Tin tức cuối năm – 26/12/2020

Xin kính chúc quý độc giả một Mùa Giáng Sinh vui vẻ bên gia đình.Và một Năm Mới 2021 vui nhiều hơn năm 2020.

VŨ LINH: CẬP NHẬT TRANH CỬ

TT Trump và thiết quân luật

Trong rừng chiêng trống hô hào hay chống đối việc thiết quân luật, TT Trump đã tuýt rất rõ ràng:

Có nghĩa là tất cả những bàn tán xôn xao về việc TT Trump có ý định thiết quân luật cho quân đội bảo vệ rồi tổ chức bầu cử lại, chỉ là tin fake news do TTDC tung ra để bôi bác TT Trump, tô vẽ ông như một người độc tài bất chấp luật pháp, và muốn giữ quyền bằng mọi giá.

Ủy Ban vận động của TT Trump kiện

Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của TT Trump đã đệ đơn thẳng với Tối Cao Pháp Viện, kiện Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Pennsylvania đã vi phạm Hiến Pháp liên bang khi tự ý cho phép các phòng phiếu được tiếp tục nhận phiếu bầu bằng thư tới ba ngày sau ngày bầu cử đã ghi trước trong Hiến Pháp.

Trước đây, TCPV đã bác bỏ đơn kiện tương tự của tiểu bang Texas, với lý do Texas không bị thiệt hại trực tiếp gì hết. Bây giờ Ủy Ban tự cho là nạn nhân bị thiệt hại trực tiếp, để xem TCPV sẽ giải quyết và giải thích như thế nào.

TCPV cho biết sẽ thụ lý ngày 22/1/2021, hai ngày sau khi tổng thống đã tuyên thệ nhậm chức. Dường như TCPV không muốn là ‘cơ quan’ lấy quyết định cuối cùng về việc bầu tổng thống, ai sẽ là tổng thống, và hiển nhiên, TCPV đã tiếp tục tôn trọng quyền tổ chức bầu cử của các tiểu bang.

https://www.washingtonexaminer.com/news/trump-campaign-independently-filing-with-supreme-court-over-election-results?

Georgia đổi ý

Trong cuộc bầu cử vừa qua, nhiều tiểu bang tới giờ chót đã đổi luật bầu cử, cho phép bầu bằng thư mà không cần lý do chính đáng, vì đe dọa lây nhiễm dịch COVID. Trong số các tiểu bang có luật dễ dãi này có tiểu bang Georgia.

Bây giờ, ông bộ trưởng Nội Vụ Georgia, Brad Raffsperger đã đổi ý, hợp tác với một số tiểu bang CH muốn ra luật triệt để cấm bầu bằng thư nếu không có lý do chính đáng như bệnh nặng không ra khỏi nhà đi bầu được.

Như DĐTC đã viết, luật lệ bầu cử Mỹ quá lỏng lẻo, có quá nhiều lỗ hổng nên đã gây ra quá nhiều tranh cãi không giải quyết được, do đó cần phải tu chính.

Biện pháp trên dường như là biện pháp đầu tiên để siết chặt và thống nhất luật lệ bầu cử của các tiểu bang. Tuy hơi muộn, nhưng có còn hơn không, tốt cho các cuộc bầu cử trong tương lai.

https://www.foxnews.com/politics/georgia-secretary-of-state-gop-end-no-excuse-absentee-voting

Tướng Flynn đóng vai cuồng

Michael Flynn Facts | Britannica

Cựu cố vấn An Ninh Quốc Gia của TT Trump, tướng hồi hưu Michael Flynn mới được TT Trump ân xá tội nói láo với FBI, đã lên tiếng cổ võ cho việc thiết quân luật, ít nhất tại vài tiểu bang then chốt đang có tranh cãi, để tịch thu các máy bỏ phiếu, mang về xem lại, có thể đi đến việc hủy bỏ những phiếu bất hợp lệ tổ chức bầu cử lại.

Việc thiết quân luật đã được nhiều người ủng hộ TT Trump cổ võ, nhưng đã bị TT Trump bác bỏ, cho đó chỉ là những tố giác cuội của TTDC và phe đối lập DC.

Việc tướng Flynn tiếp tục hô hào thiết quân luật có vẻ chỉ nằm trong sách lược ‘tay đấm tay vuốt’ của TT Trump, trong đó tướng Flynn và cả các luật sư Lin Wood và Sidney Powell đều đang đóng vai cuồng cực đoan nhất, trong khi vài thượng nghị sĩ CH lại đóng vai trái ngược, ôn hòa nhất, để nhường lại cho TT Trump vai trò người trung dung, vừa phải, có lý trí hơn cả.

https://www.realclearpolitics.com/video/2020/12/17/flynn_trump_needs_to_seize_voting_machines_could_use_military_capabilities_to_rerun_elections_in_swing_states.html

Bà Kamala Harris thắng hay không thắng?

Bà Kamala Harris, mà TTDC đã tấn phong là ‘phó tổng thống đắc cử’ -vice-president elect- dường như không tin tưởng hẳn vào TTDC, chưa tin là mình đã thắng, nên vẫn chưa từ chức thượng nghị sĩ Cali. Vẫn ôm cứng cái ghế đó, có vẻ như muốn thủ cẳng, lỡ như không đắc cử, vẫn còn cái job thượng nghị sĩ.

Tranh cử nghị sĩ tại Georgia

Chừng một chục ngày nữa, ngày 5/1/2021, tiểu bang Georgia sẽ bầu vòng nhì hai ghế thượng nghị sĩ liên bang của tiểu bang. Theo các thăm dò, cả hai ứng cử viên CH, ông David Purdue và bà Kelly Loeffler, đều đang dẫn đầu. Nếu cả hai đều đắc cử, đảng CH sẽ nắm đa số 52-48.

TT Trump cho biết sẽ trở lại Georgia một ngày trước ngày bầu để vận động cho hai ứng cử viên của CH.

Nếu TT Trump tái đắc cử, với đa số mạnh của CH tại thượng viện, có thể sẽ có dịp bổ nhiệm thêm ít nhất một thẩm phán bảo thủ vào TCPC, nâng tổng số thẩm phán bảo thủ lên tới 7-2, và TT Trump cũng sẽ có dịp bổ nhiệm cả trăm thẩm phán bảo thủ vào các tòa liên bang.

Nếu cụ Biden đắc cử tổng thống, sẽ gặp khó khăn vĩ đại, từ việc phê chuẩn nội các, các viên chức cao cấp cho đến các thẩm phán liên bang và Tối Cao Pháp Viện.

 

 

Dominion kiện

Một nhân viên làm việc cho công ty Dominion Voting Systems là công ty điều hành hệ thống máy bầu cử tổng thống, đã đưa đơn kiện Ủy Ban Vận Động Bầu Cử của TT Trump, và bà Sidney Powell về tội phỉ báng. Ông Eric Coomer, một giám đốc lo về Chiến Lược và An Ninh của Dominion kiện vì cho là ông đã bị phỉ báng khi bà Powell tố cáo là Dominion đã sửa máy để gian lận phiếu chống TT Trump. Ông cho biết ông và gia đình vì bị tố gian lận chống TT Trump, đã bị đe dọa tính mạng và sách nhiễu đủ chuyện, cũng như uy tín cá nhân của ông đã bị xúc phạm.

Cùng bị kiện là luật sư Rudy Giuliani, các đài TV Newsmax, OAN, báo The Gateaway Pundit, và nhiều công ty và cá nhân khác, thuộc khối truyền thông bảo thủ.

Có 28 tiểu bang sử dụng máy của Dominion, nhưng Dominion bị tố sửa máy tại vài tiểu bang then chốt giúp cụ Biden thắng thôi.

https://www.cpr.org/2020/12/22/trump-campaign-and-others-sued-for-defamation-for-spreading-election-fraud-conspiracies/

GÓI TRỢ CẤP MỚI

Lưỡng viện quốc hội đã thông qua một gói cứu trợ chống dịch COVID trị giá gần 900 tỷ kèm theo một ngân sách chi tiêu tổng quát khoảng 1.400 tỷ đô. Toàn bộ dự luật chờ TT Trump ký. Nếu được ký, mọi người có thể bắt đầu nhận được tiền tuần tới.

Mỗi người có lợi tức dưới 75.000 đô trong năm 2019 (hai vợ chồng khai thuế chung với dưới 150.000 đô lợi tức) sẽ được lãnh 600 đô (so với 1.200 đô hồi tháng Ba). Số tiền nhận được sẽ giảm lần, cho tới những người lãnh trên 87.000 đô (hay 174.000 cho một cặp vợ chồng) thì sẽ không được xu nào nữa. Trẻ em dưới 17 tuổi cũng được lãnh 600 đô mỗi đứa.

Luật trợ cấp mới có nhiều điều khoản khắt khe hơn để tránh lạm dụng. Chẳng hạn, theo luật mới, muốn nhận phụ cấp thất nghiệp, phải có giấy chứng minh đã bị mất việc, hay đã bị nhiễm, trong khi trước đây, chỉ cần khai mà không cần giấy tờ xác nhận.

BAG OF MONEY GLOSSY POSTER PICTURE PHOTO currency dollars bills rich decor $ 418

Nhưng ngay sau đó, TT Trump đã công kích gói cứu trợ này và yêu cầu cứu xét lại. TT Trump cho rằng cho mỗi người 600 đô quá ít, và ông muốn cho tới 2.000 đô mỗi người. Bù lại, ông muốn cắt giảm nhiều mục vô ích hay quá đáng, chẳng hạn như tiền giúp các tiểu bang bị thâm thủng ngân sách. Theo TT Trump, phần lớn những thâm thủng là do sự bất tài hay phung phí của các quan chức tiểu bang và địa phương, hầu hết thuộc đảng DC, sao bắt liên bang phải gánh chịu? TT Trump cũng chỉ trích cái mánh gian xảo của phe DC khi cột gói cứu trợ vào ngân sách quốc gia trong đó có cả tỷ viện trợ vớ vẩn cho thế giới, chẳng hạn như cả triệu cho tiền nghiên cứu giới tính -gender research- của Pakistan.

Việc TT Trump muốn tăng trợ cấp lên tới 2.000 đô đã được phe cấp tiến nhất của đảng DC như cụ xã nghĩa Sanders và cô dân biểu nhí cựu bán bar, Ocasio-Cortez hoan nghênh. Phe DC đã mau mắn đưa ra tu chính, đề nghị tăng trợ cấp cá nhân lên 2.000 đô, nhưng đã bị khối CH bác bỏ ngay lập tức vì tu chính không cắt giảm trợ cấp cho các tiểu bang và địa phương.

Ý định của TT Trump muốn tăng trợ cấp cá nhân và cắt trợ cấp cho các quan chức DC chính là một trong những lý do gần 75 triệu người bỏ phiếu cho ông. Cũng cái chính sách thực tiễn đó đã khiến kẻ này ủng hộ TT Trump suốt bốn năm qua.

https://www.foxnews.com/politics/trump-gop-coronavirus-stimulus-demands-georgia-senate-race

REAL CLEAR POLITICS CÔNG KÍCH CỤ BIDEN

Trang mạng Real Clear Politics, cũng như các cơ quan ngôn luận của TTDC chưa bao giờ có cảm tình với TT Trump, nhưng luôn luôn ủng hộ phe DC, mới đây đã có bài chỉ trích ‘nội các’ cụ Biden dự tính trình làng nếu đắc cử.

Theo RCP, đây là nội các được tuyển lựa hoàn toàn theo các nguyên tắc của cái gọi là ‘identity politics’, tức là chính trị theo lý lịch cá nhân, tức là theo các tiêu chuẩn ‘phải đạo chính trị’ như màu da, giới tính, phe nhóm,…, tuyệt đối chẳng liên hệ gì đến kinh nghiệm hay khả năng cá nhân.

Theo RCP politics, người ta có thể tha hồ hoán chuyển tất cả các bổ nhiệm của cụ Biden, người này qua chức vụ khác, mà sẽ tuyệt đối chẳng có hậu quả khác biệt nào.

RCP đưa ra một số ví dụ cụ thể: một ông đồng tính, thị trưởng một thành phố muỗi được cho coi toàn thể mấy trăm triệu dặm hệ thống xa lộ, cầu cống của cả nước, một ông gốc Mễ bộ trưởng Tư Pháp của một tiểu bang, chuyên môn đi bắt băng đảng ma túy, trộm cắp, được bổ nhiệm coi toàn bộ hệ thống y tế, một bà da đen cựu đại sứ được làm chủ tịch hội đồng chính sách quốc nội, một bà chuyên gia tổ chức vận động bầu cử được làm giám đốc ngân sách mấy ngàn tỷ của cả nước.

https://www.realclearpolitics.com/articles/2020/12/17/biden_assembles_a_fedora_cabinet_144870.html#2

CỤ BIDEN BỔ NHIỆM

Tiếp tục màn hát bổ nhiệm nhân sự, cụ Biden đã bổ nhiệm ông Bruce Reed làm phụ tá chánh văn phòng tổng thống. Đây là một trong những vai trò quan trọng nhất trong nội các, nắm giữ chià khóa văn phòng của tổng thống, tức là có quyền mở cửa cho quan chức vào gặp tổng thống.

Ông Reed là phụ tá tâm huyết rất lâu năm của cụ Biden.

Cái mà rất nhiều người lo ngại là ông Reed trước đây đã rất mạnh tiếng cổ võ cho việc cắt giảm trợ cấp, cất giảm Medicare và Medicaid để giảm thâm thủng ngân sách. Ngân sách của tổng thống năm tới, bất kể ai là tổng thống, sẽ thâm thủng rắt lớn, hậu quả của các gói cứu trợ dịch COVID.

https://www.foxnews.com/politics/biden-bruce-reed-deputy-chief-of-staff-squad-opposition

CỤ BIDEN KÉO THẮNG TAY

Khi còn tranh cử, vì muốn mua phiếu di dân gốc Mễ, cụ Biden đã hứa hẹn sẽ thu hồi chính sách di dân chống dân Nam Mỹ của TT Trump ngay ngày đầu.

Bây giờ, cả bà Susan Rice là người được chỉ định làm cố vấn các vấn đề đối nội, và ông Jake Sullivan, được chỉ định là cố vấn An Ninh Quốc Gia, cả hai đều lên tiếng giải thích việc thu hồi chính sách di dân của TT Trump sẽ cần thời gian, chứ không thể dễ dàng làm ngay trong ngày đầu của chính quyền Biden. Sau đó, chính cụ Biden đã bổ túc sẽ cần ít nhất sáu tháng mới bắt đầu có kế hoạch.

Thế mới thấy khi đi tranh cử thì tha hồ bán nước miếng hay bánh vẽ, đến khi đụng vào thực tế mới thấy chuyện … coi dzậy mà hổng phải dzậy đâu.

https://www.foxnews.com/politics/biden-officials-day-one-immigration-changes

PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ HỒI SINH

Hơn một nửa dân Mỹ mơ tưởng lại thời văn minh phải đạo vàng son, muốn bưng cụ lẩm cẩm gần bát tuần về phục hồi lại ý thức hệ phải đạo chính trị. Được cụ Biden đáp ứng với việc thành lập một nhóm lãnh đạo đa dạng, trong đó có trắng đen, có gốc Tầu, gốc Mễ, gốc Ân, gốc da đỏ, nam nữ, không nam cũng chẳng nữ, đồng tính, chuyển giới. Đó mới là những tiêu chuẩn bổ nhiệm phải đạo, chứ kinh nghiệm hay khả năng chỉ là những tiêu chuẩn hủ lậu, nên quăng vào thùng rác.

Muốn thực sự phản ảnh đúng cái đa dạng melting pot Mỹ, cụ cần thêm nhiều loại người nữa như vài bộ trưởng di dân lậu, vài bộ trưởng vô gia cư, vài bộ trưởng phạm pháp cướp bóc đang ở tù, và nhất là vài bộ trưởng… CH nữa. Dù sao thì dân CH cũng xấp xỉ gần nửa nước Mỹ, thành thử nội các của cụ phải có một nửa là CH nữa mới phản ảnh chính xác cái nước Mỹ đa dạng này, cụ ơi.

TT TRUMP PHỦ QUYẾT NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG

TT Trump đã chính thức phủ quyết luật về ngân sách quốc phòng mới nhất, trị giá 741 tỷ đô. Theo TT Trump, ông phủ quyết vì nhiều vấn đề: điều khoản 230, việc đổi tên các căn cứ quân sự, việc không rút thêm quân tại Afghanistan và Đức.

Điều khoản 230 cấm không được thưa kiện các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter,… TT Trump phản đối việc cấm truy tố này vì ông cho rằng sẽ đe dọa an ninh quốc gia, nếu cho các trang mạng này tha hồ loan tin, có thể có nhiều tin gây hại lớn cho an ninh quốc gia.

Luật quốc phòng mới chạy theo ‘phải đạo chính trị’, muốn cho phép việc đổi tên các căn cứ quân sự, bỏ tên các nhân vật liên quan đến chuyện kỳ thị màu da, đặc biệt là các lãnh đạo và tướng quân miền Nam trong nội chiến Mỹ. TT Trump chống lại việc viết lại lịch sử của khối cấp tiến.

TT Trump có ý định rút thêm lính Mỹ từ Afghanistan về Mỹ, và giảm quân số tại Đức, chuyển qua Ba Lan. Luật quốc phòng bắt TT phải có sự đồng ý của quốc hội mới rút quân được.

Luật sư Lin Wood cũng đã cho biết dự luật còn có điều khoản nữa mà TT Trump bác bỏ. Đó là việc cấm không cho tổng thống quyền sử dụng quân đội chính quy -không phải National Guard- để dẹp loạn nội bộ nếu không có sự đồng ý của quốc hội.

Tuần tới, thượng viện và hạ viện sẽ biểu quyết có vượt qua phủ quyết của TT Trump hay không. Cần 2/3 thượng viện và hạ viện để vượt qua.

Thực tế, các phản đối của TT Trump đều là những chi tiết. Vấn đề chính là sự tranh dành quyền lực giữa hành pháp và lập pháp đã có từ không biết bao nhiêu đời tổng thống, mà thí dụ lớn nhất là việc quốc hội năm 1973 đã thông qua War Powers Act để bắt các tổng thống phải có sự đồng ý của quốc hội mới tham gia chiến tranh ngoài nước Mỹ được. Là chuyện thường tình. Tất cả các TT Clinton, Bush con và Obama trước đây đều đã phủ quyết dự luật ngân sách vì lý do này, lý do nọ, dù họ đều biết là quốc hội sẽ vượt qua phủ quyết. Chính xác nhất, phủ quyết chỉ là một tuyên cáo của tổng thống không muốn lập pháp chuyên quyền, gặm nhấm quyền của hành pháp thôi.

Những diễn giải cho đây là việc chủ tịch thượng viện và khối CH tuyên chiến hay phản bội TT Trump chỉ là fake news.

https://www.politico.com/news/2020/12/23/trump-ndaa-veto-defense-bill-450286

HOA KỲ CHO CÔNG TY TC VÀO SỔ ĐEN

Chính phủ Mỹ đã liệt kê hàng loạt hơn 60 công ty công nghệ cao của Tầu cộng vào sổ đen. Những công ty này bị truy tố đã tìm cách ăn cắp dữ liệu quốc phòng. Trong danh sách cũng có một số công ty đã giúp xây dựng các căn cứ quân sự TC trong vùng Biển Đông.

Trước đây, đại tập đoàn Hoa Vi -Huawei- và 150 công ty liên hệ đã bị vào sổ đen.

Những công ty bị vào sổ đen sẽ rất khó có quan hệ giao dịch với Mỹ, đặc biệt sẽ khó được cấp giấy phép mua vật liệu phụ tùng từ Mỹ hay từ các công ty sản xuất Mỹ, hay bán hàng trên đắt Mỹ.

https://www.reuters.com/article/us-usa-china-sanctions-exclusive-idUSKBN28S0HL

TT TRUMP ÂN XÁ

TT Trump đã ký lệnh ân xá cho 15 người trong đó có anh  George Papadopoulos, một nhân viên ban vận động tranh cử, bị công tố Mueller gài bẫy, bắt và truy tố về tội nói láo FBI, bị phạt hai tuần lễ tù. Chuyện lắt nhắt nhất, nhưng TTDC làm rum beng như anh Papadopoulos là ‘cố vấn’ của TT Trump bị bắt về tội thông đồng ghê gớm gì đó với Nga.

Trong một đợt thứ hai, TT Trump ân xá cựu giám đốc ủy ban vận động tranh cử Paul Manafort, cựu cố vấn Roger Stone, là những người thân cận với TT Trump, bị công tố lùng bắt để áp lực họ tố cáo TT Trump tội gì đó.

Trước khi các cụ DUT sỉ vả TT Trump, nên biết TT Obama đã ân xá 1.927 người, TT Bush con 200 người, TT Clinton 459 người, và TT Trump cho đến nay đã ân xá chỉ có hơn 80 người.

Quyền ân xá là quyền tuyệt đối của tổng thống.

https://www.theepochtimes.com/trump-officially-pardons-former-campaign-aide-george-papadopoulos-14-others_3628568.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2020-12-22-5

https://www.foxnews.com/politics/trump-pardons-paul-manafort-roger-stone

CẬP NHẬT COVID

 

 

 

Dịch COVID vẫn tấn công Mỹ

Con số nạn nhân bị nhiễm đã lên tới trên 19 triệu người tuy đã có hơn 11 triệu người khỏi. Số tử vong đã vượt qua mức 337.500 người.

Tiểu bang Cali đoạt chức vô địch với hơn 2 triệu người bị nhiễm.

Tuy nhiên, tin tốt trong mùa Giáng Sinh là tỷ lệ gia tăng đã giảm mạnh. Với việc chích ngừa được xúc tiến mau chóng, ta sẽ tiếp tục thấy suy giảm mạnh trong những tuần và tháng tới.

Việc thuốc chích ngừa được phát minh sớm và phân phát rộng rãi cho dân sẽ là bằng chứng rõ ràng nhất lịch sử sẽ ghi nhận như là thành tích để đời của TT Trump, trái ngược lại hoàn toàn những xuyên tạc thô bạo của TTDC. Cái đáng tiếc -số trời- là thuốc đã được phát minh ra chậm hai tháng. Nếu được phát minh và tung ra hồi đầu tháng 10 thì TT Trump đã đương nhiên tái đắc cử mà không gian lận nào có thể hạ được.

Tiêu chuẩn chích ngừa

Việc chính ngừa đang được tiến hành. Câu hỏi trong đầu tất cả mọi người là chừng nào mình được chích và chích thuốc nào.

Trên căn bản, tất cả tùy thuột luật mỗi tiểu bang, chỉ có hướng dẫn của cư quan kiểm dịch CDC thôi, chứ TT Trump không có quyền gì. Cũng tùy thuộc tình trạng tuổi tác, sức khoẻ và nghề nghiệp mỗi người.

Nói chung, hiện nay, ưu tiên tại Mỹ được quy định như sau:

– Nhân viên y tế trực diện với dịch;

– Các cụ trong viện dưỡng lão;

– Các cụ trên 75 tuổi;

– Các cụ trên 65 tới 75 tuổi, ưu tiên cho những người có nhiều bệnh nan y như yếu tim, yếu phổi, tiểu đường, cao máu;

– Viên chức một số ngành nghề quan yếu như thầy giáo, giữ trẻ, thực phẩm, giao hàng, giao thông công cộng,…

Việc chính thuốc nào thì tuỳ thuộc phần lớn vào bệnh viện hay tiệm thuốc có thuốc nào. Qua đầu năm, người ta cho rằng các tiệm thuốc CVS và Walgreen có thể sẽ có thuốc chích cho khách hàng của họ.

Chính phủ Mỹ đang thương lượng với các hãng thuốc để cung cấp thuốc nhiều hơn và nhanh hơn. Có thể qua đầu năm tới, sẽ có thêm ít nhất hai loại thuốc ngừa nữa, và qua tháng 6-7, tất cả dân Mỹ sẽ được chích ngừa.

https://www.cnn.com/2020/12/22/us/coronavirus-vaccine-general-public-states/index.html

Cụ Biden chích ngừa

Cụ Biden đã rình ràng lên TV chích ngừa dịch COVID, gọi là để làm gương, trấn an dân đừng sợ chích ngừa. Tuần rồi, PTT Pence và phu nhân cũng đã công khai chích ngừa rồi.

TT Trump không chích ngừa được, vì thuốc ông dùng để trị COVID khi ông bị nhiễm cách đây ít lâu không được chung đụng với thuốc khác ít nhất trong 90 ngày.

TTDC mau mắn ca tụng cụ Biden dù lớn tuổi, cũng đã can đảm chích ngừa mà không sợ các phản ứng phụ, có thể rất có hại cho người lớn tuổi, vì cụ muốn làm một cử chỉ có mục đích trấn an dân. Cụ Biden khi chích đã lớn tiếng tuyên bố “không có gì đáng lo ngại đâu”.

Câu chuyện TTDC ca tụng sự can đảm của cụ Biden muốn trấn an dân khiến kẻ này nghĩ lại TT Trump. Khi dịch mới tấn công đầu năm qua, thì TT Trump cũng vì muốn  trấn an dân, nên cố giảm thiếu mối đe dọa của vi khuẩn COVID. Sau này bị phe DC và TTDC xúm lại tố cáo là nói láo lừa dân.

Cụ Biden cũng muốn trấn an, giảm thiểu đe dọa của thuộc ngừa, thì lại được ca tụng.

Hòn bi cũng méo mà củ ấu cũng tròn là vậy.

https://www.foxnews.com/politics/biden-receives-covid-19-vaccination

Cụ Biden ghi nhận công của TT Trump

Cụ Biden và một số lãnh đạo DC trong đó có thống đốc Cali Gavin Newsom, và thượng nghị sĩ Illinois Dick Durbin, đã miễn cưỡng nhìn nhận TT Trump đã có công thúc đẩy mạnh việc nghiên cứu và phát minh ra thuốc ngừa COVID. Các lãnh tụ DC như bà Nancy Pelosi, bà Elizabeth Warren, bà Alexander Ocasio-Cortez, trước đây đều lớn tiếng công kích thuốc ngừa ‘của Trump’, bây giờ đều đã chích hết rồi.

Một lần nữa, ta lại có dịp thấy thái độ phe đảng thô bỉ của phe đối lập DC. Trước đây, thì mạt sát Trump thậm tệ nhất, bây giờ, vì tin tưởng mình đã chiến thắng, đã loại được Trump rồi, thì mới từ từ nhìn nhận những cái đúng, cái tốt của TT Trump.

Như trước đây, xuyên tạc chuyện thuốc hydroxychloroquine thành việc TT Trump xúi dân uống thuốc bậy cho chết, bây giờ đành phải nhìn nhận các thuốc ngừa của Pfizer và Moderna đều là thuốc có căn bản là hydroxychloroquine.

https://www.forbes.com/sites/rachelsandler/2020/12/21/biden-some-democrats-say-trump-administration-deserves-credit-for-vaccine-rollout/?sh=551d136c43f6

Dân biểu DC chống cụ Biden

Bà dân biểu gốc Hồi giáo Somalia, Omar Ilhan, đã lên tiếng công kích cụ Biden và các đồng nghiệp dân biểu đang biểu diễn màn chích ngừa dịch. Theo bà Ilhan, đó là việc làm ích kỷ. Cần chính ngừa là cả triệu người dân nghèo đang bị đe dọa nặng nhất, chứ không phải là các đại quan mà có bị nhiễm cũng chẳng ai bị chết vì sẽ mau mắn được chữa trị bằng những phương cách hữu hiệu dù đắt tiần nhất. Việc các đại quan chích ngừa trước để làm gương, khuyến khích thiên hạ chỉ là cái cớ giả dối.

Trong số các dân biểu chích ngừa sớm có cô dân biểu nhí cựu bán bar Alexander Ocasio-Cortez, một đồng chí cấp tiến cực đoan nhất của bà Ilhan.

https://www.foxnews.com/politics/ilhan-omar-slams-lawmakers-vaccine

Cali siết chặt chống COVID

Khi con số bị nhiễm đã lên tới hai triệu người, kỷ lục lớn của Cali, với gần 40.000 người bị nhiễm trong một ngày, thống đốc Gavin Newsom đã ban hành những biện pháp cấm cung, bắt mọi người phải ở trong nhà, không được ra nếu không thật cần thiết, như là những biện pháp phòng ngừa khắt khe nhất nước. Ông cũng cho biết những biện pháp này có thể sẽ phải gia hạn qua năm tới luôn chứ không phải hết hạn cuối tháng Chạp này.

Việc cấm cung chẳng biết cản được bao nhiêu con vi khuẩn, chỉ biết đã gây những thiệt hại cực kỳ to lớn cho kinh tế tiểu bang, đặc biệt là cho giới tiểu thương độc lập đã mất hết.

Một số công ty đã đưa đơn kiện tiểu bang vì những biện pháp quá bao quát không cần thiết đã giết họ.

https://www.foxnews.com/politics/newsom-extend-stay-home-order

Anh bị tấn công nặng

COVID đang tung hoành mạnh trên khắp thế giới, nhưng đã đặc biệt chiếu cố Anh Quốc. Chẳng những số người bị nhiễm và chết tăng vọt, mà tệ hơn nữa, các bác sĩ cho biết Anh đã nẩy sinh ra một vi khuẩn COVID biến thể, có sức lây lan dễ và nhanh gấp bội vi khuẩn COVID hiện nay. Tuy nhiên vi khuẩn mới hình như không giết người mạnh và có thể bị thuốc ngừa hiện có diệt được.

Vùng thủ đô Luân Đôn và phiá nam đã được xếp hạng ‘Tier 4’ với các lệnh cấm cung khắt khe nhất, đồng thời đã biến vùng này này ‘cấm địa’ không ai được ra khỏi hay vào trong vùng đó.

Cả chục quốc gia trên thế giới đã ban hành lệnh cấm du hành qua Anh cũng như từ Anh tới.

https://www.washingtonpost.com/world/europe/coronavirus-mutation-britain-lockdown/2020/12/19/fd010eea-4206-11eb-b58b-1623f6267960_story.html

Tin mới nhất, Mỹ bắt buộc các hành khách từ Anh tới Mỹ phải có giấy chích ngừa xác nhận không bị nhiễm mới được vào Mỹ.

https://www.washingtonpost.com/local/trafficandcommuting/us-will-require-negative-covid-test-for-all-airline-passengers-from-uk

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*