Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần – 17/7/2021

Vũ Linh: Tin tức cuối tuần – 17/7/2021

CÂU CHUYỆN KỲ THỊ DÂN Á

Một tác giả Mỹ gốc Tầu, ông Kenny Xu mới tung ra một cuốn sách gây chấn động ở Mỹ. Cuốn sách có tựa là “An Inconvenient Minority” -tạm dịch là ‘Một Thiểu Số Bất Tiện’.

Trên căn bản, cuốn sách bác bỏ thuyết kỳ thị chủng tộc Critical Race Theory, theo đó dân da trắng kỳ thị nặng, đàn áp tất cả dân da màu, từ đen đến nâu đến vàng, do đó dân da màu không có cách nào ngoi đầu lên trên cái xứ Mỹ này được, và tất cả phải lật ngược tình trạng này bằng cách vạch trần và tiêu diệt hẳn tính kỳ thị của dân da trắng.

Ông Xu bác bỏ chuyện nước Mỹ kỳ thị, đặc biệt là kỳ thị chống dân gốc Á châu. Theo ông thì sự thành công của dân Mỹ gốc Á là phản bác cụ thể nhất chống lại thuyết kỳ thị chủng tộc, nhất là các lập luận dân da vàng bị kỳ thị. Nếu dân gốc Á bị kỳ thị một cách quy mô -systematically- thì làm sao giải thích sự thành công của dân gốc Á, từ gốc Tầu đến gốc Ấn Độ? Hay sự thành công của sinh viên gốc Á so với sinh viên da trắng? Ông phân tích chính sách của các đại học, chẳng hạn Harvard, như một bằng chứng cụ thể về thành công của sinh viên gốc Á, phải giới hạn số sinh viên gốc Á để có chỗ cho sinh viên da trắng hay da màu khác.

Ông Xu nêu ra một thí dụ cụ thể nhất về sự thành công của dân gốc Á: đó là sự thành công của cộng đồng tị nạn người Việt. Họ đã thành công vượt bực khi đến Mỹ với hai bàn tay trắng trong khi vốn liếng tiếng Anh thì chẳng có gì. Vậy mà bây giờ cộng đồng Việt tị nạn được coi như rất thành công, đặc biệt là trong hai ngành tiệm ăn nhỏ và làm móng tay.

Các cụ Vẹt thay vì nhai lại những lập luận da trắng kỳ thị da vàng như vẹt, nên tìm đọc cuốn sách này để hiểu rõ hơn và thoát khỏi kiếp … làm vẹt.

https://www.foxnews.com/media/asian-americans-critical-race-theory-inconvenient-minority-kenny-xu

TRIỆU NGƯỜI KHÔNG ĐI LÀM

Hãng thăm dò Morning Consult cho biết theo thăm dò mới nhất của họ, đã có khoảng 1,8 triệu người từ chối không đi làm vì họ đã nhận được nhiều tiền trợ cấp hơn là tiền đi làm.

Trong khi 13,8% những người không đi làm viện dẫn nhu cầu ở nhà để giữ con nhỏ, thì lý do quan trọng thứ nhì để nằm nhà, với 13% là đã có dư tiền trợ cấp nên không muốn đi làm.

Đó là cách cụ Biden phục hồi kinh tế đấy.

https://www.axios.com/high-unemployment-insurance-people-reject-jobs-9e426791-65b6-453b-9803-81aa3d0ca7e7.html

ARIZONA RA LUẬT GIÁO DỤC MỚI

Tiểu bang Arizona mới ra luật mới về giáo dục, có hai điều đáng để ý.

– Thứ nhất, cấm dạy môn Critical Race Theory (CRT), tức là môn về kỳ thị chủng tộc của dân da trắng trong lịch sử Mỹ.

– Thứ nhì, các trường phải công khai hóa các môn dạy, để phụ huynh biết rõ các thầy cô đang dạy gì và có ý kiến nếu muốn.

Luật này hiển nhiên có mục đích chặn bớt giới giáo dục cấp tiến cực đoan đang cố tẩy não tư tưởng học sinh theo chiều hướng họ muốn.

Hiện nay, đã có 6 tiểu bang có luật cấm dạy CRT, trong khi có 15 tiểu bang đang thảo luật tương tự, trong đó, lạ lùng thay, có nhiều tiểu bang theo DC như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Rhode Islands, New Hampshire và Maine.

 

Bản đồ trên chưa được cập nhật. Thống đốc tiểu bang Florida mới đây đã ký luật cấm dạy CRT rồi.

https://www.foxnews.com/politics/arizona-gov-ducey-bills-critical-race-theory-curriculum-transparent

TUYỆT ĐẠI ĐA SỐ DÂN MỸ ỦNG HỘ SIẾT CHẶT BẦU CỬ

Hiện nay, trong 50 tiểu bang, đã có 48 tiểu bang đã, đang, hay sẽ sửa luật bầu cử để ngăn chặn tình trạng rối loạn đáng nghi ngờ của cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái. Căn bản thay đổi liên quan đến việc bầu bằng thư, vì một số tiểu bang then chốt đã thay đổi luật giờ chót, bị nghi ngờ đã mang lại chiến thắng cực mờ ám cho cụ Biden.

Tuyệt đại đa số dân Mỹ cũng ủng hộ sửa đổi để siết chặt thủ tục bầu cử.

Tuần trước, diễn đàn này đã loan tin về thăm dò của Đại Học Monmouth cho thấy 80% dân Mỹ ủng hộ việc đi bầu phải có căn cước đủ giá trị xác nhận người đi bầu là ai.

https://www.foxnews.com/politics/widespread-support-for-voter-id-and-making-early-voting-easier-national-poll

Bây giờ, lại có thêm hai thăm dò khác cũng xác nhận tuyệt đại đa số dân Mỹ muốn siết chặt thủ tục bầu cử.

– Thăm dò của Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH: 80% thấy thẻ cử tri hay căn cước chính thức là cần thiết để được đi bầu;

– Thăm dò của Associated Press: 72% ủng hộ việc phải có thẻ cử tri hợp lệ mới được đi bầu.

Chỉ có vài con Vẹt tị nạn u mê vẫn nhẩy dựng tố cáo ‘phe CH sửa luật để có thể gian lận dễ hơn’, để ‘chặn dân đi bầu’. Lập luận cực ngớ ngẩn này có vẻ thổi phồng sức mạnh tuyệt đối của đảng CH khi họ có thể thay đổi luật tại 48 tiểu bang, trong đó một nửa số tiểu bang do quan chức và dân biểu, nghị sĩ DC nắm quyền. Họ quên mất đảng DC cũng muốn siết chặt luật lệ bầu cử không phải để giúp cho CH chiến thắng, mà thật sự để tránh bị mang tiếng là gian lận. Siết chặt bầu cử thì nếu họ thắng, sẽ không ai tố họ gian lận được nữa. Cả hai đảng đều có lợi khi có luật lệ bầu cử thật khắc khe, chặn được mọi mưu đồ gian lận.

https://nypost.com/2021/07/08/new-poll-shows-78-percent-are-in-favor-of-stronger-voter-id-laws/

https://www.foxnews.com/politics/voter-id-poll-americans-approve-georgia-bill

SÓNG NGẦM CẤP TIẾN CỰC ĐOAN VĨ ĐẠI

Andrew Sullivan là một nhà báo cấp tiến thiên tả nổi tiếng. Trong suốt 4 năm dưới Trump, anh ta chỉ viết bài công kích, miệt thị và sỉ vả Trump. Trước đó, trong 8 năm, anh chỉ biết viết bài tung hô Đấng Tiên Tri Obama.

Thế nhưng mới đây, anh đã viết một bài tham luận thật dài và thật lạ. Bài viết được đăng nguyên văn trong link dưới đây, quý độc giả rành tiếng Anh nên bỏ chút thời giờ đọc vì rất ý nghĩa. Đại khái, anh Sullivan kịch liệt lên án ngọn gió thiên tả cực đoan đang phủ lên đầu cả nước Mỹ, qua phong trào phải đạo chính trị cực đoan, khùng điên mà anh cho là cuồng nhất từ những thập niên 1960.

Anh Sullivan thắc mắc không hiểu tại sao một đại cường đa dạng nhất, tự do nhất, phóng khoáng nhất, đã trải qua một cuộc nội chiến đẫm máu nhất để giải thoát dân nô lệ da đen, bây giờ lại có thể bị tố là một nước kỳ thị nhất lịch sử nhân loại.

Anh so sánh phong trào cấp tiến ‘liberalism’ nói chung với cái anh ta gọi là ‘cấp tiến kế vị’ -liberalism successor-, tức là ngọn gió thiên tả khùng điên hiện nay, một thứ ý thức hệ cuồng đến độ không còn chỗ cho những quan điểm ôn hoà trung dung nữa, một là theo tuyệt đối, hai là chống, là kẻ thù, không có gì ở giữa nữa, không được trung lập, không được nghi ngờ, không được tranh luận, không được im lặng luôn.

Trong cái liberalism, anh có quyền im lặng, không có hành động, chẳng sao, chẳng mất job, bây giờ trong cái liberalism successor thì không còn những quyền đó nữa. Không được im lặng, phải lên tiếng hùa theo nếu không lên tiếng sẽ mất job. Tất cả mọi chuyện đều đảo lộn hết:

– Quyền giữ bí mật riêng tư? Chỉ cần một tố cáo sách nhiễu tình dục ẩn danh là đời tư bị moi ra hết cho cả thế giới biết.

– Bất bạo động? Đấm vào mặt một tay phản động không phải là bạo động.

– Không phân biệt màu da? Đó mới chính là kỳ thị da đen.

– Khoa học? Con đẻ của thượng tôn da trắng.

– Giới tính? Vô ý nghĩa.

– An ninh và trật tự? Miễn áp dụng cho di dân lậu và da đen.

– Biên giới ? Rào cản kỳ thị.

Theo anh Sullivan, chúng ta đang chứng kiến một cảnh cực đoan hóa chưa từng thấy từ thập niên 1960, với khác biệt là những biến động của thời đó bộc phát từ quần chúng hạ tầng trong khi cuộc chuyển hướng ngày nay lại đến từ trên cao, từ giới trí thức, truyền thông thiên tả, và lãnh đạo đảng DC. Và nạn nhân lại chính là những người nghèo và dân da mầu, da nâu và da đen.

Nước Mỹ dưới tay cụ lờ mờ Biden đang bị khối cực tả khuynh đảo mạnh đến độ một anh cấp tiến như Sullivan cũng phải mất hồn, trong khi các con Vẹt tị nạn, già cũng như trẻ, chẳng hiểu mô tê ất giáp gì, lo nhai lại những luận điệu Mỹ kỳ thị dân da vàng, dân tị nạn. Rõ chán!

https://www.foxnews.com/opinion/its-bigger-than-crt-radical-ideologies-transforming-us

KHÁM PHÁ RA THỦ PHẠM BẤN CHẾT BÀ BABBITT

Trong vụ dân biểu tình ‘tấn công’ quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021, một bà da trắng cựu quân nhân tên là Ashli Babbitt bị cảnh sát quốc hội bắn chết mặc dù bà không có vũ khí gì trong tay, chỉ biểu tình trong ôn hòa.

Cảnh sát quốc hội, theo lệnh bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đã không công bố tin gì về thủ phạm, trong khi bộ Tư Pháp của cụ Biden quyết định không truy tố anh ta. So với việc anh cảnh sát da trắng Chauvin chấn cổ chết ‘thánh’ da đen George mau mắn bị lôi ra làm dê tế thần, bị hơn 22 năm tù thì quý độc giả thấy công lý Mỹ dưới thời Biden như thế nào.

Trang mạng độc lập không đảng nào Real Clear Politics đã điều tra và tìm ra: đó là anh trung úy cảnh sát tên là Michael Byrd. Quý độc giả có biết tại sao danh tánh anh ta đã được bà Pelosi ra lệnh giấu nhẹm không? Vì anh ta là… da đen. Thời buổi thượng tôn da đen là vậy. Da trắng giết chết da đen, đi tù mục xương. Da đen bắn chết da trắng thì vô tội và không ai được đụng tới, cũng không được tiết lộ tên tuổi.

 

Trung úy cảnh sát Michael Byrd và bà Ashli Babbitt

https://www.realclearinvestigations.com/articles/2021/07/07/naming_the_capitol_cop_who_killed_jan_6_rioter_ashli_babbitt_779601.html

TT TRUMP CÓ THỂ THẮNG KIỆN ĐẠI TẬP ĐOÀN TRANG MẠNG XÃ HỘI

TT Trump đã nộp đơn kiện 3 đại tập đoàn mạng xã hội là Facebook, Twitter và YouTube, về tội kiểm duyệt, ngăn chặn ông, vi phạm Tu Chánh Án thứ nhất bảo đảm quyền tự do ngôn luận của ông.

Đây không phải lần đầu mấy trang mạng xã hội này bị kiện, nhưng trước đây họ đều thắng kiện, vì lý do căn bản họ là những trang mạng do tư nhân sở hữu, và trong tư cách đó, họ có quyền ra luật lệ với những người khác muốn tham gia phải tôn trọng, cũng như họ có toàn quyền kiểm duyệt, đục bỏ đăng hay không đăng, hay cấm tham gia, như họ đã làm với TT Trump và nhiều tiếng nói bảo thủ. Trên căn bản Tu Chánh Án thứ nhất về tự do ngôn luận chỉ áp dụng cho các cơ quan chính quyền, không áp dụng cho các tổ chức tư hữu.

Lần này, theo nhận định của báo Wall Street Journal, việc ông Trump thưa kiện có thể thành công. Theo báo này, các trang mạng xã hội là tư nhân thật, nhưng khi chính quyền ra luật cấm không được thưa kiện họ, đe dọa họ khi họ đăng những góp ý bất lợi cho chính quyền, và cổ võ họ khi họ cùng lập trường với chính quyền, như trong tình trạng hiện hữu dưới thời cụ Biden, thì họ đã trở thành một thứ cánh tay nối dài hay công cụ của chính quyền.

Theo WSJ, trước đây Tối Cao Pháp Viện đã phán nếu chính quyền cổ võ hay giúp đỡ một công ty tư nhân làm một việc mà chính quyền không có quyền làm, tức là kiểm duyệt ý kiến của những người tham gia, thì công ty tư nhân đó sẽ bị coi như phải chịu sự chi phối của Tu Chánh Án thứ nhất, tức là phải bảo đảm tự do ngôn luận.

Quan trọng hơn nữa, các trang mạng xã hội này đã trở thành quá lớn, có quá nhiều quyền lực và ảnh hưởng, tất cả mọi người, kể cả hai chính đảng DC và CH đều thấy có nhu cầu phải kềm hãm chúng lại. Đang có nhiều đề nghị phá những trang mạng đó thành từng mảng -công ty- nhỏ hơn.

Kẻ này không phải chuyên gia luật dĩ nhiên không có ý kiến.

Khi điều hành Diễn Đàn Trái Chiều, tôi đã cố gắng tôn trọng quyền tự do ngôn luận trong các góp ý của độc giả, tuy có nhiều điều cấm kỵ, đại khái là tránh việc phỉ báng, nhục mạ cá nhân, hay ngay cả những hăm dọa bạo lực cá nhân vớ vẩn. Trong diễn đàn này, chẳng ai biết ai là ai, kể cả chính Vũ Linh này cũng chẳng biết những người góp ý là ai, tên thật là gì, ở đâu,…, nên những sỉ vả hay hăm dọa chỉ là chuyện vớ vẩn, nhưng vì cần bảo đảm giá trị nghiêm chỉnh của diễn đàn, VL này miễn cưỡng phải đục bỏ những loại góp ý này.

https://www.wsj.com/articles/trump-can-win-his-case-against-tech-giants-11626025357?mod=djemalertNEWS

SẮP NHẬN ĐƯỢC TIỀN KHẤU TRỪ THUẾ CHO TRẺ EM

Bắt đầu từ 15/7 này, thiên hạ có con nhỏ có thể nhận được tiền tín dụng thuế. Tin này đã bị hiểu lầm rất lớn khi thiên hạ tưởng đây là tiền quà cụ Biden sắp cho tất cả mọi người. Sự thật không hẳn như vậy. Diễn Đàn này đã bàn rồi, qua bản tin ngày 22/6/2021, bây giờ xin đăng lại:

Chính quyền Biden vừa công bố tin khoảng 39 triệu gia đình sẽ nhận được 300 đô tín dụng thuế -tax credit- mỗi tháng cho mỗi đứa trẻ kể từ ngày 15/7 này. Báo chí Việt ngữ đã hồ hởi loan tin này một cách vô trách nhiệm nhất, khiến nhiều người không hiểu rõ, tưởng bất thình lình mình sẽ nhận được mỗi tháng 300 đô cho mỗi đứa con. Thật ra, có nhiều chi tiết cần phải hiểu rõ:

– 300 đô là cho trẻ em 5 tuổi hay nhỏ hơn, từ 6 tuổi tới 17 tuổi sẽ nhận được 250 đô (cần ghi nhận người Mỹ tính tuổi theo ngày tháng sinh, chứ không tính theo năm, chẳng hạn sinh ra ngày 10/8/2010, tới ngày 9/8/2020 vẫn là 9 tuổi, qua ngày 10/8/2020 mới là 10 tuổi).

– Tổng cộng là 3.600 đô một năm cho trẻ em dưới 6 tuổi, hay 3.000 đô cho 6 tuổi trở lên; hiện nay mức tín dụng thuế cho mỗi trẻ em là 2.000 đô, nghĩa là tiền tín dụng thuế sẽ tăng 1.600 đô một năm (hay 133 đô một tháng) hay 1.000 đô một năm (hay 83 đô một tháng), chứ không phải từ ‘không có gì’ lên tới 3.600 đâu.

– Cho đến nay, số tiền tín dụng thuế 2.000 đô một năm được khấu trừ một lần cuối năm khi khai thuế, bây giờ được tính mỗi tháng thay vì đợi tới cuối năm.

– Đây là tiền tín dụng thuế -tax credit-, nghĩa là sẽ được trừ vào tiền thuế phải đóng. Nếu số tiền thuế phải đóng cao hơn thì sẽ không nhận được đồng nào hết mà chỉ được trừ vào tiền thuế phải đóng; nếu số tiền thuế phải đóng ít hơn thì sẽ nhận được tiền bồi hoàn nếu đã trả quá lố.

– Không phải gia đình nào có con cũng được hưởng tín dụng thuế này, vì chỉ áp dụng cho những gia đình hai vợ chồng khai thuế chung với lợi tức tới 150.000 đô một năm, hay 75.000 đô cho những người độc thân.

– Tín dụng thuế này chỉ áp dụng cho năm nay 2021 trong chương trình đặc biệt cứu trợ nạn COVID thôi, năm tới không còn nữa.

Muốn biết chi tiết cho trường hợp cá nhân mình, quý độc giả cần tham khảo chuyên gia khai thuế, nhưng cần cẩn thận, không phải ‘chuyên gia’ nào cũng là chuyên gia hết.

Một ví dụ cụ thể cho dễ hiểu. Một gia đình có 2 con dưới 6 tuổi.

Cuối năm 2020 khai thuế, theo luật hiện hành, phải đóng chẳng hạn 5.000 đô thuế lợi tức, được khấu trừ 2.000 đô x 2 con = 4.000 đô; cuối cùng phải đóng 5.000-4.000= 1.000 đô thuế.

Năm 2021, tình trạng tài chánh y nguyên, phải đóng 5.000 đô thuế lợi tức. Nhờ tăng tín dụng thuế 3.600×2= 7.200, sẽ được bồi hoàn 7.200-5.000= 2.200 đô. Số tiền này sẽ được trả 2.200/12= 183 đô mỗi tháng, tức là gia đình này sẽ nhận được 183 đô mỗi tháng cho cả hai đứa con chứ không phải 300×2= 600 đô mỗi tháng đâu.

Trên thực tế, gia đình này có thể sẽ nhận được gấp hai lần số tiền 183 đô vì việc tăng tính dụng thuế sẽ chỉ được thực hiện giữa tháng Bẩy, tức là quá nửa năm 2021 rồi, nên mọi gia đình sẽ nhận được tiền hồi tố tới đầu năm 2021.

Có điều cần ghi nhận cho rõ là bài toán trên dựa trên ước tính thuế cho năm nay 2021, dựa trên lợi tức của năm ngoái 2020. Cuối năm, quý vị khai thuế, lúc bấy giờ mới biết chắc chắn con số nào là đúng, có thể nhận được thêm tiền, có khi phải trả lại tiền cho IRS, tùy năm nay quý vị làm lương ít hơn hay cao hơn năm ngoái. Ví dụ như năm nay, quý vị có lợi tức cao, phải đóng thuế tới 10.000 đô, tất cả tiền quý vị đã nhận được cho đến cuối năm chẳng những sẽ phải trả lại, mà như trong thí dụ trên, còn phải đóng thêm 10.000 – 7.200 = 2.800 đô thuế nữa. Cần tìm hiểu cho kỹ trước khi … mừng hụt.

https://www.cbsnews.com/news/child-tax-credit-2021-payments-july-15-2021-07-13/?ftag=CNM-00-10aac3a

CHUYỆN CHÍNH TRỊ TIẾU LÂM MA-DZÊ IN USA

Tiểu bang Texas ra dự luật mới về bầu cử, siết chặt thủ tục bầu bán để tăng cường kiểm soát chống gian lận. Phe DC chống kịch liệt, tố đây chỉ là luật nhằm cản dân da đen không cho đi bầu.

Dự luật được thượng viện tiểu bang thông qua dễ dàng khi CH nắm tuyệt đại đa số.

Tại hạ viện tiểu bang, đúng ra cũng không có vấn đề gì khi CH cũng nắm đa số tuyệt đối. Nhưng phe DC chơi mánh. Tất cả dân biểu DC, đâu 50 người, thuê một máy bay riêng chở tất cả đi lên thủ đô Washington DC chơi, khiến hạ viện không họp được vì không đủ túc số dân biểu tối thiểu. [Trong số dân biểu DC đào nhiệm, có một dân biểu gốc Việt Hubert Võ; ông này là dân biểu lâu năm của District 149, khu Katy, vùng tây Houston, bắc của khu người Việt Bellaire và Sugarland; District 149 có 60% da màu (35% gốc Mễ, 25% da đen), 20% da trắng, ít dân gốc Việt, chỉ chừng 10%-15% gốc Việt]

Ông Hubert Võ được đứng hàng đầu (tay phải) để khoe đảng DC đa dạng, có cả anh Á Đông

Thống đốc Texas đe dọa sẽ bắt giam và truy tố tất cả khi họ trở về lại Austin vì tội đào nhiệm. Ngay sau đó, khối đa số CH trong hạ viện tiếp tục họp và biểu quyết cho bắt tất cả các dân biểu đào ngũ trốn đi Washington khi họ trở về lại.

Thật ra, đây chỉ là mánh cốt gây tiếng vang thôi chứ trước sau gì thì đám dân biểu này cũng phải trở về chứ không thể ở vĩnh viễn lại Washington DC, và khi trở về, vẫn phải biểu quyết và vẫn thua vì là khối thiểu số. Gây tiếng vang cho vui, nhưng tốn tiền bộn cho dân Texas phải đóng thuế vì đám dân biểu DC này lấy tiền trong ngân sách hạ viện để thuê máy bay và khách sạn, không phải do tiền túi của họ vì dân biểu tiểu bang Texas lãnh lương có 600 đô một tháng thôi, mà cũng không phải do tài phiệt thiên tả George Soros tài trợ như vài người đoán mò đâu.

Điều khó giải thích là tại sao đòi hỏi có căn cước đầy đủ mới được bầu, và tại sao không được bầu bằng thư lại mang tính phản dân chủ cản dân đi bầu, trong khi đó chính là luật của tuyệt đại đa số các quốc gia trên thế giới. Quý cụ nào thấy kẻ này viết sai, xin vui lòng nêu tên các quốc gia nào cho đi bầu không cần căn cước hay không cần tới phòng phiếu, kẻ này xin nhận lỗi.

https://www.foxnews.com/politics/texas-senate-passes-controversial-voting-reform-bill

CỰU QUAN CHỨC OBAMA ĐẬT VẤN ĐỀ VỚI CẬU ẤM HUNTER

Một cựu quan chức cao cấp, chuyên lo về vấn đề ‘đạo đức’ -ethics- cho TT Obama, đã nhận định việc cậu ấm Hunter Biden bán tranh với giá cực đắt cho nhiều người mua ‘vô danh’ là cách đấm mõm, tham nhũng tiêu biểu và dễ dàng nhất.

Nhắc lại cậu Hunter mà chẳng ai biết là họa sĩ từ hồi nào, bất ngờ tung ra thị trường cả trăm bức tranh cậu vẽ không biết khi nào, mỗi bức giá thật đắt, trong khoảng từ gần 100.000 tới 500.000 đô một bức. Tất cả đã bán hết trong vài ngày, và tất cả các người mua đều ẩn danh, tên tuổi giữ bí mật tuyệt đối.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc bào chữa, cho biết cậu Hunter có toàn quyền khai thác sở thích và tài năng của mình. Tài năng kiếm tiền cửa hậu?

https://www.foxnews.com/politics/obamas-ex-white-house-ethics-chief-biden-artwork-arrangement-perfect-mechanism-funneling-bribes

Tin giờ chót: các dân biểu CH đang chính thức yêu cầu Tòa Bạch Ốc cung cấp hàng loạt tài liệu liên quan đến các kinh doanh của bà con cô bác, con cháu, anh em của cụ Biden, đặc biệt là tài liệu liên quan đến việc bán tranh của cậu ấm Hunter.

https://www.foxnews.com/politics/gop-white-house-documents-biden-family-members-profit-presidency

 

DÂN CUBA LÊN TIẾNG

Chủ nhật tuần rồi, hàng vạn dân Cuba đã ào ạt xuống đường đồng loạt biểu tình đòi tự do, đả đảo cộng sản, chống nạn thiếu ăn, chống lại việc Nhà Nước thất bại không cản được dịch COVID, cùng lúc tại tổng cộng 32 thành phố.

Tại thủ đô La Havana, cả ngàn người đã tập họp ngay trước trụ sở trung ương của đảng CS Cuba. Tại thành phố Santiago de Cuba, ngay cả cảnh sát cũng đã xuống đường biểu tình cùng dân luôn. Hơn một trăm người đã bị bắt hay mất tích. Chính quyền Cuba đã tung cả ngàn cảnh sát ra đường phố để kiểm soát lại.

Cuba hiện đang dưới tay một thế hệ lãnh đạo mới và trẻ sau khi anh em Castro không còn nắm quyền nữa. Ông anh Fidel đã chết từ lâu, và ông em Raul vừa chính thức về hưu tháng Tư vừa qua. Tân chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng CS Cuba là ông Miguel Diaz-Canel, năm nay 59 tuổi, ra đời sau khi Fidel Castro chiếm quyền.

Một số dân Cuba biểu tình lại phất cả cờ Mỹ, khiến dân biểu CH Jordan mỉa mai “dân Cuba hình như thích cờ Mỹ hơn vài thể tháo gia Mỹ đi dự thế vận hội”.

Các cuộc biểu tình này gây bối rối cho cụ Biden không ít khi cụ đang chuẩn bị phục hồi chính sách đối ngoại thân thiện với chính quyền CS Cuba của TT Obama. Chính quyền Biden đã gian trá loan tin dân Cuba nổi dậy chống dịch COVID.

Các đồng chí thân Cuba nhất như cụ xã nghĩa Bernie Sanders và đám dân biểu nhí thiên tả cực đoan Alexander Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Rashida Tlaib đã bị Fox News hỏi ý kiến, nhưng tất cả bất ngờ bị ‘trúng gió’ đau cổ họng không ai lên tiếng để bàn bạc được.

https://www.foxnews.com/politics/democratic-socialists-ignore-cuban-protesters-railing-against-communist-dictatorship

Tin giờ chót: cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez lên tiếng, cho rằng dân Cuba nổi loạn vì quá khổ cực sau 60 năm bị Mỹ cấm vận. Dĩ nhiên đây cũng là giải thích chính thức của đám cầm quyền CS Cuba.

Ngay trước đó, tổ chức Bờ Lờ Mờ cũng đã tuyên ngôn y chang như vậy. Cũng lạ, như vậy tại sao lại phất cờ Mỹ trong lúc biểu tình nhỉ? Chẳng lẽ dân Cuba đòi Mỹ tiếp tục cấm vận vĩnh viễn?

Cụ tị nạn nào đồng ý với cô Ocasio-Cortez và đám Bờ Lờ Mờ, xin cho biết.

DÂN PHÁP NỔI LOẠN

Tối Thứ Hai đầu tuần rồi, TT Macron đã lên TV công bố một loạt biện pháp chống dịch COVID, được coi là quá cứng rắn. Trong đó có hai điểm chính:

– Tất cả nhân viên y tế đều bị bắt buộc phải chích ngừa, nếu không sẽ bị sa thải;

– Vào các quán rượu hay tiệm ăn, rạp hát, hay đi máy bay, xe lửa,… đều bắt buộc phải có thẻ chứng minh đã chích ngừa.

Ngay sau đó, giới y tế đã có nhiều người lên tiếng phản đối. Họ cho rằng họ có nhiều lý do không chích ngừa, chẳng hạn như bị dị ứng, sợ phản ứng phụ, hay không tin tưởng vào thuốc,… và việc bắt họ phải chích ngừa vi phạm quyền tự do cá nhân căn bản của họ. Họ đã dọa sẽ kiện chính phủ. Pháp đang bị COVID biến thể ‘delta’ tấn công mạnh trên cả nước.

Trong những ngày sau đó, dân Paris đã đổ xô xuống đường biểu tình, đập phá, chống lại lệnh của TT Macron. Dân các thành phố lớn như Nantes, Marseille, và Montpellier cũng đã tràn xuống đường.

 

 

Giới y khoa dự đoán delta sẽ tấn công Âu Châu rất mạnh vào mùa thu tới khi khí hậu mát mẻ sẽ giúp vi khuẩn phát triển mạnh. Trường hợp của Pháp gây bất ngờ vì delta đã tấn công sớm hơn dự đoán.

https://www.msn.com/en-us/news/world/french-police-quell-protest-against-covid-health-passport-rules/ar-AAM9u8w

TÌNH TRẠNG AFGHANISTAN SUY XỤP NHANH CHÓNG

Báo The Guardian của Anh loan tin tình trạng quân đội Afghan đang suy xụp nhanh chóng sau khi quân Mỹ hấp tấp ‘tháo chạy’ nửa đêm trong khi quân Taliban đang tiến đánh khắp nơi.

Quân của chính quyền Afghan từ trước tới nay hoàn toàn lệ thuộc vào yểm trợ của không quân Mỹ cũng như viện trợ quân sự của Mỹ. Bây giờ không yểm đã mất trong khi viện trợ quân sự đang là câu hỏi lớn, không ai biết sẽ còn tiếp tục hay không và nếu tiếp tục thì bao nhiêu và bao lâu.

https://www.theguardian.com/world/2021/jul/13/afghanistan-stunned-by-scale-and-speed-of-security-forces-collapse?CMP=oth_b-aplnews_d-1

TT Bush con, trong một trường hợp thật hiếm hoi vì ông gần như không bao giờ lên tiếng bình luận về các vị kế nhiệm ông, đã nhận định việc rút hết quân Mỹ ra khỏi Afghanistan sẽ là một đại họa, đặc biệt là cho phụ nữ và trẻ em, và cho những người đã hợp tác chặt chẽ như làm thông dịch viên cho Mỹ, vì họ sẽ bị thảm sát không nương tay bởi đám cuồng tín Taliban.

Lạ lùng thay, báo Washington Post trước đây chưa bao giờ có cảm tình với phe CH, đã nhận định lần này ông Bush hoàn toàn có lý. Thế thì cụ Biden sẽ làm gì?

https://mail.google.com/mail/u/1/#inbox/FMfcgzGkZQKtMqDDxqgcLXGMvFBsjlCT

CẬP NHẬT COVID

 

 

 

Tóm lược

Số người bị nhiễm COVID tăng vọt trong tuần như báo chí đã loan tin, từ những biến thể của COVID, đặc biệt là loại có tên là delta. Dịch tấn công mạnh những người chưa chích ngừa vì thuốc Pfizer và Moderna đều có khả năng chặn delta hay các biến thể khác.

Số người chết chưa tăng mạnh vì khoảng cách thời gian từ khi bị nhiễm cho tới khi chết.

DĐTC kêu gọi mọi người nếu không có lý do chính đáng như bị dị ứng hay thật sự sợ phản ứng phụ, nên đi chích ngừa, không mất mát gì nhiều mà có nhiều hy vọng bảo vệ mình và những người thân. Dĩ nhiên, không có thuốc nào hữu hiệu 100%  mà cũng chẳng có thuốc nào không có phản ứng phụ, chẳng hạn như thuốc nhức đầu thông thường là aspirin cũng có phản ứng phụ là rất hại cho bao tử.

Mỗi người tự quyết định trong tình trạng cá nhân mỗi người, chỉ cần đừng để chuyện chính trị chi phối. Đây là vấn đề sức khỏe thể xác, không phải quan điểm chính trị. Những người ủng hộ TT Trump chống cụ Biden đừng nên quên thuốc ngừa này không phải của cụ Biden mà do chính ông Trump đã bỏ bạc chục tỷ ra để giúp sáng chế ra thuốc và mua cả mấy trăm triệu liều thuốc, và chính ông và gia đình cũng đều chích ngừa hết rồi.

COVID biến thể tấn công Mỹ mạnh

Nước Mỹ đang bị một biến thể mới của COVID có tên là ‘delta’ tấn công rất mạnh. Hơn bốn chục tiểu bang đã ghi nhận số người bị nhiễm tăng vọt hẳn trong vài tuần qua.

Hiện nay, trên cả nước, có trung bình 19.000 người bị nhiễm mỗi tuần, một con số cao ngang với mức của tháng Năm năm ngoái. Trong quận Los Angeles, người ta đã ghi nhận số người mới bị nhiễm lên tới hơn 1.000 người mỗi tuần trong ba tuần liền. Chính quyền Los đã ra lệnh mọi người phải đeo khẩu trang lại trong các cửa tiệm và nhà hàng ăn uống. Tuy nhiên, viên cảnh sát trưởng của Los County lại cho biết sẽ không thi hành lệnh, không bắt những người vi phạm vì lệnh này ‘phản khoa học’.

Thiên hạ thắc mắc sao đã chích ngừa rồi mà vẫn phải mang khẩu trang, bộ thuốc ngừa vô ích sao? Như vậy sao bắt thiên hạ chích ngừa?

Hầu hết những người bị nhiễm đều chưa chích ngừa gì hết. Số người chích ngừa mỗi ngày đã giảm mạnh, từ khoảng một triệu rưởi mỗi ngày hồi đầu năm, xuống còn khoảng nửa triệu hiện nay.

Chưa nghe cụ tị nạn nào chê cụ Biden bất tài, bất lực gì hết.

https://www.dailymail.co.uk/news/article-9776815/US-records-20-000-new-COVID-cases-day-row-time-May.html

https://thehill.com/policy/healthcare/562628-covid-19-case-count-spikes-hit-almost-every-state

Chích ngừa mũi thứ ba có thể nguy hơn vì hậu quả phụ

Công ty Pfizer đã chính thức xin phê chuẩn việc chích ngừa thêm mũi thứ ba cho chắc ăn, để chống COVID biến thể, đặc biệt là loại gọi là ‘delta’ đang lan tràn rộng trên nước Mỹ.

Tuy nhiên các viên chức y tế Mỹ đang rất dè dặt, chưa phê chuẩn, vì họ nghi ngờ chích phát thứ ba sẽ gia tăng rất mạnh các phản ứng phụ của thuốc.

https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-usa-cdc-idUSKBN2EJ1K9

Vũ Linh, 17/7/21