Tin tức cuối tuần – 6/2/2021

Vũ Linh – Tin tức đặc biệt cuối tuần – 6/2/2021

Bước qua năm mới, Diễn Đàn Trái Chiều xin kính chục quý độc giả và gia quyến một năm mới An Khang, Thịnh Vượng, nhiều tin vui hơn năm qua, đặc biệt là tin vui lớn: 

dịch Tàu đã về nước.

 

TIN ĐÀN HẶC

TT Trump thay thế luật sư

Cuộc đàn hặc TT Trump lần thứ nhì sẽ được thượng viện mở màn Thứ Hai 8/2/2021.

Theo lời yêu cầu của TT Trump, đoàn luật sư 5 người bào chữa cho ông trước thượng viện trong vụ đàn hặc tới đã đồng loạt từ chức.

Giữa TT Trump và đoàn luật sư, đã có sự bất đồng ý kiến nghiêm trọng về sách lược biện hộ cho TT Trump. Đoàn luật sư muốn dùng sách lược chú tâm vào việc phe DC đàn hặc một cựu tổng thống là vi phạm hiến Pháp. Trong khi TT Trump muốn xoáy vào việc tất cả nằm trong sách lược đảo chánh bất hợp pháp, từ gian lận phiếu đế vu cáo ông xúi dục nổi loạn.

Dịch ra tiếng nôm, đoàn luật sư gián tiếp nhìn nhận bầu cử không có gian lận, phe DC thắng hợp pháp, do đó TT Trump thất cử, trở thành thường dân, và thượng viện không có quyền đàn hặc một thường dân. TT Trump bác bỏ việc ông thất cử nên không chấp nhận sách lược biện hộ này. Thay đổi nguyên ê-kíp luật sư.

Chỉ một ngày sau, TT Trump đã công bố danh sách một ê-kíp luật sư mới.

https://www.foxnews.com/politics/live-updates-trump-impeachment-trial-1-31-21

Dân Chủ đề nghị TT Trump điều trần

Dân biểu DC Jamie Raskin, đã đưa ra đề nghị mời TT Trump ra điều trần trước thượng viện. Ông Raskin khoe đây là cử chỉ thiện chí giúp ông Trump bào chữa và giải thích vai trò của ông trong vụ biến loạn trước quốc hội.

Thế mới thấy công lý của đảng DC giống như ngựa đi bốn vó lên trời. Bình thường thì biện hộ phải xẩy ra trước khi kết tội, nhưng bây giờ đảng DC đàn hặc, tức là gấp rút kết tội trước, xong rồi bây giờ giả dối đóng tuồng mời người bị kết tội bào chữa trước khi quan tòa tuyên án. Quý độc giả thử tưởng tượng một phiên tòa, vừa vào, quan tòa đã tuyên bố ngay can phạm hoàn toàn có tội, rồi sau đó, ‘mời’ can phạm tự biện hộ may ra được giảm án. Ai thấy đây là chuyện hợp lý, xin giơ tay!

TT Trump dĩ nhiên đã bác bỏ ngay ý kiến vớ vẩn này.

Đọc tin thời sự, kẻ này nhiều khi không khỏi nghĩ các chính trị gia hiển nhiên coi thiên hạ như một đám ngu đần nhất, họ muốn nói gì thi nói vì cũng có nhiều người tin ngay, bất kể vô lý tới đâu.

https://www.washingtonpost.com/politics/2021/02/04/joe-biden-live-updates/?

WaPo đếm phiếu

Báo Washington Post đã thăm dò và đếm thử xem các thượng nghị sĩ sẽ biểu quyết ra sao trong vụ đàn hặc TT Trump lần thứ hai.

Theo WaPo, chỉ có 40 nghị sĩ chắc chắn sẽ ủng hộ đàn hặc, tất cả đều là đảng DC, trong khi có 37 nghị sĩ chống tuyệt đối, tất cả đều là CH.

Có 23 nghị sĩ lưỡng lự, trong đó có 10 nghị sĩ DC và 13 nghị sĩ CH.

Cho dù tất cả 23 nghị sĩ lưỡng lự đều biểu quyết đàn hặc hết, là chuyện không thể xẩy ra, thì số phiếu đàn hặc TT Trump vẫn chỉ là 63 trong khi cần tới 67 để kết tội ông.

Nói cách khác, đàn hặc TT Trump một lần nữa sẽ thất bại ê chề. Chết trong trứng nước. Dead on arrival.

Biểu đồ dưới đây do WaPo tính. Xin ghi nhận cái mánh gian của WaPo: WaPo xếp 21 nghị sĩ trong loại “Open to conviction”, nghĩa là có thể đàn hặc, trong khi sự thật là những nghị sĩ đó có thể chấp nhận đàn hặc, cũng có thể bác. Nghĩa là nếu có cảm tình với TT Trump thì có thể viết đó là những người “Open to acquit”, nghĩa là có thể tha bổng; hay nếu muốn công tâm và chính xác thì phải đó là những vị chưa có quyết định.

Đó là cái mánh TTDC chuyên dùng, cũng như đó là cách các cơ quan thăm dò dư luận đặt câu hỏi.

https://www.washingtonpost.com/politics/interactive/2021/senate-impeachment-whip-count-where-democrats-republicans-stand/?itid=hp_politics

CỤ BIDEN LẶM QUYỀN 

Trong vòng một chục ngày sau khi tuyên thệ, cụ Biden đã ký một loạt hơn bốn chục sắc lệnh đủ loại, qua mặt quốc hội một cách trắng trợn nhất.

Trong lịch sử cận đại Mỹ, cụ Biden đã phá kỷ lục, hơn xa tất cả các vị tiền nhiệm, đại khái gấp 2 lần TT Obama trong 8 năm, và gấp 8 lần TT Bush con.

Cụ Biden bị mặc cảm là ‘Sleepy Joe’ nên gồng mình chứng minh cho mọi người biết ông rất khỏe, dư sức ký không mỏi tay.

Cái mỉa mai thô bỉ là chỉ mới cách đây chưa đầy nửa năm, hồi tháng 10 năm ngoái, cụ Biden đã hùng hổ tố cáo TT Trump đã lạm quyền khi ký quá nhiều sắc lệnh giống như một tên quân phiệt của một xứ cộng hòa chuối chiên. Bây giờ, chỉ trong một chục ngày, cụ Biden đã ký gấp hai lần TT Trump trong bốn năm, thế thì giống quân phiệt xứ nào? Xứ cộng sản chăng?

https://qz.com/1966876/how-joe-bidens-executive-orders-compare-to-other-presidents/

https://www.washingtonexaminer.com/opinion/bidens-flood-of-executive-orders-shows-how-unserious-congress-is

TIN GÓI CỨU TRỢ

Cuộc tranh cãi về gói cứu trợ vẫn tiếp tục.

Cụ Biden và khối DC đưa ra ý kiến, bị khối CH chống mạnh. Tuy nhiên, một nhóm thượng nghị sĩ CH nổi tiếng chống Trump, do bà Susan Collins dẫn đầu, đã đề nghị một gói cứu trợ tổng cộng 620 tỷ, bằng một phần ba gói 1.900 tỷ của cụ Biden, với nhiều khác biệt căn bản:

– Mỗi người được thêm 1.000 đô thay vì 1.400 đô;

– Giới hạn chỉ cho những người có lợi tức tối đa tới 40.000 đô một năm thay vì 75.000 đô;

– Giảm mạnh số tiền cứu trợ các tiểu bang bị thâm thủng ngân sách;

– Hủy bỏ ấn định mức lương tối thiểu là 15 đô một giờ.

Nhóm nghị sĩ này đã họp hơn hai tiếng đồng hồ với cụ Biden nhưng ra về hoàn toàn trắng tay.

Phe DC biết sẽ không đủ 60 phiếu để thông qua gói cứu trợ của cụ Biden, nên đang mưu toan tìm cách cho thông qua bằng cửa hậu theo kiểu Obamacare đã được thông qua trước đây, tức là bằng cách ghép vào một tu chính ngân sách đã có rồi, do đó, chỉ cần 51 phiếu. Nếu tất cả các nghị sĩ DC đồng ý, họ sẽ có 50, cộng với phiếu của bà PTT Kamala là đủ.

https://www.msn.com/en-us/news/politics/manchin-backs-budget-reconciliation-for-relief-bill-but-with-a-warning/ar-BB1dkslV

Ngoài ra, có tin liên hệ đáng chú ý: thượng viện đã biểu quyết không cho di dân lậu nhận tiền cứu trợ, với tỷ lệ 58-42, nghĩa là với 8 nghị sĩ DC xé rào, chống. Xác nhận cái thế đa số của đảng DC rất mong manh.

Tin giờ chót: ngày Thứ Sáu 5/2/2021, thượng viện đã biểu quyết thông qua ngân sách với tỷ lệ 50-50 nhưng phe DC được thêm một phiếu của bà PTT Kamala. Không có một nghị sĩ CH hay DC nào ‘nhẩy rào’.

Biểu quyết này sẽ đưa đến bước kế tiếp là thượng viện sẽ thông qua một ‘phụ đính’ là gói cứu trợ 1.900 tỷ đô cụ Biden đã đề nghị. Việc này chưa biết khi nào sẽ xẩy ra, sớm nhất là cuối tháng Hai, có thể qua tháng Ba. Cũng không có gì bảo đảm sẽ được thông qua vì có vài nghị sĩ DC không đồng ý hoàn toàn, do đó có thể sẽ có vài sửa đổi.

https://edition.cnn.com/2021/02/05/politics/senate-budget-resolution-covid-19-relief/index.html

TIN DI DÂN

Cụ Biden mới ký sắc lệnh các di dân lậu bị bắt tại biên giới phải được trả tự do, cho vào Mỹ sống, tuy với điều kiện phải ra trình diện khi tòa Di Trú gọi ra để quyết định cho ở Mỹ hay không. Những người được thả ra như vậy không phải qua các thủ tục kiểm tra sức khoẻ, kiểm tra dịch COVID, hay truy cứu lý lịch xem có phải là khủng bố hay phạm pháp gì hay không.

Trong thời TT Obama, chính sách này, gọi là “catch and release’ đã là một lỗ hổng lớn giúp di dân lậu được vào Mỹ khi tuyệt đại đa số được thả ra không bao giờ trình diện, mà trái lại, biến vào xã hội Mỹ hết. Chúng trở thành di dân lậu, và đã được cụ Biden hứa sẽ ân xá hết.

Sẽ không phải chuyện lạ nếu có cả đám di dân cố tình vượt biên giới công khai để bị bắt, rồi được thả ra trên đất Mỹ, chính thức thành di dân lậu để được cụ Biden ân xá cho ở lại thành công dân Mỹ luôn.

Trong 4 năm tới, đảng DC sẽ có thêm vài chục triệu cử tri.

https://www.foxnews.com/politics/biden-administrations-cbp-revives-catch-and-release-policy-at-border-amid-covid-concerns

TÂN CHÍNH QUYỀN THANH LỌC

Bộ Quốc Phòng đã sa thải cả trăm viên chức và cố vấn cao cấp nhất được bổ nhiệm dưới thời TT Trump.

Việc này đã được giải thích như cách thanh lọc các viên chức kỳ thị hay cực đoan trong bộ. Việc họ có kỳ thị hay cực đoan hay không hoàn toàn do các quan lớn mới được cụ Biden bổ nhiệm quyết định, không cần bằng chứng hay bào chữa gì.

Tân bộ trưởng là ông tướng da đen Lloyd Austin.

Trước đây, phe DC đã lớn tiếng công kích TT Trump tìm cách chính trị hóa nội các như bộ Tư Pháp, bộ An Ninh Lãnh Thổ, và bộ Quốc Phòng. Bây giờ, cụ Biden không một chút e thẹn, lo đuổi hết các quan chức của TT Trump.

https://federalnewsnetwork.com/defense-main/2021/02/dod-fires-hundreds-of-advisory-board-members-will-conduct-a-review-on-effectiveness/

GIA ĐÌNH CỤ BIDEN NHANH TAY

Cụ Biden giơ tay tuyên thệ nhậm chức, chưa kịp hạ tay xuống thì ông em Frank Biden đã mau mắn thủ lợi ngay. Ông này là luật sư, đã mau mắn tung ra quảng cáo cho văn phòng luật của ông, quảng bá ngay ông ta là em ruột của tổng thống. Dĩ nhiên, ông ta không ngu đến đệ quảng cáo cụ Biden dính dáng gì đến văn phòng luật của ông ta, nhưng người ngu nhất cũng thấy ông đang rao bán quan hệ của ông ta với viên chức quyền thế nhất nước.

Trước đây, khi cụ Biden còn làm phó tông tông, cả hai ông em Frank và Jim Biden đều kiếm bộn tiền, và cả cậu quý tử Hunter cũng đã nuốt cả trăm triệu từ Ukraine và nhất là Trung Cộng. Thế mới nói một người làm quan, cả họ được nhờ.

Phiá bà phó Kamala cũng không chịu thua. Bà cháu gọi bà Kamala là dì, cũng đã tung ra hàng loạt quần áo thời trang, giầy dép gì đó, và ký hợp đồng làm ăn lớn, dựa trên việc đi quảng bá mình là cháu bà phó.

Các cụ tị nạn trước đây rất hăng say tố cáo bà Ivanka hay ông con rể Jared Kushner lợi dụng ông bố làm ăn gì đó, bây giờ ngậm tăm hết. Các cụ bên Tây Âu cũng không thấy có phản ứng, chắc vì CNN International không loan tin.

https://nypost.com/2021/01/30/biden-brood-already-cashing-in-on-joes-presidency-goodwin/

BAO CHE CHO QUÝ TỬ?

Cụ Biden đã bổ nhiệm ông Nicholas McQuaid làm giám đốc văn phòng phụ trách các vụ án đại hình trong bộ Tư Pháp.

Tin này có gì lạ?

Ông luật sư này là luật sư trong văn phòng luật Latham & Watkins, là văn phòng luật của ông Christopher Clark. Và ông Clark chính là luật sư riêng của quý tử Hunter Biden.

Dịch qua tiếng nôm cho dễ hiểu, người phụ trách các vụ án đại hình trong thời gian tới chính là người đã làm trong văn phòng luật của cậu Hunter Biden, bảo đảm bộ Tư Pháp sẽ không bao giờ truy tố cậu về những chuyện làm ăn với Ukraine và nhất là với Trung Cộng, hay bất cứ chuyện lem nhem gì khác của cậu trong tương lai luôn.

Đắc cử tổng thống đúng là có rất nhiều điều lợi.

https://www.foxnews.com/politics/doj-official-former-colleague-hunter-biden-defense-attorney

TỰ DO BÁO CHÍ DƯỚI CHÍNH QUYỀN BIDEN

Cụ Biden chỉ trích TT Trump đã coi thường quyền tự do báo chí khi công kích TTDC là fake news và khi chỉ họp báo nhỏ giọt. Do đó, chính quyền Biden đã cho biết sẽ có họp báo mỗi ngày, sẽ cởi mở và trong sáng với truyền thông hơn bao giờ hết.

Nhưng tự do báo chí của chính quyền Biden cũng ngộ lắm. Các ký giả tới họp báo chỉ có quyền tự do … nghe phát ngôn viên chính phủ thôi. Còn quyền đặt câu hỏi thì không có gì gọi là tự do hết: tất cả ký giả muốn đặt câu hỏi, phải nộp câu hỏi trên giấy trắng mực đen trước, trả lời hay không là quyền của phát ngôn viên. Chính quyền giải thích đó là vì nhu cầu “cần hiểu rõ câu hỏi và có đầy đủ câu trả lời trước”.

Thực tế, chính quyền Biden chỉ muốn khai thác truyền thông như một công cụ tuyên truyền đường lối của chính quyền thôi. Câu hỏi không thuận lợi sẽ được vứt vào thùng rác. Câu hỏi kiểu mớm mồi cho chính quyền tuyên truyền mới được hoan nghênh.

https://www.theblaze.com/news/white-house-reporters-questions-ahead-of-time?utm_source=theblaze-breaking&utm_medium=email&utm_campaign=20210202Trending-WHPressQuestions&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Breaking%20News

ĐẢNG CỘNG HÒA LẠC QUAN CHO NĂM 2022

Đảng CH lạc quan cho kỳ bầu cử giữa mùa cuối năm tới, 2022.

Hiện nay, đảng CH còn gần 13 triệu đô tiền vận động tranh cử của kỳ bầu vừa qua, trong khi đảng DC bị lỗ nặng, còn thiếu nợ khoảng 14 triệu.

Trong kỳ bầu vừa qua, CH thu được hơn 280 triệu đô, bây giờ còn dư, trong khi đảng DC thu được hơn 345 triệu nhưng bây giờ lại còn mắc nợ. Cho dù thu và chi ít hơn, nhưng đảng CH đã thành công, chiếm được thêm 12 ghế tại hạ viện.

Bầu cử giữa mùa thường đưa đến thảm bại cho đảng DC sau khi họ biểu diễn trình làng các chính sách thiên tả quá lố.

– Năm 1994, đảng DC mất 54 ghế tại hạ viện và 8 ghế tại thượng viện, sau 2 năm Clinton.

– Năm 2010, đảng DC mất 63 ghế tại hạ viện và 6 ghế tại thượng viện sau 2 năm Obama.

Ta chờ xem đảng DC 2 năm dưới tay cụ Biden sẽ mất bao nhiêu ghế.

Đảng DC mới đây đã đại thắng, chiếm cả hai ghế thượng nghị sĩ tại Georgia. Tuy nhiên, cả hai cuộc bầu đều là bầu tạm để thay thế hai thượng nghị sĩ, do đó, cuối năm tới cả hai ghế thượng nghị sĩ của Georgia sẽ phải bầu lại. Có tin cựu dân biểu CH Doug Collins, một người ủng hộ TT Trump mạnh, đã chuẩn bị ra tranh cử chống thượng nghị sĩ DC, mục sư Raphael Warnock rồi.

Hiện nay thế đa số của đảng DC hoàn toàn dựa trên bà PTT Kamala trong khi số ghế ngang nhau 50-50, có nghĩa là thế đa số đó sẽ mất ngay nếu CH chiếm được thêm MỘT ghế, hoặc là qua bầu cử hoặc là qua việc một nghị sĩ DC trong một tiểu bang CH từ chức hay có mệnh hệ nào, vì trong trường hợp đó thống đốc CH có thể bổ nhiệm thượng nghị sĩ CH thay thế ngay. CH hiện đang có tới 27 thống đốc tiểu bang, đặc biệt là hai tiểu bang then chốt Georgia và Arizona. Coi bộ thế đa số của đảng DC trong thượng viện rất mong manh.

https://www.washingtonexaminer.com/news/campaigns/house-republicans-clear-debt-work-toward-majority-2022

AI KỲ THỊ DA VÀNG?

Bộ Tư Pháp của cụ Biden đã thu hồi lại đơn kiện Đại Học Yale vì chính sách kỳ thị da trắng và da vàng để dành ưu tiên cho sinh viên da đen.

Trước đây, bộ Tư Pháp của TT Trump điều tra Yale, và khám phá đại học này có chính sách ưu đãi sinh viên da đen, do đó nhiều sinh viên da trắng và da vàng dù giỏi hơn, thi đậu vào trường với số điểm cao hơn vẫn không được nhận, và bộ Tư Pháp của TT Trump đã kiện Yale.

Bây giờ cụ Biden thu hồi không kiện nữa.

Câu hỏi cho đám Mỹ con gốc Mít cấp tiến: như vậy giữa Trump và Biden, ai bảo vệ dân da vàng nhiều hơn?

https://www.washingtonpost.com/local/education/yale-admissions-lawsuit-dropped/

AOC NỔ SẢNG

Bà dân biểu nhí cựu bán bar Alexander Ocasio-Cortez mới đây đã lên TV tả khổ, bi thảm hóa vụ đụng độ với dân biểu tình bao quanh tòa nhà The Capitol của quốc hội Mỹ. Bà AOC cho biết bà run hơn cầy sấy, phải chạy trốn trong cầu tiêu, nghĩ rằng mình sắp chết tới nơi rồi khi thấy đám biểu tình chạy rần rần, la hét om sòm ngoài hàng lang.

Nghe quá khiếp đảm và thấy thật là tội cho bà AOC.

Vấn đề là toàn bộ câu chuyện chỉ là… phịa.

Thứ nhất, bà AOC khi đó không có mặt trong đại sảnh phòng họp của Capitol, mà bà đang ở trong văn phòng làm việc của bà. Thứ nhì, vì là dân biểu tương đối chưa đủ thâm niên, nên văn phòng của bà không ở trong tòa nhà Capitol là cái tòa nhà khổng lồ mà dân biểu tình bao vây, mà văn phòng của bà ở trong dẫy tòa nhà phụ cách đó khá xa, chẳng có dân biểu tình nào lại gần đó hết và cũng chẳng có ai chạy rần rần la hét ngoài hành lang hết.

Một bà dân biểu có văn phòng ngay cạnh văn phòng của bà AOC cho biết bà đi tới đi lui ngoài hành lang, chẳng có ai hết và chẳng có chuyện gì hết.

Bị bắt bí, bà AOC bào chữa rất siêu: có thể là dân biểu tình chưa tới dẫy nhà của bà, nhưng bà bị yếu bóng viá vì thời nhỏ đã bị ‘tấn công tình dục’ -sexually attacked, nên bị trấn thương tinh thần từ hồi đó, dễ lo sợ.

https://www.foxnews.com/politics/aoc-under-fire-amid-details-that-she-wasnt-in-capitol-building-during-riots

TTDC MẤT KHÁCH COI

Cơ quan thăm dò Nielsen, chuyên khảo sát số người coi TV, cho biết từ sau ngày TT Trump rời chức, số người coi TV của tất cả các đài đều rớt như mưa, nhất là hai đài cực tả CNN và MSNBC.

Đài CNN bị mất gần 45% số người coi trong khi MSNBC mất từ 10% tới 20% số khán giả. Đài Fox News coi như mất dưới 5%.

Việc mất khán giả không có gì ngạc nhiên khi mọi người đều hiểu TT Trump như là một thứ năm châm thu hút sự chú ý của thiên hạ như chưa từng thấy. TTDC lo đánh ông tới bay chức, mà quên mất họ cũng tự giết họ luôn khi giết con gà đẻ trứng vàng cho họ.

Kẻ này cũng nhận thấy tình trạng bớt hăng say trong cộng đồng tị nạn ta luôn. Hồi tháng 10 năm ngoái, kẻ này nhận được ít nhất cũng 500 cái emails mỗi NGÀY, tuyệt đại đa số bàn về chuyện ông Trump. Bây giờ, trung bình mỗi ngày chỉ còn nhận hơn 200 emails, giảm tới 60%!

Riêng về Diễn Đàn Trái Chiều, số lượt coi tăng vọt trong vài tháng ngay trước và sau bầu cử, bây giờ đã giảm, trở về lại mức bình thường của cả năm trước bầu cử.

 

https://variety.com/vip/cnn-primetime-ratings-fall-post-trump-1234897869/

SÁNG LẬP VIÊN TỔ CHỨC CHỐNG TRUMP BỊ TỐ SÁCH NHIỄU TRAI TRẺ

Cách đây không lâu, một nhóm CH đã thành lập một tổ chức lấy tên là Project Lincoln, với một mục đích duy nhất là đánh gục TT Trump.

Một trong ba người thành lập nhóm là ông John Weaver, năm nay 61 tuổi, là cựu cố vấn chính trị và chủ trì cuộc vận động tranh cử của ông McCain năm 2008.

Ông Weaver mới đây đã bị tố đã từng sách nhiễu tình dục một số thanh niên trẻ làm việc với ông. Tổng cộng đâu tới 21 thanh niên từ 14 tuổi tới trên 20. Ông Weaver đã nhìn nhận có trao đổi emails và nhắn tin với một số, nhưng khẳng định tất cả mọi quan hệ đều có sự đồng ý của cả hai bên. Ông Weaver hình như quên mất sự đồng ý của trẻ em dưới 18 tuổi hoàn toàn vô giá trị.

Ông Weaver có vợ và hai con.

https://news.yahoo.com/young-men-accuse-lincoln-project-190153486.html

KÝ GIẢ ANDY NGÔ BỎ MỸ

Anh ký giả Mỹ gốc Việt Andy Ngô trước đây bị một nhóm Antifa đánh trọng thương khi đang đi làm phóng sự một cuộc biểu tình của Antifa. Chuyện sau đó kéo dài khi anh tiếp tục bị Antifa đe dọa tính mạng liên tục cả năm nay.

Cuối cùng, anh đã chịu thua. Anh đã bỏ xứ Mỹ, qua Anh sống.

https://bigleaguepolitics.com/journalist-andy-ngo-is-forced-to-leave-the-u-s-after-credible-death-threats-from-antifa/

MYANMAR ĐẢO CHÁNH

Quân đội Myanmar đã đảo chánh, bắt giữ tổng thống, phần lớn nội các, và luôn cả ‘Cố Vấn Tối Cao’, bà Aung San Suu Kyi.

Lý do được công bố là vì tổng thống đã bất chấp khuyến cáo của quân đội, cho tổ chức bầu cử quốc hội ngay giữa mùa COVID đang tấn công, khiến số người bị nhiễm dịch tăng mạnh, đồng thời cũng đã có gian lận trong việc tổ chức bầu cử tại nhiều địa phương.

Quân đội cho biết sẽ nắm quyền trong một năm, rồi sẽ cho bầu cử quốc hội lại. Myanmar không có bầu tổng thống, chỉ bầu quốc hội, rồi quốc hội bầu tổng thống, nghĩa là đảng nắm đa số tại quốc hội sẽ thắng cử tổng thống luôn. Bà Suu Kyi lãnh đạo đảng đa số Liên Đoàn Quốc Gia Cho Dân Chủ – National League for Democracy NLD, nhưng không được làm tổng thống vì có chồng và con mang quốc tịch Anh.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc đảo chánh này không trực tiếp liên quan đến bà Suu Kyi, mà chỉ là quyết định của tổng tư lệnh quân đội, tướng Min Aung Hlaing. Ông này đến tuổi bắt buộc phải về hưu nên tung ra màn đảo chánh để tiếp tục nắm quyền tổng tư lệnh. Chứ ngoài ra, ông không có lý do gì đảo chánh bà Suu Kyi khi bà này chẳng có quyền gì nhiều, chỉ nắm các bộ như kinh tế, giáo dục, y tế, giao thông,… trong khi quân đội vẫn giữa các bộ quốc phòng, nội vụ và an ninh.

https://www.foxnews.com/world/why-is-the-military-taking-control-in-burma

Trong câu chuyện Myanmar, mới đây nhóm Tố Sảng đã phổ biến một tin mà họ cho là ‘giựt gân’. Trong một buổi họp mặt với nhiều sắc dân tại Tòa Bạch Ốc, một người dân Rohingya hỏi TT Trump về tình trạng đàn áp dân này tại Myanmar. TT Trump hỏi lại chuyện này ở đâu? (nguyên văn “and where is that exactly?”). Nhóm Tố Sảng hý hửng loan tin này ra như một bằng chứng TT Trump ngu dốt đến độ không biết Myanmar ở đâu.

Sự thật, TT Trump muốn hỏi móc lại người đặt câu hỏi.

Rohingya là một khối dân Hồi giáo phần lớn sống trên vùng biên giới giữa Bangladesh và Myanmar. Vì quá đông, dân Rohingya từ Bangladesh tràn qua Myanmar tìm sống, nhưng Myanmar không chấp nhận, tìm cách đuổi về Bangladesh lại. Cũng tương tự như tình trạng di dân lậu ở Mỹ, nhưng với khác biệt quan trọng là Myanmar rất nghèo, không thể nuôi cả triệu di dân lậu. Gây đụng độ đẫm máu từ mấy chục năm nay. Dân Rohingya cũng không được Bangladesh nhìn nhận là dân Bangladesh, và cũng bị đàn áp mạnh tại Bangladesh luôn.

Câu hỏi ngược lại của TT Trump muốn đặt vấn đề dân Rohingya bị đàn áp tại Myanmar hay tại Bangladesh.

Việc nhóm Tố Sảng miệt thì TT Trump trong câu chuyện này chứng tỏ dốt không phải là TT Trump, mà chính là nhóm Tố Sảng đã không hiểu bối cảnh của vấn đề nên không hiểu câu hỏi của TT Trump.

CẬP NHẬT COVID

Tóm lược

– Tiếp tục chiều hướng từ đầu năm nay, dịch Covid vẫn tấn công, nhưng tỷ lệ gia tăng vẫn giảm mạnh, bây giờ xuống mức thấp 3,5% của hồi đầu tháng 10, trong khi tỷ lệ gia tăng tử vong cũng ổn định ở mức 5%.

– Số người mới bị nhiễm trong tuần qua đã xuống dưới mức một triệu, mức thấp nhất từ  đầu tháng 11 vừa qua.

– Tỷ lệ khỏi bệnh tiếp tục tăng lên tới trên 62%, tức là trong số hơn 27 triệu người bị nhiễm, đã có tới hơn 17 triệu người khỏi bệnh.

– Nói chung, số người mới bị nhiễm đã giảm trên phần lớn tất cả các tiểu bang.

Thuốc ngừa của Johnson & Johnson

Công ty thuốc Johnson & Johnson đã xin được phê chuẩn khẩn cấp thuốc ngừa của họ. Thuốc ngừa COVID của hãng này có đặc điểm chỉ cần chích một lần, tuy nhiên hiệu quả có vẻ thấp hơn thuốc của Pfizer và Moderna phải chích hai lần.

Có nhiều hy vọng thuốc này sẽ được phê chuẩn trước cuối tháng Hai này.

https://www.washingtonpost.com/health/2021/02/04/jj-vaccine-fda

Cụ Biden đầu hàng nghiệp đoàn giáo chức

Bất chấp khuyến cáo của cụ Biden cũng như ý kiến của cơ quan kiểm dịch CDC, nhiều nghiệp đoàn giáo chức tại nhiều tiểu bang vẫn từ chối không chịu đi dậy học lại, viện cớ đe dọa lây nhiễm dịch.

CDC đã cho biết các giáo chức có thể đi dậy lại được mà không cần phải đợi chích ngừa. Cụ Biden đã không dám áp lực nghiệp đoàn giáo chức. Theo các thống kê chính thức, các nghiệp đoàn giáo chức ủng hộ tiền vận động tranh cử cho nhiều ứng cử viên tổng thống của đảng DC, nhưng cụ Biden nhận được nhiều nhất với trên 232.000 đô, hơn xa người nhận nhiều thứ nhì với 50.000 đô là cụ xã nghĩa Sanders.

https://www.foxnews.com/politics/biden-money-teachers-unions-candidate-2020

Dân biểu bị nhiễm dịch sau khi chích ngừa đủ hai lần

Dân biểu Stephen Lynch của Massachusetts cho biết ông đã bị nhiễm dịch COVID cho dù ông đã chích ngừa đủ hai lần.

CDC đã giải thích sau khi chích ngừa lần thứ hai, ông dân biểu đã ỷ y không kiêng cử nên đã bị nhiễm lại ngay. Theo CDC, ngay cả sau khi chích ngừa lần thứ nhì, mọi người cũng vẫn phải có biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, ít nhất 10 tới 14 ngày.

https://www.nbcboston.com/news/coronavirus/rep-stephen-lynch-tests-positive-for-covid-19/2288818/

Chính quyền Biden đụng chạm thực tế

Chiến dịch đối phó với COVID của tân chính quyền Biden, đặc biệt là trong việc phân phối thuốc và chích ngừa cho dân, đã là một thất bại lớn. Vẫn tiếp tục luộm thuộm, không có sự phối hợp chặt chẽ giữa liên bang và các tiểu bang. Tệ hơn nữa, ít nhất 20 triệu liều thuốc ngừa đã biến mất sau khi liên bang chuyển qua các tiểu bang. Bây giờ còn đang điều tra.

Nhóm chuyên gia chống dịch trong tân chính quyền đã nhìn nhận vấn đề phức tạp và gặp nhiều khó khăn hơn dự tính. Ngay cả cụ Biden cũng phải thú nhận cụ sẽ chẳng có thể làm gì được trong những tháng tới để đánh COVID.

 

Đó là lời ngụy biện tiêu biểu của chính khách Mỹ. Khi tranh cử thì công kích quan chức hiện hữu là bất tài, bất lực đủ kiểu, rồi thề trăng hẹn biển lung tung. Sau khi nắm quyền, thì không làm nên trò trống gì, loay hoay giảng giải … khó khăn hơn dự tính.

Vịêc chích ngừa đang bị lủng củng lớn. Liên bang đã cung cấp cho các tiểu bang cả trăm triệu liều thuốc, nhưng thực tế là rất nhiều dân đáng lẽ phải được chích ngừa -các cụ cao niên- đã không được chích ngừa chỉ vì việc phân phối thuốc đã trở thành một thứ chiến trường trong đó các tổ chức, cơ quan, địa phương, phe nhóm, tiệm thuốc,… đánh nhau chết bỏ để dành giựt thuốc, trong khi cụ lờ mờ Biden ngồi nhìn. Đọc những tin như bộ Quốc Phòng dư thuốc, muốn chích ngừa cho tù khủng bố, hay tin tất cả cảnh sát quốc hội ở Washington DC đã được chích ngừa thì hiểu các tiêu chuẩn chính thức chỉ là chuyện màu mè chính trị, không được áp dụng trên thực tế.

Một xì-căng-đan liên quan đến thuốc ngừa mới nổ ra tại Pennsylvania, một thành phố thành đồng của đảng DC, với gần một nửa dân là da đen. Một anh sinh viên và vài anh chị bạn, lập ra một công ty, tự quảng bá lo thử nghiệm và chích ngừa cho thiên hạ. Dụ khị được thị trưởng thành phố Philadelphia yểm trợ vài triệu đô và cả trăm ngàn liều thuốc ngừa. Nhưng rồi chẳng bao nhiêu người được chích ngừa và số tiền yểm trợ cũng như số thuốc thành phố trao cho anh ta đều biến mất hết.

https://www.politico.com/news/2021/01/30/biden-covid-vaccine-states-463953

Chích ngừa cho tù khủng bố

Bộ Quốc Phòng dưới tân bộ trưởng do cụ Biden bổ nhiệm đã ra lệnh phải chích ngừa COVID cho tất cả 40 tù khủng bố Hồi giáo quá khích đang bị nhốt tại Guantanamo.

Nói cách khác, các tên tù khát máu này được ưu tiên chích ngừa trước cả trăm triệu dân Mỹ. Nhân đạo với tù khủng bố quan trọng hơn nhân đạo với những người dân lương thiện Mỹ. Ai hiểu được lý do chính đáng của quyết định này, xin giải thích giùm.

Tin giờ chót: bị phản đối mạnh, chính quyền Biden đã ‘hoãn’ kế hoạch chích ngừa cho các tù khủng bố Guantanamo.

https://www.foxnews.com/politics/gop-reps-pentagon-move-vaccines-gitmo-detainees

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*