TNS Dean Trần kêu gọi TT Trump lưu ý vấn đề nhân quyền ở VN

Ông Dean Trần, Thượng nghị sĩ Mỹ gốc Việt tiểu bang Massachusetts, hôm 6/9 kêu gọi Tổng thống Donald Trump ủng hộ cho phong trào nhân quyền ở Việt Nam trước sự đàn áp đáng báo động của giới lãnh đạo ở Hà Nội.

TNS Dean Tran trong buỗi lễ nhậm chức tại Thượng Viêt tiều bang Massachusetts

Thượng nghị sĩ Dean Trần nói với VOA rằng ông lên án việc đàn áp nhân quyền xảy ra tại quê hương ông và ông không thể im lặng trước nỗi đau của người dân vô tội.

Tôi phản đối việc đàn áp nhân quyền xảy ra tại quê hương tôi và sẽ lên tiếng vì người dân ở Việt Nam.”

Tại cuộc họp báo vào chiều ngày 6/9 tại thành phố Dorchester, tiểu bang Massachusetts, Thượng nghị sĩ Dean Trần nói rằng ông kêu gọi Tổng thống Donald Trump ủng hộ cho các hoạt động vì nhân quyền, bình đẳng, và tự do.

Trước đó, trong bức thư gửi Tổng thống Donald Trumg, Thượng Nghị sĩ Dean Trần và 33 Thượng nghị sĩ khác của tiểu bang Massachusetts, đã bày tỏ những lo ngại về hồ sơ vi phạm nhân quyền, kiểm duyệt, và đàn áp tàn bạo của chính quyền của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với người dân Việt Nam.

Bức thư gửi Tòa Bạch Ốc có đoạn: “Trong suốt thời gian giữ chức vụ chủ tịch nước cho đến nay, ông Trần Đại Quang đã nhiều lần cho thấy ông không có chút quan tâm đến nhân quyền của người dân Việt Nam. Chúng ta không cần phải tìm hiểu sâu xa để có thể thấy chính quyền Việt Nam đang kiểm duyệt các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook và Google một cách trắng trợn.”

Bức thư còn cho biết nhiều cuộc đàn áp đã xảy ra trên các đường phố của Việt Nam, sự đàn áp tàn bạo của lực lượng cảnh sát và quân sự đang lan rộng với tốc độ đáng báo động, đối với các tổ chức tôn giáo cho đến các tổ chức hoạt động xã hội và các cuộc biểu tình ôn hòa.

Thượng nghị sĩ Dean Trần nhận định rằng, từ những hành động đàn áp vừa kể cho đến việc bỏ tù dài hạn người dân Việt Nam, đây không phải là hành động mà một chính quyền văn minh thực thi vào năm 2018.

“Thượng viện tiểu bang Massachusetts thật sự quan tâm đến đời sống và sự an toàn của người dân Việt Nam,” bức thư gửi tòa Bạch Ốc.

Thượng Nghị sĩ Dean Trần chia sẻ thêm:

“Thông điệp của tôi là bất kể vi phạm nhân quyền xảy ra ở đâu, chúng ta đều lên tiếng phản đối. Nhiều người trong cộng đồng gốc Việt và bản thân tôi ở tiểu bang Massachusetts hiểu rằng chúng ta nên sử dụng quyền tự do của mình để lên tiếng bảo vệ những anh chị em và người dân ở Việt Nam.”

Hoa Kỳ nên sử dụng sức mạnh của mình để bảo đảm rằng tình trạng vi phạm nhân quyền không xảy ra, và người dân được tự do bày tỏ ý kiến của họ.”

Ông Dean Trần, 43 tuổi, thuộc đảng Cộng Hòa, từng làm nghị viên thành phố Fitchburg mười năm trước khi ra tranh cử vào thượng viện tiểu bang Massachusetts trong một cuộc bầu cử vào tháng 12/2017.

Ông Dean Trần cho biết đã thắng lợi cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 4/9 và tiếp tục tái tranh cử vào chức thượng viện tiểu bang vào ngày 6/11 sắp tới.

Gia đình ông từ Sài Gòn từng vượt biển sang trại tị nạn ở Thái Lan, rồi được một linh mục Công giáo bảo trợ sang định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1980.

Dean Trần: từ thuyền nhân thành thượng nghị sĩ tiểu bang Massachusetts

Dean Trần, một người Mỹ gốc Việt và từng là thuyền nhân, hôm 5/12 đã đắc cử thượng nghị sĩ tiểu bang Massachusetts, đại diện cho đảng Cộng hòa tại hai quận Worcester và Middlesex.

Ông Dean Trần, năm nay 43 tuổi, hiện sinh sống ở thành phố Fitchburg, nói với tờ Telegram.com rằng ông và gia đình di cư đến Hoa Kỳ năm 1980, sau khi vượt biên bằng thuyền sang Thái Lan.

Ông nói: “Chúng tôi rời Việt Nam trên thuyền khi tôi lên 2 tuổi, trôi dạt tới Thái Lan và ở lại trong một trại tị nạn trong hai năm. Chúng tôi đã nhận được thẻ xanh nhờ một linh mục Công giáo bảo trợ vào năm 1980.”

Ông Dean là người con kế út trong gia đình có năm anh em, đến Hoa Kỳ cùng cha mẹ. Họ rời Việt Nam vào năm 1977 sau khi chiến tranh kết thúc. Cha của ông đã phục vụ trong quân đội Sài gòn 25 năm và gia đình gom góp tiền để mua thuyền đi vượt biên.

Ông nói: “Cha tôi để dành từng đồng để mua được một chiếc thuyền bằng gỗ. Chúng tôi được gọi là ‘thuyền nhân’ và trôi dạt trên biển trong 12 ngày. Tôi vẫn còn nhớ mùi nước mặn quyện với mùi dầu nhớt trên thuyền gỗ. Bây giờ tôi vẫn còn nhớ cái mùi đó. Chúng tôi rất may mắn. Rất nhiều người chết vì không có nước ngọt để uống, phải uống nước biển.”

TNS Dean Trần, vợ bà Kerry, và 4 người con.

Ông Trần đã từng phục vụ trong hội đồng thành phố qua nhiều nhiệm kỳ từ năm 2006 cho đến nay.

Ông Trần nói rằng ông có kế hoạch đẩy mạnh việc rà soát lại ngân quỹ tài trợ của nhà nước cho các trường công để bảo đảm  rằng các cộng đồng không thuộc giới giàu có điều kiện tham gia. Ông ủng hộ cải tiến cơ sở hạ tầng trong các cộng đồng “phía Tây của tuyến đường 495”, và làm việc để thu hút các doanh nghiệp đến khu vực, cũng như giúp mở rộng các doanh nghiệp hiện tại, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ông nói ông cũng sẽ tiếp tục làm việc về các vấn đề về sức khoẻ tâm thần và lạm dụng chất gây nghiện, cũng như người tiền nhiệm đảng Dân chủ, bà Jennifer L. Flanagan, người nắm giữ ghế Thượng viện cho đến đầu năm nay.

Ông nói rằng các chính sách nhập cư do chính quyền Trump-Pence thiết lập là một điều “hơi khắc nghiệt” và tin rằng chính phủ liên bang nên tạo ra một con đường cho những người nhập cư,  không có giấy tờ hợp pháp,  có cơ hội trở thành công dân Mỹ.

TNS Dean Trần (MA) (Trái); TX Comproller Hagar;  UCV Dân biều Liên Bang Ron Wright và phu nhân chụp chung với Tarrant county Commissioner Andy Nguyễn (phải) trong dịp anh tổ chức gây quỹ yểm trợ tái tranh cừ nhiệm kỳ III vào tháng 11 sắp tới, đã được tổ chức tại Asia Times Square cuối tháng 8 vừa qua.

Ghi chú: TNS Dean Trần được mời làm diễn giả cho buổi gây quỹ tranh cử của Andy Nguyễn; và bài diễn văn hấp dẫn đài 15 phút của anh được 350 quan khách Việt Mỹ vỗ tay tán thưởng.

VOA (www.baotgm.net nhuận sắc)

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*