Vũ Linh: Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 2/2/2019

Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần  2/2/2019

DÂN CHỦ THẾ HỆ MỚI

Bà tân dân biểu Hồi giáo Ilhan Omar đã công khai lên tiếng chỉ trích anh học sinh trường Covington là kỳ thị và đòi hỏi phải trừng phạt đích đáng.

Bà dân biểu này đã từng kêu gọi tòa Mỹ nên nhẹ tay và thông cảm cho những tay quá khích Hồi giáo bị ra tòa vì tội mưu toan đi Syria để gia nhập quân khủng bố ISIS, hay học tập quân sự cũng như kỹ thuật khủng bố như làm bom để về ‘hành nghề’ tại Mỹ. Bà bênh vực chúng trên căn bản chúng chỉ là thanh niên trẻ bồng bột, nên tha thứ.

Nhưng bây giờ thì một anh học sinh da trắng chỉ mỉm cười là bà đã đòi trừng phạt nặng ngay. Bà Omar cũng là tiếng nói chống Do Thái rất mạnh. Vậy mà bà đã được bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, bổ nhiệm vào ủy ban ngoại giao của Hạ Viện.

Trong khi đó, báo chí loan tin bà thượng nghị sĩ Kamala Harris, ứng cử viên tổng thống, cách đây mấy chục năm, đã có quan hệ tình ái với ông Willie Brown khi ông này làm chủ tịch Hạ Viện tiểu bang Cali. Ông Brown khi đó 64 tuổi, đã có vợ và con lớn. Bà Harris khi đó 29 tuổi.

Nhờ quan hệ này, bà Harris, sinh viên mới học xong đại học, đã được ông Brown đền đáp bằng cách bổ nhiệm ngay vào hai ủy ban quan trọng của Hạ Viện, mở đầu cho sự nghiệp chính trị của bà Harris. Sau đó, ông Brown cũng ra tay giúp bà Harris gây quỹ tranh cử và đắc Image result for Kamala Harriscử chức bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Cali, qua những mối quan hệ và quen biết rất rộng rãi của ông Brown tại Cali.

Khối cấp tiến, cả đảng DC và toàn thể TTDC bị sốc nặng, nhốn nháo về tin ông Trump đi ăn bánh trả tiền một lần với cô Stormy cách đây cả chục năm. Bây giờ, lộ ra tin ngôi sao sáng của DC, bà Harris ăn nằm không biết bao nhiêu năm với một chính khách tên tuổi đã có gia đình vì cần được giúp leo nấc thang quyền hành và danh vọng. Chưa thấy một báo hay đài TV nào bị sốc hết. Chắc tại tiêu chuẩn đạo đức giữa CH và DC khác nhau xa? CH phải hoàn hảo, DC có quyền lem nhem?

Một trang mạng lá cải tên là Refinery29 mà chẳng ai biết là trang mạng gì, đã viết ngay bài bênh vực bà Harris. Trang mạng này cho rằng mọi người đang chúi mũi vào chuyện vớ vẩn này chỉ vì lý do… kỳ thị. Kỳ thị phụ nữ và kỳ thị da màu. Thế thì khi TTDC chúi mũi vào chuyện ông Trump ăn bánh trả tiền với một cô gái làng chơi (là chuyện 99,99% đàn ông bình thường đều làm) thì là kỳ thị gì? Kỳ thị đàn ông? Hay kỳ thị da trắng?

Đảng Dân Chủ thế hệ mới: từ trái qua phải: bà Ilhan Omar của Michigan Hồi giáo gốc Somalia, bà  Ayanna Pressley của Massachusetts, bà Rashida Tlaib của Michigan Hồi giáo gốc Palestine, và bà Ocasio-Cortez của New York.

Trong khối tân dân biểu DC, còn nhiều nhân vật đáng để ý, như cái chị gốc Palestine, Rashida Tlaib vừa ngày đầu đăng đàn đọc diễn văn tại Hạ Viện đã văng tục ngay. Hay bà Ayanna Pressley, da đen cực tả, cựu cố vấn chính trị cho TNS John Kerry, với chương trình tranh cử không có gì khác hơn là chống Trump và chống… dân da trắng. Đừng quên cô Ocasio-Cortez, bà hoàng của những tuyên bố vung vít và những chương trình thiên tả cực đoan trên trời.

Càng ngày thì DC càng có lắm chính khách loại quái chiêu ruồi bu. Mà toàn là loại thiên tả cực đoan nhất, muốn làm sống lại cuộc ‘đấu tranh giai cấp’ giàu nghèo, là sách lược nền tảng của tất cả các chế độ XHCN và CS trước đây. Câu hỏi là nếu nước Mỹ ‘Xuống Hố Cả Nước” thì ta di tản đi đâu đây? Vượt biên qua… Mễ?

Những bà như Rashida Tlaib, Ocasio-Cortez,… (chưa kể bà Kathy Trần sẽ bàn phần dưới đây), đó chính là những biểu tượng của đảng DC thế hệ mới. Quý cụ tỵ nạn ủng hộ đảng DC có cảm thấy hãnh diện không nhỉ? Có bỏ phiếu cho mấy bà này không vậy?

CÂU CHUYỆN PHÁ THAI

Cộng đồng tỵ nạn Việt hình như cũng đã lây bệnh cấp tiến quá nặng rồi.

Bà Kathy Trần, một dân biểu DC của tiểu bang Virginia, 41 tuổi, có chồng Mỹ và 4 con, tỵ nạn thế hệ 2, mới vừa đắc cử cách đây hơn ba tháng, lính mới tò te tại Hạ Viện Virginia, đã thành công đưa tên tuổi của mình lên toàn thể các cơ quan của TTDC, cả nước nghe đến tên bà, đến nỗi cả TT Trump cũng phải để ý, tuýt vài câu. Bà Kathy Trần đề nghị đổi luật phá thai của tiểu bang, cho phép phá thai vô giới hạn, cho tới trước ngày sanh, tức là khi nào bào thai chưa ra đời thì vẫn có thể phá thai được nếu ‘sức khỏe bà mẹ bị đe dọa’. Vấn đề là không có định nghĩa rõ ràng thế nào và khi nào thì sức khỏe bà mẹ bị đe dọa, thành ra trên thực tế, có thể phá thai bất cứ lúc nào vì trong quan điểm cấp tiến, bào thai chưa phải là ‘người’, giết không sao. Tuy nhiên, sau tranh cãi, dự luật bà này đưa ra đã bị một tiểu ban của Hạ Viện Virginia bác bỏ, sẽ không đưa ra biểu quyết trước cả Hạ Viện. Đảng CH nắm đa số tại Hạ Viện Virginia.

Bà Kathy Trần bị phản đối quá mạnh nên bối rối dự định tổ chức một cuộc gặp mặt với cử tri để giải thích. Có gì để giải thích nữa? Bà biện minh toàn bộ câu chuyện là “hiểu lầm” vì bà chỉ là “lỡ lời” –misspoke!-. Nguyên một dự luật đệ nạp Hạ Viện và cả một ủy ban đặc biệt của Hạ Viện Virginia đã mổ xẻ lại chỉ là hậu quả của một việc “hiểu lầm” và “lỡ lời” là sao? Các dân biểu Hạ Viện Virginia lờ mờ vậy sao? Lưỡi không xương nên dễ bị… lỡ lời như vậy.

Thống đốc Virginia, một ông DC, ngay sau khi chuyện bà Kathy Trần nổ đùng ra, đã hậu thuẫn bà này và còn muốn đi xa hơn nữa: ông đề nghị ngay cả sau khi đứa trẻ đã ra đời, nếu xét thấy nó có bệnh gì nặng hay thân hình có vấn đề, thì có thể phải có một cuộc “thảo luận giữa bà mẹ và bác sĩ”. Nôm na ra, hai người này có thể bàn chuyện giết đứa trẻ này ngay khi đó nếu hai người đồng ý. Chỉ cần hai người đồng ý là giết đứa trẻ được sao? Đề nghị này đã bị chỉ trích nặng, coi như đây đúng là hành động sát nhân vì đứa trẻ đã ra đời rồi, ngay cả theo định nghiã của đảng DC, cũng đã là ‘người’ rồi.

Ở đây, có một câu chuyện mà phe DC đã ‘buồn năm phút’ khi bị nhắc lại, đang bối rối ‘rằng thì là mà’. Trong một cuộc tranh luận trên TV với bà Hillary cách đây hơn hai năm khi còn tranh cử, ông Trump đã nêu lên việc phe cấp tiến DC sẽ có thể cho phép phá thai tới tháng thứ 9 luôn và ông xác nhận không chấp nhận chuyện đó. Bà Hillary trả lời lại là DC không chủ trương vậy, tố giác của ông Trump chỉ là tiểu xảo hù dọa thiên hạ thôi.

Câu hỏi cho bà Hilary: bà nghĩ sao về dự luật của bà Kathy Trần, sao không nghe bà lên tiếng? Ông Trump có hù dọa không hay là DC đang làm đúng những gì ông Trump hai năm trước đã cảnh giác?

Câu chuyện của New York và Virginia chứng minh rõ ràng ông Trump đã có cái nhìn rất xa, rất rõ, và rất chính xác.

Xin các cụ tỵ nạn ‘cuồng DC’ phổ biến tin này qua các email càng nhiều càng tốt, và nhớ biện giải dùm bà Kathy Trần luôn nhé.

BÁO CÁO LIÊN BANG

TT Trump cuối cùng cũng đã được bà Pelosi ‘mời’ đọc Báo Cáo Liên Bang trước Hạ Viện (không phải tại thương xá Phước Lộc Thọ!), đúng ngày Tết Nguyên Đán của ta. Có tin nhiều dân cử DC sẽ tẩy chay, không có mặt. Vắng mợ chợ vẫn đông thôi.

Theo thông lệ, sau bài diễn văn đó, đảng đối lập, là đảng DC sẽ có một bài diễn văn phản bác. Năm nay, người được lựa chọn đọc bài diễn văn phản bác đó là bà Stacey Abrams. Việc lựa chọn người đọc diễn văn phản bác hết sức quan trọng và mang nhiều ý nghiã.

Related image

Để xem bà Abrams nói gì về thành quả kinh tế của TT Trump, như mới đây, tháng Giêng, đã tạo ra được 304.000 jobs! Con số này có nhiều triển vọng nghe được trong báo cáo của TT Trump, nhưng chắc chắn bà Abrams sẽ ‘quên’ nhắc tới.

Bà Abrams năm nay 45 tuổi, là dân da đen, cựu lãnh đạo khối thiểu số DC trong Hạ Viện tiểu bang Georgia. Bà từ chức giữa năm 2017 để ra tranh cử thống đốc Georgia cuối năm 2018 (sau khi bà từ chức thì bà Bee Nguyễn đã được bầu dân biểu thay thế). Bà thất cử, bị ông CH Brian Kemp hạ. Quan điểm chính trị của bà Abrams tiêu biểu cho ý thức hệ DC: ủng hộ phá thai nhưng lại chống án tử hình cho các tội phạm, nhẹ tay trong việc xử các tội liên quan đến ma tuý, muốn cấm bán súng, tăng medicaid, housing tối đa, trợ cấp đủ loại, chống việc đòi hỏi giấy lý lịch khi bầu cử,…

Một phụ nữ da đen cấp tiến thiên tả nặng là hình ảnh tiêu biểu của đảng DC ngày nay, đó là quan điểm của WaPo khi báo này viết ngay một bài tung hô quyết định của đảng DC, dĩ nhiên! Tất cả những gì TT Trump làm đều bị công kích, tất cả những gì phe DC làm đều được tung hô. Bài ca con cá vàng này của TTDC nghe mãi, chán hơn cơm nếp nát.

Điều WaPo không nói là bà Abrams cũng là người đã thất cử, bây giờ đang thất nghiệp. Phải chăng đó là … ‘điềm báo’, tương lai của DC? DC đã lựa đúng người tiêu biểu cho đảng này?

Trong một tin liên quan, đảng DC đã mời một ‘thượng khách’ của họ tham dự buổi họp của lưỡng viện để nghe báo cáo của TT Trump. Thượng khách đó là một di dân lậu trước đây đã được thuê làm cho một công ty của Trump Organization, nhưng bị sa thải sau khi bị khám phá ra là di dân lậu. Thêm một bằng chứng, đảng DC chỉ biết tìm cách đánh phá TT Trump bằng mọi cách, kể cả những cách tiểu xảo vớ vẩn nhất.

CỬ TRI DÂN CHỦ ỦNG HỘ TT TRUMP

Báo Spectator đã loan tin tổ chức thăm dò dư luận Public Opinion Strategies đã cho biết trong cuộc tranh cãi như mổ bò về việc Nhà Nước đóng cửa, cuối cùng thì dân Mỹ ủng hộ quan điểm của TT Trump, bất kể những xuyên tạc, bóp méo của toàn thể TTDC. Đặc biệt là trong những tiểu bang ‘xôi đậu’ có tiếng nói quyết định trong các cuộc bầu tổng thống như Minnesota, Pennsylvania, Maine, và ngay cả trong vài khu vực của các tiểu bang cấp tiến New York, Virginia and New Jersey.

Related image

Cuộc thăm dò của Public Opinion Strategies được tổ chức tại các đơn vị bầu cử ‘xanh’, tức là những đơn vị thường bầu cho đảng DC.

Kết quả: 53% cử tri ủng hộ việc xây tường để bảo vệ biên giới và an ninh quốc gia, trong khi 43% chống.

Dân Mỹ nói chung có khả năng nhìn rõ sự thật chứ không bị gạt bởi TTDC quá dễ dàng.

https://spectator.us/shutdown-swing-states-border/

TRANH CỬ TỔNG THỐNG: CẬP NHẬT

Tin báo chí cho biết bà Hillary đã từ chối không khẳng định bà sẽ không ra tranh cử. Nôm na ra, bà vẫn để cánh cửa ngỏ để thăm dò tình hình chiến sự trong nội bộ đảng DC. Còn thở còn hy vọng.

Tuy nhiên, một thăm dò mới nhất của một tờ báo lớn nhất New Hampshire dường như đã dội một gáo nước lạnh lên bà Hillary. Theo thăm dò này, bên phiá DC, người được hậu thuẫn mạnh nhất là bà thượng nghị sĩ tiểu bang láng giềng Elizabeth Warren (55%), người về nhì bất ngờ là cô Alexandria Ocasio-Cortez (28%), và về ba mới là bà Hillary (17%). Nói cách khác, bà Hillary còn được ít hậu thuẫn hơn cô dân biểu hơi mát dây Ocasio-Cortez, chưa đủ tuổi ra tranh cử tổng thống.

Thực tế mà nói, có lẽ bà Hillary sẽ không ra tranh cử, nhưng chơi trò ỡm ờ để duy trì tiếng nói của mình, cũng như ‘tự sướng’ thấy tên mình thỉnh thoảng vẫn được nhắc tới trên báo và TV. Giải an ủi.

Cũng trong thăm dò đó, TT Trump dường như không có đối thủ trong nội bộ đảng. Bên phiá CH, TT Trump hạ tất cả các tên tuổi khác của CH.

New Hampshire là tiểu bang quan trọng vì là tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ tuyển lựa ứng cử viên của mỗi đảng. Người nào thắng tại đây sẽ được truyền thông thổi lên tận mây xanh, chiếm ưu thế hơn các đối thủ khác ngay.

Image result for Howard SchultzTin mới nhất, ông Howard Schultz, tổng giám đốc chuỗi cà-phê nổi tiếng Starbucks, đã cho biết ông đang chuẩn bị ra tranh cử tổng thống trong tư thế độc lập, không đảng nào hết, vì ông thấy TT Trump quá dở, không làm ra trò trống gì hết và chương trình của ông sẽ là tìm cách đuổi ông Trump về vườn. Lại một chính khách nhẩy vào chính trường với một chương trình kinh bang tế thế có thể tóm gọn lại trong hai chữ “chống Trump”.

Tuy nhiên phe DC đang hốt hoảng trước tin này. Ông Schultz là tỷ phú giàu gấp mấy lần ông Trump, và sẵn sàng chi cả trăm triệu tiền túi để ra tranh cử, giống như tỷ phú Ross Perot trước đây. Nhưng khác với ông Perot ra tranh cử lấy bớt phiếu CH khiến TT Bush cha rớt đài và thống đốc Clinton đắc cử, ông Schultz sẽ lấy phiếu của phe DC, có thể giúp TT Trump tái đắc cử. Anh nhà báo Jeffrey Toobin của CNN đã la hoảng “ông Schultz là món quà Chúa tặng cho Trump!”.

Tin giờ chót: thượng nghị sĩ da đen Cory Booker của New Jersey sẽ ra tranh cử. Ông này cũng là một trong những diễn viên nổi đình nổi đám trong cuộc chất vấn thẩm phán Kavanaugh tại Thượng Viện.

CÔNG TỐ MUELLER SẮP BÁO CÁO?

Quyền bộ trưởng Tư Pháp cho biết ông làm việc chặt chẽ với công tố Mueller trong vụ điều tra Trump ‘thông đồng’ với Nga. Ông cho biết công tố Mueller đang đúc kết phúc trình, và sẽ chấm dứt cuộc điều tra trong một ngày rất gần đây.

Trong vụ này, công tố Mueller lại vồ thêm được một con tép, ông Roger Stone. Như thường lệ, ông Stone đã được TTDC tấn phong ngay là “cố vấn thân cận” của TT Trump. Tất cả những người bị công tố vô đều được TTDC tấn phong lên những chức quan trọng nhất ngay lập tức. Như anh Papadopoulos, một sinh viên tình nguyện làm việc không lương trong ban vận động, bị ông Mueller bắt, được TTDC phong ngày lên chức ‘cố vấn ngoại giao’ của ứng cử viên Trump.

Một điều đáng chú ý trong vụ ông Stone. Theo lệnh của công tố Mueller, FBI bất ngờ đột kích văn phòng của ông Stone, vào tịch thu hồ sơ và máy tính. Cái lạ là cuộc đột kích ‘bất ngờ’ đó lại có sự tham gia của phóng viên CNN đi theo quay phim cho lên đài. Sao CNN biết? Ai thông báo? Tại sao lại CNN mà không phải là Fox News? Hỏi là trả lời.

Cho đến nay, đã có nửa tá phụ tá hay người quen biết hay làm việc với TT Trump bị công tố Mueller bắt. Nhưng trong tất cả những người này, không có một người nào bị truy tố vì có liên lạc hay móc nối hay thông đồng gì với Nga trong thời tranh cử hết. Tất cả đều phạm những tội cá nhân lăng nhăng như trốn thuế, rửa tiền, khai láo, tìm cách dấu tang chứng,… chẳng có một tội nào liên quan đến chuyện Nga thông đồng mà cũng chẳng có chuyện nào dính dáng gì đến ông Trump hết.

ỦY BAN QUỐC GIA ĐẢNG CỘNG HÒA HẬU THUẪN TT TRUMP

Trong phiên họp mùa đông tại tiểu bang New Mexico, Ủy Ban Quốc Gia CH đã biểu quyết tuyệt đối hậu thuẫn TT Trump nếu ông ra tái tranh cử năm 2020.

Ủy Ban cũng đã bầu lại bà Ronna McDaniel làm chủ tịch. Bà McDaniel là cháu của TNS Mitt Romney, mới đây đã sửa lưng ông Romney khi ông chơi nổi, lên tiếng đả kích TT Trump ngay khi chưa tuyên thệ làm tân thượng nghị sĩ của Utah. Bà khuyên ông bác Romney nên tập trung nỗ lực chống đảng DC hơn là chống tổng thống cùng đảng.

Related image

DI DÂN LẬU ĐI BẦU TẠI TEXAS

Bộ Tư Pháp tiểu bang Texas vừa cho biết bộ đã khám phá ra danh sách 95.000 ‘cử tri’ không phải là công dân Mỹ mà là di dân lậu, trong đó, ít nhất 58.000 người đã tham dự vào vài cuộc bầu cử.

Khám phá này xác nhận đã có nhiều di dân lậu vẫn được đi bầu. Texas là tiểu bang có kiểm soát cử tri chặt chẽ nhất nước mà còn có cả trăm ngàn cử tri lậu. Thử hỏi Cali với chính sách ‘thân thiện’ tuyệt đối với di dân lậu, đã có bao nhiêu di dân lậu đi bầu cho đảng DC trong những cuộc bầu cử tại tiểu bang này? Đám này đã đóng góp bao nhiêu vào chiến thắng toàn diện mới đây của đảng DC tại Cali?

TT Trump đã khẳng định ông thua phiếu bà Hillary tại Cali chỉ vì cả triệu phiếu của cử tri di dân lậu đúng ra không có quyền đi bầu.

NATO CÁM ƠN TT TRUMP

Tổng thư Ký Liên Minh Bắc Đại tây Dương NATO, ông Jens Stolstenberg đã ghi nhận công lớn của TT Trump đối với việc phòng thủ chung cho Âu Châu. Ông xác nhận những tuyên bố cứng rắn về việc các nước Âu Châu không chịu lo tự bảo vệ mình đã kích động các nước này cố gắng hơn và đã đưa đến kết quả là ngân sách quốc phòng của các nước NATO nói chung đã tăng hơn 100 tỷ đô. Ông cho rằng việc gia tăng ngân sách quốc phòng này sẽ khiến Nga phải suy nghĩ lại về kế hoạch quân sự của họ.

Related image

Ông Stolstenberg nhận định áp lực của TT Trump quả là không bình thường vì từ trước đến giờ chưa có chuyện này, nhưng đã có kết quả rất cụ thể.

Có thể nói là TT Trump… lại thắng nữa không? Hay chỉ tại vì ông Stolstenberg thuộc loại… ‘cuồng Trump’?

ĐIỀU ĐÌNH MỸ – BẮC HÀN

Tin mới nhất cho biết TT Trump sẽ họp với chủ tịch Kim Jong Un cuối tháng hai này, trái với những tin TTDC loan báo là cuộc điều đình đã bế tắc hoàn toàn. Các chuyên gia tiên đoán chắc đã có thỏa thuận quan trọng nào đó rồi, chứ không có lý do gì hai vị này lại gặp nhau, bắt tay rồi đi về chửi nhau tiếp.

Tin cũng cho biết có nhiều triển vọng cuộc họp sẽ diễn ra tại Đà Nẵng. Về phiá Mỹ, họ muốn gửi một thông điệp cho Bắc Hàn là các cựu thù với Mỹ vẫn có thể có quan hệ tốt với Mỹ và được Mỹ giúp đỡ. Về phiá BH, Cậu Ấm đã nhiều lần ca tụng và coi CSVN như một mô thức gương mẫu cho BH, với chế độ kinh tế thị trường có cái đuôi xã hội chủ nghiã, trong khi cai trị với bàn tay sắt.

NƯỚC MỸ LẠNH NHƯ CHƯA TỪNG THẤY

Tuần qua, phần bắc nước Mỹ, từ New York qua tới Minnesota, đã bị chôn vùi dưới tuyết. Chẳng những tuyết đổ xuống ào ào, mà đáng sợ hơn nữa, trời trở lạnh như chưa bao giờ thấy. Chicago và Minnesota đã ghi nhận độ âm cỡ -40, -50, là những con số chỉ thấy ở bắc cực hay nam cực.

Image result for Minnesota cold 2019

TT Trump, với mô thức hành động chuyên khiêu khích thiên hạ cho vui, đã miả mai, tuýt ngay “Hâm nóng trái đất, chúng tôi cần lắm!”. Global warming, we need you!

Vũ Linh, 2/2/2019

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*