Tin vắn cuối tuần 4/1/2020

Vũ Linh: Tin vắn cuối tuần 4/1/2020

CẬP NHẬT TRANH CỬ 

Cuộc tranh cử tổng thống bên phiá DC vẫn tiếp tục lai rai trong mùa nghỉ lễ.

Ø  Ứng cử viên Buttigieg đã tìm ra được món quà mới để tặng giới trẻ. TT Buttigieg sẽ hủy bỏ việc cấm mua/bán và sử dụng tất cả mọi loại ma túy. Nước Mỹ sẽ trở thành thiên đường cho tất cả mấy tay buôn ma túy đủ loại, tha hồ làm giàu. Những quà cáp mỵ dân của các ứng cử viên tổng thống của đảng DC đúng là… vô hạn! Quý độc giả nào muốn con cháu mình suốt ngày ngắc ngư trong thuốc lắc xin cứ bỏ phiếu cho ‘chị’ Buttigieg!

https://disrn.com/news/pete-buttigieg-calls-for-decriminalization-of-all-drugs

Ø  ‘Chị Buttigieg’ ra chiêu đánh cụ Biden. Trả lời một phỏng vấn của một báo, chị Buttigieg tuyên bố “tôi sẽ không bao giờ để con tôi làm cho một công ty ngoại quốc trong khi tôi đang có trách nhiệm chống tham nhũng”. Y nói việc con của cụ Biden, anh Hunter Biden được bổ nhiệm làm cố vấn ngồi chơi xơi nước cho Burisma, một công ty dầu khí Ukraine.

Đây không phải lần đầu tiên cụ Biden bị chị Buttigieg tấn công. Trước đây, Buttigieg đã chê cụ Biden đã sai lầm hoàn toàn khi biểu quyết cho TT Bush đánh Iraq. Chị Buttigieg nhận định “làm việc lâu năm ở Hoa Thịnh Đốn không có nghĩa là có khả năng xét đoán cao”.

https://www.foxnews.com/politics/buttigieg-takes-thinly-veiled-swipe-at-biden-says-he-would-not-want-his-son-on-ukraine-board

Ø  Trong một nỗ lực kiếm phiếu trong khối cử tri của TT Obama, cụ Biden mới đây đã cho biết nếu đắc cử, ông sẽ bổ nhiệm TT Obama vào Tối Cao Pháp Viện nếu có cơ hội và nếu TT Obama chấp nhận.

Thật ra, còn một điều kiện nữa mà cụ Biden quên: đảng DC phải chiếm được đa số trong Thượng Viện, chứ nếu CH còn nắm đa số thì không có cách nào ông Obama hay bà Hillary có thể vào Tối Cao Pháp Viện được.

https://dailycaller.com/2019/12/28/biden-open-nominating-obama-supreme-court/

Ø  Bà Tulsi Gabbard, dân biểu DC đã bỏ phiếu trắng trong vụ đàn hặc TT Trump, cũng đang là ứng cử viên tổng thống, tuyên bố “đàn hặc đã tăng mạnh triển vọng tái đắc cử của TT Trump, mà cũng tăng luôn nguy cơ đảng DC sẽ mất thế đa số tại Hạ Viện luôn”.

https://thehill.com/homenews/campaign/476313-tulsi-gabbard-impeachment-has-greatly-increased-the-likelihood-of-trump-re

Ø  Cựu bộ trưởng của TT Obama cũng là ứng cử viên tổng thống duy nhất gốc Mễ, ông Julian Castro đã rút lui ra khỏi cuộc chạy đua. Không có gì đáng ngạc nhiên.

https://www.foxnews.com/politics/castro-drops-out-of-2020-presidential-race

Ø  Chủ bút báo Christianity Today, là người đã viết bài công kích TT Trump thiếu đạo đức, cần phải bị truất phế, ông Mark Galli, đã từ chức kể từ ngày 3/1/2020 tiếp theo áp lực mạnh của các lãnh đạo khối Evangelists.

https://www.newsmax.com/newsfront/christianity-today-editor-mark-galli-retiring/2020/01/02/id/948117/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM77101_01022020&s=acs&dkt_nbr=010524r6rxgr

Ø  Cụ Biden thông báo cho thiên hạ biết tam cá nguyệt cuối năm 2019, cụ đã nhận được 22,7 triệu tiền yểm trợ, mà cụ khoe là cao nhất từ trước đến nay của cụ. Cụ xã nghĩa Sanders thu được 34,5 triệu và ‘chị’ Buttigieg kiếm được 24,7 triệu, cả hai đều hơn xa cụ Biden.

Trong khi đó, TT Trump đã thu được 46 triệu.

https://www.breitbart.com/2020-election/2020/01/02/joe-biden-raises-22-7m-in-q4-less-than-sanders-buttigieg/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20200102&utm_content=Final

Ø  Anh đạo diễn và sản xuất phim Michael Moore đã tiên đoán TT Trump sẽ dễ dàng đắc cử năm tới. Anh Moore thuộc thành phần cấp tiến cực đoan nhất, chống TT Trump kịch liệt, cũng như trước đây chống TT Bush con rất hăng say.

Trong mùa bầu cử 2016, anh ta công khai tiên đoán ông Trump sẽ hạ bà Hillary, gây sốc lớn trong giới truyền thông.

https://www.realclearpolitics.com/video/2019/12/26/michael_moore_predicts_2020_trump_victory_trumps_level_of_support_has_not_gone_down_one_inch.html

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC

Vì quốc hội nghỉ lễ nên không có nhiều tin mới lạ liên quan đến đàn hặc, chỉ có vài tin nhỏ đáng để ý.

Ø  Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện đang tích cực chuẩn bị cho ‘phiên tòa’ xử TT Trump. Ông đã chính thức yêu cầu bộ Ngoại Giao cung cấp tất cả những tài liệu liên quan đến các trao đổi giữa PTT Biden và chính phủ Ukraine cũng như tài liệu về các cuộc viếng thăm Ukraine của ông, cũng như nộp tất cả tài liệu về việc ông con Hunter Biden làm việc cho công ty Burisma của Ukraine.

https://dailycaller.com/2019/11/21/graham-requests-documents-ukraine-joe-hunter-biden/

Ø  Bà thượng nghị sĩ CH Susan Collins đã lên tiếng công kích TNS Mitch McConnell, lãnh tụ khối đa số CH trong Thượng Viện. Theo bà Collins, ông McConnell đã phát biểu nhiều ý kiến quá sớm về việc đàn hặc và biểu quyết truất phế TT Trump khi ông chưa nhận được hồ sơ gì hết. Trước đó, ông McConnell đã tuyên bố sẽ không cho mời thêm nhân chứng ra điều trần, cũng như ông đã khẳng định sẽ không có cách nào TT Trump bị truất phế.

Bà Collins thường bỏ phiếu chống TT Trump, và được tiên đoán có thể sẽ biểu quyết truất phế TT Trump.

https://www.wsj.com/articles/susan-collins-becomes-second-gop-senator-to-question-mcconnell-over-impeachment-trial-11577823952

Ø  Dân biểu DC Al Green trả lời một phỏng vấn của nhà báo Christopher Hayes, đã nhìn nhận ý kiến đàn hặc TT Trump đã nẩy sinh ra ngay từ khi ông Trump còn đang tranh cử. Lý do là ông Trump là người không đủ tư cách để làm tổng thống, cho nên nếu ông đắc cử thì phải có biện pháp truất phế ông ngay. Nói tiếng Nôm cho dễ hiểu, ông Green xác nhận chuyện đàn hặc đã được phe DC quyết định từ khi ông Trump chưa đắc cử, vấn đề chỉ là tìm được cơ hội, lý cớ để đàn hặc và truất phế thôi. Đẻ ra cái chuyện thông đồng với Nga. Để rồi khi chuyện này chìm xuồng thì phải bới ra chuyện đổi chác với Ukraine.

Lá phiếu của người dân là chuyện không đáng để ý trong con mắt của đảng DC.

https://www.breitbart.com/clips/2019/12/31/democrat-admits-impeachment-genesis-was-before-trumps-election/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20191231&utm_content=Final

IRAN LÊN CƠN SỐT

Tình hình Trung Đông bất ngờ lên cơn sốt.

Iran đốc xúi một nhóm Hồi giáo quá khích biểu tình chiếm phá tòa đại sứ Mỹ tại thủ đô Iraq, Baghdad. Sau đó, TT Trump ra lệnh oanh kích bằng máy bay không người lái -drone- phi trường Baghdad, giết chết thủ lĩnh Hồi giáo đã tấn công tòa đại sứ, ông Mohamed Ridha, cùng với tướng Kasem Soleimani. Tướng Soleimani là tư lệnh lực lượng gọi là Quds của Iran, một sư đoàn tinh binh chuyên về các hoạt động quậy phá vùng Trung Đông, đặc biệt là Iraq và Syria, để bành trướng ảnh hưởng của Iran.

Chính quyền Iran đe dọa sẽ trả đũa, và TT Trump đã gửi ngay 3.000 lính Mỹ qua Iraq, gọi là để bảo vệ các cơ sở của Mỹ tại đây. Ông cũng đã ra lệnh dân Mỹ tại Iraq phải rời Iraq ngay. Chính phủ Mỹ cho biết ông tướng Soleimani bị giết không phải để khơi mào một cuộc chiến mới tại Trung Đông, mà là để cản việc Iran gây ra chiến tranh lớn trong vùng.

Giá dầu hỏa trên thế giới tăng vọt ngay trong khi chỉ số chứng khoán Dow Jones rớt hơn 230 điểm trong ngày Thứ Sáu vừa qua.

Tại Mỹ, hầu hết phe CH ủng hộ quyết định của TT Trump trong khi phe DC nhất tề chống như thường lệ. Hạ Viện hấp tấp mở cuộc điều tra, có lẽ lại đi mò tội khác để đàn hặc. Trong tuần tới, các bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao, tướng Milley tổng tham mưu trưởng quân lực Mỹ, và nhiều viên chức khác có thể sẽ bị lôi ra điều trần.

https://www.washingtonpost.com/world/iran-strike-live-updates/2020/01/03/3779f55c-2e33-11ea-bcb3-ac6482c4a92f_story.html?utm_campaign=evening_edition&utm_medium=Email&utm_source=Newsletter&wpisrc=nl_evening&wpmm=1

TT TRUMP KHỀU CHÂN CALI VÀ NEW YORK

TT Trump đã lên tiếng cảnh cáo hai tiểu bang xanh lè Cali và New York là họ phải lo giải quyết vấn nạn dân vô gia cư của họ. Nếu họ không muốn làm hay không biết phải làm gì, thì cứ việc “lễ độ xin” thì TT Trump sẽ giúp giải quyết cho.

Bộ Gia Cư cho biết số dân vô gia cư trong năm qua đã tăng vọt tới gần 3% trên cả nước, phần lớn là ở Cali, nơi mà mức tăng của dân vô gia cư đã lên tới con số kinh hoàng là gần 17%. Theo thống kê chính thức, 5 tiểu bang với nhiều dân vô gia cư nhất nước là Cali, Hawaii, New York, Oregon, và Washington. Tất cả đều là những tiểu bang mà đảng DC nắm quyền từ thống đốc đến quốc hội tiểu bang.

Thống đốc Gavin Newsom của Cali lạ lùng thay, đã mau mắn đổ thừa đó là lỗi của chính quyền liên bang vì đã không bỏ tiền đầu tư vào tiểu bang này (?)

Cali cũng là tiểu bang của các dân biểu Nancy Pelosi và Adam Schiff, là những người quá bận rộn với việc đảo chánh Trump.

https://www.foxnews.com/politics/trump-new-york-california-homeless-problem

TIN KINH TẾ

Ø  Hôm Thứ Ba, thị trường chứng khoán đóng cửa cuối năm với 28.538 điểm.

Ngày bầu cử tổng thống đầu tháng 11/2016, chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones ở mức 17.888 điểm, tức là từ đó tới nay đã tăng 10,650 điểm, hay gần 60%. Trung bình, dưới ba năm của TT Trump, Dow tăng mỗi năm xấp xỉ 20%.

Ngày cuối năm 2018, Dow ở mức 23.062 điểm, tức là trong năm qua, Dow đã tăng gần 5.500 điểm, hay là 24%.

Cũng từ ngày ông Trump đắc cử tổng thống, chỉ số NASDAQ đã leo thang từ 5.046 điểm lên tới 8.972, tăng 3.926 điểm hay 78%, trung bình 26% một năm. Trong một năm qua, NASDAQ đã tăng từ 6.584 điểm lên tới 8.972, tăng gần 2.400 điểm hay 36% trong một năm.

Đây là những con số chưa từng thấy trong lịch sử tài chánh Mỹ. Việc giá cổ phiếu gia tăng sẽ giúp các công ty dễ dàng gây qũy, có thêm tiền để đầu tư phát triển công ty, mở hãng xưởng giúp dân Mỹ có thêm công ăn việc làm. Mặt khác, không phải chỉ có giới doanh gia tài phiệt dư tiền ‘chơi stock’ mới có lợi, mà tất cả những người nào có tiền trong các quỹ hưu, như 401k đều hưởng lợi lớn.

Ø  Bộ Thương Mại đã cho biết từ ngày ông Trump lên làm tổng thống, hơn 1.000 tỷ đô lợi nhuận của các đại tập đoàn Mỹ trên thế giới đã ‘hồi hương’, trở về Mỹ để giúp tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hơn 5 triệu người.

Theo luật thuế mới của TT Trump, các công ty phải đóng 21% thuế trên lợi nhuận, đại khái nghĩa là trên 1.000 tỷ đó, Nhà Nước đã thu được hơn 200 tỷ tiền thuế.

Tuần lễ cuối cùng của năm 2019, số người khai thất nghiệp tiếp tục giảm thêm 2.000 người nữa so với tuần lễ trước đó, xuống tới mức thấp kỷ lục mới là 220.000 người.

Không cần biết, dưới con mắt của phe đối lập DC và TTDC, TT Trump vẫn là tổng thống cần phải truất phế ngay bất kể với lý cớ phịa nào, vì ông này chính là mối đe dọa diệt vong cho đảng DC.

CNN làm tổng kết thành tích của TT Trump đã không đăng những kỷ lục trên dĩ nhiên. Mà lo đăng TT Trump đã ‘nói láo’ 2.700 lần trong năm qua. Để chứng minh Trump là một người thiếu đạo đức. Xin lỗi, dưới con mắt của kẻ này, thiếu đạo đức là một quốc trưởng chấp nhận để cả triệu người dân thất nghiệp, sống bằng cách chìa tay xin trợ cấp, còng tay người dân trong cái xiềng xích trợ cấp để họ lệ thuộc vào đảng của mình, phải bỏ phiếu cho mình.

Ø  TTDC cũng chúi mũi tố TT Trump đánh gôn, tốn công quỹ tới 115 triệu đô, tương đương với 287 năm lương của ông ta. Vài cụ tỵ nạn còn giải thích đó chính là lý do tại sao TT Trump chỉ nhận có MỘT đô lương một năm, làm như thể ông đã bỏ túi 115 triệu đô vậy.

Vài chuyện cần biết:

–      So với 1.000 tỷ TT Trump mang về cho nước Mỹ, 115 triệu chỉ là 0,01%;

–      Số tiền 115 triệu không phải là 287 lần lương của TT Trump, mà là gần 58.000.000 lần lương của ông, vì ông chỉ lãnh lương có 2 đô trong hai năm đầu;

–      Số tiền 115 triệu đó là tiền máy bay, tiền nhân viên an ninh, phụ tá đi theo làm việc, cảnh sát địa phương,…, không có một đồng nào vào túi Trump;

–      Theo báo Newsweek, trong hai năm đầu, TT Trump đi đánh gôn 70 lần, vị chi trung bình 35 lần một năm. Trong khi TT Obama đi đánh gôn trung bình 41 lần một năm trong tám năm ông làm tổng thống. Một năm có 52 tuần, nghĩa là TT Obama đi đánh gần như mỗi cuối tuần, chỉ trừ những cuối tuần đi công du hay hội nghị ngoài nước. Chi phí không rẻ hơn TT Trump vì vẫn phải đi Air Force One, vẫn cần phụ tá đi theo, vẫn cần huy động cảnh sát an ninh liên bang, tiểu bang và địa phương.

(Trích Newsweek số ra ngày 19 tháng Giêng 2019)

Những người công kích TT Trump đi đánh gôn tốn tiền công quỹ, cần xem lại TT Obama đã xài bao nhiêu tiền thuế đi đánh gôn trước thì những công kích của họ mới có giá trị. Còn không thì chỉ là công kích phe đảng một chiều. Cũng cần nhớ TT Obama lãnh lương đầy đủ không thiếu một xu chứ không lãnh có MỘT đô một năm.

TIN CỘNG ĐỒNG

Gần đây, cộng đồng Việt tỵ nạn xôn xao bàn tán về việc một người tỵ nạn bên Canada có ý kiến về vài chuyện về TT Trump mà nhiều người cho là không đúng sự thật.

Nhiều độc giả DĐTC cũng góp ý công kích anh này rất nặng. Có độc giả còn đả kích luôn cả DĐTC tại sao không viết gì về chuyện này, và tại sao không đăng những góp ý của độc giả về chuyện này.

Tôi đã viết quá nhiều lần, bây giờ vẫn phải nhắc lại.

DĐTC chủ trương không công kích cá nhân, vì cá nhân chẳng là gì hết, cá nhân đó là ai không quan trọng, và bất cứ ai cũng đều có quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận mà Hiến Pháp xứ này bảo đảm và bảo vệ rất kỹ. Việc cần phải làm là tìm cách đả phá cái tư tưởng hay quan điểm mà mình không đồng ý hay cho là sai lầm, bằng cách thuyết phục nghiêm chỉnh chứ không phải bằng bôi bác, nhục mạ cho bõ ghét.

Diễn đàn này sẽ không bao giờ trở thành võ đài để dân tỵ nạn chúng ta đánh nhau, đào thêm hố chia rẽ để VC ngồi rung đùi cười.

Chủ trương của diễn đàn này rất rõ ràng, đã được nêu lên rất nhiều lần, ngay từ số DĐTC đầu tiên.

Nhân vụ lộn xộn này, nhiều người chống Trump đã lợi dụng, khơi lại chuyện “TT Trump tìm cách moi móc, trục xuất 8.000 dân tỵ nạn về VN”. Đây là loại fake news mà những người này cứ lâu lâu lại lôi ra xào nướng lại. Xin trích dẫn lại một vài đoạn trong một bài viết đã được đăng trên DĐTC trước đây:

Luật lệ Mỹ rất rõ ràng:

1)    Tất cả di dân trước khi được nhập quốc tịch Mỹ, đều phải qua một thời gian ‘thử thách’ -probation- là thời kỳ gọi nôm na là ‘thời thẻ xanh’. Trong thời gian đó, không được phạm tội gì hết. Nếu phạm tội thì sẽ không được vào quốc tịch mà sẽ bị trục xuất về xứ gốc. Dân tỵ nạn Việt được vào Mỹ qua một đạo luật đặc biệt được TT Ford ký năm 1975, và sau đó, qua những luật về nhân đạo, đoàn tụ gia đình dưới thời TT Carter năm 1978, nhưng vẫn phải qua thủ tục này. Tội nặng hay nhẹ, đáng trục xuất hay không, do Tòa Di Trú quyết định theo luật hiện hành, không phải do TT Trump quyết định. TT Trump không có quyền trục xuất hay không trục xuất ai hết. Hầu hết các quan tòa Di Trú đều do các tổng thống Clinton, Bush và Obama bổ nhiệm, không liên quan gì tới TT Trump.

2)     Sau khi đã nhập quốc tịch thì không còn bị trục xuất được nữa, cho dù vi phạm bất cứ tội nặng nào, ngoại trừ trường hợp khai gian khi làm đơn xin thẻ xanh hay xin vào quốc tịch. Ví dụ như không khai là khi ở VN đã bị án hình sự, đã là đảng viên đảng CS, khai gian tình trạng cá nhân (ví dụ qua Mỹ với vợ bé mà khai là vợ lớn chính thức). Nếu bị bắt vì khai gian thì có thể bị lấy lại quốc tịch Mỹ rồi trục xuất. Đó cũng là quyết định của Tòa Di Trú theo luật hiện hành.

Đây là những luật đã có không biết từ đời nào ở Mỹ rồi, không phải luật do TT Trump mới chế ra.

Dân tỵ nạn VN cũng không khác gì di dân từ các nước khác, cũng có nhiều người phạm tội. Những người này trên nguyên tắc phải bị trục xuất về VN. Tuy nhiên, vì quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và CSVN, câu chuyện khá rắc rối.

TT Clinton là tổng thống đầu tiên (không phải TT Trump) muốn trục xuất những người phạm pháp về VN, nên đã điều đình với CSVN. Nhưng CSVN chỉ chịu nhận lại những người qua Mỹ từ sau ngày 12 tháng 7 năm 1995 là ngày Mỹ công nhận CSVN. Những người qua Mỹ trước đó, phạm tội, CSVN không nhận lại dựa trên cái cớ là khi đó Mỹ chưa công nhận CSVN nên thỏa ước nhận lại ‘Việt kiều’ không thể có giá trị.

Từ thời đó cho đến nay, đã có khoảng một hai trăm ‘Việt kiều’, tức là công dân VC qua đây du lịch hay du học sau 12/7/1995 phạm tội, bị bắt và mau mắn trục xuất về lại VN.

Trong số gần hai triệu người Việt tỵ nạn CS đến Mỹ trước 12/7/1995, chưa có bất cứ một người nào bị trục xuất về VN. Con số hơn 8.000 người VN mà Mỹ muốn trục xuất về VN là những người tỵ nạn qua trước 12/7/1995, phạm tội trong thời kỳ chưa vào quốc tịch Mỹ, hầu hết bị bắt từ các đời tổng thống Clinton, Bush con, và Obama, chứ không phải đều do TT Trump bắt.

Cả 4 tổng thống (chứ không phải chỉ có TT Trump) đều phải tôn trọng luật đã có từ rất lâu và phải trục xuất những dân tỵ nạn phạm pháp này vì họ không thể được nhận vào quốc tịch Mỹ, cố điều đình và ‘thuyết phục’ CSVN nhận lại những người này nhưng chưa có kết quả.

Nói những người tỵ nạn đang “bị Trump moi móc, tìm cách bắt nhốt và trục xuất về VN trong khi các tổng thống trước đều chấp nhận cho dân tỵ nạn phạm pháp được ở Mỹ yên ổn” là nói mà không hiểu rõ vấn đề, hay cố tình xuyên tạc thiếu lương thiện.

Vũ Linh: 4/1/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*