Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần 16/5/2020

Vũ Linh: Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần 16/5/2020

HẬU THUẪN TRUMP TĂNG MẠNH

Ø  Tất cả các thăm dò của TTDC đều cho thấy TT Trump sẽ bị cụ Biden đè bẹp trong cuộc bầu cử tới. Tuy nhiên các thăm dò này đều vô nghĩa. Tổng thống Mỹ đắc cử hay không là do từng tiểu bang một chứ không phải do hậu thuẫn của cả nước. Bài học ai muốn biết, cứ đi hỏi bà Hillary.

Mà nếu nhìn vào các tiểu bang thì hình như cụ Biden đang gặp khó khăn lớn.

Thăm dò mới nhất của CNN (CNN không phải Fox News đâu!) cho thấy tại 15 tiểu bang then chốt, có tiếng nói quyết định (Arizona, Colorado, Florida, Georgia, Maine, Michigan, Minnesota, Nevada, New Hampshire, New Mexico, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Virginia, và Wisconsin), TT Trump sẽ đè bẹp cụ Biden, thắng cụ tới 7 điểm 52%-45%, tức là gấp đôix sác xuất thống kê, nghĩa là chắc chắn đúng.

Tin vui là tuy đây là thăm dò của CNN, nhưng trang mạng CNN không viết một chữ nào hết, trong khi trên đài truyền hình CNN, tin này được đọc thoáng qua một lần rồi biến mất.

https://www.breitbart.com/2020-election/2020/05/13/nolte-cnn-poll-shows-trump-crushing-biden-in-battleground-states/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20200513

Ø  Thăm dò mới nhất của Hill-HarrisX cho thấy tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump tuần qua đã leo lên mức cao nhất từ ngày ông ra tranh cử: lên tới trên một nửa dân Mỹ: 51%. Ngày này năm xưa, hậu thuẫn của TT Obama là 45%, sau đó, ông tái đắc cử.

Điểm đáng nói là thăm dò này được thực hiện trung tuần tháng Tư, là cao điểm của dịch COVID đang tấn công Mỹ. Cũng là cao điểm của dịch TTDC đang tấn công TT Trump. Nếu dịch biến mất hết vào ngày bầu cử, ai bầu cho cụ Biden nữa?

https://thehill.com/hilltv/what-americas-thinking/497435-poll-trump-approval-ticks-up-to-51-percent

HẬU THUẪN BIDEN RỚT MẠNH

Ø  Hãng thông tấn Reuters mới làm thăm dò sau vụ cụ Biden bị tố sách nhiễu tình dục, cho thấy hậu thuẫn của cụ đã rớt mạnh.

Joe Biden's campaign is relying on Democratic women after sexual ...

Trong tuần lễ 15/21 tháng 4, cụ Biden hạ sát ván TT Trump tới 8 điểm. Tuần rồi, cụ Biden còn thắng TT Trump có 2 điểm, 43%-41%. Khác biệt 2% nằm trong 4% sai biệt xác suất thống kê -statistical error-, có nghĩa là cũng có thể TT Trump đã hơn cụ Biden 2%.

Đáng lo ngại cho cụ Biden hơn là kết quả thăm dò về hai câu hỏi quan trọng nhất của dân Mỹ hiện nay:

– Về khả năng tạo công ăn việc làm lại, 45% dân Mỹ tin TT Trump giỏi hơn, với 32% tin cụ Biden khá hơn;

– Về khả năng đối phó với dịch coronavirus, 37% dân Mỹ tin TT Trump trong khi 32% tin cụ Biden hơn.

https://www.reuters.com/article/us-usa-election-poll/bidens-edge-evaporates-as-trump-seen-as-better-suited-for-economy-coronavirus-response-poll-shows-idUSKBN22I005

Ø  Thăm dò của Daily Kos (Daily Kos là trang mạng cực tả, chống Trump chết bỏ) cho thấy những con số còn khiếp đảm hơn cho cụ Biden: tỷ lệ thuận lợi cho Trump là 43%; cho cụ Biden là 34%, tới 9 điểm khác biệt. Bằng giờ này năm xưa, tỷ lệ thuận lợi cho bà Hillary là 48%, vậy mà vẫn thua. Bây giờ cụ Biden chỉ có 34%, làm sao thắng?

Đây là những tỷ lệ thăm dò làm trước khi vụ sách nhiễu tình dục của cụ Biden nổ bùng ra.

https://www.breitbart.com/politics/2020/05/07/poll-shows-joe-biden-less-popular-hillary-clinton-2016/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=daily&utm_campaign=20200507

Ø  Theo Real Clear Politics đúc kết thăm dò của nửa tá cơ quan thăm dò lớn nhất nước, hậu thuẫn của cụ Biden nói chung đã rớt 6 điểm từ sau vụ sách nhiễu tình dục nổ ra, tuy cụ vẫn thắng TT Trump gần 5 điểm.

https://www.realclearpolitics.com/epolls/2020/president/us/general_election_trump_vs_biden-6247.html

CỤ BIDEN TIẾP TỤC ‘NÓI NHẦM’

Cụ Biden trong một cuộc hội thảo qua TV, đã lấp bấp cà lăm, nói nhầm, khiến các chuyên gia và lãnh đạo đảng DC bối rối không ít, và lo lắng còn nhiều hơn nữa.

Đây là lời nói của cụ: “Chúng ta đang ở giữa đại dịch đã khiến chúng ta mất 85.000 việc làm. Đời sống của hàng triệu người. Hàng triệu người. Hàng triệu việc làm. Qúy vị biết không, chúng ta đang ở trong tình trạng mới có bảo hiểm việc làm sáng nay, ờ… con số, 36,5 triệu đơn từ ngày khủng hoảng bắt đầu”.

Kẻ này chỉ hiểu là cụ ‘nói nhầm’ 85.000 người chết chứ không phải 85.000 người thất nghiệp. Có tới hơn 36 triệu việc làm bị mất, cụ ơi. Ngoài ra, chẳng hiểu ý cụ muốn nói gì.

(Nguyên văn: “We’re … in the middle of a pandemic that has cost us more than 85,000 jobs as of today. Lives of millions of people. Millions of people. Millions of jobs. You know, and we’re in a position where, you know we just got new unemployment insurance, this morning, uh, numbers — 36.5 million claims since this crisis began”.)

https://disrn.com/news/biden-struggles-badly-during-virtual-round-table-as-gaffes-continue-to-pile-up

TIN TRANH CỬ

Đảng DC mới bị phạng hai đòn nặng khiến họ đang hoảng hốt phân tích hậu quả.

Tin thứ nhất, một dân biểu CH đã thắng trong một cuộc bầu một dân biểu thay thế tại tiểu bang Wisconsin, là tiểu bang ‘xôi đậu’ hết sức quan trọng cho việc TT Trump có tái đắc cử hay không.

Tin thứ nhì, tại một địa hạt phía bắc Los Angeles, thành đồng của DC, một dân biểu CH cũng đã đánh bại một dân biểu DC trong cuộc bầu thay thế một nữ dân biểu DC bị ép từ chức vì dính dáng vào xì-căng-đan chụp hình ở truồng với một … cô phụ tá. Tiểu bang Cali có thể nói là tiểu bang chống Trump mạnh nhất, do đó, việc một ông CH thắng một bà DC mang rất nhiều ý nghĩa mà các chuyên gia DC đang thức trắng đêm nghiên cứu.

Cả hai tân dân biểu chỉ làm tạm thời tới tháng 11 sẽ lại có bầu lại nữa.

Dù vậy thì hai chiến thắng của đảng CH này xẩy ra trong khi tất cả đám TTDC đang khua chiêng trống về chuyện TT Trump bất tài để dịch COVID phát tác quá mạnh, và đang bị cụ Biden đè bẹp. Hai chiến thắng này phản ảnh cử tri cả hai tiểu bang cấp tiến coi bộ không dễ bị TTDC gạt như họ tưởng. Đưa đến câu hỏi lớn: như vậy, đám cử tri này sẽ bầu ra sao tháng Mười Một tới này?

https://www.washingtonpost.com/powerpost/republicans-hope-to-reclaim-house-seat-in-california-special-election/2020/05/12/9c8f30bc-947a-11ea-82b4-c8db161ff6e5_story.html

https://www.politico.com/news/2020/05/08/democrats-california-swing-district-245626?cid=apn

TIN KINH TẾ

Dịch COVID tiếp tục tấn công kinh tế Mỹ tàn bạo. Tuần qua đã có 2,9 triệu người mới khai thất nghiệp, nâng tổng số người thất nghiệp lên hơn 36,5 triệu.

Thị trường chứng khoán phát sốt nặng, rớt liên tục cả mấy ngày liền hồi đầu tuần, nhưng cuối tuần cố bò lên lại. Tổng kết, trong tuần mất có hơn 500 điểm hay hơn 2%. Chưa đến nỗi phải bán nhà.

Trong không khí đó, các cuộc biểu tình đòi mở cửa kinh tế tiếp tục tại nhiều tiểu bang, ép các thống đốc phải nhượng bộ, bắt đầu mở cửa dần dần. Trong khi các chính khách DC đua nhau tặng quà.

Ø  Dân biểu DC Ro Khanna của Cali đang soạn một dự luật mới theo đó mỗi người dân trên 16 tuổi có thu nhập tới mức 130.000 đô một năm sẽ nhận được 2.000 đô một tháng, cộng thêm 500 đô cho mỗi đứa con tới 16 tuổi đang sống trong nhà, vô hạn định, cho đến khi dịch COVID bị loại hoàn toàn, tỷ lệ thất nghiệp xuống lại mức trước bệnh dịch, một kịch bản mà nhiều chuyên gia cho rằng phải cần tới 10 năm không chừng. Đấng Tiên Tri đưa thất nghiệp lên 10%, phải mất 8 năm mới kéo tỷ lệ thất nghiệp xuống mức trước Obama. Bây giờ corona có thể kéo tỷ lệ thất nghiệp lên trên 20%, mất 10 năm mới phục hồi được là quá giỏi. Tiền trợ cấp này được tặng cho tất cả mọi người, kể cả khi đang thất nghiệp hay đang có việc làm nhưng lãnh lương dưới mức tối đa.

Nhiều người sẽ xoa tay vui mừng khôn tả vì sắp sửa lại có tiền trên trời rớt xuống. 130.000 đô một năm tức là gần 11.000 đô một tháng, hai vợ chồng là 22.000 đô một tháng, hơn rất xa con số lợi tức trung bình của một anh tỵ nạn, tức là 99,9% dân tỵ nạn wa-li-phai hết. Nghĩa là một cặp vợ chồng làm lương 22.000 đô một tháng, sẽ được thêm 4.000 đô một tháng, nếu có hai con sẽ lãnh tổng cộng 27.000 đô một tháng cho dù không mất job. Có thể liên tục trong hơn 10 năm, nếu cả nước chưa khai phá sản.

Quá đả!!! Mỗi tối trước khi đi ngủ, quý vị cần thắp nhang cầu xin trời phật giúp cho vi khuẩn corona trường thọ, sống lâu trăm tuổi, hành hạ dân Mỹ đời này qua kiếp khác, nhớ bầu cho đảng DC và để di chúc bắt con cháu ba chục đời nữa tiếp tục bầu cho cái đảng ông Già Noel này.

https://thehill.com/homenews/house/492950-house-democrats-propose-2000-monthly-payments-to-americans

Ø  Bà Pelosi không chịu thua, đưa ra đề nghị tặng dân Mỹ một kế hoạch cứu trợ khác, tổng cộng hơn 3.000 tỷ. Mỗi người mà lợi tức lên tới 75.000 đô sẽ lãnh 1.200 đô, và mỗi đứa trẻ tới  17 tuổi sống với bố mẹ cũng sẽ được 1.200 đô luôn thay vì 500 như trước đây. Nếu thất nghiệp sẽ vẫn được lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp khoảng 1.000 đô một tuần của tiểu bang và 600 đô một tuần của liên bang.

Hậu quả của sách lược này của đảng DC:

– Cả nước nằm nhà ăn tiền cứu trợ và thất nghiệp; dân càng bị kẹp vào vòng kim cô trợ cấp, càng ‘nhớ ơn bác [Pelosi] và đảng [DC]’;

– Kinh tế tiếp tục lụn bại, TT Trump mất dịp đấm ngực khoe công; DC công kích thất bại kinh tế Trump;

– Cả nước hết sản xuất trong khi tiền ào ào vào túi: lạm phát là chuyện tất nhiên; DC công kích Trump làm giá cả gia tăng, cuộc sống đắt đỏ hơn mỗi ngày;

– Ngân sách thâm thủng nặng, công nợ leo lên 9 từng mây, DC xỉa tay tố Trump;

– Trả nợ là chuyện đám con cháu lo, hơi đâu mà mình thắc mắc?

– Bầu cử tới, Trump và CH đại bại, Biden và DC đại thắng.

Sách lược giản dị hơn 1 + 1 = 2.

Ngay trong đảng DC cũng đã có nhiều chống đối. Dự luật được Hạ Viện thông qua Thứ Sáu 15/5 với 14 dân Biểu DC chống. Dù sao cũng chỉ là chuyện màu mè để kiếm phiếu cho cuộc bầu tới thôi chứ chẳng đi đâu. Thượng Viện sẽ không thông qua, và cho dù có thông qua thì TT Trump đã cho biết ông sẽ phủ quyết.

https://www.foxnews.com/politics/pelosi-calls-3t-coronavirus-relief-bill-democrats-starting-offer-were-open-to-negotiation

Ø  Trang mạng cực tả chống Trump đến chết, Vox, viết bài thắc mắc hỏi tại sao kinh tế đang rớt đài thê thảm, với hơn 30 triệu người thất nghiệp mà giới đầu tư tài chánh vẫn dửng dưng. Sau cơn mất hồn những ngày đầu, chỉ số Dow đã leo thang lại, tuy chập chừng nhưng hiển nhiên là có chiều hướng tăng lên khá nhanh.

VOX NetworkSolutions (@voxns) | Twitter

Tác giả bài viết này hoặc là ngu ngơ chẳng hiểu gì về kinh tế mà vẫn thích bàn giống như nhiều cụ tỵ nạn cuồng chống Trump vậy, hoặc là hiểu biết rất rõ nhưng viết bài với ý đồ gian trá lừa thiên hạ cũng không khác gì nhiều cụ tỵ nạn cuồng chống Trump khác.

Sự thật hiển nhiên ai cũng thấy, Dow Jones rớt mạnh chỉ vì cái lo kinh tế đang bị cô Vi tàn phá, nhưng đó là cái nguy ngắn hạn, nhất thời, không liên quan gì đến tình trạng kinh tế lâu dài của Mỹ dưới chính sách kinh tế của TT Trump. Đó là một nền kinh tế rất mạnh, mà mạnh trên một nền tảng vững chắc dựa trên việc mở cửa lại của hàng vạn công ty hãng xưởng, với cả chục triệu dân lao động có công ăn việc làm lại. Dow Jones chưa chết ngắc vì giới kinh doanh vẫn còn tin vào kinh tế Trump sẽ phục hồi nhanh chóng.

https://www.vox.com/covid-19-coronavirus-economy-recession-stock-market/2020/5/6/21248069/stock-market-economy-federal-reserve-jerome-powell

TIN TÒA ÁN

Các quan tòa cấp tiến đại bại.

TCPV mới ra hai phán quyết, tuy đều không dính dáng gì đến TT Trump, nhưng đã là đại bại cho các quan tòa cấp tiến của các tòa dưới, kể cả các tòa phá án.

Ø  Một bà luật sư làm nghề giúp làm thủ tục nhập cư Mỹ cho di dân nước ngoài muốn vào định cư tại Mỹ, bà Evelyn Sineneng Smith ở San Jose, quảng cáo mời mọc di dân lậu cứ vào lậu rồi thuê bà làm giấy tờ hợp thức hóa. Bị chính quyền Trump kiện vì hai tội: khuyến khích thiên hạ làm chuyện phạm pháp, và lừa gạt di dân lậu lấy tiền giúp họ phạm pháp.

Kiện lên kiện xuống, bà bị tòa sơ thẩm kết án như bị kiện. Lên đến tòa phá án khu vực 9, là tòa phá án của vùng tây nước Mỹ với các tiểu bang như Cali, Oregon, Washington State,… cấp tiến nhất nước, bà thắng kiện vì tòa phá án cho rằng việc cấm bà này khuyến khích di dân lậu vào Mỹ chẳng những vi phạm quyền tự do ngôn luận của bà, mà còn gửi một thông điệp là Mỹ không muốn khuyến khích di dân vào Mỹ. Nôm na ra tòa phá án muốn gửi một thông điệp chính trị cho di dân: xin mời vào.

Lên đến Tối Cao Pháp Viện, bà này thua, vì nhiều lý do, trên căn bản bà này khuyến khích thiên hạ vi phạm luật để trục lợi cá nhân. Sẽ mất bằng luật sư, bồi thường khẩm và đi tù. TCPV cũng chỉ trích tòa phá án là không có tòa nào có quyền tự ý sáng tạo ra lập luận bào chữa cho bị cáo, để rồi dựa trên đó, tha cho bị cáo, tức là phán quyết theo sự bào chữa của chính mình. Nói cách khác, tòa phá án tự cho mình làm luật sư bào chữa cho bị can rồi cũng làm quan tòa tha bổng bị can luôn.

Điểm đặc biệt là tất cả 9 vị thẩm phán TCPV đều đồng ý, unanimous decision.

Lưu ý: các luật sư quảng cáo ẩu, chuyên làm giấy tờ hợp thức hóa cho di dân lậu gốc Việt, bảo đảm có thẻ xanh hay gì gì đó, nên cẩn thận coi lại phán quyết này cho kỹ nếu không muốn chia sẻ số phận với bà Smith.

Ø  Vụ thứ nhì cũng khá lý thú. Trong mùa bầu cử tổng thống năm 2016, thống đốc New Jersey, ông CH Chris Christie ra tranh cử lại. Có một ông thị trưởng một thành phố của New Jersey giáp giới với thành phố New York, không chịu lên tiếng ủng hộ ông Christie.

Hai phụ tá của ông Christie chơi mánh, trừng phạt bằng cách ra lệnh chặn cây cầu nối liền thành phố của ông thị trưởng cứng đầu đó với New York, đúng giờ đi làm. Khiến cả triệu người bị kẹt xe cả nửa ngày trời. Thanh tra của New Jersey điều tra, thấy rõ câu chuyện là hai phụ tá này làm ẩu, mà TĐ Christie không hay biết, đưa hai phụ tá này ra tòa, trừng phạt khá nặng về tội lạm dụng quyền hành vì tư lợi. Hai người này kháng cáo lên tòa phá án cấp tiến của New York, vẫn thua.

Lên tới TCPV, hai vị đại thắng. TCPV cho biết hai người này làm chuyện mánh mung thô bạo, nhưng họ không phạm luật gì hết vì thứ nhất, họ có quyền đóng cửa cây cầu, lý do chính đáng hay không là chuyện khác, và họ không làm chuyện này vì tư lợi vì họ chẳng hưởng được một xu hối lộ hay lợi lộc nào khác như tăng chức hay tăng lương.

Đặc điểm đáng nói nữa là cũng giống như trường hợp trên, TCPV nhất trí 9-0, vẫn unanimous decision.

Bài học cụ thể từ hai trường hợp trên là các tòa dưới, kể cả những tòa phá án, đã bị các thẩm phán do các TT cấp tiến Clinton và Obama bổ nhiệm đã hoàn toàn lũng đoạn ngành tư pháp, đưa đến việc những quan tòa phe đảng đã ra những phán quyết một chiều đến độ ngay cả các thẩm phán cấp tiến nhất trong TCPV cũng phải bác bỏ.

Báo phe ta Washington Post bào chữa câu chuyện một cách rất tài tình, cho rằng các quyết định của TCPV chứng tỏ các thẩm phán cấp tiến trong TCPV là những vị rất biết điều, rất công tâm, sẵn sàng bác bỏ những phán quyết của các tòa dưới làm sai, cho dù các quan tòa dưới đều là cấp tiến.

https://www.washingtonpost.com/opinions/how-ginsburgs-and-kagans-recent-opinions-send-a-healthy-signal-about-the-supreme-court/2020/05/11/84119b1c-93a6-11ea-9f5e-56d8239bf9ad_story.html

TỐI CAO PHÁP VIỆN WISCONSIN PHÁN QUYẾT

TCPV tiểu bang Wisconsin mới có phán quyết ‘động trời’ mà chưa ai hiểu rõ hậu quả sẽ lớn cỡ nào.

Một số dân biểu CH của tiểu bang Wisconsin đã kiện thống đốc DC của tiểu bang là đã vi phạm Hiến Pháp tiểu bang, lạm quyền, lấy quyết định đi quá quyền hiến định của một thống đốc.

Các dân biểu này tố thống đốc đã tự ý ra lệnh cấm cung cả tiểu bang, là chuyện thống đốc không có quyền, mà phải là một quyết định của quốc hội qua việc chính thức phê chuẩn một luật cho phép thống đốc làm vậy.

Thưa kiện lên đến TCPV của tiểu bang, và ở đây đã có phán quyết là đúng là thống đốc đã lạm quyền, lệnh cấm cung cả tiểu bang phải bị thu hồi.

Chưa biết thống đốc sẽ tuân thủ hay không, nhưng thực tế đây là phán quyết của TCPV tiểu bang, làm sao ông thống đốc kháng cự được.

Phán quyết này chỉ có hiệu lực tại tiểu bang Wisconsin thôi, nhưng chắc chắn đã gây tiếng vang trên tất cả các tiểu bang còn lại, đặt lại toàn bộ quyền hạn của các thống đốc trong lệnh cấm cung cả tiểu bang. Dĩ nhiên trong những tiểu bang mà thống đốc và quốc hội đều được kiểm soát bởi cùng một đảng thì không có chuyện lộn xộn, nhưng nếu hành pháp và lập pháp tiểu bang do hai đảng chia nhau nắm giữ thì sẽ rắc rối to.

Ngay sau phán quyết của TCPV, giới trẻ Wisconsin đã đổ xô xuống đường, tràn ngập các tiệm ăn và quán bar uống rượu ăn mừng.

https://www.washingtonpost.com/politics/2020/05/13/wisconsin-supreme-court-strikes-down-governors-extension-stay-at-home-order/

THỐNG ĐỐC CALI BỊ KIỆN

Thống đốc Cali ông Gavin Newsom, vừa bị tổ chức Judicial Watch thưa ra tòa về tội tự ý ký sắc lệnh trợ cấp 500 đô cho mỗi người di dân lậu tại Cali, tốn sơ sơ có 75 triệu đô.

Ông Newsom bị tố vượt quá quyền hạn thống đốc cũng như đã lấy quyết định vi phạm luật di trú và Hiến Pháp Cali.

https://www.judicialwatch.org/press-releases/jw-sues-newsom-aliens/

NBC XUYÊN TẠC

Anh nhà báo Chuck Todd của NBC đã trích dẫn một câu nói của bộ trưởng Tư Pháp William Barr và công kích ông này tàn bạo dựa trên cái đoạn trích dẫn đó.

Why I Chose George Washington, from NBC's Chuck Todd - NBC News

Đại khái khi được đài CBS hỏi về chuyện lịch sử sẽ phán xét ra sao về chuyện bộ Tư Pháp không truy tố tướng Flynn nữa, ông Barr đã trả lời đại khái là lịch sử được viết bởi những người chiến thắng, do đó lịch sử phán đoán như thế nào sẽ tùy ai là người chiến thắng.

Anh Todd cho lên TV cái đoạn ông Barr nói câu này, rồi công kích ông là hạng người vô đạo đức, bất chấp luật pháp.

Vấn đề là anh Todd gian trá, chỉ cho lên TV một nửa câu nói của ông Barr. Nửa sau của ông Barr nói thêm là ông không sợ chuyện này vì tất cả mọi việc ông làm đều tuyệt đối tuân thủ theo luật pháp đàng hoàng.

Bị phát ngôn viên của bộ Tư Pháp tố, NBC đành xin lỗi và giải thích là đã phát hình một nửa câu nói vì “sơ ý” (inadvertently)?

Sau đó,  anh Todd cũng lên TV xin lỗi và giải thích không phải là anh cố tình gian trá đục bỏ, mà chỉ vì anh đã dựa trên đoạn phim do đài CBS cung cấp, không có đoạn sau. Anh nhận lỗi là đã không kiểm chứng đầy đủ. Nói cách khác, bây giờ xỉa tay đổ thừa đồng nghiệp CBS.

Thật ra, mấy tay cuồng chống Trump, Mỹ hay Việt cũng vậy, mỗi lần bắt được tin xấu nào về Trump hay chính quyền Trump là mừng hơn trúng số, hấp tấp tung ra tin sốt dẻo để công kích hay bôi bác ngay mà ít khi chịu khó tìm hiểu cho kỹ. Đây không phải lần đầu TTDC phạm lỗi này.

Chưa nghe CBS phản ứng.

https://www.foxnews.com/media/chuck-todd-meet-the-press-barr-flynn-edit

TẦM HIỂU BIẾT CỦA DÂN CUỒNG CHỐNG TRUMP

Một cụ tỵ nạn viết bài, la hoảng báo động Trump là tên độc tài kinh hồn nhất lịch sử Mỹ. Tội của Trump đây nhé:

– “Tư Pháp là hệ thống quan tòa, thẩm phán, pháp lý… thực thi công lý, giải quyết các tranh chấp; mà bộ trưởng Tư Pháp, William Barr lại là người của Trump”. Cái tội quá khiếp đảm! Vấn đề là hình như tất cả 45 ông tổng thống Mỹ đều bổ nhiệm “người của mình” làm bộ trưởng Tư Pháp hết thì phải! Từ Washington tới Obama! Chưa có ông nào bổ nhiệm một ông đối lập làm bộ trưởng Tư Pháp hết. Ông Kennedy thậm chí còn bổ nhiệm luôn ông em ruột Robert làm bộ trưởng Tư Pháp nữa.

– “193 thẩm phán lại do Trump chỉ định”. Lại một tội lạm quyền kinh hoàng nữa! Nhưng hình như TT Obama bổ nhiệm tới 334 vị thì phải.

– “… trong đó có 2 người được làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện.” Quá độc tài! Dám độc tài ngang với Clinton (bổ nhiệm 2 thẩm phán), Bush con (cũng 2) và Obama (vẫn 2).

– “Lập Pháp là Thượng Viện và Quốc Hội.  Trump sở dĩ được thoát “impeachment”, không bị truất quyền vì Thượng Viện đa số theo đảng Cộng Hòa, họ đã đặt quyền lợi đảng lên trên quốc gia, đã “cover up”, che chở cho Trump”.

Trước hết, xin lưu ý quý độc giả câu “Lập pháp là Thượng Viện và Quốc Hội”, nghĩa là Thượng Viện và Quốc Hội là hai cơ quan khác nhau, xin đừng lẫn lộn nhé, và Mỹ không có Hạ Viện. Đó hình như là tay độc tài Trump đã tự ý và bí mật sửa lại Hiến Pháp tuần rồi, cải đổi hệ thống lập pháp không cho ai biết hết. Cái câu sau thì hơi thiếu sót, kẻ này xin bổ túc thêm cho đủ nghĩa “Trump sở dĩ bị “impeachment”, vì Hạ Viện đa số theo đảng Dân Chủ, họ đã đặt quyền lợi đảng lên trên quốc gia, đã cố tình phịa tội để âm mưu lật đổ Trump”.

Nếu bài công kích trên là tiêu biểu cho ‘đẳng cấp’, sự hiểu biết và cách lý luận của những người chống Trump thì kẻ này xin thành thật… chúc mừng TT Trump.

Email ThisBlogThis!Share to TwitterShare to FacebookShare to Pinterest

Vũ Linh, 16/5/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*