Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần– 3/7/2021

Vũ Linh: Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần– 3/7/2021

CỤ BIDEN TRÁO TRỞ

Chẳng ai rõ sự thật là cụ Biden lẩm cẩm nói trước quên sau, hay có dã tâm lừa các thượng nghị sĩ CH, hay chỉ là nói lung tung không biết mình đang nói gì.

Câu chuyện là cuối tuần rồi, cụ Biden họp với một tá thượng nghị sĩ tương đối ôn hòa của cả hai đảng DC và CH, sau đó, rất ‘hoành tráng’ ra trước TV huênh hoang tuyên bố đã đạt được thỏa thuận cho một gói trùng tu hạ tầng cơ sở trị giá 1.200 tỷ đô, một giải pháp dung hòa gói 1.800 tỷ do cụ Biden đưa ra trước đây với gói 650 tỷ do phe CH phản đề nghị. Nhưng hai tiếng đồng hồ sau, cụ lại huênh hoang không kém, tuyên bố sẽ nhất quyết không ký cái thỏa thuận đó nếu không được đính kèm theo gói gọi là cải tổ xã hội, hay nôm na ra là gói trợ cấp quà cáp linh tinh đủ loại trị giá 1.800 tỷ đô. Nguyên văn câu nói của cụ Biden: “Nếu chỉ có một dự luật, cái dự luật này là duy nhất, tôi sẽ không ký” (“If only one comes to me, this is the only one that comes to me, I’m not signing it“).

Tuyên bố của cụ gây ngỡ ngàng cho các thượng nghị sĩ của cả hai đảng đã điều đình với cụ, vì theo họ, cuộc điều đình chẳng liên hệ xa gần gì đến cái gói thứ hai 1.800 tỷ. Phe CH cho là cụ Biden đã cố tình lừa gạt họ.

Trước sự phản đối đồng loạt của thượng nghị sĩ cả hai đảng, cụ Biden đành tháo lui, cho biết cụ sẽ ký thỏa thuận. Việc đặt điều kiện phải có gói thứ hai chỉ là ước muốn của cụ, không phải là một đe dọa phủ quyết không ký thỏa thuận.

Bất chấp tuyên bố mới nhất của cụ Biden, các thượng nghị sĩ ôn hòa của đảng CH vẫn không tin, và đang tìm cách có được sự bảo đảm của các đồng nghiệp ôn hòa bên đảng DC trước khi gói thỏa thuận được đưa ra trước thượng viện để biểu quyết.

https://www.foxbusiness.com/politics/biden-reverses-position-on-signing-bipartisan-infrastructure-bill-i-fully-stand-behind-it

Cô dân biểu nhí Alexander Ocasio-Cortez đã công kích thỏa thuận giữa cụ Biden và các thượng nghị sĩ lưỡng đảng, cho đây là một thỏa thuận ‘kỳ thị da đen’ vì trong hết cả đám điều đình với nhau, không có ai là da đen hết.

Thời buổi thượng tôn da đen này, chuyện kỳ thị da đen đã trở thành một thứ siêu vũ khí chính trị, có thể mang ra xử dụng trong bất cứ tình huống nào.

https://www.gopusa.com/aoc-claims-1-2t-infrastructure-deal-racist-because-negotiating-team-was-white/

TỐI CAO PHÁP VIỆN CHẤP NHẬN LUẬT BẦU KHẮT KHE HƠN

Tiểu bang Arizona là thành đồng của đảng bảo thủ CH từ mấy chục năm nay, nhưng trong cuộc bầu năm ngoái, đã bất ngờ đổi hướng 180 độ, bầu cho cụ Biden và bầu luôn hai thượng nghị sĩ DC. Đó là kết quả của cuộc vận động chống TT Trump và chống CH của gia đình cố TNS McCain, cũng như nỗ lực của cựu TNS Jeff Flake, chống Trump nên mất job. Cả hai ông McCain và Flake đều là CH nhưng có tư thù với TT Trump nên tìm mọi cách trả thù.

Thế nhưng lưỡng viện quốc hội tiểu bang vẫn còn trong tay đảng CH. Quốc hội đó đã ra luật bầu cử mới nhằm siết chặt bầu bán tránh gian lận. Trong đó có hai điều lệ mới bị kiện: không cho phép bầu ‘tạm’ tại một phòng phiếu không thuộc đơn vị bầu cử của mình, và cấm sử dụng phương thức ‘gặt hái phiếu’, gọi là ballot harvesting (xin đọc bài Bình Luận tuần này, có giải thích về ballot harvesting).

Kiện lên tới TCPV liên bang. Ở đây, với đa số 6-3, TCPV đã phán những sửa đổi trong luật mới hoàn toàn hợp Hiến.

Phe DC nhẩy dựng lên, la hoảng TCPV cản dân đi bầu, và cổ võ lại việc tăng số thẩm phán TCPV lên để bổ nhiệm thêm thẩm phán cấp tiến áp đảo số thẩm phán bảo thủ hiện nay.Phe DC đang cố gắng biến TCPV thành công cụ chính trị của đảng.

https://www.washingtonpost.com/politics/courts_law/supreme-court-arizona-voting-laws/2021/07/01/5fef7800-da6b-11eb-9bbb-37c30dcf9363_story.html

BÀ KAMALA ĐI THĂM ‘BIÊN GIỚI’

Sau ba tháng được bổ nhiệm làm xếp lớn phụ trách toàn bộ vụ khủng hoảng biên giới, trước áp lực quá lớn của phe CH, cuối cùng thì bà PTT Kamala đã đành phải đi El Paso, là thành phố Texas sát biên giới Mễ. Mà bà cũng chỉ đi vì nghe tin TT Trump sẽ đi thăm biên giới ngày 30/6, nên bà vội vã phải đi trước, vào ngày 25/6.

Tuy nhiên có hai vấn đề lớn:

– Bà thăm lộn chỗ. El Paso là tỉnh biên giới thật, nhưng tại đây, không có di dân tràn qua bất hợp pháp gì. Thành phố nhỏ hơn McAllen mới chính là nơi có khủng hoảng mà bà né không đi thăm, vì đây là nơi dân địa phương bất mãn chính sách mở toang cửa của cụ Biden đến độ bực mình bầu một ông CH chủ trương đóng cửa biên giới làm thị trưởng. McAllen cách El Paso khoảng 600 dặm. Thật ra, nói đi thăm El Paso cũng không đúng, mà phải nói là đi thăm phi trường El Paso thì mới chính xác, vì bà Kamala đã chỉ tới phi trường, nói chuyện với quan chức địa phương và báo chí, không ra biên giới hay thăm trại tạm trú nào hết.

– Cuộc viếng thăm hoàn toàn có tính cách đóng tuồng biểu diễn, chỉ kéo dài 4 tiếng đồng hồ, chụp hình, đọc diễn văn đổ thừa khủng hoảng di dân là hậu quả của chính sách di dân của Trump (?), ngoài ra chẳng có gì đáng nói.

Dân El Paso chào đón bà Kamala

Vấn đề di dân tràn qua biên giới Mễ-Mỹ đã ngày một trở thành một đại họa cho nước Mỹ. TTDC cho thấy những hình ảnh của những đứa trẻ không cha mẹ, hay hình ảnh các bà mẹ, tay bồng tay dắt những đứa con nhỏ, lôi thôi lếch thếch lê lết trên đường tới biên giới. Sự thật phức tạp gấp vạn lần vì cùng với đám trẻ con và phụ nữ này là cả đám bất hảo tứ chiến giang hồ tràn qua theo: thanh niên thất nghiệp, người bệnh hoạn tìm cách qua Mỹ chữa bệnh miễn phí, băng đảng du đãng, dân buôn ma túy, dân buôn lậu, tội phạm trốn qua Mỹ, ‘chị em ta’ qua Mỹ tìm khách, luôn cả dân từ khắp thế giới dùng đường giây Mễ để vào Mỹ, trong đó có dân Ả Rập, dân Phi Châu, cả dân Tầu,…

https://www.chron.com/news/article/Harris-visits-southern-border-assailed-by-right-16275435.php

ĐẢNG DÂN CHỦ CHỐI BỎ TRÁCH NHIỆM VỀ PHẠM PHÁP GIA TĂNG

Tất cả thống kê chính thức của tất cả các tiểu bang, các thành phố lớn của Mỹ đều cho thấy tình trạng phạm pháp tại Mỹ đã tăng vọt ngay từ khi chính quyền của cụ ‘nhân ái’ Biden ôm lấy chính sách chống cảnh sát, ủng hộ việc giảm ngân sách cảnh sát, tung hô các ‘thánh’ du thủ du thực da đen phạm pháp. Mùa hè năm ngoái, các nhóm Bờ Lờ Mờ và Antifa nổi loạn, cướp phá tứ tung, cả ngàn người đã bị bắt, nhưng tất cả đều được tha bổng, miễn tố, không có tới một người nào bị truy tố về bất cứ tội nào. Sau đó thì tội phạm trên toàn quốc nói chung đã tăng tới 30%. Trong khi hàng ngàn cảnh sát xin nghỉ hưu non, và hàng vạn cảnh sát kiếm cớ không đi tuần các vùng ‘ổ chuột’ của dân da màu, để tránh bị giết hay tránh bị rắc rối kiểu như anh cảnh sát Chauvin đã bị tố giết chết George Floyd.

Không cần phải là bác học có bằng tiến sĩ, thạc sĩ gì mới hiểu được quan hệ nhân quả giữa chính sách của cụ Biden và việc gia tăng tội ác.

Thế nhưng cho đến nay, chính quyền Biden vẫn một mực phủ nhận, chối bỏ trách nhiệm của mình, mà vẫn nằng nặc cho rằng gia tăng tội ác là do dịch COVID hoành hành do lỗi của TT Trump không biết cản dịch.

https://nypost.com/2021/06/24/bidens-anti-crime-plan-ignored-dems-role-in-creating-crime-rise/

TT TRUMP TÁI XUẤT GIANG HỒ

TT Trump lần đầu tiên từ khi rời Washington, đã tái xuất hiện trước quần chúng trong một mít-ting tổ chức tại Wellington, tiểu bang Ohio.

Trên nguyên tắc, ông xuất hiện để vận động chống lại dân biểu Anthony Gonzalez, là dân biểu CH nhưng biểu quyết đàn hặc TT Trump lần thứ nhì.

Ông Trump đã nhân dịp này, tấn công cụ Biden và đảng DC mạnh mẽ trong các vấn đề lớn hiện nay, đặc biệt là khủng hoảng di dân tràn qua biên giới. Ông cũng khẳng định ông đã thắng trong cuộc bầu cử năm ngoái, nhưng lại thua vì DC gian lận. Ông cũng tung bong bóng thăm dò phản ứng khi mập mờ nói bóng gió về việc ông có thể ra tranh cử nữa vào năm 2024.

 

Gần nửa năm sau khi ‘về hưu’, hậu thuẫn của ông Trump vẫn còn hết sức mạnh, mít-ting vẫn cả ngàn người tham dự, chờ trước cả hai ngày.

Một thăm dò mới nhất của tổ chức McLaughlin cho biết ông Trump vẫn được sự ủng hộ tuyệt đối của 80% cử tri CH, và 72% cử tri CH muốn ông Trump ra tranh cử tổng thống năm 2024.

https://www.newsmax.com/newsfront/mclaughlin-polls-voter-optimism/2021/06/28/id/1026663/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM233657_06282021&s=acs&dkt_nbr=010502thutah

Đảng DC thật sự đang lo sợ chuyện này, nên vẫn cố hết sức tìm đủ cách ngăn cản sau khi đã thất bại trong vụ đàn hặc lần thứ hai với mục đích không cho ông này hoạt động chính trị nữa. Cụ thể là họ đang xúc tiến nhiều vụ thưa kiện về tình trạng tài chánh của TT Trump cũng như của tập đoàn Trump Organization. Phe cấp tiến cũng đang nỗ lực ‘chặt tay chân’ của ông Trump qua các vụ kiện chống các luật sư Powell và nhất là Giuliani. Cho đến nay, họ đã thành công phần nào khi tiểu bang cấp tiến New York rút giấy hành nghề luật sư của ông Giuliani.

https://www.reuters.com/world/us/trump-revenge-tour-kicks-off-with-saturday-rally-ohio-2021-06-26/

LUẬT SƯ GIULIANI BỊ RÚT BẰNG HÀNH NGHỀ TRONG TIỂU BANG NEW YORK

Về chuyện ông Giuliani bị rút bằng hàng nghề, giáo sư luật của Đại Học Harvard Alan Dershowitz đã nhận định ông dạy luật 35 năm mà chưa bao giờ thấy trường hợp một luật sư bị đơn phương rút giấy phép hành nghề khi chưa bị truy tố hay ra tòa để có dịp tự bào chữa, dựa trên những tội lờ mờ như trường hợp ông Giuliani. Đây hiển nhiên chỉ là một bản án chính trị phe đảng một chiều.

https://www.newsmax.com/politics/alan-dershowitz-new-york-rudy-giuliani/2021/06/27/id/1026613/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM233610_06282021&s=acs&dkt_nbr=01050471plfq

Một giáo sư luật khác của Harvard, ông Jonathan Turley, là người từ trước đến giờ không có cảm tình với ông Giuliani, cũng đã cảnh giác việc rút bằng hành nghề này trực tiếp đe dọa tất cả các luật sư đang hành nghề. Lý do rút bằng là những tuyên bố của ông Giuliani ngoài tòa án, với tư cách một cố vấn chính trị và tư pháp của TT Trump chứ không liên quan gì đến việc kiện tụng nào. GS Turley đã tố cáo tiểu bang New York đã không phân biệt các lời nói của ông Giuliani trong hai tư cách luật sư và chính trị gia. Do đó, theo GS Turley, đây cũng chỉ là một biện pháp chính trị phe đảng thôi.

https://thehill.com/opinion/judiciary/560366-giuliani-suspension-should-worry-all-lawyers

PHỤ TÁ CỦA TRUMP BỊ TRUY TỐ

Cũng trong nỗ lực diệt Trump tận rễ, sau cả mấy năm trời kiếm rác và cả năm trời truy đòi giấy khai thuế của TT Trump và đại tập đoàn Trump Organization, công tố New York đã khám phá và truy tố giám đốc Tài Chánh của Trump Organization về tội kinh hồn là lách thuế.

Ông Allen Weisselberg bị truy tố đã không đóng thuế trên một số ‘bổng lộc’ ông đã nhận được từ công ty, chẳng hạn như công ty trả tiền sửa nhà cho ông hay trả tiền học cho con ông. Ông Weisselberg dĩ nhiên đã bác bỏ những lời buộc tội này.

Văn phòng công tố chưa cho biết chi tiết, nhưng chỉ nhìn sơ qua, cũng thấy đúng là chuyện bá láp. Công tố New York tốn bạc triệu tiền luật sư và công chức đi tìm rác trong cả mấy năm trời, rốt cuộc chỉ moi ra được vài chuyện lắt nhắt vớ vẩn nhất, tuy TTDC đang cỗ gắng thổi phồng câu chuyện cho thật khủng khiếp.

Theo báo Washington Post, công tố New York cũng đang cố gắng biện giải vì bị tố cáo đang có hành vi phe đảng chính trị quá lộ liễu. Biện giải gì thì cũng vô ích, vải thưa che mắt thiên hạ được sao?

Cá nhân ông Trump chưa bị tố gì, tuy nhiên các cụ cuồng chống Trump khoan nản chí, cuộc điều tra còn tiếp tục, và các công tố của New York vẫn cố mò rác, may ra sẽ mò được gì, ai biết được?

https://www.reuters.com/world/us/trumps-company-braces-expected-unveiling-criminal-tax-charges-thursday-2021-07-01/

CHÍNH QUYỀN BIDEN ĐỤNG THẨM PHÁN DO TRUMP BỔ NHIỆM

Bất kể TT Trump thua chính danh hay vì gian lận thì ông cũng đã hết làm tổng thống rồi. Tuy nhiên, chuyện quan trọng hơn xa là ông đã để cả trăm thẩm phán bảo thủ lại cho nước Mỹ. Và chính quyền Biden đang bị đau đầu nặng với những thẩm phán này. Họ đã liên tục cản các chính sách của cụ Biden, từ COVID đến di dân, đến tăng thuế,…

Cái may cho phe cấp tiến là TT Trump chỉ làm có một nhiệm kỳ, bổ nhiệm được có 152 quan tòa thôi, chứ làm hai nhiệm kỳ thì chắc đảng DC đã vào thùng rác lịch sử rồi. Đó chính là lý do tại sao phe cấp tiến, đảng DC và TTDC sợ ông thần Trump hơn sợ Ông Ba Mươi, và bắt buộc phải tìm đủ cách loại ông này ra khỏi chính trường, cho dù phải đàn hặc cuội tới hai lần, rồi lại gian lận đủ cách trong cuộc bầu cử tổng thống.

https://www.foxnews.com/politics/trump-appointed-judges-block-biden-policies

BỘ TƯ PHÁP BIDEN KIỆN LUẬT BẦU CỬ GEORGIA

Bộ trưởng Tư Pháp của cụ Biden cho biết đã chính thức kiện luật bầu cử mới của tiểu bang Georgia vì luật này “mang tính kỳ thị, có hậu quả sẽ ngăn chặn dân da đen đi bầu, vi phạm luật Voting Rights Act được ban hành bởi TT Johnson năm 1965”.

Đơn kiện cũng đòi tiểu bang Georgia phải xin phép chính quyền liên bang mỗi khi thay đổi luật lệ bầu cử. Việc xin phép này được ghi trong luật Voting Rights Act vì khi đó luật mới được ban hành, nhiều tiểu bang miền Nam theo đảng Dân Chủ không chấp nhận.

Theo trang mạng cấp tiến VOX, vụ kiện này ít hy vọng thành công vì tình trạng kỳ thị, cản dân da đen đi bầu đã chấm dứt từ lâu lắm rồi, và Tối Cao Pháp Viện hiện nay không muốn chính quyền liên bang can thiệp vào luật bầu cử tiểu bang. Đây chính là lý do quan trọng nhất khiến TT Trump đã liên tục thất bại, không kiện được các tiểu bang then chốt Pennsylvania, Michigan, Wisconsin khi những tiểu bang này thay đổi luật bầu cử vào giờ chót, giúp cụ Biden chiến thắng.

https://www.vox.com/2021/6/26/22550825/justice-department-georgia-voter-suppression-merrick-garland-voting-rights-act-united-states

HẠ VIỆN THÀNH LẬP ỦY BAN ĐIỀU TRA 6/1/2021

Bà chủ tịch hạ viện đã đơn phương cho thành lập một ủy ban điều tra vụ biểu tình ủng hộ TT Trump ngày 6/2/2021.

Ủy ban sẽ có 13 thành viên, trong đó Pelosi đã tự ý chọn 8 người rồi, còn lại 5 người mà bà cho biết sẽ bổ nhiệm sau khi ‘tham khảo’ với lãnh tụ khối CH, ông McCarthy. Phản ứng của ông McCarthy? Ông đe dọa bất cứ dân biểu CH nào nhận tham gia ủy ban điều tra sẽ bị loại ra khỏi các ủy ban của hạ viện.

Báo phe ta Washington Post ca tụng bà Pelosi đa có tinh thần hợp tác lưỡng đảng khi đã bổ nhiệm một dân biểu CH, bà Liz Cheney vào ủy ban điều tra. Điều WaPo không nói cho rõ là việc bà Cheney là dân biểu CH chống Trump mạnh nhất, đã từng ồn ào sỉ vả Trump đến độ bị các đồng chí CH biểu quyết giải nhiệm khỏi một vai trò lãnh đạo khối CH trong hạ viện.

Trong 7 người còn lại do bà Pelosi bổ nhiệm, có bà dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy, và dân biểu Adam Schiff là người cầm đầu nhóm dân biểu DC truy tố TT Trump trong vụ đàn hặc. Không cần điều tra gì thì ai cũng đã biết trước kết quả rồi, khi khối dân biểu chống Trump chiếm tuyệt đại đa số.

Lại một vở kịch diễu dở.

https://www.cnbc.com/2021/07/01/pelosi-names-liz-cheney-other-members-of-jan-6-committee-to-probe-pro-trump-riot.html

CỤ BIDEN NÓI LÁO

Trong vụ lem nhem tham nhũng của cậu quý tử Hunter Biden, cụ Biden trước đây đã tuyên bố không hay biết, không dính dáng bất cứ xa gần gì đến việc kinh doanh của ông con.

Tuần rồi, một hình ảnh từ laptop của quý tử Hunter bị lộ ra, chụp cụ Biden đứng chung với cả đám ‘đối tác kinh doanh’ mờ ám của ông quý tử. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc vẫn khẳng định cụ Biden “không hề thảo luận chuyện kinh doanh gì với những người này”, trong khi luật sư của cậu Hunter từ chối bình luận.

Người đúng giữa là cụ Biden, bên trái cụ, phiá sau lưng là ông quý tử Hunter

https://www.foxnews.com/politics/images-from-hunter-bidens-laptop-call-into-question-joe-bidens-denial-of-talking-business-with-son

CÂU CHUYỆN TRUMP MUỐN “BẮN VỠ SỌ DÂN

Hệ thống emails của cộng đồng tị nạn tuần qua tràn ngập mẫu tin mà ai đọc cũng phải toát mồ hôi hột. Dưới tựa đề “Tên khát máu Trump muốn bắn vỡ sọ dân”, email này dịch lại bài viết của một tay nhà báo Mỹ vô danh nào đó (dĩ nhiên vẫn chỉ là bài dịch theo Google chứ hầu hết các cụ tị nạn, chẳng mấy cụ có khả năng tự viết lách gì), trong đó tác giả tố cáo TT Trump đã từng ‘ra lệnh’ huy động quân đội Mỹ vào đàn áp các cuộc biểu tình trong ôn hoà của dân Mỹ chống lại ông ta, nhưng may mắn thay, lệnh này đã bị các bộ trưởng Tư Pháp, Quốc Phòng cũng như Ngũ Giác Đài phản đối nên không thi hành được.

Trước hết, phải nói ngay, cái ngôn ngữ “tên khát máu” và “bắn vỡ sọ” thể hiện rõ ràng hơn mọi bình luận cái loại ngôn ngữ rẻ tiền, nhằm khích động, câu độc giả của những tác giả vô danh không ai thèm đọc. Cũng là loại ngôn ngữ của VC mà dân ta đã nghe và đọc từ những năm 1945-46 tới giờ.

Trong khi toàn thể câu chuyện vẫn chỉ là phịa, không hơn không kém.

TT Trump quả đã ra lệnh nghiên cứu việc sử dụng quân đội để đối phó không phải với dân biểu tình ôn hòa chống ông, mà để chặn đứng các cuộc biểu tình nổi loạn đốt nhà, cướp của giết người của đám Bờ Lờ Mờ trong mùa hè năm ngoái. Mà ông chỉ ra lệnh nghiên cứu cho vùng thủ đô Washington là nơi có các trụ sở và cơ quan quan trọng nhất của chính quyền liên bang thôi.

Việc dùng quân đội chính quy thay vì dùng Vệ Binh Quốc Gia là chuyện đã xẩy ra nhiều lần trong lịch sử cận đại Mỹ, tiêu biểu là các TT Eisenhower (gửi sư đoàn 101 nhẩy dù tới Little Rock, tiểu bang Arkansas năm 1957), Kennedy và Johnson đã làm trong các vụ nổi loạn của dân da đen trong các thập niên 1950-1960, chẳng có gì đặc biệt hay mới lạ hay động trời hay khát máu hết.

Lính dù của TT Eisenhower vào Little Rock năm 1957 được báo TIME hoan nghênh

Ngoài ra, cũng chẳng có chuyện ai chống đối lệnh gì, vì TT Trump chưa ra lệnh gì hết ngoài việc ‘nghiên cứu’. Các bộ trưởng và phụ tá của ông cũng chẳng chống đối gì mà chỉ nêu ý kiến là chưa có gì khẩn trương và cần thiết đến độ phải huy động quân đội chính quy.

Đến giờ này mà các cụ cuồng chống Trump vẫn còn cuồng đến độ tung fake news ra để chống ông ta thì quả là các cụ đã bị ám ảnh quá nặng thật rồi.

https://thehill.com/homenews/administration/560348-trump-aides-drafted-order-to-invoke-insurrection-act-during-floyd

THỜI THƯỢNG TÔN DA ĐEN

Thành phố Chicago đã đổi tên con đường nổi tiếng nhất của thành phố. Đó là đường Lake Shore Drive đi dọc theo Đại Hồ, bây giờ được đổi tên là đường Jean Baptiste Point DuSable, là tên một trong những người da đen đầu tiên đến sống tại thành phố này, ngày thành phố mới được thành lập. Hội đồng thành phố với đa số là quan chức da đen, bất thình lình truy phong ông da đen này là một trong những người đã ‘sáng lập’ ra thành phố, theo chính sách viết lại lịch sử để tôn vinh dân da đen.

Bà thị trưởng Lori Lightfoot và bà ‘vợ’ da trắng

Ý định đổi tên từng bị nhiều người chống đối, trong đó có cả bà thị trưởng da đen Lori Lightfoot vì tên Lake Shore Drive được quá nhiều người biết tới. Đo dó, đã đi đến chuyện hòa giải, tương nhượng tiếu lâm là lấy cả tên cũ và tên mới đặt cho đường này, bây giờ chính thức là đường ‘Jean Baptiste Point DuSable Lake Shore Drive’, có lẽ là tên đường dài nhất thế giới.

https://thehill.com/blogs/blog-briefing-room/news/560365-chicago-renames-lake-shore-drive-in-honor-of-citys-black

THĂM DÒ VỀ LÝ THUYẾT CHỦNG TỘC

Đại Học Harvard đã làm một thăm dò về việc dạy lý thuyết chủng tộc trong các trường học. Đa số -61%-  dân Mỹ chống lại việc này.

Một thăm dò tương tự của báo The Economist cũng cho thấy 58% dân Mỹ không hưởng ứng việc dạy cái lý thuyết này.

https://www.breitbart.com/education/2021/06/28/poll-61-voters-say-children-should-not-be-taught-america-is-structurally-racist/

ĐẢNG CH NHẤM VÀO DÂN GỐC Á

Từ trước đến giờ, đảng CH thường không để ý đến các cộng đồng gốc Á, vì lý do thực tế là đại đa số các cộng đồng này theo DC, bỏ phiếu cho DC hết. Lý do dễ hiểu là không kể cộng đồng tị nạn Việt, Căm-Pu-Chia và Hmong (Mường?) là những cộng đồng tị nạn chính trị, hay chính xác hơn, tị nạn CS, còn các cộng đồng gốc Á khác đều là di dân qua Mỹ vì lý do kinh tế, đa số thuộc loại nghèo và lớn tuổi, lệ thuộc nhiều vào trợ cấp nên tin tưởng đảng DC cho trợ cấp nhiều hơn, cũng như vẫn khư khư ôm huyền thoại đảng DC là đảng của dân thiểu số da màu chứ đảng CH chỉ là đảng của mấy cụ da trắng.

Bây giờ, ý thức được sự lớn mạnh của cộng đồng gốc Á, đảng CH bắt đầu chú ý và nỗ lực tìm ảnh hưởng trong khối dân này.

Trong cuộc bầu năm 2020 vừa qua, một vài dân biểu gốc Á -Hàn Quốc- của đảng CH đã chiếm được vài ghế tại Cali, thành đồng của đảng DC. Những chiến thắng này đã khuyến khích đảng CH chú tâm nhiều hơn vào khối dân gốc Á. Cộng đồng Việt tị nạn, đại đa số chống cộng cũng như tôn trọng những giá trị bảo thủ như tôn giáo, gia đình, tự trọng, tự túc tự cường,…cần tìm cách hợp tác chặt chẽ hơn với đảng CH hơn vì quyền lợi chung.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2021/06/29/rnc_invests_early_in_california_with_asian_voters___146006.html

TTDC NỊNH TRUNG CỘNG

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập đảng CSTC, Tập Cận Bình đã đọc diễn văn khẳng định sẽ thống nhất cà nước, bao gồm luôn Đài Loan.

TTDC Mỹ đã xum xoe ca tụng thành quả của TC, bây giờ đã thành một đại cường kinh tế và chính trị, trong khi phớt lờ những đàn áp chính trị tàn bạo nhất.

Đặc biệt là đài CNN, bây giờ được đài Fox News đặt tên là đài… Xi-NN, dựa trên tên của Tập Cận Bình, Xi Jiping.

https://www.foxnews.com/media/china-media-ccp-anniversary

BỎ TƯỢNG NHÂN VẬT LỊCH SỬ

Hạ viện vừa biểu quyết sẽ bỏ hết tượng các nhân vật Nam Quân trong tòa Capitol, là tòa nhà quốc hội Mỹ.

Sau khi cuộc nội chiến chấm dứt, TT Lincoln ra chính sách ‘hòa hợp hòa giải’ thực thụ, không trả thù Nam Quân, vẫn tôn trọng các vĩ nhân của Nam Quân, trọng dụng người tài của Nam Quân. Trong hơn 150 năm sau, các tổng thống Mỹ đều duy trì chính sách khoan dung này. Nhưng dưới cụ Biden, chịu ảnh hưởng của khối cấp tiến cực đoan cũng như áp lực của khối da đen, chính quyền Mỹ bây giờ chủ trương xóa bỏ mọi dấu vết Nam Quân bị cho là kỳ thị da đen, từ thu hồi hay phá tượng, đến đổi tên trường học, đường phố, công viên, công thự, căn cứ quân sự,…  kể cả viết lại lịch sử, sửa chương trình giáo dục, dạy môn Critical Race Theory để tố tất cả dân da trắng kỳ thị.

Thế mới nói trả thù 150 năm sau vẫn chưa muộn, mà lại đến từ cái phe gọi là nhân ái, bao dung, túp lều lớn đa dạng!

https://www.washingtonpost.com/powerpost/congress-confederates-statues-house/

SÁCH MỚI NHƯ SUNG RỤNG

Gần nửa năm sau khi TT Trump rời Tòa Bạch Ốc, bất thình lình hàng loạt sách viết về ông này đã ra mắt, hầu hết đều đăng những tin động trời có tính bôi bác TTTrump, về đủ chuyện.

Một vài thí dụ:

– TT Trump ra lệnh cho quân đội đi bắn dân, nhưng bị chống;

– Bộ trưởng Tư Pháp Barr hỗn với tổng thống, cho việc TT Trump tố DC gian lận bầu cử chỉ là chuyện vớ vẩn -bullshit-;

– TT Trump nhục mạ bộ trưởng Tư Pháp Barr;

– TT Trump lớn tiếng cãi nhau với các tướng lãnh;

– TT cãi nhau với PTT Pence;

– TT Trump khi được thông báo về dịch COVID qua điện thoại, chỉ nói “Yeah, OK”, rồi cúp điện thoại;

– TT Trump muốn nhốt tất cả dân bị nhiễm dịch tại Guantanamo;

– TT Trump cầu cho cố vấn An Ninh John Bolton bị nhiễm dịch.

Tất cả đều có mẫu số chung là đều chỉ là tin hành lang qua nhiều nguồn bí mật, chẳng có cách gì kiểm chứng thực hư, từ những nhà báo cấp tiến nặng. Dù vậy, các cụ cuồng chống Trump vẫn bị ám ảnh nặng bởi ông thần Trump, đã vồ lấy như tìm được vàng, tung ào ào lên hệ thống emails. Mấy tên nhà báo vô lương tâm đã hiểu rất rõ cách khai thác tâm lý cuồng chống Trump để kiếm tiền.

CNN MẤT KHÁCH

Một trong những bình loạn gia cột trụ của đài CNN đã bị mất khách nặng.

Theo thống kê chính thức, chương trình trên CNN của anh Jake Tapper đã mất tới 75% khán giả kể từ tháng Giêng năm nay, trong vòng chưa tới sáu tháng. Hồi tháng Giêng, anh ta có khoảng 2,8 triệu người coi, bây giờ chỉ còn hơn 700.000 người.

Nói chung, tất cả các bình loạn gia của CNN đều mất khách, cùng với việc tất cả các đài TV cấp tiến và các báo thiên tả New York Times và Washington Post.

Như DĐTC này đã viết nhiều lần, ông thần Trump chính là ‘gà đẻ trứng vàng’ cho truyền thông cấp tiến. Chúng đánh ông tới mất chức, để rồi cùng chết theo ông thôi.

CNN nói chung mất khách khẩm, chỉ còn trung bình hơn 650.000 người coi, so với 1,2 triệu người coi Fox News. Việc mất khách có hậu quả tài chánh cực quan trọng khi ta biết các đài TV sống nhờ quảng cáo, và giá quảng cáo hoàn toàn tùy  thuộc số khán giả xem chương trình.

https://www.foxnews.com/media/cnns-the-lead-with-jake-tapper-has-shed-75-percent-of-its-audience-since-january

TALIBAN CHIẾM LẠI 1/3 AFGHANISTAN

Tuần qua, căn cứ không quân Bagram, căn cứ quân sự cuối cùng của Mỹ tại Afghanistan đóng cửa khi người lính Mỹ cuối cùng lên máy bay về Mỹ.

Chỉ trong vòng chưa tới nửa năm sau khi cụ Biden nắm quyền và quyết định rút lui trọn vẹn, không giúp gì chính phủ Afghanistan, quân khủng bố Hồi giáo cuồng tín Taliban đã tấn công liên tục và mạnh mẽ, cho đến cuối tháng Sáu này, đã chiếm lại 1/3 xứ Afghanistan rồi. Nhiều chuyên gia quân sự tin Taliban sẽ chiếm trọn vẹn xứ này trong vòng sáu tháng nữa.

Nghĩa là công trình 20 năm chiến tranh của Mỹ chống Hồi giáo cực đoan, tốn cả ngàn tỷ đô từ cuối năm 2001 sẽ thành nước lã trôi sông trong vòng một năm dưới cụ Biden.

Vấn đề là khi nào thì Taliban và các lực lượng khủng bố Hồi giáo lại đủ mạnh để liều mạng làm một cú 9/11 đánh Mỹ nữa. Nếu chuyện này xẩy ra lại, các cụ nhớ cám ơn cúa Biden nhé.

https://www.the-sun.com/news/3158760/taliban-seizes-afghanistan-blitz-offensive-us-20-year-war/

CẬP NHẬT COVID

 

 

Tóm lược

Tình hình COVID tuần rồi so với tuần trước hầu như không có gì thay đổi: số người bị nhiễm và chết vẫn gia tăng, tuy rất ít.

Tuy nhiên số người khỏi bệnh đã leo thang lên tới hơn 84% số người bị nhiễm, nghĩa là trong 100 người bị nhiễm thì đã có tới 84 người đã khỏi.

Cấp tiến chống facebook về Vũ Hán

Anh bình loạn gia cấp tiến nặng Bill Maher của đài HBO đã lớn tiếng công kích các trang mạng xã hội, đặc biệt là facebook, đã dìm những tin liên quan đến việc vi khuẩn COVID có thể đã được phát sinh ra từ các phòng thí nghiệm Vũ Hán. Facebook đã tự ý kết luận đây là tin fake news và kiểm duyệt đục bỏ hết, cho dù cả chính quyền Biden cũng chưa dám khẳng định như vậy. Ngay cả các tổ chức như Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO, và Cơ Quan Kiểm Dịch Mỹ CDC, tuy trước đây cố biện giải vi khuẩn phát sinh từ dơi theo quan điểm chính thức của Bắc Kinh, bây giờ cũng đã dè dặt hơn nhiều.

https://www.foxnews.com/media/bill-maher-facebook-google-china-wuhan-lab-leak-theory

Vũ Linh, 3/7/2021