Tin tức cuối tuần 8/5/2021

Vũ linh: Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần 8/5/2021

AI ĐANG NẮM QUYỀN?

Báo Anh Quốc, The Times of London đã có bài bình luận dài đáng đọc.

Theo The Times, người đang thực sự nắm mọi quyền hành trong Tòa Bạch Ốc hiện nay chính là ông Ron Klain, chánh văn phòng của cụ Biden. Nghe chánh văn phòng -Chief of Staff- có vẻ như chức vị nhỏ, nhưng trên thực tế, chức này còn lớn hơn chức bộ trưởng Phủ Tổng Thống của VNCH ngày xưa. Đây là một chức vụ then chốt, là chià khóa đóng hay mở cửa Phòng Bầu Dục. Ông Klain toàn quyền quyết định ai được gặp cụ Biden, ai không được, tức là kiểm soát luôn chuyện gì ra hay vào Phòng Bầu Dục, nghĩa là toàn quyền quyết định chính sách, sách lược của cụ Biden. Mà điều đáng ghi nhận là ông Klain là một tay chính trị gia lão làng của thủ đô Washington Post, với ảnh hưởng và tham vọng cá nhân hoàn toàn đè bẹp quyền hành của cụ Biden.

Trong câu chuyện này, điều đáng nói không phải là bài viết có chính xác không, có thực là ông Klain đang nắm quyền hay không. Mà điều cần suy nghĩ là trong lịch sử chính trị Mỹ, cụ Biden có lẽ là tổng thống đầu tiên hay duy nhất mà rất ít người tin đang là tổng thống thật sự. Người thì nói là ông Klain như bài báo này, người khác thì cho đó là TT Obama giựt giây, hay bà phó Kamala đứng sau rèm, hay ngay cả cụ xã nghĩa Sanders, thậm chí có khi cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez không chừng, dùng ‘remote control TV’ từ xa.

Thật là xấu hổ.

https://www.thetimes.co.uk/article/whos-really-running-bidens-white-house-step-forward-president-klain-9kcdw8cm0?shareToken=be2347f8c39138b1356d4246615bedb0

KẾ HOẠCH CHỐNG KHỦNG HOẢNG DI DÂN

Cụ Biden chính thức thông báo sẽ viện trợ ‘nhân đạo’ 4 tỷ đô cho các quốc gia Trung Mỹ Guatemala, Honduras và El Salvador, để giúp họ cải tiến cuộc sống dân họ, giúp giảm giấc mộng đi Mỹ của họ. Bà phó Kamala Harris là người đang chịu trách nhiệm điều đình với các chính quyền này, cũng như thương lượng với chính quyền Mexico, để giải quyết khủng hoảng di dân trầm trọng nhất từ hơn hai chục năm qua.

Đây là kế hoạch ‘mới’ của chính quyền Biden, nhưng thật ra vẫn chỉ là kế hoạch cũ mèm của khối DC: tất cả giải quyết bằng cách vung tiền thuế của dân Mỹ qua cửa sổ. Trước đây, dưới thời TT Obama, ông này đã tặng cho các xứ trung Mỹ 3,8 tỷ để giúp chặn nạn di dân. Kết quả là cuộc khủng hoảng biên giới hiện nay. Bây giờ lại thêm 4 tỷ.

Giải quyết được gì hay không, chẳng ai biết. Chỉ biết các xứ Trung Mỹ nổi tiếng tham nhũng có hạng, chắc chắn phần lớn số 4 tỷ đó sẽ vào túi đám quan chức thôi. Nghĩa là tiền thuế của dân Mỹ -trong đó có không ít quý vị và kẻ này- chỉ để vỗ béo cho nạn tham nhũng trong các xứ chậm tiến.

https://www.foxnews.com/politics/house-republicans-biden-central-america-cash-transfer-program-migrants

BIDEN TĂNG SỐ DÂN TỊ NẠN

Cụ Biden mới công bố Mỹ sẽ nhận 62.500 dân tị nạn cho năm nay. Mới đây, cụ cho biết sẽ giữ nguyên con số của TT Trump là nhận 15.000 dân tị nạn một năm, nhưng ngay sau đó, bị phe cực tả chống đối, áp lực mạnh, khiến cụ mau mau sửa lại, cho phép con số cao gấp bốn lần.

Một lần nữa, khiến thiên hạ thắc mắc không biết ai đang nắm thực quyền tại Tòa Bạch Ốc hiện nay.

Nên ghi nhận đây là số dân tị nạn -refugees- vì những lý do như bị đàn áp chính trị, tôn giáo, hay sinh mạng bị đe dọa như dân Trung đông bị các nhóm khủng bố Hồi giao đe dọa. Không áp dụng cho di dân thường hay di dân lậu vượt qua biên giới Mễ.

https://apnews.com/article/middle-east-government-and-politics-d29965f1687cd09b9b4914e149a48bb9

CH CHỐNG GÓI QUÀ 4.000  TỶ

Lãnh tụ khối CH tại thượng viện, ông Mitch McConnell đã cho biết tất cả các nghị sĩ CH trong thượng viện đều nhất trị không ủng hộ hai gói quà mới nhất của cụ Biden, một gói 2.230 tỷ gọi là trùng tu hạ tầng cơ sở và một gói 1.800 tỷ gọi là cải tiến hạ tầng giáo dục. Lý do là hai cái tên đều là lừa gạt, vì tiền dành cho trùng tu hạ tầng cơ sở và dành cho các học sinh và trường học chỉ là một phần nhỏ của hai gói quà đó. Còn lại, là đủ loại tiền trợ cấp, quà cáp linh tinh trong mục đích kiếm phiếu cử tri cho đảng DC.

https://thehill.com/homenews/senate/551465-mcconnell-no-senate-republicans-will-back-biden-on-4t

ĐẢNG DÂN CHỦ RẠN NỨT

Cụ Biden mới tung ra hai gói quà trị giá tổng cộng hơn 4.000 tỷ đô. Cộng vào gói cứu trợ COVID 1.800 tỷ, tổng cộng cụ Biden đã tung ra khoảng 6.000 tỷ tiền quà cáp trong 3 tháng đầu. Thiên hạ đều xanh mặt khi nghĩ đến chuyện cụ còn ngồi đó -may ra- tới gần bốn năm nữa.

Gói cứu trợ COVID 1.900 tỷ đã được phe DC thông qua mới đây, không có được một phiếu CH. Tất cả nghị sĩ CH đều chống, kể cả những vị ‘ôn hoà’ đã từng chống TT Trump mạnh như các bà Lisa Murkowsky, Susan Collins, và ông Mitt Romney. Trong khi hai gói quà sau thì đang gặp khó khăn lớn. Toàn thể khối CH nhất trí chống lại. Đã vậy, ít nhất ba nghị sĩ DC cũng có vẻ chống.

Hai gói quà này chắc chắn sẽ không thể nào được thông qua một cách bình thường, với 60 phiếu, do đó, phe DC đang mưu toan cho thông qua bằng cửa sau giống như đã từng thông qua Obamacare. Nhưng dù bằng cửa sau, lách qua thủ tục filibuster, thì cũng cần tối thiểu 50 phiếu, trong khi lại có tới ít nhất ba nghị sĩ DC chống, thì quả thật là vô phương.

Các nghị sĩ DC chống vì họ thấy các con số quá lớn, vượt xa khả năng tài chánh của Mỹ, khi tổng cộng ngân sách của cả nước chỉ vào khoảng 4.500 tỷ và tổng số thuế thu được là dưới 3.500 tỷ. Lấy đâu ra thêm 6.000 tỷ nữa?

https://thehill.com/homenews/administration/551838-democrats-fret-over-biden-spending

ĐẢNG DÂN CHỦ SẼ GẶP KHÓ KHĂN NĂM 2022

Tin mới nhất cho biết một dân biểu DC của tiểu bang Illinois sẽ không ra tranh cử năm tới. Đây là tin không vui cho đảng DC vì 1) đơn vị của dân biểu này nằm trong khu TT Trump thắng lớn, nghĩa là người được bầu thay thế có nhiều triển vọng sẽ là CH, 2) tiểu bang Illinois sau thống kê dân số mới, sẽ bị mất đi một ghế dân biểu, và 3) thế đa số của đảng DC trong hạ viện hiện nay chỉ là hơn nửa tá.

Tại Florida, ít nhất 3 dân biểu DC cho biết sẽ không ra tranh cử lại vì nhiều lý do khác biệt, trong đó có bà dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy muốn ra tranh cử thượng nghị sĩ chống ông Marco Rubio. Florida là tiểu bang phe CH đang phát triển mạnh. Có nhiều triển vọng cả ba ghế dân biểu này sẽ lọt vào tay CH hết.

Nôm na ra, đảng DC đang bị đe dọa qua cuộc bầu năm tới, sẽ dễ dàng mất thế đa số trong hạ viện.

Thông thường, trong các cuộc bầu giữa mùa, đảng của tổng thống luôn mất ghế. TT Clinton mất 54 ghế năm 1994 (vì Hillarycare), TT Bush con thêm 8 ghế năm 2002 (nhờ vụ tấn công 9-11), TT Obama mất 63 ghế năm 2010 (vì Obamacare), TT Trump mất 41 ghế năm 2018 (vì giảm thuế bị xuyên tạc là giúp nhà giàu). Với chương trình cấp tiến cực đoan khùng điên của cụ Biden, có triển vọng đảng DC sẽ mất ghế tới con số kỷ lục lịch sử trong năm tới.

https://www.cnn.co/2021/05/04/politics/democrats-cheri-bustos/index.html

TÒA BÁC BỎ LỆNH CẤM CỦA CDC

Vì cơn dịch COVID đã khiến nhiều người mất việc, không đủ khả năng tài chánh để trả tiền thuê nhà, CDC đã ra lệnh cấm các chủ nhà không được trục xuất người thuê cho dù người này không trả tiền nhà. Một quan tòa liên bang ở District of Columbia đã phán Cơ Quan Kiểm Dịch CDC không có quyền pháp lý ra luật đó. Nghĩa là các chủ nhà có quyền đuổi ra khỏi nhà những người thiếu tiền thuê nhà mà không trả.

Phán quyết của tòa không có gì lạ, mà chuyện lạ là CDC lấy tư cách gì mà ra luật hay lệnh cho bất cứ ai. Chuyện ra luật thuộc phạm vi quốc hội liên bang hay tiểu bang, trong khi ra sắc lệnh thuộc quyền tổng thống hay thống đốc. CDC chỉ là một cơ quan chuyên khoa y tế lo chuyện kiểm tra bệnh tật, cho dù bác sĩ Fauci ngày càng biến thái thành một chính trị gia.

Nước Mỹ là nước pháp trị, nhưng không có nghĩa bất cứ ai cũng có quyền ra luật.

https://www.washingtonpost.com/dc-md-va/2021/05/05/federal-judge-vacates-cdcs-nationwide-eviction-moratorium

LẠM PHÁT TRƯỚC MẮT

Đại tỷ phú Warren Buffett đã lên tiếng cảnh giác thiên hạ nên cẩn thận vì nước Mỹ sắp trải qua khủng hoảng kinh tế lớn. Chính sách kinh tế vung tiền qua cửa sổ của chính quyền Biden sẽ gây nên lạm phát toàn diện và sẽ tăng giá sinh hoạt mạnh.

Ông Buffett là một chuyên gia, thành tỷ phú lớn nhất nhì thế giới nhờ chuyên môn đầu tư -tức là đoán tương lai- vào việc sở hữu cổ phần các công ty kinh doanh Mỹ.

Thật ra, không cần ông Buffett cảnh báo, tất cả mọi người nếu mở mắt nhìn chung quanh đã thấy chuyện rõ rệt rồi: giá xăng và giá thực phẩm đã tăng vọt rất nhanh trong thời gian qua. Muốn biết, quý vị chỉ cần tự hỏi hồi đầu năm, giá một ga-lông xăng hay tiền đi chợ là bao nhiêu và bây giờ là bao nhiêu. Cụ nào không biết, xin cứ hỏi thẳng các cụ ‘nhà báo’ Đinh Quang Anh Thái, Đỗ Dzũng, Nguyễn Tài Ngọc, … họ sẽ giúp ngay. Trừ phi họ muốn dấu nhẹm tin không vui giúp thần tượng Biden của họ.

Câu hỏi lớn: lạm phát thì ai sẽ là nạn nhân lớn nhất?

Nếu như xăng tăng giá 50 xu một ga-lông, thì ai sẽ khổ: chị bán hàng Walmart hay anh Bill Gates?

https://www.cnbc.com/2021/05/03/warren-buffett-says-berkshire-hathaway-is-seeing-very-substantial-inflation-and-raising-prices.html

https://www.shtfplan.com/headline-news/get-ready-for-the-most-painful-inflation-since-the-jimmy-carter-years-of-the-1970s

CỤ BIDEN TIẾP TỤC BIỂU DIỄN MÀN… ‘NÓI NHẦM’.

Trong một bài diễn văn đọc trước sinh viên đại học cộng đồng Tidewater, cụ Biden hùng hổ tuyên bố “Không ai có lợi tức dưới 400.000 đô sẽ phải đóng một xu thuế nào hết” (nguyên văn: “Americans earning less than $400K will not pay ‘a single penny’ in taxes”).

Hả? Tất cả mọi người có lợi tức dưới 400.000 đô một năm sẽ được miễn, khỏi đóng một xu thuế nào? Không đâu, quý độc giả khoan mừng hụt. Chỉ là cụ Biden nói nhầm thôi. Ý cụ muốn nói những người này sẽ không phải đóng THÊM một xu nào nữa.

Thật là tội cho cụ.

Mà thật ra, chẳng những cụ nói nhầm mà còn nói láo nữa.

Thứ nhất, cụ sẽ tăng thuế kinh doanh và thuế lợi tức nhà giàu, là những nguồn phần lớn cung cấp hàng hoá và dịch vụ cho quý vị; họ bị tăng thuế tất nhiên sẽ tăng giá hàng hóa và dịch vụ, không nhiều thì ít. Và đó là quý vị đóng giùm một phần thuế cho họ rồi.

Thứ nhì, chính sách kinh tế của cụ Biden sẽ gây nên lạm phát toàn diện, tức là quý vị đều phải chịu một phần thuế phụ trội hết. (Xem mẫu tin trên)

https://www.foxbusiness.com/politics/biden-americans-earning-less-than-400k-will-not-pay-taxes

Trong câu chuyện này, có một tin rất hài. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc xác nhận đã nhiều lần ‘khuyến cáo’ cụ Biden  không nên cho báo chí đặt câu hỏi và cũng không nên trả lời báo chí.

Một khuyến cáo nói lên đầy đủ khả năng của cụ vua ‘nói nhầm’.

https://www.foxnews.com/media/jen-psaki-joe-biden-reporter-questions-press-david-axelrod-cnn

PHE DÂN CHỦ THẤT BẠI

Kế hoạch chiếm quyền bằng cách tấn phong thủ đô Washington với 700.000 dân thành một tiểu bang ngang hàng với Cali với 40 triệu dân, hay Texas với 30 triệu dân, có vẻ đã chết trong trứng nước.

Muốn thành tiểu bang, ít nhất cần có 60 phiếu của thượng viện. Hiện nay, tất cả 50 nghị sĩ CH chống, trong khi ngay trong đảng DC, TNS Manchin của West Virginia đã công khai lên tiếng bác bỏ trong khi vài nghị sĩ khác lửng lơ.

Đảng DC muốn Washington hay chính xác hơn, District of Columbia thành tiểu bang vì bảo đảm sẽ được thêm một ghế dân biểu và hai ghế nghị sĩ vĩnh viễn, khi D.C. luôn luôn bỏ phiếu theo phe Dân Chủ tới hơn 90%.

https://www.foxnews.com/politics/manchin-pans-dc-statehood-bill-break-dems

CẢNH SÁT BỎ NGHỀ KỶ LỤC

Thành phố cấp tiến cuồng điên Seattle đang thiếu cảnh sát trầm trọng. Số nhân viên cảnh sát tháng Hai năm nay còn 1.027 người so với 1.276 người tháng này năm ngoái, mất 249 người hay 20%. Trong khi tình trạng an ninh sa sút nhanh chóng với các cuộc biểu tình bạo động không ngừng của các nhòm Bờ Lờ Mờ và Antifa, cũng như số tội phạm tăng vọt khắp nơi. Trong một năm qua, số án mạng giết người đã tăng 61% tại Seattle.

Đã vậy, nói chung tinh thần các cảnh sát cũng sa sút mạnh, chẳng những tại Seattle mà còn trên cả nước Mỹ khi tất cả các tiểu bang đều đang gặp khó khăn tuyển mộ cảnh sát, hay ngăn cản nạn từ chức, về hưu non.

https://www.foxnews.com/us/seattle-police-department-exodus-record-pace-political-support

KHÁNG CÁO VỤ ÁN CHAUVIN

Các luật sư của cảnh sát viên Derek Chauvin đã kháng cáo, yêu cầu hủy vụ án Chauvin. Dựa trên tin tức cho biết một trong các thành viên bồi thẩm đoàn, anh da đen Brandon Mitchell đã bị ‘khám phá’ ra mặc áo thung có khẩu hiệu “Get Your Knee Off Our Neck – BLM”. Và có bằng chứng đã tham gia biểu của BLM chống anh Chauvin. Nghĩa là anh này không đáp ứng tiêu chuẩn khách quan để ngồi trong bồi thẩm đoàn.

Brandon Mitchell ngoài cùng bên tay phải

Anh Mitchell này bào chữa, cho là anh đi tham gia biểu tình chống gian lận bầu cử thôi, nhưng cũng lại nhìn nhận anh muốn tham gia vào vụ xử án lịch sử chống kỳ thị này.

Chẳng những vụ án bị sơ hở, mà chính anh Mitchell cũng có thể bị truy tố đã nói láo quan tòa khi được phỏng vấn để tuyển chọn bồi thẩm đoàn, vì khi đó anh này đã giơ tay thề không biểu tình hay dính dáng gì đến BLM hết.

Thật ra, anh Chauvin chạy đằng trời cũng không thoát khỏi nạn làm dê tế thần của đảng DC đang lo nịnh đám thượng tôn da đen. Không bị kết án kiểu này cũng bị kiểu khác.

https://www.tmz.com/2021/05/05/brandon-mitchell-chauvin-juror-blm-shirt-mlk-rally-appeal/

NƯỚC MỸ KỲ THỊ?

Ngay sau khi cụ Biden đọc diễn văn báo cáo chương trình của cụ trước quốc hội, thượng nghị sĩ Tim Scott đã được đảng CH đưa ra đọc diễn văn phản bác. Bài diễn văn được coi là rất hay, đã nâng cao uy tín của ông Scott.

Điểm căn bản là ông Scott, một người da đen, đã xác nhận tuy nước Mỹ còn nhiều vấn đề kỳ thị da màu, nhưng trên căn bản, nước Mỹ nói chung không kỳ thị. Bằng chứng hiển nhiên nhất là một ông da đen đã được bầu làm tổng thống hai lần, và hiện nay một bà Ấn lai da đen đang làm phó TT.

Phe cấp tiến, đảng DC và TTDC đã xúm lại đánh hội đồng ông Scott một cách tàn bạo nhất, gọi ông Scott là “uncle Tim”, và “Oreo”.

“Uncle Tim” là cách nói trại từ Uncle Tom, là tên thường dùng để chỉ những nô lệ da đen được làm quản gia trong những gia đình giàu có da trắng thời xa xưa. “Oreo” là thứ bánh chocolat đen kẹp phần kem trắng ở giữa, ý muốn nói ‘vỏ đen lòng trắng’.

Đảng DC rất sợ ông Scott vì ông này đang phá nát khẩu hiệu ‘đảng CH kỳ thị da đen’, vì đảng DC ngày càng lệ thuộc vào khối cử tri da đen.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2021/05/04/the_politics_of_attacking_tim_scott_145701.html

TTDC NHÌN NHẬN THÔNG ĐỒNG NGA LÀ PHỊA

Anh bình loạn gia cấp tiến cực đoan nhất Bill Maher, đã công khai nhìn nhận rất nhiều tin tức TTDC trước đây loan truyền về vụ gọi là ‘Russiagate’, tức là chuyện Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống, thông đồng với Trump, đều là ‘sai lầm’ (nguyên văn “a lot of this stuff we found out or we’re finding out was reported erroneously”).

Có gì lạ?

https://www.foxnews.com/media/bill-maher-admits-russiagate-was-reported-erroneously-after-years-of-pushing-trump-collusion-narrative

BỜ LỜ MỜ RA YÊU SÁCH

Tổ chức BLM đã ra một thứ tuyên ngôn, chính thức đưa ra một loạt 7 đòi hỏi rất kêu.

Đòi hỏi quan trọng nhất là đòi tất cả các cơ quan mạng xã hội như Facebook, Twitter,… phải tuyệt đối cấm cửa TT Trump một cách vĩnh viễn. Đòi hỏi này có vẻ thừa thãi khi Twitter, Snapchat và YouTube đã làm rồi, trong khi Facebook có vẻ sẽ làm.

BLM cũng đòi hỏi quốc hội Mỹ phải ra luật cấm Trump trong tương lai không được tham gia vào chính trường Mỹ. Ngoài ra, cũng đòi quốc hội phải trục xuất tất cả các dân biểu, nghị sĩ nào đã biểu quyết bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống vừa qua.

BLM cũng đòi quốc hội ra luật ủng hộ các cuộc biểu tình chống đối chính đáng của dân da đen trong khi cấm mọi biểu tình của đám thượng tôn da trắng.

Ta chống mắt chờ xem cụ Biden sẽ phản ứng ra sao, sẽ mang nước Mỹ đi bao xa vào chế độ độc tài thượng tôn da đen.

https://www.foxnews.com/us/blm-trump-permanently-ban-digital-media-platforms

FACEBOOK XÁC NHẬN CẤM CỬA TRUMP

Tuần rồi, một ‘hội đồng giám sát’ -Oversight Board- của Facebook đã họp để cứu xét việc Facebook cấm cửa TT Trump. Hội đồng xác nhận việc Facebook cấm cửa TT Trump là đúng, tuy có đòi hỏi Facebook phải cho biết rõ hạn định là bao lâu, vĩnh viễn hay có giới hạn nào đó.

Câu chuyện chỉ là một màn xiếc rẻ tiền. Toàn bộ khoảng hai chục thành viên hội đồng đều do chính Mark Zuckerberg, chủ nhân ông của Facebook tuyển lựa và bổ nhiệm, rồi trả lương. Facebook đã dành ra một ngân sách 130 triệu đô cho 20 thành viên của hội đồng cuội này, vị chi mỗi người được hơn 6 triệu để họp hành một năm đôi ba lần để đóng dấu triện xác nhận Zuckerberg làm đúng hết. Đóng tuồng giám sát Facebook, ai tin?

Theo báo phe ta USA Today, quyết định của hội đồng giám sát đó hoàn toàn phe đảng, trong khi trách nhiệm thật sự của hội đồng đó chỉ là cân nhắc lợi hại cho Facebook giữa một bên là lợi nhuận, một bên là quan điểm ý thức hệ cấp tiến của Facebook. Đại khái là cân nhắc xem Facebook có thể đi bao xa trong vấn đề bảo vệ và cổ võ ý thức hệ cấp tiến mà không bị mất khách hàng. Dịch ra tiếng nôm, có nghĩa là cứu xét xem việc cấm cửa TT Trump sẽ mất hay có thêm bao nhiêu khách hàng và quảng cáo. Và quyết định của hội đồng giám sát có nghĩa là ‘cấm cửa Trump được, nhưng không nên quá lố, cần có tính thuyết phục hơn, cần nói rõ tại sao và bao lâu, nếu không sẽ mất khách và mất quảng cáo’.

Việc làm của Facebook chỉ là ‘kiểm duyệt chính trị’ không hơn không kém, y chang việc tụi dân vận VC làm.

https://www.usatoday.com/story/opinion/2021/05/05/facebook-enforces-ideological-agenda-with-trump-ban/4944994001/

Trong khi đó, TT Trump đã tung ra một trang mạng mới của ông:

www.donaldjtrump.com/desk

VẪN BỚI RÁC TÌM SÂU

Một cụ tị nạn cuồng chống Trump vẫn bị Trump ám ảnh nặng, vừa tung ra bài viết ‘cổ điển’, với tựa đề “riêng tháng đầu Trump rời Bạch Ốc, các con xài công quỹ hơn $140,000 tiền du lịch”. Ngay cái tựa không đã là câu nói láo rất thiếu lương thiện.

Số tiền được nêu ra KHÔNG phải là tiền các con của TT Trump “xài” để đi “du lịch” như mập mờ ám chỉ! Sự thật là chẳng bao giờ có chuyện con của Trump xài một xu công quỹ nào hết. Số tiền đó là chi phí cho Sở Mật Vụ đi theo bảo vệ các con của TT Trump, không có một xu nào vào túi các con của Trump, hay được họ lấy xài hay mua sắm hay đi du lịch gì hết. Cách viết tin mập mờ gian trá phản ảnh tính thiếu lương thiện tối thiểu của người cầm bút viết tin tức cho quần chúng.

Có nhiều chuyện tác giả đã không viết ra cho mọi người biết.

– Sở Mật Vụ -SMV, Secret Services- được thành lập để bảo vệ yếu nhân và gia đình, đặc biệt là các tổng thống, phó tổng thống và nhân viên nội các, nghị sĩ, dân biểu, tùy vai vế. Việc họ bảo vệ ai có luật lệ thủ tục quy củ, chứ không phải tổng thống muốn gì được nấy, kiểu TT Trump muốn họ bảo vệ con của ông ta là họ phải nghe theo.

– SMV xác nhận TT Trump có ‘yêu cầu bảo vệ gia đình ông’, nhưng cũng cho biết, SMV toàn quyền quyết định dựa trên nhu cầu an ninh thực tế, chứ không phải TT Trump có quyền ra lệnh họ, nhất là khi ông không còn là tổng thống nữa. Cho dù TT Trump đã ‘ra lệnh’, nếu không chính đáng, thì cụ Biden đã ký sắc lệnh thu hồi từ lâu rồi. Và SMV đã có quyết định bảo vệ gia đình TT Trump, là người đã thành đối tượng của rất nhiều người quá khích khùng điên, chẳng hạn như ca sĩ Madonna đòi đặt bom Tòa Bạch Ốc, hay nhà báo Kathy Griffin chụp hình với cái đầu máu của Trump,…

– SMV, theo đúng quan niệm nhân sinh quan của Mỹ, coi vấn đề bảo vệ sinh mạng quan trọng hơn xa chuyện chi tiêu một hai trăm ngàn đô. Một người có lòng nhân thực sự, có khi nào nghĩ nên tiết kiệm một hai trăm ngàn trong ngân sách mấy ngàn tỷ của cả nước, để thí mạng sống của cả chục người không? Thù Trump, thù cả tông chi họ hàng, con cháu luôn sao?

– SMV cũng đã tiếp tục bảo vệ gia đình các cựu TT Clinton, Bush con, Obama, chứ không phải chỉ bảo vệ gia đình Trump. Các TT và phu nhân được bảo vệ mãn đời, trong khi gia đình được bảo vệ thêm 6 tháng. Đó là luật Mỹ. Sự thật là ông Trump và các con, chẳng người nào cần SMV bảo vệ, vì tất cả đều là tỷ phú, triệu phú, đều đã có bảo vệ riêng.

– TTDC và dĩ nhiên đám con nuôi truyền thông vẹt tị nạn, luôn luôn khui chuyện SMV chi tiêu cho các TT Cộng Hòa như Bush con và Trump, nhưng lại không bao giờ đề cập đến những chi phí cho các TT Dân Chủ như Clinton hay Obama, kể cả chuyện bà Michelle, hai cô con gái, bà mẹ, và cả chục bạn bè đi du lịch Âu Châu, tốn bạc triệu.

Những loại chỉ trích này chỉ phản ảnh cái nghèo nàn trí tưởng tượng của những cụ cuồng chống Trump, cả ngày chỉ biết tìm những chuyện lắt nhắt để bôi bác và công kích, trong khi các chính sách lớn của Trump thì chẳng phê bình được gì.

Trong Đạo Phật, có Bát Chánh Đạo. Trong Bát Chánh Đạo, có điều 3 là Chánh Ngữ: không nói dối, không xuyên tạc, bóp méo, bôi bác, dèm pha, không nói lời chia rẽ, mà nói lời chân thật, hòa hợp, giúp đoàn kết mọi người.

https://thehill.com/policy/national-security/535085-trump-extended-secret-service-protection-for-family-members-in-final

HÌNH TIẾU LÂM

Truyền thông Mỹ đang lên cơn sốt vì một bức hình thật tiếu lâm hết chỗ chê.

Đây là hình chụp ô/b Biden đến thăm ô/b cựu TT Carter tại tư dinh Carter ở Georgia.

Bức hình cho thấy ô/b Biden lớn như người khổng lồ trong khi ô/b Carter nhỏ như giống dân lùn Pygmy.

Không ai hiểu rõ tại sao lại có cảnh ngộ nghĩnh này. Báo phe ta Washington Post đã tìm cách bào chữa, viện dẫn chuyện kỹ thuật chụp hình gì đó mà chẳng ai hiểu gì. Có người khác giải thích đây là do một anh muốn ‘nâng bi’ nhà Biden, phóng đại hình Biden lên.

Kẻ này không có ý kiến, chỉ thấy chuyện vui vui, đăng lên để quý độc giả cười chơi.

CẬP NHẬT COVID

 

COVID XUẤT PHÁT TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM

Tin lạ: đài truyền hình ABC, là đài ‘phe ta’ cấp tiến nặng, đã phổ biến một nghiên cứu của phòng thử nghiệm Lawrence Livermore National Laboratory, thực hiện tháng 5/2020 nhưng đã bị giữ kín, không phổ biến.

Theo nghiên cứu này, thì vi khuẩn corona đã được cấy tạo ra từ một phòng thí nghiệm của Trung Tâm Vi Khuẩn Học của tỉnh Vũ Hán. Vẫn theo nghiên cứu này, Trung Tâm Vi Khuẩn Học Vũ Hán đã hợp tác chặt chẽ với Hồng Quân Trung Cộng trong một chương trình có hai mục đích: một mặt nghiên cứu về cách trị các loại vi khuẩn, mặt khác nghiên cứu việc sử dụng vi khuẩn như một vũ khí chiến lược.

Nghiên cứu này nhìn nhận không rõ vi khuẩn đã lọt ra ngoài và phát tác như thế nào. Rất có thể vì một tai nạn sơ xuất nào đó.

Gần đây, Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO đã gừi một phái đoàn đi Vũ Hán điều tra, nhưng báo cáo của WHO về nguyên nhân dịch COVID lại hoàn toàn rập khuôn theo phiên bản chính thức của chính quyền TC, khiến chẳng mấy ai tin WHO nữa.

https://wjla.com/news/nation-world/exclusive-classified-study-found-covid-19-could-have-originated-in-chinese-lab

KHÔNG NGHE LỜI BS FAUCI LÀ ‘YÊU NƯỚC’

Tòa Bạch Ốc bào chữa cho việc cụ Biden vẫn đeo khẩu trang cho dù đã chích thuốc ngừa, và cho dù bác sĩ Fauci đã chính thức cho biết không cần đeo khẩu trang nơi công cộng nữa.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết cụ Biden đeo khẩu trang như một cách ‘cẩn thận phụ trội’ -extra caution-, và đó là một hành động phản ảnh tính yêu nước -patriotism-.

Có hai vấn đề lớn:

– Đã chích ngừa mà vẫn phải đeo khẩu trang thì chẳng hóa ra chích ngừa hoàn toàn vô ích sao? Hèn chi càng ngày có nhiều người không chịu chích ngừa. Cụ Biden thật ra đã gửi một thông điệp hết sức mâu thuẫn chỉ khiến dân Mỹ rối trí, không biết có nên hay không nên tin vào thuốc ngừa.

– Cụ Biden không nghe lời khuyến cáo của BS Fauci, rồi cho đó là hành động ‘yêu nước’.  Trước đây, phe ta sỉ vả TT Trump không nghe lời BS Fauci là làm chuyện phản khoa học, ngu dốt, … Bây giờ với cụ Biden, không nghe lời BS Fauci đã biến thành … yêu nước.

https://www.foxnews.com/politics/biden-wears-mask-outdoors-as-extra-precaution-white-house-aide-says

DÂN MỸ TIẾP TỤC KHÔNG CHÍCH NGỪA

Các thống kê chính thức cho biết số người chích ngừa càng ngày càng giảm mạnh, đưa đến tình trạng thuốc ngừa ở Mỹ bị ứ động trong khi cả thế giới thiếu thuốc ngừa.

Ít nhất là 40% quân nhân TQLC Mỹ từ chối không chịu chích ngừa.

Chính quyền tiểu bang Iowa từ chối không nhận tới 71% số thuốc ngừa do chính phủ liên bang gửi tới.

Một phần lý do là việc cụ Biden và BS Fauci có vẻ đã có quan điểm mâu thuẫn về thuốc ngừa, khiến nhiều người bối rối, mất niềm tin vào thuốc ngừa.

Việc chích thuốc ngừa là một vấn đề y khoa, nhưng trong bối cảnh hiện nay, đã biến thành một thứ vũ khi chính trị cả hai chính đảng đang dùng để đánh nhau. Trước đây, phe cấp tiến dùng dịch COVID làm vũ khí tranh cử, bây giờ dùng thuốc ngừa để tung hô cụ lẩm cẩm Biden.

https://apnews.com/article/iowa-health-coronavirus-bed1e61831c0485d967ca3687bc84377

FLORIDA HỦY BỎ MỌI BIỆN PHÁP NGỪA COVID

Thống đốc Florida chính thức chấm dứt ‘tình trạng khẩn trương’ vì dịch COVID trong tiểu bang này.

TĐ Ron DeSantis đã ký sắc lệnh thu hồi tất cả các biện pháp ngừa dịch như bắt buộc phải đeo mặt nạ, phải cấm cung, phải cách ly trong các cơ quan của chính quyền, đồng thời cấm không cơ quan nào hay kinh doanh, tổ chức, trường học nào được đòi hỏi khách hàng phải chứng minh đã chích ngừa. Tất cả các công sở đã được lệnh mở cửa lại hết.

Các cơ sở kinh doanh tư nhân vẫn có quyền đòi hỏi khách hàng phải đeo khẩu trang.

https://news.yahoo.com/desantis-signs-bill-banning-vaccine-152548890.html

 

Vũ Linh: 8/5/2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*