Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần 27/6/2020

Vũ Linh: Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần – 27/6/2020

CẤP NHẬT CORONA

Ø  Số người bị nhiễm đã tăng mạnh trong tuần qua, mạnh nhất là tại các tiểu bang đông dân da đen như North và South Carolina, Tennessee, Georgia. Cả các tiểu bang lớn miền nam khác như Cali, Arizona, Texas và Florida cũng đã bị nhiễm mạnh. Chỉ trong một ngày Thứ Năm vừa qua, đã có tới hơn 40.000 người bị nhiễm, so với 20.000 hồi đầu tháng 6.

DĐTC cũng đã biết trước và từ mấy tuần trước, khi nhìn vào cảnh cả trăm người tràn xuống đường biểu tình bất chấp mọi nguyên tắc cấm cung hay cách ly, đã viết đợt 2 của dịch sẽ tới cuối tháng 6 này chứ không cần chờ tới tháng 9-10 gì đâu. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn không có một cơ quan ngôn luận nào của TTDC Mỹ hay tỵ nạn đủ lương thiện để dám nói các cuộc biểu tình đã là nguyên nhân chính hết, chỉ lo đăng tin dịch corona phát tác mạnh do lệnh mở cửa kinh tế của TT Trump.

Chuyện bá láp.

Thứ nhất, mở cửa hay đóng cửa kinh doanh là quyết định của các thị trưởng và thống đốc, TT Trump chẳng có một ly quyền hành nào.

Thứ nhì, kinh tế cũng chỉ mới mở cửa khoảng 25%-50% thôi, đi ăn nhà hàng nào cũng hết sức thưa thớt, đi chợ vẫn phải đeo khẩu trang, và xếp hàng trả tiền đứng cách nhau hai thước. Trong khi đó thì trong các cuộc biểu tình, cả vạn người đứng sát nách nhau hò hét văng nước miếng tùm lum.

Thứ ba, số người bị nhiễm gia tăng một phần cũng vì số thử nghiệm tăng mạnh. Càng nhiều thử nghiệm thì càng khám phá ra nhiều trường hợp bị nhiễm mà không biết. Tổng số thử nghiệm bây giờ đã lên tới hơn 30 triệu, đại khái cứ 10 người  thì đã có 1 người được thử nghiệm.

Chỉ cần cho cái đầu làm việc ba giây đồng hồ cũng đủ hiểu dịch phát tác mạnh từ đâu ra.

Dịch corona và nạn kỳ thị đang là những cái phao phe DC và đồng minh TTDC bám víu vào, khai thác tối đa để khỏi bị ông Trump nhận chìm lỉm mất trong kỳ bầu tới.

Ø  Phe DC và TTDC đang xúm lại chửi TT Trump kỳ thị khi dùng danh từ ‘Kung Flu’ để chỉ dịch corona phát xuất từ Vũ Hán bên TC, hiển nhiên là nhái ‘kung fu’. Kỳ thị da vàng đấy!

Tin buồn khiến phe ta đang bối rối không biết giải thích ra sao, là cái danh từ sặc mùi kỳ thị ‘kung flu’ đó không phải là sản phẩm do tay kỳ thị Trump phát minh ra, mà là do… chính quyền Obama phát minh ra và được xài hồi năm 2015  để vổ võ cho phong trào chích ngừa cúm. Dưới đây là bích chương của Obama dùng khi đó: 

TIN KINH TẾ

Chỉ số Dow Jones hôm Thứ Tư vừa qua rớt thảm hại hơn 700 điểm, qua Thứ Sáu cuối tuần, lại rớt thêm hơn 700 điểm nữa. Phần lớn TTDC như CNN, Washington Post, New York Times mau mắn đổ thừa ngay cho Trump mở cửa kinh tế mà không dám đả động tới các cuộc biểu tình của cả vạn người khắp nơi.

Nhưng CNBC, con đẻ của NBC là một trong những đài cuồng chống Trump nhất đã có phân tích khác lạ. Theo CNBC, Dow rớt thê thảm vì tin hàng loạt thăm dò dư luận cho thấy TT Trump thảm bại, thua rất xa cụ Biden. Theo CNBC, tin này đã khiến giới tài chánh hoảng hốt vì sợ TT Biden và đảng DC sẽ lật ngược chính sách phát triển kinh tế cùa TT Trump, sẽ tăng thuế lại cũng như lại xiết chặt hàng loạt thủ tục và luật lệ kinh doanh như trong tám năm dưới Obama.

CNBC cho biết trong quá khứ, mỗi lần có tân tổng thống CH là mỗi lần Dow tăng, trong khi mỗi lần có tân tổng thống DC là mỗi lần Dow rớt.

https://www.cnbc.com/2020/06/24/bidens-big-lead-in-the-polls-could-be-partly-behind-markets-drop-and-may-lead-to-more-weakness.html

TIN TULSA

TTDC đang làm rùm beng, hy hửng ăn mừng cuộc mít-tinh của TT Trump tại Tulsa đã ‘thảm bại’ khi báo chí chụp hàng lô hình các hàng ghế trống trơn trong hội trường. Dĩ nhiên, TTDC cũng công kích Trump lại nói láo nữa khi ‘bịp’ thiên hạ là đã có tới gần một triệu người xin chỗ.

Tulsa ngoài đường

Tulsa trong hội trường (một góc tầng trên)

Thành thật khai báo ngay, kẻ này cũng hết sức ngỡ ngàng không hiểu tại sao ban vận động của TT Trump có thể khoe đã có cả mấy trăm ngàn người giữ chỗ, bên ngoài hội trường thì từ chiều thứ Năm, thiên hạ đã cắm lều dọc đường để có thể vào hội trường sớm, mà trong hội trường lại có cả ngàn ghế trống cho TTDC chụp hình.

Rồi được cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez bật mí cho biết đó là kết quả “thành công rất đáng hãnh diện” của việc đảng DC phát động chiến dịch cho giới trẻ cấp tiến đặt/giữ chỗ trước cho thật đông qua mạng xã hội TikTok, chiếm cả một phần ba ghế trong hội trường, rồi sau đó, dĩ nhiên không tham dự để lộ ra hàng ngàn ghế trống. Việc này có thể làm được dễ dàng vì không có bán vé, chỉ ghi tên, giữ chỗ qua điện thoại và qua trang mạng.

Xin lưu ý TikTok là ‘chi nhánh’ Mỹ của ByteDance là một công ty của Trung Cộng, hoạt động từ trụ sở chính tại Bắc Kinh. Nếu đúng như cô Ocasio-Cortez viết, đây là bằng chứng hiển nhiên nhất Trung Cộng đang can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, giúp đảng DC phá TT Trump. Có cần bổ nhiệm công tố Mueller ra điều tra không?

Tuy nhiên, có tin TT Trump nói ông không biết có chuyện phe DC phá hoại qua TikTok hay không, và ông cho rằng thực tế, số người tham dự ít hơn số xin vé nhiều vì 1) truyền thông hù dọa chuyện dịch tấn công khiến nhiều người đến giờ chót sợ không tham gia [một ngày trước mít-tinh, TTDC chạy tin lớn “Ít nhất 6 nhân viên ban vận động của TT Trump đến Tulsa chuẩn bị cho mít-tinh đã bị nhiễm dịch corona!” Sự thật, chỉ có hai người thử nghiệm dương tính đã bị cô lập ngay], 2) các nhóm phản đối như Antifa tràn vào tính phá rối khiến nhiều người sợ hãi không dám đến sợ có bạo động, và 3) nhiều nhóm phản đối đã chặn đường và chặn cửa không cho nhiều người vào.

Tuy số người tham gia cuộc mít-tinh ít hơn dự trù, số người theo dõi cuộc mít-tinh và nghe bài diễn văn của TT Trump thì lại phá mọi kỷ lục. Đài Fox ghi nhận chương trình trực tiếp truyền hình cuộc mít-tinh đã là chương trình được coi nhiều nhất trong lịch sử đài Fox dù đây là đài thường có nhiều người coi nhất trong tất cả các hệ thống TV Mỹ. Tối hôm đó, đã có 7,7 triệu người coi. Bài diễn văn thu lại trên YouTube của Fox được 2,1 triệu người coi, tổng cộng chỉ qua Fox không đã có 9,8 triệu người coi trực tiếp ngay tối hôm đó. Đây chỉ là con số của một mình Fox, không kể tất cả các đài TV và YouTube khác.

Cao hơn kỷ lục trước là số 8,2 triệu người coi TT Trump đọc diễn văn báo cáo tình trạng liên bang State of the Union Address tháng Hai vừa qua.

CỤ BIDEN LẠI ‘NÓI NHẦM’

Chẳng mấy khi cụ Biden thò mặt ra thì lại … nói nhầm ngay. Xuất hiện trong một dịp vận động hiếm có, cụ Biden đã hùng hổ sỉ vả TT Trump phải chịu trách nhiệm về việc hiện này đã có tới 120 triệu người Mỹ đã chết vì dịch corona.

Thật ra chỉ mới có120 ngàn thôi.

Cả hơn ba tháng qua, cụ Biden đã trốn dưới hầm trong nhà cụ. Lâu lâu tổ chức họp báo với một chục ký giả, hay tổ chức gặp mặt kiểu townhall với chưa tới 100 người tham dự. Bây giờ lần đầu tiên thò đầu ra chính thức tham dự mít-tinh tại Pennsylvania, đã nói nhầm ngay tức khắc.

Đây là người có thể làm tổng thống Mỹ năm tới đấy. Nghĩa là người có quyền bấm nút thả bom nguyên tử tiêu diệt cả thế giới đấy. Có đáng lo không?

Trong một tin liên hệ, Ban Tổ Chức bầu cử tổng thống đã đề nghị 3 cuộc tranh luận trên TV giữa cụ Biden và TT Trump trong tháng 9-10 tới. Cụ Biden đã đồng ý, nhưng TT Trump chơi khăm, biết tật cụ Biden, nên đòi tới 6 cuộc tranh luận. Thực tế chắc sẽ chỉ có 3 thôi, nhưng TT Trump muốn chọc gai, làm khó cụ Biden chơi để có dịp xỉa tay tố cụ sợ tranh luận vì biết sẽ nói nhảm.

https://www.foxnews.com/politics/biden-wrongly-says-we-have-over-120-million-dead-from-covid

TIN TÒA ÁN

Ø  Tòa kháng án District of Columbia đã ra lệnh cho quan tòa Emmet Sullivan phải ngưng thụ lý vụ án của tướng Michael Flynn.

Ông này bị công tố Mueller thông đồng với FBI gài bẫy truy tố ra tòa về tội nói láo FBI. Mới đây, bộ Tư Pháp điều tra lại và thu hồi quyết định truy tố tướng Flynn. Nhưng ông tòa Sullivan do TT Clinton bổ nhiệm không cho phép thu hồi.

Tòa kháng án phán quyền truy tố hay không là quyền của bộ Tư Pháp được ghi nhận trong tiền lệ tư pháp từ hồi nào tới giờ, không có tòa nào có quyền tự ý truy tố bất cứ ai hết. Ông tòa không thể nào kiêm nhiệm chức công tố luôn.

Thế mới thấy các quan tòa cấp tiến của các TT Clinton và Obama chuyên ngồi xổm trên luật pháp, ra phán quyết không phải theo luật mà là theo quan điểm phe phái cá nhân của mình.

https://www.cnn.com/2020/06/24/politics/michael-flynn-dismiss/index.html

Ø  Trong phán quyết với tỷ số 7-2, Tối Cao Pháp Viện chấp nhận việc chính quyền Trump trục xuất ngay tất cả những di dân lậu bị bắt mà không nêu được lý do chính đáng tại sao muốn và có thể xin tỵ nạn.

Đây là vụ án một anh di dân lậu người Sri Lanka bị bắt và trục xuất. Anh ta kiện với lý do anh bị một nhóm người bên Sri Lanka hăm dọa giết mà chẳng đưa ra được bất cứ bằng chứng nào. Tòa sơ thẩm bác đơn anh ta, nhưng lên tòa kháng án khu vực 9 (các tiểu bang miền Tây) là tòa cấp tiến nhất nước, thì ở đây họ phán trục xuất anh ta là vi phạm Hiến Pháp. TCPV phán Hành Pháp có quyền trục xuất. Hai thẩm phán cấp tiến là bà Ruth Ginsberg và ông Stephen Breyer biểu quyết cùng phe bảo thủ trong khi hai bà Elena Kagan và Sonia Sotomayor do TT Obama bổ nhiệm biểu quyết chống.

https://www.foxnews.com/politics/supreme-court-hands-trump-administration-win-on-deportation-power-for-asylum-seekers

Ø  Một thẩm phán liên bang đã phán quyết bác bỏ đơn kiện của tổ chức các bệnh viện Mỹ, phản đối việc TT Trump bắt họ phải khai báo giá cả bồi hoàn thuốc men và dịch vụ trong bệnh viện mà họ đã thỏa thuận với các hãng bảo hiểm.

Việc này không có nghĩa là chính quyền Trump muốn kiểm soát giá cả các bệnh viện tính cho các bệnh nhân, nhưng phải công bố trong giá cả đó, các hãng bảo hiểm trả bao nhiêu và bệnh viện tính tiền bệnh nhân bao nhiêu, để mọi người thấy rõ các bệnh viện lời bao nhiêu khi chém chặt bệnh nhân.

Đây lại là một thắng lợi lớn của TT Trump.

https://www.foxnews.com/politics/trump-hospital-price-transparency-carl-nichols

TIN SÁCH BOLTON

Vài ngày trước khi hồi ký của ông John Bolton được phát hành, bộ Tư Pháp đã kiện, yêu cầu tòa ra lệnh cấm phát hành vì lý do có nhiều tin bí mật liên quan đến an ninh quốc gia. Biện minh cho lập luận của mình, bộ Tư Pháp đã đính kèm 6 ví dụ tin tuyệt mật sách đã tiết lộ (ghi rõ trong đơn kiện nhưng không phổ biến ra báo chí).

Quan tòa liên bang Royce Lamberth do TT Reagan bổ nhiệm đã bác bỏ đơn kiện, cho phép sách được phát hành.

Theo ông tòa, ông Bolton rõ ràng đã vi phạm nhiều luật, đặc biệt là hai luật, thứ nhất đã không tuân thủ luật liên bang bắt buộc các cựu viên chức viết sách về an ninh quốc gia phải được phép của bộ An Ninh Quốc Gia, và thứ nhì vi phạm hợp đồng làm việc khi ông ký tên chịu điều kiện không được phổ biến tin thu thập được khi làm việc.

Tuy nhiên, theo ông tòa, việc cấm sách không phải là biện pháp hữu hiệu có thể cản được thiệt hại cho an ninh quốc gia vì ông Bolton đã bất chấp luật, phổ biến sách cho tất cả các cơ quan truyền thông rồi. Theo ông tòa, ông Bolton đã đánh canh bạc lớn, một là thành công gây được tiếng vang và trả thù được TT Trump, hai là thất bại, vi phạm hai luật nêu trên và sẽ bị trừng trị gắt đúng theo luật hiện hành, bộ Tư Pháp có thể kiện và ông Bolton có thể bị mất hết tiền nhuận bút cũng như có thể đi tù nếu những tin bí mật bị ông xì ra nguy hại đến an ninh quốc gia thật.

https://www.foxnews.com/politics/judge-bolton-book-released-gamble-national-security

Sách của ông Bolton dù công kích TT Trump rất nặng, đã không được giới TTDC ủng hộ. Cũng không bán chạy như dự đoán. Tuần trước, DĐTC đã có viết về phản ứng bất lợi của CNN. Bây giờ tới phiên MSNBC cũng đả kích ông Bolton đang “ra sức trục lợi bằng cách phản bội nước Mỹ”.

Chính phủ Nam Hàn đã chính thức phản kháng Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ là sách của ông Bolton đăng nhiều tin phịa không phản ảnh đúng những sự kiện lịch sử cũng như chính sách của chính phủ Nam Hàn.

Văn phòng TT Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ra thông cáo tố ông Bolton đã viết láo, “sai lệch, một chiều” về cuộc nói chuyện giữa TT Trump và TT Erdogan.

Tin giờ chót: ông Robert Lighthizer, Đại Diện Thương Mại Mỹ -US Trade Representative, đã cho biết việc ông Bolton tố cáo TT Trump ‘đổi chác’ với Tập Cận Bình, yêu cầu Tập mua đậu nành Iowa nhiều hơn để giúp ông tái đắc cử là chuyện nói láo. Ông Lighthizer cho biết ông chịu trách nhiệm trực tiếp thương thảo với Trung Cộng, có mặt trong tất cả các cuộc họp mặt nói chuyện giữa TT Trump và Tập, kể cả cuộc họp mà ông Bolton mô tả trong sách, ông chưa bao giờ nghe thấy TT Trump đổi chác như vậy, tất cả các biên bản các buổi họp vẫn còn đó.

Chuyện ngoài lề: có cụ tỵ nạn hý hửng email tin trong sách, ông Bolton tố TT Trump ‘đổi chác’ với TC, và mỉa mai hỏi thẳng Vũ Linh nghĩ sao. Xin trả lời ngay: tôi không bao giờ tin những kẻ phản phúc, viết ra một câu nói chỉ có hai người biết, chẳng ai biết thật giả ra sao, vì mục đích trả thù cá nhân và kiếm tiền. Ai muốn tin cứ tùy tiện.

BÀ SANDERS VIẾT SÁCH VỀ BOLTON

Former White House Press Secretary Sarah Huckabee Sanders Hints at ...

Bà cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders sắp sửa phát hành hồi ký, tháng Tám tới. Một ít chi tiết đã được nhà xuất bản tiết lộ, trong đó có nhiều chuyện viết về ông Bolton. Đại khái, theo bà Sanders, ông Bolton là một trong những viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc phách lối nhất và bị nhiều người ghét nhất vì ông này bị ‘say sóng’ với quyền hành ông có với tư cách cố vấn an ninh cho TT Trump, tự cho mình đứng hàng thứ hai trong chính quyền, chỉ thua TT  Trump, cao hơn cả PTT Pence và tất cả bộ trưởng, dù trên vấn đề vai vế, ông chỉ là cố vấn, thua xa tất cả các bộ trưởng.

https://www.foxnews.com/politics/sarah-sanders-slams-bolton-as-a-man-drunk-on-power-in-her-forthcoming-book

THE LINCOLN PROJECT

Cuối năm 2019, một nhóm CH đã họp lại để lập ra một tổ chức gọi là The Lincoln Project, Dự Án Lincoln, dựa theo tên TT Abraham Lincoln. Nhóm này công khai chủ trương đánh TT Trump để giúp cụ Biden đắc cử. Và nhiều cụ tỵ nạn cuồng chống Trump đã hý hửng giúp tung hô nhóm này lên mây.

Muốn hiểu rõ nhóm này, nên biết thêm về những nhân vật chủ chốt.

Đứng đầu là ông George Conway, chồng bà Kellyane Conway, cố vấn đặc biệt của TT  Trump. Ông Conway là luật sư, trước đây không hề dính dáng xa gần gì đến chính trị. Đầu năm 2017, khi TT Trump mới nhậm chức, vì ông không phải là sản phẩm của thủ đô chính trị, không quen biết ai nên bối rối lo tìm người từ khắp nơi. Ông Conway ỷ thế có bà vợ rất thân cận với ông Trump, đã vội vã xin làm US Solicitor General. Không biết tiếng Việt phải dịch sao, nhưng đại khái đây là luật sư chính của chính quyền, đại diện chính thức cho chính quyền trong những vụ kiện cáo, đặc biệt là trước Tối Cao Pháp Viện. Ông Conway rớt đài khi TT Trump chọn ông Noel Francisco.

Sau đó, ông Conway lại thử thêm lần nữa, xin chức thứ trưởng Tư Pháp, nhưng mau mắn thấy ngay mình không có hy vọng nên chơi trò ‘tiên hạ thủ vi cường’, rút ra để chửi TT Trump bất tài không biết chọn người tài đức. Từ đó công khai làm đủ chuyện chống TT Trump.

Chuyện ông Conway xin job chứng tỏ ông ủng hộ TT Trump ban đầu, sau đó không được job, quay qua đánh phá, cũng không khác gì câu chuyện ông Mitt Romney xin job ngoại trưởng không được, quay qua chống TT Trump kịch liệt. Những chuyện này nói lên đầy đủ tư cách của các ông Conway và Romney hơn tất cả mọi việc khác.

Việc chồng George và vợ Kellyane đứng hai phía đối nghịch trong chính trị Mỹ cũng không có gì mới lạ. Thí dụ ai cũng biết là thời TT Clinton, ông chồng James Carville là ‘cố vấn chiến lược’ của TT Clinton, trong khi bà vợ Mary Matalin là ‘cố vấn chiến lược’ của PTT Cheney. Suốt ngày viết bài hay lên TV công kích xếp của nhau. Không hiểu về nhà, họ làm sao sống vui vẻ với nhau được. Thế mới thấy dân Mỹ hiểu rõ chính trị có thể khác ý nhau mà không cần phải nhục mạ nhau như nhiều anh tỵ nạn vẫn chưa hiểu.

Đứng nhì trong tổ chức Lincoln Project là ông Steve Schmidt. Ông này là ‘kiến trúc sư’ cho cuộc tranh cử TT của ông McCain trước đây, nổi tiếng là người đã ‘chọn’ bà thống đốc Alaska Sarah Palin đứng cùng liên danh với ông McCain. Theo các chuyên gia, đây là sai lầm chiến lược lớn nhất đã đóng góp đáng kể vào thất bại của ông McCain, không phải vì bà Palin không xứng đáng, nhưng chỉ vì bà không một ly kinh nghiệm đối phó với lũ du đãng trong TTDC nên bị chúng đánh tơi bời không biết cách nào đỡ.

Người thứ ba là ông John Weaver. Ông là ‘lính đánh thuê’ ai trả tiền thì làm việc cho người đó, đã giúp điều hành cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông McCain năm 2008, rồi sau đó, đầu binh vào giúp ông Mitt Romney năm 2012. Qua năm 2016 qua giúp trong ban vận động của thống đốc Ohio John Kasich chống ông Trump.

Còn nhiều nhân vật khác trong nhóm, tuy đều thuộc hạng lắt nhắt, không đáng quan tâm.

Như đã thấy, những nhân vật chủ chốt trong Dự Án Lincoln đều là phụ tá cho những chính khách nổi tiếng chống Trump trong nhóm #NeverTrump như McCain, Romney và Kasich, và toàn là những người có thành tích đụng đâu thất bại đó.

https://en.wikipedia.org/wiki/The_Lincoln_Project

Vũ Linh, 27/6/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*