Tin tức đặc biệt cuối tuần 16/1/2021

Vũ Linh: Tin tức đặc biệt cuối tuần 16/1/2021

HẠ VIỆN ĐÁNH NHAU SỐNG CHẾT VỚI TT TRUMP

U.S. House votes to impeach President Trump for second time

Cuộc chiến của đảng đối lập DC đánh TT Trump vẫn không ngừng dù chỉ còn vài ngày nữa ông sẽ mãn nhiệm.

Bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đã ra tối hậu thư cho PTT Pence phải viện dẫn Tu Chánh Án 25 để đảo chánh TT Trump, nếu không bà sẽ đàn hặc TT Trump. PTT viết ngay cho bà Pelosi, bác bỏ. Thứ Ba 12/1, bà Pelosi ra lệnh biểu quyết bắt PTT Pence phải viện dẫn Tu Chánh Án 25, được thông qua với 223-205, tức là tất cả dân biểu DC và một dân biểu CH ủng hộ.

Thứ Tư 13/1, hạ viện biểu quyết đàn hặc TT Trump về tội ‘khích động nổi loạn’ -incitation to insurrection- với tỷ lệ 232-197, tức là đã có 10 dân biểu CH nhẩy rào, ủng hộ. Hầu hết các dân biểu CH này đầu từ những tiểu bang bầu cho DC.

Hồ sơ đàn hặc sẽ được chuyển qua thượng viện để biểu quyết truất phế hay không, tuy chưa ai biết chừng nào. Sẽ tùy tính toán chiến lược của bà Pelosi.

Thượng viện đang nghỉ và sẽ chỉ họp trở lại ngày 21/1/2021 thôi, sau khi cụ Biden đã tuyên thệ nhậm chức và TT Trump đã rời Hoa Thịnh Đốn. TNS Mitch McConnell cho biết không có ý định triệu tập phiên họp bất thường, khẩn cấp của thượng viện trước ngày đó.

Phe DC cho biết dù TT Trump đã hết làm tổng thống, nhưng vẫn có thể bị kết tội và bị cấm không được nhận bất cứ trách nhiệm quan trọng nào khác trong chính quyền liên bang. Truất phế thì cần 2/3 phiếu của thượng viện, nhưng cấm tham gia sinh hoạt chính trị dường như chỉ cần đa số 51 phiếu, là điều phe DC có thể có không khó lắm. Hình như cũng là mục đích thật của phe DC: họ vẫn còn rất sợ uy thế của TT Trump.

Nhiều chuyên gia về Hiến Pháp nhận định thượng viện không có quyền có biện pháp gì với một cựu tổng thống hết.

Ta chờ xem.

ĐÀN HẶC: CHUYỆN BÊN LỀ 

DB Jim Jordan tố DC giả dối

U.S. Rep. Jim Jordan's twisted belief system is a threat to democracy - one that Ohio voters can upend: Brent Larkin - cleveland.com

Khi các dân biểu DC tố cáo TT Trump phá nền tảng thể chế dân chủ qua cách phản kháng danh sách cử tri đoàn, DB Jim Jordan của CH đã tố ngược. Trong cuộc kiểm phiếu tháng Giêng 2017, ngay khi danh sách đầu tiên do tiểu bang Alabama đưa ra bầu cho TT Trump, đảng DC khi đó đã phản kháng ngay lập tức qua dân biểu DC Jim McGovern của Massachusetts. Nhiều dân biểu khác cũng đã phản kháng vài danh sách khác, chẳng hạn như dân biểu DC Jamie Raskin của Maryland đã phản kháng danh sách của Florida.

Ông McGovern ngụy biện ngay là năm đó, có bằng chứng Nga can dự bầu cử trong khi năm nay không có chuyện đó. Bây giờ, phe DC lại chế ra chuyện mới là Nga thông đồng trong bầu cử dân biểu luôn sao?

https://www.foxnews.com/politics/dem-lawmaker-defends-2017-trump-electoral-objection-jim-jordan

Tân dân biểu CH tố cáo cả hai đảng

Bà tân dân biểu CH của South Carolina, Nancy Mace, trong bài diễn văn đầu tiên của bà trước hạ viện, đã lớn tiếng tố cáo lãnh đạo cả hai chính đảng CH và DC đều phải chịu trách nhiệm đã đổ dầu vào lửa thay vì cùng tìm cách hạ hỏa, trong cuộc chiến bầu cử vừa qua.

Bà tố cáo TT Trump cần phải chịu trách nhiệm đã khích động khối cử tri của ông. Ngược lại, phe DC khi đòi đàn hặc TT Trump gấp rút sau một vài tiếng đồng hồ luận tội, đã coi thường thủ tục Hiến định của một biện pháp tối quan trọng này.

https://www.foxnews.com/politics/rep-mace-blames-both-parties-violence-house-speech

Bà Liz Cheney chống TT Trump

Bà dân biểu CH Liz Cheney, con gái cựu PTT Dick Cheney, tuyên bố bà sẽ biểu quyết đàn hặc TT Trump vì ông đã có tội khích động cử tri của ông nổi loạn, bạo động, chiếm quốc hội.

DC Jim Jordan đã mau mắn kêu gọi các đồng chí truất phế bà này trong trách nhiệm chủ tịch Hội Nghị Dân Biểu CH -House Republican Conference Chair-, chức vị quan trọng thứ ba trong khối dân biểu CH.

Một số dân biểu CH đã ủng hộ đề nghị này vì họ tố bà Cheney không phản ảnh quan điểm của tuyệt đại đa số dân biểu khối CH.

Công tố đàn hặc Swalwell

Eric Swalwell: Everything you need to know about the 2020 presidential candidate - ABC News

Theo đúng thủ tục đàn hặc, phe DC sẽ bổ nhiệm một số dân biểu DC làm công tố, truy tố tội của TT Trump trước thượng viện, gọi là ‘impeachment manager’.

Một trong số những người được bổ nhiệm là dân biểu Eric Swalwell của tiểu bang trứ danh Cali.

Nếu quý độc giả quên không biết ông này là ai, DĐTC xin nhắc lại. Ông dân biểu Swalwell năm ngoái ra tranh cử tổng thống bên đảng DC, là một trong những người rớt đài đầu tiên vì không có bao nhiêu hậu thuẫn. Mới đây, ông nổi tiếng về một vụ ly kỳ hơn nhiều. Ông là dân biểu thành viên của Ủy Ban Tình Báo hạ viện, bị một nữ gián điệp trẻ đẹp của Trung Cộng chài làm kép của cô ta. Không biết cô ta đã ăn cắp được bao nhiêu tin tình báo cho TC, chỉ biết là FBI thông báo cho dân biểu Swalwell biết FBI nghi ngờ cô này có quan hệ với TC, ông này vội vã bỏ cô, cô này hiểu ngay và nhanh chân chạy ngay về Tầu. Bây giờ ông Swalwell sẽ là một trong số những ‘công tố’ ra hỏi tội TT Trump đấy. Biết đâu chừng Bắc Kinh đã chỉ thị ông này phải nói gì rồi, không nói theo thì sẽ xì ra vài tin tối mật quốc gia cô gián điệp Tầu cộng đã thu thập được?

Tin giờ chót: bà Pelosi đã tái bổ nhiệm ông Swalwell vào Ủy Ban Tình Báo hạ viện. Chắc bác Tập đang khui sâm-banh ăn mừng, chuẩn bị thông hành cho một em điệp viên chân dài khác qua phục vụ ông dân biểu thích gái Tầu.

THỐNG KÊ CỦA AXIOS

Axios là một trang mạng cực tả, dĩ nhiên suốt ngày công kích TT Trump.

Axios mới cho biết theo họ nghiên cứu, đã có tới 40% dân Mỹ cho rằng cụ Biden KHÔNG phải là tổng thống chính danh vì đắc cử trong gian lận lớn trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Có tới 80% cử tri CH nghĩ như vậy. Theo Axios, đây là tỷ lệ bác bỏ một tân tổng thống cao nhất trong lịch sử Mỹ. [Kẻ này xin chúc mừng cụ Biden giành được cái chức vô địch này!!!]

Axios cũng cho biết là cuộc khủng hoảng chính trị vĩ đại hiện nay sẽ còn kéo dài, nhất là khi phe DC sẽ tiếp tục truy tố TT Trump về đủ thứ tội khác, sẽ còn điều tra đủ thứ tội khác, ở cấp tiểu bang. Axios cũng nhìn nhận cuộc khủng hoảng chính trị sẽ gặm nhấm uy tín của truyền thông.

CẢNH SÁT QUỐC HỘI TỐ CÁO

Who is Steven Sund, the Capitol Police chief resigning after DC riots? | Fox News

Giám đốc cảnh sát bảo vệ quốc hội, ông Steve Sund, đã bị cách chức vì không kiểm soát và bảo vệ quốc hội được trong cuộc biểu tình tại quốc hội vừa qua.

Trong một cuộc điều trần trước quốc hội, ông Sund tố cáo 3 ngày trước biểu tình, ông đã sợ sẽ có rối loạn, xin phép kêu gọi Vệ Binh Quốc Gia tăng cường, tới giúp bảo vệ quốc hội, nhưng bị các viên chức an ninh cả thượng viện lẫn hạ viện bác bỏ. Cũng không khác gì cảnh sát DC yêu cầu bà thị trưởng Washington DC kêu gọi Vệ Binh Quốc Gia tăng cường bảo vệ thủ đô nhưng bị bà thị trưởng bác bỏ.

Câu hỏi: tại sao cả nước biết sẽ có cả trăm ngàn người biểu tình mà tất cả các viên chức DC đều không muốn tăng cường an ninh? Rồi cảnh sát quốc hội còn mở toang cửa ‘mời đón’ dân biểu tình vào trong chụp hình như du khách, để rồi sau đó phe ta hô hoán ầm ĩ “dân biểu tình bạo động tràn vào quốc hội đập phá”?

https://www.washingtonpost.com/politics/sund-riot-national-guard/2021/01/10

FBI CẢNH GIÁC CÓ THỂ CÓ BẠO ĐỘNG

FBI đã lên tiếng báo động có thể sẽ có bạo động nhân ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức, 20/1 tới đây, có thể trên các thành phố lớn, kể cả 50 thủ phủ của 50 tiểu bang.

https://www.foxnews.com/politics/fbi-internal-memo-warns-of-plans-for-armed-protests-in-all-50-state-capitals-ahead-of-biden-inauguration

VỆ BINH QUỐC GIA BẢO VỆ THỦ ĐÔ

Từ 15.000 tới 30.000 lính Vệ Binh Quốc Gia sẽ được huy động để bảo vệ thủ đô Washington nhân ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức. Tòa nhà quốc hội, Capitol đã trở thành ‘trại lính’ với cả ngàn Vệ Binh Quốc Gia ngủ dài dưới đất.

TT Trump cũng đã đáp ứng yêu cầu của thị trưởng thủ đô Washington, ban hành tình trạng khẩn cấp -state of emergency-, để chính quyền liên bang có thể mau chóng tiếp tay chính quyền địa phương về các biện pháp an ninh cũng như cấp cứu nếu có thiệt hại nhân mạng. Tình trạng khẩn cấp thường được ban bố mỗi khi gặp thiên tai lớn như động đất, lụt lớn, tornadoes, hurricanes,…

Ở đây phải nói cho rõ: tình trạng khẩn cấp không liên quan gì tới lệnh thiết quân luật hay trao quyền cho quân đội gì hết, cũng không cho phép TT Trump dời ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức. Đây chỉ là loại tin thất thiệt được tung ra để bôi bác TT Trump thôi.

Cụ Biden đã mau mắn hô hào tăng cường lực lượng cảnh sát và Vệ Binh Quốc Gia khắp nơi. Khi dân da đen nổi loạn, đốt phá, cướp bóc, thì đảng DC và TTDC hô hào cắt tiền cảnh sát, hủy bỏ cảnh sát,… Khi dân da trắng biểu tình không bạo động, đảng DC hô hoán đại loạn, chết người, tăng cường cảnh sát, ban bố tình trạng khẩn trương, kêu gọi Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ… Những giả dối thô bỉ một chiều này, chỉ có đám cuồng chống Trump mới thấy… bình thường.

https://www.theguardian.com/us-news/2021/jan/14/national-guard-move-in-to-washington-dc-for-inauguration-day

TRANG MẠNG XÃ HỘI BỊT MIỆNG TT TRUMP

Trang mạng Twitter, là trang mạng xã hội mà TT Trump đã dùng từ bốn năm qua để ‘nói chuyện’ với dân, đã khóa vĩnh viễn tài khoản của TT Trump, không cho ông sử dụng nữa. Quyết định của Twitter tới sau khi Facebook treo giò TT Trump trong một thời gian vô hạn định.

Quyết định của Twitter và Facebook đã gây sốc cho cả thế giới khi thiên hạ thấy rõ trong cái thánh địa của tự do ngôn luận này, các trang mạng xã hội đã dám kiểm duyệt, bịt miệng của tổng thống luôn. Twitter và Facebook đã tự ban cho mình quyền quyết định giới hạn tự do ngôn luận, tự do thông tin, không phải chỉ kiểm duyệt một vài cái tuýt của TT Trump, mà cấm tất tần tật hết, không cho ông sử dụng luôn, đi ngược lại Tu Chánh Án Thứ Nhất của Hiến Pháp, bảo đảm quyền Tự Do Ngôn Luận.

Việc cấm đoán, bịt miệng này đã bị nhiều người chỉ trích mạnh, kể cả một số lãnh tụ Tây Âu, trong đó có bà thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bà Merkel nhìn nhận nhu cầu kiểm soát các tin mang tính khích động thiên hạ hay cỗ võ cho bạo động, nhưng các trang mạng đã đi quá xa khi vi phạm quyền tự do ngôn luận căn bản của người sử dụng, kể cả quốc trưởng.

Bộ trưởng Tài Chánh Pháp chỉ trích việc kiểm soát các trang mạng không thể được trao cho chính các tập đoàn mạng. Thủ tướng Úc lên án. Nhiều tiếng nói thiên tả Liên Âu cũng đã lên tiếng chỉ trích Twitter.

Ngay cả tổ chức cấp tiến thiên tả nhất, American Civil Liberty Union -ACLU- cũng mạnh mẽ công kích việc bịt miệng tổng thống.

Bà dân biểu Tulsi Gabbard của Hawaii, cựu ứng cử viên tổng thống trong đảng DC, đã công khai chỉ trích Big Tech đã lạm dụng thế lực độc quyền của mình, vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Tỷ phú Elon Musk tố cáo mạnh hơn, công kích việc một số đại tập đoàn vùng biển Tây -West coast- đã tự cho mình quá nhiều quyền, bịt miệng cả tổng thống.

Nên ghi nhận Twitter cấm TT Trump, nhưng không chống giáo chủ Iran, các lãnh đạo đảng CS Tầu, các tay sách động Hồi Giáo, ISIS, … suốt ngày cổ võ bạo động và chiến tranh tôn giáo.

Câu hỏi lớn mà nhiều người thắc mắc: Twitter, Facebook, Snapchat, YouTube, Google, Yahoo, Amazon, Apple,… tất cả đồng loạt trục xuất TT Trump, sao trùng hợp vậy? Hay là đó là một thông đồng, phối hợp nhịp nhàng trong một chiến dịch quy mô giữa hệ thống các trang mạng xã hội với đảng DC?

CEO của Twitter đã bác bỏ việc có thông đồng quy mô, nhưng cũng phải nhìn nhận việc cấm này đã “tạo ra một tiền lệ cực nguy hiểm“, sẽ gặm nhấm tính tự do của mạng internet toàn cầu.

Trên phương diện tài chánh, có tin chưa được xác nhận là Facebook và Twitter sau khi cấm cửa TT Trump đã mất đâu hơn 50 tỷ trị giá cổ phần hai công ty này trên thị trường chứng khoán.

Quyết định của Twitter và Facebook khiến dân Việt ta nhớ ngay hình ảnh của Cha Lý bị công an VC bịt miệng một cách trắng trợn và thô bạo nhất.

Cả thế giới lên án các trang mạng xã hội Mỹ phe phái quá lộ liễu, vi phạm trắng trợn quyền tự do ngôn luận. Trừ các cụ DUT cuồng gân cổ biện bạch vì bệnh …cuồng chống Trump.

https://www.theepochtimes.com/world-leaders-denounce-big-tech-censorship-of-us-president-donald-trump_3652983.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2021-01-12-1

https://www.foxbusiness.com/technology/elon-musk-weighs-in-on-big-tech-censorship

Với những kiểm duyệt khắt khe của Facebook và Twitter, TT Trump và nhiều người đã chuyển qua một trang mạng xã hội mới tên là Parler. Nhưng ngay cả trang mạng này cũng đã bị ‘bịt miệng’ khi các công ty chuyển tải internet như Google, Apple, Amazon, … chặn không cho thiên hạ sử dụng Parler được nữa.

Công ty Parler đã đâm đơn kiện Amazon vi phạm quyền tự do ngôn luận rồi.

https://www.cnn.com/2021/01/11/tech/parler-amazon-lawsuit/index.html

KINH TẾ BIDEN

Cụ Biden đã công bố gói cứu trợ kinh tế mới của cụ, trị giá gần 2.000 tỷ, trong đó có:

– 1.400 đô cho mỗi người làm lương tới 75.000 đô một năm;

– 400 đô mỗi tuần cho những người thất nghiệp, cho tới cuối tháng Chín năm nay;

– 350 tỷ cho các tiểu bang và thành phố bị thâm thủng ngân sách hay thiệt hại vì bạo động Bờ Lờ Mờ;

– Tăng mức lương liên bang tối thiểu lên tới 15 đô một giờ;

– 100 tỷ cho các chi phí ‘linh tinh’ như cho các trường học thất thu học phí vì bị đóng cửa, cho di dân lậu mất job (?), xóa nợ cho sinh viên,…

Xin lưu ý đây mới chỉ là đề nghị của cụ Biden thôi, còn phải chờ hạ viện và thượng viện phê chuẩn.

Đây là gói cựu trợ thứ ba từ ngày COVID đóng cửa kinh tế Mỹ. Gói đầu tiên trị giá 2.200 tỷ, gói thứ nhì 900 tỷ, và bây giờ 1.900 tỷ, tổng cộng cho đến nay là 5.000 tỷ.

Đặc biệt gói cứu trợ mới này đã khiến giới tài chánh ngạc nhiên vì quá lớn, mà cũng kèm theo nhiều tiền không liên quan đến COVID, nhưng nằm trong chính sách kinh tế cấp tiến, đặc biệt là điều khoản tăng lương tối thiểu cấp liên bang lên tới 15 đô một giờ, là quyết định sẽ khiến cả triệu người mất job sớm (muốn biết tại sao, xin đi hỏi mấy ông chủ tiệm phở xem họ có cáng đáng nổi 15 đô một giờ cho nhân viên của họ hay không).

Số tiền 5.000 tỷ này dĩ nhiên sẽ phải đi vay mượn và tổng số công nợ sẽ vượt qua mức 30.000 tỷ. Hậu quả đầu tiên là ngân sách quốc gia sẽ thâm thủng nặng, tất nhiên Nhà Nước sẽ phải tăng thuế mạnh trở lại, đặc biệt là thuế trên lợi nhuận công ty. Bước kế tiếp là nhiều công ty sẽ lại đóng cửa, chuyển hãng xưởng ra ngoài nước, lao động Mỹ sẽ mất job lại,…

Kinh tế Obama, America Last tái sinh.

https://www.foxnews.com/opinion/biden-rescue-plan-stephen-moore

ÂN XÁ TT TRUMP?

Câu chuyện ‘ân xá’ TT Trump đã được bàn tán khá xôn xao lúc gần đây.

Mới đây nhất, cựu giám đốc FBI, ông James Comey, người đã bị TT Trump cách chức đầu tiên, đã lên tiếng khuyến cáo cụ Biden nên ân xá cho TT Trump, thì mới có dịp mang nước Mỹ qua cơn khủng hoảng chính trị hiện nay, để tái xây dựng lại đất nước.

Những lùm xùm này khiến kẻ này thắc mắc: ân xá TT Trump về tội gì? Ông đã phạm tội gì, hay bị truy tố về tội gì mà cần phải được ân xá.

Theo kẻ này được biết, TT Trump chưa hề bị truy tố hay kết án bất cứ tội liên bang nào, sao lại cần ân xá? Ông Comey mánh mung, giả bộ rộng rãi kêu gọi khoan hồng, nhưng thật ra, đã thâm độc, cố ý muốn… gợi ý cho mọi người biết TT Trump là một tội nhân đã phạm nhiều tội lớn, nên mới có chuyện ân xá.

TT Trump hiện đang bị vài công tố các tiểu bang DC nặng như New York, New Jersey, và Cali truy tố về cả vạn tội linh tinh lung tung lăng tăng, nhưng toàn là những tội gì đâu ở cấp tiểu bang mà chính TT Trump cũng không có quyền tự ân xá được hay ngay cả cụ Biden cũng chẳng ân xá được. Thành ra tất cả bàn cãi về ân xá chỉ là cái mánh của phe cấp tiến để bôi bác TT Trump là đại tội đồ gì đó thôi.

TT TRUMP LẠI THẮNG TẠI TCPV

TT Trump tiếp tục thắng tại Tối Cao Pháp Viện.

Theo luật của Cơ Quan Kiểm Soát Thuốc FDA, các bà muốn có thuốc phá thai phải tới một phòng mạch thử nghiệm và lấy thuốc. Qua một thưa kiện, một quan tòa sơ thẩm Maryland phán vì mối đe dọa của COVID, điều kiện này được miễn áp dụng, các bà có thể nhận thuốc gửi qua bưu điện. FDA phản kháng vì tính nguy hiểm của thuốc, không thể phân phát quá dễ dàng. Lên tới Tối Cao Pháp Viện. Ở đây họ đã phán với tỷ lệ 6-3, với 3 thẩm phán cấp tiến chống, là không thể viện dẫn dịch để bỏ luật bảo vệ phụ nữ dễ như vậy, nghĩa là các bà bầu muốn phá thai vẫn bắt buộc phải tới một phòng mạch hay một bệnh viện để khám nghiệm và tự mình lấy thuốc phá thai, có ký tên nhận đầy đủ.

Lại một chiến thắng cho phe bảo thủ, nhờ 6 thẩm phán Bảo thủ, trong đó đã có 3 vị do TT Trump bổ nhiệm.

https://www.washingtonpost.com/politics/courts_law/supreme-court-medication-abortion/2021/01/12

DI DÂN LÊN ĐƯỜNG

Một đoàn ‘lữ hành’ khoảng từ 2.000 tới 4.000 người đã bắt đầu lên đường từ Honduras, dự tính băng qua Guatemala rồi Mễ, tới vùng biên giới Mễ-Mỹ để tràn vào Mỹ, trong niềm tin cụ Biden sẽ mở toang cửa biên giới đón nhận tất cả di dân Trung và Nam Mỹ.

Cả hai chính phủ Guatemala và Mễ đều cho biết sẽ tìm mọi cách cản. Dù vậy dân di tản này vẫn bất chấp, tin rằng cụ Biden sẽ can thiệp để giúp họ.

Đó là khi cụ Biden chưa nhậm chức, đợi khi cụ nhậm chức, chắc sẽ có mưa lũ di dân. Nhiều cụ DUT trước đây sỉ vả TT Trump kỳ thị, đóng cửa biên giới, sẽ có dịp xem cụ Biden đối phó. DĐTC này sẽ tường trình đầy đủ cho các cụ.

https://www.foxnews.com/world/migrant-caravan-in-honduras

 

CNN RÚT RA KHỎI CÁC PHI TRƯỜNG

CNN thông báo sẽ chấm dứt việc chiếu tin tức CNN trên các màn ảnh TV trên khắp các phi trường Mỹ kể từ 31/3/2021, viện dẫn lý do COVID đã cắt giảm số hành khách qua phi trường quá nhiều, CNN lỗ, trả tiền quá nhiều cho các phi trường trong khi không thu đủ quảng cáo để bù đắp.

CNN đã dành được độc quyền trên màn ảnh TV tất cả phi trường Mỹ từ ba chục nam nay.

Dân Mỹ đã mau chóng phản ứng với cả ngàn tuýt trên Twitter, biểu lộ sự mừng rỡ của dân Mỹ, bắt buộc phải coi CNN mỗi khi ngồi chờ tàu bay.

Một người đã tuýt rất ý nghĩa “Cám ơn COVID”.

https://www.foxnews.com/media/cnn-airport-network-shutting-down-twitter-rejoices

HÌNH ẢNH BÀ PHÓ

Tạp chí thời trang phụ nữ Vogue đã có số phát hành đặc biệt để tung hô bà Kamala Harris. Vogue đưa hình bà Harris lên bià. Đưa lên một hình ảnh mà Vogue muốn thiên hạ hiểu và hoan nghênh thái độ ‘bình dân’ của bà phó tổng thống đắc cử.

Nhưng tấm hình đã gặp phản ứng ngược khi rất nhiều người chống bà Harris vui cười hể hả trong khi rất nhiều người khác hoan nghênh bà thì lại cảm thấy hụt hẫng, thất vọng.

Tấm hình ‘phản cảm’ hết sức cho thấy một bà ‘phó tổng thống’ ăn mặc thật tệ lạ. Ở trên, mặc áo vét đàn ông nhưng trong thì lại mặc áo thung không cổ. Dưới thì mặc quần bó của mấy bà đi tập thể thao aerobic. Dưới cùng thì mang đôi giầy thể thao rẻ tiền hình như ma-dzê in Sai-na mà không mang vớ. Mà đặc biệt hơn cả, Vogue đã cố tình photoshop cái hình, khiến màu da mặt của bà Harris ít đen hơn ngoài thật!

So sánh với đệ nhất phu nhân Melania thi đúng là… một trời một vực.

https://www.foxnews.com/media/vogues-kamala-harris-cover-sparks-social-media-frenzy-what-a-mess-up

TẠI SAO MỸ GỐC VIỆT ỦNG HỘ TT TRUMP

Cơ quan thông tin DW của chính phủ liên bang Đức đã có bài về việc cộng đồng Mỹ gốc Việt tị nạn ủng hộ TT Trump.

Theo DW, cộng đồng Việt là cộng đồng Á Châu duy nhất mà đa số ủng hộ TT Trump với 48% trong khi cụ Biden được hậu thuẫn của 36%. Mới đây, nhóm Tố Sảng loan tin fake news là 61% dân tị nạn Việt bầu cho cụ Biden.

Theo nghiên cứu của DW, có nhiều lý do cộng đồng Việt ủng hộ TT Trump:

– TT Trump ủng hộ tiểu thương, là nguồn sống của một số rất lớn dân Việt tị nạn;

– Hầu hết dân Việt tị nạn sợ chủ nghĩa xã hội;

– Cụ Biden bị mang tiếng là chống lại dân tị nạn hồi năm 75, mà cho đến nay, cụ và những người ủng hộ cụ vẫn chưa thuyết phục được cộng đồng Việt là cụ ủng hộ họ.

DW nhận định dù TT Trump đã thất cử nhưng cộng đồng người Việt vẫn chưa mất niềm tin nơi ông và vẫn ủng hộ ông rất mạnh.

DW cũng nhận định đã có một hố ngăn cách ngày càng lớn giữa thế hệ tị nạn già và trẻ.

DW chắc không biết rõ chứ hố chia cách này dễ hiểu với thế thệ trẻ chẳng những trải qua hai chục năm nhồi sọ của hệ thống giáo dục cấp tiến thiên tả Mỹ, không biết gì về cộng sản nên không tin những lo sợ hay không hiểu thù hận của bố mẹ. Kiểu như phim bộ Tầu có câu “chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ”.

Cái anh Nguyễn Thanh Việt, con tị nạn, nhưng học trường Mỹ ra, rồi làm việc cho trường Mỹ, đã mau mắn viết truyện, cổ võ thông cảm nhau giữa những người Việt chống cộng và thân cộng.  Vấn đề chung cho anh này và tất cả những bạn cùng thế hệ của anh là chẳng biết gì về VC, cứ tưởng như VC cũng chỉ là một đảng đối lập như CH và DC ở Mỹ thôi, nếu văn minh thì phải chấp nhận ngồi chun với nhau. Hiện nay, chắc anh đã nhìn thấy hai đảng CH và DC cũng đang đánh nhau chết bỏ. Cho dù vậy, cuộc chiến CH-DC của Mỹ không bằng một phần ngàn trận chiến quốc-cộng của VN.

Chưa thấu hiểu hết chuyện đó thì xin anh Việt đừng dạy bảo các cha chú. Chúng tôi có muốn hòa hợp hòa giải, VC cũng không chấp nhận, phải không? Anh thử về VN, kêu gọi xóa bỏ hận thù, cho phép đa đảng với sự hiện diện của một đảng chống cộng xem chuyện gì sẽ xẩy ra. Anh tài giỏi thì về VN thuyết phục các quan đỏ VC trước đi. Rồi trở về Mỹ dạy bảo các cha chú sau, vẫn chưa muộn.

https://www.dw.com/en/trump-popular-among-vietnamese-americans/a-55702032

 

Việt tị nạn tại khu Eden, Virginia

ĂNG-TEN MỌC NHƯ NẤM TRONG CỘNG ĐỒNG

Trong thời gian qua, trên các emails và trang mạng của cộng đồng Việt tị nạn, nở rộ ra phong trào mới: thi đua tố người đồng hương cho FBI bắt.

Tuần rồi, DĐTC này có viết bài, than vãn tình đồng hương cùng tị nạn CS sao có thể bị đạp nát chỉ vì bênh/chống một tổng thống xứ người, dưới một tựa có tính mỉa mai “Tinh Thần Lê Chiêu Thống Bất Diệt”.

Mau mắn bị chửi ngay. Nào là “mất trí”, nào là “ngu bẩm sinh”,…

Một cụ chửi VL bằng một danh từ cực tục, vài cụ khác hý hửng phổ biến ào ạt lại ngay.

Trình độ dân trí đáng buồn.

Một cụ DUT chê Vũ Linh mang chuyện Lê Chiêu Thống ra nói là vô lý, vì nếu muốn áp dụng cho chính xác thì “ở Mỹ thì phải tìm một nhân vật Mỹ”. Xin lỗi cụ, chứ theo tôi hiểu, chuyện Lê Chiêu Thống mang ý nghĩa ‘cõng rắn cắn gà nhà’ nói chung, chẳng liên quan gì đến dân Mỹ hay dân Mít hay dân Congo gì hết. Khi anh Việt tỵ nạn CS chỉ điểm cho cảnh sát Mỹ bắt một anh Việt tị nạn CS khác thì đó là cõng rắn cắn gà nhà, không hơn không kém.

Cụ này còn phán rất oai là “Về “TINH THẦN LÊ CHIÊU THỐNG BẤT DIỆT” trên đất Mỹ thì có hậu duệ của Gia Long Nguyễn Ánh đã rước giặc Pháp về VN …”. Ủa, đây chính là cách VC dạy lịch sử Việt, nhục mạ cả nhà Nguyễn rồi bôi xóa tên tất cả các vua và công thần nhà Nguyễn. VNCH trước 75 dù dưới thời TT Ngô Đình Diệm là người đã lật đổ Bảo Đại, cũng đâu có viết vậy. Sử VC đang được truyền bá vào cộng đồng tị nạn sao?

CẬP NHẬT COVID

 

 

Tóm lược tình hình

– Tin tức COVID hiện nay đang bị tin về TT Trump lấn át phần lớn, tuy nhiên, thực tế là COVID tiếp tục tấn công rất mạnh.

– Nhìn chung, tỷ lệ gia tăng mỗi tuần có ổn định, nhưng tỷ lệ chết tăng mạnh.

– Thêm tiểu bang Illinois gia nhập hàng ngũ những tiểu bang có hơn một triệu người bị nhiễm.

– Hiện nay, Cali đã có gần 3 triệu người bị nhiễm trong khi Texas đã có hơn 2 triệu.

 

 

–      COVID hiện đang tấn công Nam Cali và Arizona mạnh nhất. Bản đồ dưới đây xác nhận COVID hoành hành mạnh nhất trong các vùng dân thiểu số da đen (các tiểu bang miền nam) và da nâu (vùng biên giới Mễ).

 

–      Trên thế giới, số người chết lần đầu tiên đã leo lên tới mức 2 triệu người. Đây là đại dịch chết người lớn nhất trong lịch sử cận đại. Thế nhưng phe cấp tiến và cái đuôi Vẹt vẫn khăng khăng tất cả là lỗi của TT Trump bất tài, lơ là, nên cả thế giới mới gặp nạn.

Cali bị tố không phát thuốc

Phe DC và TTDC  đang nhất loạt tố TT Trump bất tài, không quản trị nổi việc phân phát thuốc ngừa COVID. Lại vẫn luận điệu xuyên tạc rẻ tiền, đổ thừa và bôi bác.

Đúng là chính quyền liên bang đã chỉ cho phân phát một nửa kho thuốc chích ngừa liên bang đang giữ, vì lý do cần một nửa sau để chích lần thứ nhì. Tuyên nhiên nguyên nhân lớn nhất của trì trệ, không chích ngừa đầy đủ cho dân là lỗi của các thống đốc tiểu bang chứ không phải vì thiếu thuốc của liên bang cấp. Theo những thống kê mới nhất, liên bang đã cung cấp cho các tiểu bang hơn 30 triệu liều thuốc, nhưng chỉ mới có 10 triệu được chích ngừa. Một phần cũng do tiểu bang cất để dành, phần nữa là do sự luộm thuộm của các chính quyền địa phương, phân loại ưu tiên lộn xộn, thiếu phương tiện bảo quản hay chuyên chở thuốc, thiếu địa điểm chích,…

Tại Cali, chính quyền tiểu bang đã nhận được hơn 2,5 triệu liều thuốc, nhưng chỉ có hơn một triệu người đã được chích ngừa, trong khi tiểu bang lại là nơi dịch COVID đang hoành hành mạnh nhất trên cả nước, với trên dưới 3 triệu người đã bị nhiễm.

     Lời hứa kinh hồn của cụ Biden

Cụ Biden đã lớn tiếng công kích TT Trump đã hoàn toàn thất bại trong chiến dịch chích ngừa COVID cho dân. Cụ lớn tiếng hứa hẹn sẽ cung cấp 100 triệu liều thuốc chích ngừa cho dân trong 100 ngày đầu của cụ, hay là một triệu liều thuốc mỗi ngày. Nghe khiếp quá không?

Thưa quý độc giả, chính quyền của TT Trump bắt đầu chích ngừa lần đầu tiên ngày 14/12/2020, cách đây đúng 30 ngày. Từ đó đến nay đã cung cấp cho các tiểu bang 30 triệu liều thuốc, hay tính đổ đồng, một triệu liều thuốc mỗi ngày. Như vậy kế hoạch của cụ Biden có gì hơn? Có gì kinh hồn?

Sự thật là những trì trệ trong việc chích ngừa chẳng liên quan gì đến chính quyền liên bang hết, mà hoàn toàn vì những cái tệ hại luộm thuộm của các chính quyền tiểu bang và địa phương thôi. Thây kệ, có dịp chửi Trump thì cứ chửi thôi.

Vũ Linh, 16/1/21

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*