Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 16/3/2019

Vũ Linh: Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 16/3/2019

THƯỢNG VIỆN BIỂU QUYẾT CHỐNG TT TRUMP

Thượng Viện đã biểu quyết thu hồi sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn trương của TT Trump. Hạ Viện trước đây cũng đã biểu quyết như vậy. Thượng Viện biểu quyết với tỷ lệ 59-41, với 12 thượng nghị sĩ CH biểu quyết theo đa số DC, trong đó đáng kể là các TNS Mitt Romney của Utah và Marco Rubio của Florida. Tất cả đều giải thích đây không phải là lá phiếu chống TT Trump hay chống việc xây tường, mà chỉ là biểu quyết để bảo vệ quyền chi tiền hay không chi tiền của quốc hội.

Theo Hiến Pháp, tổng thống có quyền ra sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp để có thể chi tiền mà không cần quốc hội phê chuẩn, nhưng sắc lệnh này phải bị thu hồi nếu cả hai viện chống lại cho dù biểu quyết của Hạ viện và Thượng Viện đều là quyết nghị –resolution- chứ không phải luật.

Image result for 12 Gop Senators voted against President TRump on National Emergency

12 TNS Cộng Hòa đã bỏ phiếu thoe đa số đảng Dân Chủ

TT Trump đã chính thức phủ quyết. Quốc hội muốn vượt qua phủ quyết của tổng thống, sẽ cần 2/3 Hạ Viện (290 phiếu) và 2/3 Thượng Viện (67 phiếu) biểu quyết. Trong lịch sử Mỹ gần như tổng thống nào cũng sử dụng quyền phủ quyết, tổng cộng cả ngàn lần (hai tổng thống tiền nhiệm Bush Con và Obama sử dụng 12 lần mỗi người), nhưng chỉ có một số rất nhỏ trường hợp quốc hội đủ túc số để vượt qua phủ quyết của tổng thống.

Nếu quốc hội không đủ túc số vượt qua được phủ quyết của TT Trump, thì ông có thể duy trì tình trạng khẩn trương và chi tiền xây tường theo ý của ông. Vấn đề chưa rõ ràng là trong trường hợp này, Hạ Viện hay Thượng Viện có quyền kiện TT Trump ra trước tòa để cản không. Nếu kiện được thì đây sẽ là một biến cố lớn mang nhiều ý nghiã vì sẽ là dịp Tối Cao Pháp Viện định nghiã lại cho rõ ràng thế nào là ‘tình trạng khẩn trương’.

Trong khi đó, bộ trưởng Tư Pháp của ba tiểu bang Texas, Indiana và Louisiana đã viết chung một bài xã luận nhận định việc TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương hoàn toàn nằm trong quyền Hiến Định của tổng thống.

TIN BẦU CỬ TỔNG THỐNG NĂM 2020

Cho đến khi Bản Tin này được viết, vẫn chưa có tin cựu PTT Joe Biden sẽ ra tranh cử tổng thống hay không, mặc dù đã có nhiều dấu hiệu cho thấy ông sẽ ra.

Trong khi đó, ông Beto O’Rourke đã chính thức nhẩy vào cuộc. Ông cựu dân biểu DC của Texas, là một trong những ngôi sao sáng mới nổi của DC đã từng ra tranh cử thượng nghị sĩ Texas nhưng bị ông CH Ted Cruz hạ,  mặc dù đảng DC đã chi cả chục triệu để vận động cho ông. Ông O’Rourke được TTDC tung hô như một Robert Kennedy tái sanh, hay một Obama trắng.

Image result for beto o'rourke

Ông O’Rourke so với những nhân vật đã tuyên bố ra tranh cử, cũng được TTDC nhận định là có quan điểm ôn hòa, ít thiên tả cực đoan hơn. Thực tế là ông này cũng chủ trương gần như tất cả miễn phí hết cho cả nước bằng tiền trấn lột nhà giàu. Ông này cũng chủ trương mở toang cửa biên giới, giải tán cơ quan ICE, là cơ quan kiểm soát di trú. Ông cũng đã ủng hộ các dự án bạc chục ngàn tỷ của các bà Elizabeth Warren và Ocasio-Cortez. Ông ủng hộ tất cả những chính sách cấp tiến của đảng DC như đón nhận di dân Nam Mỹ, nới rộng Obamacare, ra thêm luật bảo vệ môi sinh và chống hâm nóng địa cầu,…

Ông O’Rourke trước đây làm dân biểu Texas ba nhiệm kỳ, tổng cộng 6 năm, tuyệt đối không ai nghe nói đến tên ông vì ông đã chẳng có bất cứ một thành tích nào, hay đưa ra bất cứ một dự luật nào. Trang mạng thiên tả Slate.com đã mau mắn đặt vấn đề chẳng ai hiểu ông O’Rourke ra tranh cử để làm gì, vì mục tiêu nào ngoại trừ vì tham vọng cá nhân.

Với kinh nghiệm mỏng hơn tờ giấy của anh này cũng như với cái gốc Texas, có nhiều triển vọng anh này đang ra tranh cử… phó tổng thống chứ không phải tổng thống. Sau lưng bà Kamala Harris hay Elizabeth Warren?

Dưới đây là bảng thăm dò hậu thuẫn mới nhất của Politico (danh sách này có cựu PTT Joe Biden mặc dù ông này chưa chính thức ra tranh cử):

Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC đã cho biết đảng sẽ tổ chức Đại Hội để tấn phong đại diện của đảng trong cuộc bầu tổng thống vào trung tuần tháng 7/2020 tại Milwaukee, thủ phủ của tiểu bang Wisconsin. Quyết định này cho thấy đảng DC đang cố gắng đi thu lại phiếu của dân lao động vùng Đại Hồ đã bị lọt vào tay ông Trump trong kỳ bầu năm 2016.

Trong khi đó, đảng CH đã cho biết họ sẽ tổ chức Đại Hội Đảng cuối tháng 8/2020 tại Charlotte, tiểu bang North Carolina.

Một tổ chức vận động tiền tranh cử tổng thống của đảng DC đã loại bỏ tiểu bang Ohio ra khỏi danh sách những tiểu bang ‘xôi đậu’ mà đảng DC cần tranh thắng. Quyết định được coi như đảng DC đã bỏ cuộc tại Ohio, coi như sẽ không thể thắng được trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Tin này có vẻ rất tai hại cho đảng DC vì trong lịch sử cận đại Mỹ, chưa có một ứng cử viên tổng thống nào đắc cử mà không thắng tại Ohio hết.

Báo The American Spectator đã viết một bài bình luận dài, tiên đoán đảng DC sẽ đại bại trong tất cả các cuộc bầu tổng thống và quốc hội trong năm 2020 vì một thiểu số dân biểu thiên tả cực đoan của đảng đã cưỡng chiếm đảng, đưa đảng xuống hố chủ nghiã. Thủ phạm được báo này nêu đích danh là những bà Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib, Ilhan (ILHAN) Omar. Họ chỉ là một nhúm rất nhỏ, nhưng vì sự ồn ào, tuyên bố vung vít, họ đã có tiếng nói lấn át hết các tiếng nói quan trọng của đảng DC, kể cả tiếng nói của bà Pelosi, chủ tịch Hạ Viện. Từ đó, họ đã chùm cái áo thiên tả quá khích vào đảng DC, khiến dân Mỹ lo ngại.

Những chương trình tất cả miễn phí, tăng thuế tứ tung, quốc hữu hoá y tế, giáo dục, đóng cửa ICE để mở toang cửa biên giới, đàn hặc TT Trump,… tất cả đều bị đa số dân Mỹ coi như đi quá trớn.

Nhưng quý độc giả đừng lo. Anh nhà báo da đen Juan Williams đã khẳng định cho dù TT Trump thất cử năm 2020, ông sẽ không rời Tòa Bạch Ốc đâu!!! Đó là cách bình luận kiểu hù dọa thô bạo nhất của TTDC đấy. Ai tin anh này, xin nhớ cất kỹ bản tin này để đến khi đó mang ra kiểm chứng nhé.

TT OBAMA CẢN FBI

Image result for Lisa Page

Bà Lisa Page, luật sư của FBI và của công tố Mueller, bị dính dáng như người tình của ông Peter Strzok trong xì-căng-đan FBI chống TT Trump, đã xác nhận trước Hạ Viện là FBI khi đang điều tra về vụ email của bà Hillary, đã nhận được lệnh của bộ trưởng Tư Pháp của TT Obama, bà Loretta Lynch là không được truy tố bà Hillary.

Ai cũng biết sau đó, giám đốc FBI, ông James Comey, đã họp báo, tố cáo bà Hillary vi phạm đủ thứ tội liên quan đến việc sử dụng hệ thống email riêng, nhưng lại không truy tố bà Hillary gì hết.

Cũng trong câu chuyện mờ ám này, anh nhân tình của bà Page, Peter Strzock cũng khai là FBI khi đó được lệnh không đụng vào các emails của Quỹ Clinton Foundation, sau cuộc thương lượng giữa bộ Tư Pháp và các luật sư của bà Hillary. Anh không biết thương lượng đó tại sao lại có và trong đó những điều kiện nào đã được thỏa thuận. Đúng là chuyện quái lạ có một không hai: FBI ‘điều đình’ với luật sư để không đi tìm bằng chứng phạm pháp?

Những việc bà Page và ông Strzok xác nhận chứng tỏ rõ ràng đã có một sự thông đồng lộ liễu giữa bà Hillary với chính quyền Obama, ‘cản trở công lý’ để giúp bà trong cuộc bầu tổng thống trong khi những tố cáo ông Trump thông đồng với Nga cho đến nay, vẫn chưa ai đưa được bằng chứng cụ thể nào.

LÃNH ĐẠO DÂN CHỦ CHỐNG ĐÀN HẶC

Bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã chính thức bác bỏ việc Hạ Viện đàn hặc TT Trump. Theo bà thì trừ phi có những dữ kiện mới, bằng chứng cụ thể TT Trump đã phạm tội tầy đình nào đó thì bà không có ý định đàn hặc TT Trump, vì ông ta “không đáng”.

Image result for pelosi memes today

Bỏ qua cái câu “không đáng” gọi là cãi chầy cãi cối cho có, quyết định của bà Pelosi cho thấy rõ ràng tất cả những công kích chống TT Trump của phe DC cho đến nay đều là chuyện phe đảng bá láp, chẳng có gì ghê gớm để có thể dùng làm lý cớ đàn hặc TT Trump. Quan trọng nhất là dù công tố Mueller chưa đệ nạp báo cáo cuối cùng, nhưng dường như sẽ chẳng có bất cứ bằng chứng nào xác nhận ông Trump đã ‘thông đồng’ với Nga để được đắc cử và những khua chiêng gõ trống từ hơn hai năm nay của DC đã là chuyện công cốc.

Dĩ nhiên là đám cử tri cực đoan của DC muốn đánh Trump bằng mọi cách, nhưng còn cả cái khối cả trăm triệu dân Mỹ không phe phái, độc lập, đứng ngoài nhìn cuộc chiến của DC chống Trump. Đi quá lố, họ sẽ bực mình, ủng hộ Trump thì DC sẽ vỡ nợ.

Bà Pelosi cũng hiểu rõ đàn hặc TT Trump sẽ chẳng đi đến đâu vì sẽ không bao giờ có đủ phiếu tại Thượng Viện để truất phế TT Trump, ngoại trừ trường hợp công tố Mueller đưa ra bằng chứng không thể chối cãi được là thật sự đã có thông đồng.

Chưa kể việc đàn hặc TT Trump cận kề ngày bầu cử sẽ là viên thuốc thần dược kích động khối cử tri trung kiên của TT Trump hăng hái đi bầu cho ông, một viễn tượng DC rất lo sợ.

Sau khi bà Pelosi tuyên bố không có ý định đàn hặc, thì dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban An Ninh của Hạ Viện, đã tuyên bố hưởng ứng quyết định của bà. Tuyên bố của ông Schiff mang rất nhiều ý nghiã. Ông này từ hơn hai năm qua đã hùng hục điều tra đủ mọi hóc cạnh của việc TT Trump thông đồng với Nga, đã từng nhiều lần công khai khẳng định chính mắt đã nhìn thấy hay đọc được những bằng chứng thông đồng tuyêt đối không thể chối cãi được. Bây giờ thì ông lại đổi giọng, nói là chưa đủ yếu tố cụ thể để kết tội. Hiển nhiên là ông đã nói láo từ trước đến nay, chứ nếu ông nói thật thì bây giờ là lúc ông toàn quyền trưng những bằng chứng ông đã thấy tận mắt ra để diệt Trump, tại sao lại không làm? Sao lại nói là chưa đủ bằng chứng?

Tin mới nhất, ông Andrew Weissmann, một luật sư cột trụ và hung hãn nhất trong cuộc điều tra của công tố Mueller, đã từ chức, trở về với văn phòng luật của ông. Tin này xác nhận cuộc điều tra có lẽ đã xong rồi, bây giờ chỉ còn lo viết báo cáo cuối cùng thôi. Dù vậy, vẫn chẳng ai thấy một bằng chứng hay dấu hiệu nào về việc thông đồng với Nga hay cản trở công lý hết.

Cho đến nay, người duy nhất bị án tù nghiêm trọng là ông Paul Manafort, có lúc đã làm giám đốc vận động tranh cử cho ông Trump. Ông Manafort bị hai quan tòa kết án về nhiều tội khác nhau, tổng cộng 90 tháng tù (trừ 9 tháng ông đã bị nhốt rồi). Toàn là những tội lem nhem tiền bạc như rửa tiền, hối lộ, nhận tiền của Ukraine không khai báo, trốn thuế,… Những tội vi phạm cách đây một hai chục năm, không có tý gì liên quan đến TT Trump hết.

CUỘC CHIẾN BẮT ĐẦU

Đúng như dự đoán, hai tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Hạ Viện do DC kiểm soát, đã chính thức bắt đầu cuộc ‘đảo chánh’ không đổ máu, nhắm lật đổ ông Trump, một tổng thống đã được bầu một cách hợp pháp và hợp Hiến.

Image result for Jerrold Nadler

Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, dân biểu DC Jerrold Nadler của New York, đã ra lệnh truy đòi cả vạn trang tài liệu từ 81 tổ chức, quan chức chính quyền Trump, phụ tá và cố vấn của ông, gia đình ông, và các doanh gia có quan hệ với ông. Theo dân biểu Nadler, những tài liệu này liên quan đến “việc TT Trump đã âm mưu cản trở công lý khi cách chức giám đốc FBI, James Comey, và những tội khác của TT Trump”.

Chuyện khôi hài là điều tra việc TT Trump ‘âm mưu cản trở công lý’ mà lại đòi cả vạn tài liệu từ 81 nguồn khác nhau, làm như thể “âm mưu” của TT Trump cách chức Comey để cản không cho ông ta điều tra Trump thông đồng với Nga, đã được thông báo hay ghi chú trên cả vạn tranh tài liệu cho cả trăm người biết, trong khi công tố Mueller điều tra cả hai năm nay mà chưa thấy truy tố ai hết.

Chuyện đáng nói là ý định truy tố “những tội khác của TT Trump”. Chẳng ai biết tội gì, lại chỉ là chuyện đi mò cua vô giới hạn khác, hy vọng tìm ra được bất cứ tội gì.

Đây mới chỉ là trận đánh đầu tiên. Tiếp theo sẽ là những trận đánh của Ủy Ban An Ninh về thông đồng với Nga cho dù công tố Mueller có bạch hóa hoàn toàn TT Trump, của Ủy Ban Đạo Đức gì đó về kinh doanh mờ ám, về lem nhem tình dục, và ai biết được chuyện gì khác mà khối DC có thể phịa ra.

Ít ai nghĩ những cuộc điều tra này sẽ lật đổ được TT Trump, cùng lắm sẽ được dùng làm lý cớ để đàn hặc nhưng rồi cũng sẽ chẳng đi đến đâu, chỉ nhắm bôi bác, lôi TT Trump xuống bùn. Trong hai năm tới, TT Trump sẽ hoàn toàn bị tê liệt bởi những cuộc truy lùng không ngừng nghỉ này. Dân Mỹ sẽ tốn bộn bạc tiền thuế cho những cuộc điều tra phe phái vớ vẩn này. Hàng trăm đại luật sư của cả hai bên sẽ làm giàu mệt nghỉ.

Chỉ vì đó là cách duy nhất đảng DC có một chút hy vọng hạ TT Trump năm 2020, chứ theo tình hình kinh tế hiện nay thì hoàn toàn vô vọng.

Trong tình trạng này, cậu Ấm Ủn hay Tập Cận Bình, hay Putin, hay ngay cả những tay tép riu như Maduro, Castro, NPTrọng, các giáo sĩ Iran,… tất cả sẽ tìm cách nắn gân TT Trump để xem mình yêu sách được gì. Quyền lợi quốc gia của Mỹ đị đe dọa, nhưng đó là chuyện khối DC chẳng một chút lưu tâm, chỉ lo đánh TT Trump thôi.

Báo phe ta New York Times dĩ nhiên bênh vực việc làm của khối DC, như là việc xác nhận sự hữu hiệu của thể chế tam quyền phân lập. Theo kẻ này, đây chẳng có gì là tam quyền phân lập mà đúng là nhánh Lập Pháp cố tình diệt nhánh Hành Pháp.

HẠ VIỆN BIỂU QUYẾT ĐÒI HÀNH PHÁP CÔNG BỐ BÁO CÁO MUELLER

Image result for mueller

Hạ Viện đã biểu quyết hoàn toàn ‘nhất trí’ yêu cầu chính quyền Trump công bố báo cáo của công tố Mueller khi báo cáo này được nộp cho bộ Tư Pháp.

Biểu quyết này chỉ mang tính tượng trưng, vì trên nguyên tắc không phải là luật mà chỉ là một yêu cầu mà chính quyền Trump có toàn quyền bác bỏ.

Như DĐTC đã bàn nhiều lần, việc công bố hay không hoàn toàn nằm trong quyền hạn của Hành Pháp vì đây là một cuộc điều tra nội bộ của Bộ Tư Pháp, không giống như cuộc điều tra TT Clinton trước đây, là một cuộc điều tra do quốc hội chỉ định.

Dù vậy, vì áp lực chính trị từ dư luận quần chúng đến TTDC, chính quyền Trump sẽ khó có thể không công bố. Nhưng dù sao thì báo cáo cũng sẽ không thể nào được công bố trọn vẹn, nguyên văn, mà sẽ bị ‘đục bỏ’ những đoạn liên quan đến các bí mật an ninh quốc gia, hay những tên tuổi những người bị thẩm vấn nhưng không có tội, không bị truy tố gì hết.

ANH HỌC SINH COVINGTON KIỆN CNN

Anh Nick Sandmann, học sinh trường trung học Covington Catholic High School, đội mũ đỏ đứng mỉm cười trước ông da dỏ hát vào mặt anh ta, đã đâm đơn thưa kiện CNN cùng một tội với Washington Post, và cũng cùng một số tiền là 250 triệu đô về tội mạ lỵ, xúc phạm danh dự của anh qua những bản tin và bình luận hoàn toàn sai sự thật, trong mục đích đánh TT Trump, dùng anh ta làm công cụ chính trị, trong khi anh này chẳng có quan hệ gì với TT Trump.

Luật sư của anh Sandmann cho biết đây là vụ thưa kiện thứ nhì và sẽ còn nhiều vụ thưa kiện khác nữa. Có tin các cơ quan lớn của TTDC như Associated Press, đài NBC, ABC cũng sẽ bị kiện về tội mạ lỵ.

Vũ Linh, 16/3/2019

1 Comment

  1. Cám ơn anh Vủ Linh nhờ có những bài báo này mà hiểu được rất nhìều chuyện xảy ra trong nước MỶ và có lòng tin hơn vào tổng thống Trump

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*