơ, lo đủ thứ điều đâm ra như gà mắc đẻ. Nếu là người công minh,chính trực thì họ đâu sợ gì, cứ bình chân như vại, cái gì của ta thì nó là của ta, nào ai dám đụng tới.
    Thế mới thấy rỏ, dù là người quyền cao, chức trọng nhưng,làm điều xấu xa thì sẽ lộ bản chất hèn hạ,đê tiện và vô liêm sĩ. Ô danh sẽ được nhớ muôn đời!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*