Thương mại Việt-Mỹ tạo hàng chục ngàn việc làm tại Hoa Kỳ

Các hoạt động thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam giúp hỗ trợ cho hàng chục ngàn việc làm ở Mỹ và đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Strides in Vietnam – US relations - Nhan Dan Online

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dẫn thông cáo của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho biết như trên nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Trong năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã vượt 77 tỷ đôla hàng hoá và dịch vụ, phản ánh ấn tượng quan hệ hợp tác ngày càng mở rộng giữa hai nước trong hai thập kỷ qua”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trên Twitter.

Truyền thông Việt Nam cho biết giá trị thương mại Việt-Mỹ đã tăng 168 lần sau 25 năm, chỉ từ 450 triệu đôla vào năm 1995, lên đến trên 41 tỷ đôla vào năm 2015, và trên 60 tỷ đôla vào năm 2018.

Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, dữ liệu mới nhất cho biết xuất cảng hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ sang Việt Nam đã hỗ trợ khoảng 54 ngàn việc làm tại Hoa Kỳ trong năm 2015, trong đó 41 ngàn việc làm từ các hoạt động xuất cảng hàng hóa và 13 ngàn việc làm từ các hoạt động xuất cảng dịch vụ.

Được biết chính sách tạo công ăn việc làm cho người Mỹ là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 17 của Hoa Kỳ, mặc dù cán cân thương mại đang bất lợi cho Mỹ, khi mức thâm hụt mậu dịch năm 2019 lên đến hơn 55 tỷ đôla, nghiêng về phía Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trong năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã vượt 77 tỷ đôla hàng hoá và dịch vụ.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trong năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã vượt 77 tỷ đôla hàng hoá và dịch vụ.

Chuyên gia Kinh tế Việt Nam Ngô Trí Long nêu nhận định với VOA rằng quan hệ thương mại Việt-Mỹ ngày càng khởi sắc sẽ giúp Việt Nam độc lập, tự chủ hơn về kinh tế.

“Sự tiến triển về hoạt động thương mại Việt-Mỹ, dù chưa ký kết hiệp định thương mại [tự do] song phương, trong thời gian vừa qua là rất tốt, hai bên cùng có lợi”.

“Khi mối quan hệ thương mại, đầu tư Việt-Mỹ tốt hơn thì nền kinh tế Việt Nam không lệ thuộc một cách đơn phương vào bất kỳ một quốc gia nào đó”.

Theo trang Vietnam Finance, tính đến cuối năm 2019, tổng vốn đăng ký đầu tư của doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đạt hơn 11 tỷ đôla, đứng thứ 11 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Vào tháng trước, tại một hội thảo thương mại, đầu tư ở thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết giữa lúc chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19 và các doanh nghiệp Mỹ có xu hướng dịch chuyển dây chuyển sản xuất khỏi Trung Cộng, thì đây là cơ hội tốt cho Việt Nam.

Tại một diễn đàn kinh tế hôm 8/7, trang Kinh tế & Đô thị dẫn lời chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Lương nói: “Mối quan hệ Việt-Mỹ là mối quan hệ đặc thù. Sở dĩ nói như vậy vì từ là kẻ thù không đội trời chung trở thành đối tác. Hai đối tác có mối hệ bổ trợ, bổ sung cho nhau, trong đó, kinh tế là trung tâm”.

VOA

BẠN ĐỌC GÓP Ý

Minh Nguyễn: E rằng có tiếng mà không có miếng bởi vì hàng “ma-dê in VN” do Vietnam xuất cảng qua Mỹ giùm cho “anh Ba”, Vietnam chỉ húp cháo rùa thôi.

Homeber: Vì thế vài chục ngàn việc làm bên Mỹ thì trong đó phải tính ít nhất là 10 ngàn nhân viên chính phủ về quan thuế, bộ thương mại của Mỹ để kiểm soát hàng Tàu nhập vào Việt rồi gắn nhãn Việt hòng trốn thuế. VC luôn bị cái vòng Kim-cô của Tàu cộng tròng vào cổ, không nhúc nhích được, nên Mỹ phải coi chừng bị lừa.

Hai Vũ: Mỹ đã vực dậy nước Nhật kẻ cựu thù sau chiến tranh trở thành một cường quốc thương mại trên thế giới. Nếu VN gặp được sự ‘giúp đỡ’ tận tình của người anh em TC giờ này dân chúng không biết có đủ bo bo mà ăn không nhỉ?

Anh Thy: Thương mại làm ăn với Mỹ lúc nào Việt Nam cũng có lời “lải khủng” “xuất siêu khủng” và người tiêu dùng ở Việt Nam lại được dùng hàng chất lượng cao MADE IN USA…! Ngược lại làm ăn với TC trên 30 năm nay Việt Nam lúc nào cũng lổ “nhập siêu khủng” người tiêu dùng Việt Nam lại phải dùng hàng dỏm kém phẩm chất,  hàng hóa thực phẩm tẩm độc chất có ý đồ… Made in Chệt/china…! Thì đừng nên hỏi tại sao dân Việt yêu Mỹ thù Tàu…!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*