Tính sổ chuyện nước Mỹ cuối năm 2021 và dự phóng tương lai…

Ký Thiệt: Như thường lệ mỗi năm, cuối năm 2021, truyền thông báo chí Mỹ cũng làm một cuộc tính sổ cho những việc đã xảy ra đáng ghi nhớ trong 12 tháng qua. Dưới đây là một phần nhỏ trong một bản phân tích dài của Derek Hunter, ký mục gia của tờ báo mạng Townhall.com đã kể ra những thách thức của cơn dịch Covid-19, sự điên rồ của Tòa Bạch Ốc ở nhiều cấp bực, và cái chết của ký giả truyền thanh nổi tiếng Rust Limbaugh. Ông Hunter nói trong phần kết luận:

“Nói chung, chúng ta đã có những thắng lợi của vài cá nhân, không có năm nào toàn là chuyện xấu. Mỗi người trong số đó là một cá nhân, và chúng ta nhớ ơn họ. Nhưng với một quốc gia, như là siêu cường của thế giới, như là một thành phố chói sáng trên ngọn đồi, thành phố ấy đã trở nên tồi tệ trong năm vừa qua vì sự lãnh đạo kém cỏi. Năm vừa  qua, tôi đã đoan chắc rằng khắp mọi nơi đều sẽ thăng tiến. Tôi đã sai lầm. Cho năm 2022, hãy giữ chú mục vào ngày bầu cử vào Tháng 11. Ô, và hãy tiến lên, Brandon.”

Mười một tháng đầu tiên của ông Biden tại Tòa Bạch Ốc với chức tổng thống đã không được tốt đẹp. Liz Peek, ký mục gia của Fox News, khuyên ông tổng thống hãy sa thải các cố vấn ăn hại ở phía sau những chính sách thất bại của ông. Bà ta cũng bảo ông Biden đừng quên cập nhật tin tức mỗi ngày và hãy loại bỏ sự chia rẽ trong những thông điệp của ông.

Và còn gì nữa? Bà Peek viết như sau:

“Hãy ngưng bôi đen Hoa Kỳ. Người Mỹ yêu đất nước của họ, và họ muốn tổng thống của họ cũng yêu đất nước nữa. Đây không phải là một quốc gia kỳ thị chủng tộc một cách có hệ thống, chúng ta không cần phải kéo đổ những pho tượng hay viết lại lịch sử của chúng ta. Các cha già lập quốc của chúng ta đã sáng tạo và ban phát một điều huyền diệu vào thời đại của họ và thực ra là cho mọi thời đại –  một quốc gia đã cống hiến để cung cấp cơ hội và tự do cho tất cả mọi người. Do đó chúng ta đang là những con người ngày hôm nay, và do đó chúng ta đang làm những việc ngày hôm nay. Tin tưởng khác như thế sẽ làm cho bất cứ ai không đủ điều kiện để lãnh đạo quốc gia này. Kể cả ông, thưa Tổng thống.

Và, dưới dây là những tựa đề đọc được trên các báo Mỹ trong việc “tính sổ” vào mấy ngày cuối năm 2021:

The Wall Street Journal: “Không, Joe Biden đã không cứu vớt Christmas”.

The Financial Times: “Năm đầu tiên làm thất vọng của Biden trong văn phòng tổng thống.”

National Review hỏi: “Tổng thống Biden có biết chuyện gì đang xảy ra ngay trong chính quyền của ông?” Và, tạp chí này ghi nhận:

“Trong một năm, Biden đã gây ra cuộc khủng hoảng biên giới, cuộc khủng hoảng năng lượng, cuộc khủng hoảng lạm phát, cuộc khủng hoảng lao động, cuộc khủng hoảng dây chuyền cung cấp hàng hóa, và cuộc khủng hoảng tội ác bạo động – tất cả những sự việc này xảy ra trong lúc ông ta thúc đẩy để thi hành một sách lược tả phái cực đoan nhất trong lịch sử.”

Trong khi đó, nhiều cuộc thăm dò ý dân cũng đã được thực hiện để đánh dấu năm đầu tiên vụ ngày 6 tháng 1, 2021 khi một đám biểu tình phản đối kết quả của cuộc bầu cử tổng thống đã biến thành bạo động, xâm nhập Điện Capitol và máu đã đổ, người đã chết.

Trong các “poll”, có cuộc thăm dò của Trường Đại học Massachushetts-Amherst được công bố ngày 29 tháng 12 với kết quả và nhận định như sau:

“Những kết quả của một cuộc thăm dò mới diễn ra trên cả nước do Trường Đại học Massachushetts-Amherst thực hiện cho thấy 71% những người Cộng Hòa – một phần ba của quốc gia – tiếp tục tin rằng sự đắc cử của (Tổng thống) Biden là bất hợp pháp, và rằng những người Cộng Hòa tiếp tục buộc tội những người Dân Chủ, Antifa và Cảnh sát tại Điện Capitol đã gây ra vụ ngày 6 tháng 1. Họ cũng chống đối sự tiếp tục của nhân viên công lực cố truy tố những người gây loạn và cả những nỗ lực để tìm hiểu thêm về những gì đã xảy ra trong ngày hôm ấy.

“Cuộc thăm dò một ngàn người trả lời cho thấy chỉ có 58% người Mỹ tin rằng ông Biden đắc cử là hợp pháp với hơn một phần năm (22%) nói rằng nó dứt khoát là không hợp pháp.”

Trong bức tranh rộng lớn hơn, 56% những người trả lời đồng ý rằng vụ này là “quan trọng để biết rõ hơn chuyện gì đã xảy ra”, trong khi chỉ có 44% tin rằng đây là lúc nên tiến tới, để vụ 6 tháng 1 sau lưng.

Tưởng cũng nên nhắc lại, một Ủy ban Đặc cử do Hạ Viện dưới sự kiểm soát của đảng Dân Chủ lập ra (House Select Committee) với 6 thành viên (4 Dân Chủ, 2 Cộng Hòa) để điều tra về vụ 6 tháng 1 đã bị phía Cộng Hòa cho là không công bằng, có tính cách chính trị nhằm mục đích triệt hạ đảng Cộng Hòa.

Theo tờ The Washington Post, Ủy ban này sẽ làm một phúc trình tạm thời vào mùa hè năm 2022.

Tờ Post trích dẫn lời Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban, cho biết đã thẩm vấn hơn 300 nhân chứng, xuất hơn 50 trát đòi, và thu góp hơn 35 ngàn trang tài liệu để dùng cho cuộc điều tra.

Ủy ban cũng đang cứu xét tới việc nên hay không nên đề nghị Bộ Tư Pháp truy tố bất cứ ai liên hệ tới vụ 6 tháng 1, 2021, kể cả cựu Tổng thổng Donald Trump. Ủy ban cũng có thể đề nghị lập pháp làm luật để việc đảo ngược một cuộc bầu cử có giá trị khác trong tương lai trở nên khó khăn hơn.

Nhiều người bên phía Cộng Hòa tin rằng Đảng Dân Chủ sẽ dùng vụ 6 tháng 1 để đánh đảng Cộng Hòa một đòn nặng trước những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ (mít thơm) diễn ra vào tháng 11, 2022 mà mọi dấu hiệu đều cho thấy đảng Dâu Chủ sẽ thua to.

Một trong những lý do chính khiến đảng Dân Chủ mất phiếu là do đảng này ngày nay đã biến chất, không còn là đảng của giai cấp lao động Mỹ như vào mấy thế kỷ trước, được coi là đảng của Roosevelt, của Truman… mà một bài của David Keene đăng trên tờ The Washington Times ngày 30 tháng 12 vừa qua đã phân tích rạch ròi, thâm thúy.

Dưới tựa đề “A changed Democratic Party, No longer does it represent the working class”, tác giả viết, xin tạm dịch như sau:

chicago 1968 convention riot

Dảng DC của 4, 5 thập niên trước..

“Cha tôi đã trải qua hầu hết cuộc đời lao động của mình là một người tổ chức nghiệp đoàn và đã phục vụ trong một thập niên với chức chủ tịch Hội đồng quản trị Lao động của Rockford, Illinois. Mẹ tôi đã được bầu 5 nhiệm kỳ chủ tịch của Liên hiệp Công nhân xe hơi phụ trợ nữ giới. Người anh lớn của tôi là một tài xế xe vận tải và một cảnh sát viên. Em trai tôi là một công nhân hãng sản xuất xe hơi. Chúng tôi di chuyển tới Wisconsin khi cha tôi đã không thể kiếm được một việc làm trong cuộc chống nghiệp đoàn gay gắt tại Rockford.

“Khi cha tôi qua đời, ông đã truyền lại cho tôi chiếc đồng hồ đeo tay và những cái khớp bọc ngón tay bằng đồng mà ông đã mang trong thời gian Kohler tổ chức đình công vào những năm 1950.

“Vào năm 1960, tôi đã đi vận động tranh cử cho John F. Kennedy tại những góc phố. Chúng tôi đều đã là những người Dân Chủ vào thời đó bởi vì những người như chúng tôi tin rằng đảng của Roosevelt, của Truman đại diện cho lợi ích của chúng tôi.

“Những người Cộng Hòa là những chủ ngân hàng giàu có và những doanh nhân đầy thế lực, có thể gặp tại câu lạc bộ miền quê để chơi ‘golf’. Họ tốt nghiệp từ những trường Đại Học danh tiếng và coi thường giới bình dân Mỹ và bất cứ ai làm việc với đôi tay của họ.

“Cha tôi đã bắt tôi hứa không bao giờ cầm tới trái ‘golf’. Sự việc đã an bài như thế. Nhưng đã không còn nữa.

“Tôi đã có một căn nhà gỗ tại miền núi West Virginia trong 40 năm và tôi yêu cảnh đẹp của tiểu bang này. Những người hàng xóm của tôi nơi đó có lẽ không tốt nghiệp từ Harvard hay Princeton, nhưng họ là những người làm việc nặng nhọc, quan tâm tới nhau và tự hào về tiểu bang của họ và đất nước của họ. Họ đốn hạ cây rừng trong những căn nhà gỗ của chúng tôi, và đào mỏ lấy than cho chúng tôi sưởi ấm trong nhà. Họ đã chiến đấu trong những cuộc chiến tranh của chúng ta và đã chịu khổ đau trong những năm suy sụp về kinh tế, và một số người đã kiệt lực bởi những điều kiện nơi làm việc và sinh sống nhưng họ đã không thể sống tại bất cứ nơi nào khác.

“Bốn mươi năm trước, West Virginia là một trong những tiểu bang Dân Chủ vững chắc nhất nước Mỹ. Những người Dân Chủ đã kiểm soát cả hai nhà lập pháp, cả hai ghế tại Thượng Viện Hoa Hoa Kỳ, thống đốc và tất cả văn phòng của tiểu bang. Đảng Dân Chủ và Nghiệp đòan Công Nhân Hầm Mỏ đã cai trị tiểu bang miền núi này. Nhưng nay không còn nữa.

“Ngày nay người Dân Chủ duy nhất đã được bầu là Nghị sĩ Joe Manchin III. Trong lúc West Virginia chuyển từ xanh sang đỏ, Nghị sĩ Manchin đã áp tai sát mặt đất tiểu bang nhà của ông ta để nghe nguyện vọng cử tri.

“Ông Manchin cảm thấy càng ngày càng khó đi chung con đường với thủ lãnh Khối Đa số tại Thượng Viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi ở Washington. Nhưng là một người Dân Chủ trung thành, ông ta đã thường bày tỏ sự không hài lòng với sách lược của họ, và đi vòng quanh để bầu với họ vài lần, nhưng lần này với Build Back Better của ông Biden thì Nghị sĩ Manchin cho biết sẽ không có lá phiếu của mình. Họ đã bị “sốc”, và tôi đã ngạc nhiên một cách vui sướng khi ông Manchin cho biết có đủ phiếu và sẽ đánh bại mưu đồ của TT Biden. Hiển nhiên, đa số áp đảo cử tri của ông ta chống đối dự luật của ông Biden, và có ảnh hưởng với ông ta hơn là lời hứa với các lãnh tụ đảng mà ông ta biết không có gì hơn là sự xấu mặt cho ông ta và những người mà ông đại diện.”

David Keene đã trích dẫn những sự tấn công mới đây của các diễn viên Hollywood, những trí thức và các nhà báo thiên tả, của Hillary Clinton và Obama… nhắm vào giai cấp trung lưu và những người nghèo ở West Virginia, tác giả kết luận bài viết tâm huyết của mình như sau:

“Các sự tấn công nhắm vào những người mà ông Manchin đại diện từ những kẻ nổi tiếng, từ những người đồng đảng Dân Chủ với ông ta và những nhà báo thân yêu của họ là một nhắc nhở khác nữa cho thấy Đảng Dân Chủ ngày nay đã thay đổi tới đâu kể từ thời Roosevelt, Truman và Kennedy. Đảng đã trở thành một đảng được lãnh đạo bởi và đại diện cho những kẻ nổi tiếng giàu có nhất của đất nước này. Trong khi có lẽ không xảy ra, nhưng nếu ông Manchin quyết định rời Đảng Dân Chủ, ông ta có thể nói, như Ronald Reagan đã nói khi ông làm một cuộc ra đi tương tự vài thập niên trước đây, rằng ông ấy không rời bỏ Đảng Dân Chủ, nhưng đơn giản là nhận ra rằng đảng đã bỏ rơi ông ấy.

“Mẹ tôi và cha tôi đều đã không còn. Nhưng trước họ qua đời, cũng như hàng triệu người giống họ, rời khỏi cái đảng đã bỏ rơi họ, và con cái họ ngày nay tất cả đều bỏ phiếu cho Cộng Hòa.” (hết trích)

Joe Biden, Nancy Pelosi to Draw on Their History in Bid to Unite Fractious Democrats - WSJ

Theo các poll thực hiện vào mấy ngày cuối năm thì tương lai đảng Dân Chủ không mấy sáng sủa trước các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm 2022. Cuộc thăm dò của Gallup cho thấy đảng Cộng Hòa đang dẫn đầu rõ rệt trong các cuộc bầu cử vào Quốc Hội trong khi tỉ lệ chấp thuận những việc làm của Tổng Joe Biden rơi xuống tới mức thấp mới là 38%.

Nancy Pelosi theo sau với 40% dân Mỹ chấp nhận công việc của bà với chức chủ tịch Hạ viện so với 58 phần trăm không chấp nhận.

Tin mới nhất vào ngày 2 tháng 1, 2022 cho biết bà Pelosi đang dùng Ủy ban Đặc cử của Hạ Viện điều tra vụ 6 tháng 1 như một công cụ phe đảng săn bắt phù phủy để đào xới đồ dơ càng nhiều càng tốt của đảng viên Cộng Hòa trước các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Bất cứ tin tức loại gì, bất kể là truyền thông xã hội, ghi âm điện đàm, hay những “text messages”, đều nằm trong tầm nhắm của bà Pelosi để biến thành võ khí chống lại những người Cộng Hòa. Mục tiêu mới nhất của bà Pelosi là những thư từ và hồ sơ cá nhân của Tổng thống Trump.

Ủy ban đã truy tìm để nắm giữ hàng trăm trang hồ sơ tại Cơ quan An Ninh Quốc gia liên quan tới bốn năm ông Trump ở trong Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, Chính quyền Biden đã từ chối chuyển giao những hồ sơ ấy cho bà Pelosi. Theo Tòa Bạch Ốc, những hồ sơ này “hiển nhiên không có nội dung có thể là tài liệu dùng cho cuộc điều tra của Ủy ban Đặc cử của Hạ Viện.’

Trong văn thư phúc đáp bà Pelosi, các luật sư tại Tòa Bạch Ốc viết như sau: “Những hồ sơ mà Ủy ban Đặc cử đã đồng ‎ý rút lại hay đình hoãn đòi hỏi không mang nội dung chuẩn bị cho hay trả lời cho biến động ngày 6 tháng 1, hay những cố gắng đảo ngược cuộc bầu cử hoặc là ngăn trở sự chuyển giao quyền lực yên bình.”

Tòa Bạch Ốc của Biden gọi những tin tức của Tòa Bạch Ốc thời ông Trump là không liên hệ gì tới vụ ngày 6 tháng 1 đã cho  thấy mưu đồ của bà Pelosi tiến hành một cuộc săn bắt phù thủy có tính cách phe đảng chống lại những người Cộng Hòa, giống hệt như vụ xét xử đàn hặc giả tạo liên hệ tới Ukraine trước đây, đòi hỏi Cơ quan An Ninh Quốc gia những hồ sơ hy vọng tìm mọi cách tấn công ông Trump.

Sau cố gắng thất bại này, không biết bà Pelosi còn sáng kiến nào khác để cứu vãn cho sự thất bại khó tránh khỏi trong ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới đây?

Nhưng, không phải tất cả mọi tin đều xấu đối với bà Pelosi. Theo poll mới của Gallup, ở dưới đáy của bảng xếp hạng là bốn người Dân Chủ, nhưng tệ nhất lại là Nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa -Kentucky), Thủ lãnh phe thiểu số tại Thượng Viện, chỉ được 34% chấp nhận và 63% dân Mỹ không chấp nhận thành tích của ông ta.

Hỏi ai đoán được tương lai nước Mỹ?

Ký Thiệt