Thượng Đỉnh Trump-Kim Tại Hà Nội thất bại!

Tổng hợp: Sau buổi trưa hôm 27/2, trong cuộc gặp gỡ thân mật và đàm luận vui vẻ giữa hai ông Trump và Kim, cả thế giới đã dán mắt vào diễn biến tốt đẹp, mở màn trong ngày đầu hội họp Thưởng Đỉnh Mỹ-BH. Sau đó 2 phái đoàn Bắc Hàn và Mỹ đã ngồi chung trong bữa cơm chiều 27/2. Không khí thân thiện giữa hai lãnh tụ và phái đoàn hiện rõ qua ông kính của các cơ quan truyền hình thế giới khiến cho đa số quan sát viên, nhất là báo giới tin rằng,  tình hình đám phán có thuận lợi và sẽ đưa lại kết quả vào ngày hôm sau.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 28/2/2019 tại Hà Nội.

Ai cũng tin như vậy, cả thế giới thở phào vì vấn nạn Nguyên tử đe dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, liên quan tới hòa bình của các nước Á châu, bắt nguồn từ 2 đời của cha con Kim Chính Nhật và Kim Chính Ân tạo ra, sẽ được giải quyết.  Đương nhiên, hệ luy của Hoa Kỳ trong thế siêu cường  đứng ra giải quyết qua mấy đời Tổng Thống, thì nay đã đến lúc, ánh sáng Hòa Bình sắp loé lên trong sự mong đợi của nhân loại.

Thế nhưng,  xế trưa hôm sau, 28/2, nguồn tin hội đàm Mỹ-BH xuất hiện các hệ thông truyền với hàng chữ “Thượng Đỉnh Mỹ-BH thất bại”.  TT Trump đã rời khỏi bàn đàm phán và sau đó lên máy bay Air Force One về Mỹ.  Tìm hiểu nguyên nhân chính là vì phía Bắc Hàn đòi hỏi Hoa Kỳ phải ưu tiên hủy bỏ cấm vận toàn bộ, trước khi đề cập tới các giai đoạn giải giới Nguyên Tử.

Các chuyên gia và giới quan sát nói  rằng, việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Lãnh tụ Bắc Hàn (BH) Kim Jong Un không đạt được một thỏa thuận ở Hà Nội hôm 28/2 là một điều “đáng tiếc,” nhưng không nói là không có “bàn tay” Trung Cộng (TC) làm hỏng thượng đỉnh Mỹ-BH.

Phát ngôn Nhân tòa Bạch Ốc,  bà Sarah Sanders nói trong một thông cáo hôm 28/2 nói rằng,  Tổng thống Trump và Chủ tich Kim Jong Un “đã có các cuộc gặp rất tốt đẹp và mang tính xây dựng ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 27 và 28/2”. Nhưng đã Không có một thỏa thuận nào đạt được vào lúc này, các nhóm [đàm phán] của hai nước kỳ vọng sẽ gặp nhau trong tương lai??

“Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một loạt cách thức nhằm thúc đẩy phi nguyên tử hóa và các khái niệm đẩy mạnh kinh tế”, bà nói tiếp.

Tòa Bạch Ốc trước đó thông báo rằng, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tham gia “lễ ký thỏa thuận chung” sau khi kết thúc đàm phán vào lúc 2 giờ chiều (giờ Hà Nội). Nhưng sau đó thì cả hai phái đoàn đã rời bỏ phòng họp. TT Trump lên máy bay về Mỹ và Kim lên xe hỏa về Tàu.

Vài ý kiến của các chính khách:

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim, đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội vào trưa 28/2 mà không đạt được một thỏa thuận chung nào. Tại buổi họp báo bắt đầu vào lúc 2 giờ chiều, Tổng thống Mỹ cho biết  vì họ “bất đồng về lệnh cấm vận” là lý do hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Chủ tịch Kim không đạt kết quả như mong đợi.

Nhà quan sát chính trị Quang Hữu Minh ở thành phố Saigon trao đổi với đài VOA:

Trung Cộng (TC)  không có mặt nhưng TC được TT Trump nhắc đến… Đó là một lời phê bình khéo léo, hình như là ông đổ trách nhiệm thất bại trong việc ký kết này vì có sự tham gia (ngầm) của TC.

Ông Dương Đại Triều Lâm, nhà báo độc lập ở Việt Nam, cho biết nhận định của ông về sự “bất thành” của thượng đỉnh Mỹ – BH lần 2.

“Tôi nghĩ có tác động mạnh của TC trong việc hai nhà lãnh đạo Mỹ-BH gặp nhau tại Việt Nam trong hai ngày qua. TC đã dựa vào thế lực chính trị của họ cũng như sự ảnh hưởng đối với Bắc Hàn để lồng ghép chương trình Nguyên tử (NT) của BH trong các thỏa thuận về thương mại để mang lại lợi thế cho họ trong việc điều đình (thương mại) với phía Hoa Kỳ.”

“Tôi nghĩ TC là một nước lớn, cung ứng đến 93% số lượng hàng hóa cho BH xưa nay. Do đó họ đóng vai trò lớn là chuyện chắc. Và dù BH có lập trường riêng của họ, nói là không nhận mệnh lệnh từ bất kỳ ai,  nhưng có đến 93% hàng hóa nhập tứ TC thì làm sao không có ảnh hưởng lớn của cả TC và Nga được?

Tiến sĩ Trần Văn Luyến, chuyên gia điện nguyên tử của Việt Nam, cho biết nhận định của ông về mục tiêu của hai bên đàm phán tại thượng đỉnh Hà Nội: “Việc BH có nguyên tử (NT), hỏa tiễn và vấn đề mà BH mang ra mặc cả với Mỹ để đổi lấy việc nới bỏ cấm vận là chuyện đương nhiên.”

TT Trần Văn Luyến nói tiếp:“Việc ông Trump và ông Kim Jong Un không đạt được một thỏa thuận là một điều đáng tiếc. Thật đáng buồn cho nhân dân BH vì nếu không đạt được các thỏa thuận và ông Kim vẫn tiếp tục theo đuổi đường lối chính trị của ông thì người dân BH vẫn tiếp tục sống trong nền kinh tế kém phát triển, nghèo đói và lạc hậu. Người BH chịu sự thiệt thòi nhiều nhất vì thỏa thuận không được ký kết.”

“Việc Hội nghị thượng đỉnh lần này tổ chức ở Việt Nam, tôi nghĩ phía TC cũng không thích lắm. Kim Jong Un đã đi máy bay qua Singapore được thì không có lý do gì để ông không đi máy bay qua Việt Nam được. Vì vậy việc ông đi tàu hỏa qua ngõ TC được xem như là một thái độ  gọi là “lắng nghe TC không chính thức trước khi ông đến Việt Nam.”

“Nếu như gặp nhau mà không ký được thỏa thuận thì ông Trump đi về thôi. Quan trọng là Ông gửi ra một thông điệp, không chỉ cho BH, mà còn cho TC và Nga, là các nước có các vấn đề cần thỏa thuận với Mỹ, đó chính là đối với Tổng thống Mỹ hiện giờ, nếu làm và làm đúng thì ký, còn không đúng thì không ký. Thế thôi!”. Ông Quang Hữu Minh

Truyền thông quốc tế trích lời các chuyên gia cho rằng Washington đã quá “vội vàng” trong việc xúc tiến hội nghị thượng đỉnh lần II với BH.

Lời Bàn của độc giả:

Hoang Mai: Kim mập là con nuôi của Trung Cộng, mọi vấn đề do cha nuôi sắp xếp…vũ khí hạt nhân là cần câu cơm của Trung cộng bao năm xây dựng, không dễ dàng xoá bỏ. Bắc hàn nghèo đói, lạc hậu nếu không có bàn tay của Trung cộng, Liên xô tham dự  Kim mập không hèn như CSVN y dùng vũ khí hạt nhân bão vệ lãnh thổ…  còn VN chịu làm tay sai bán nước cho ngoại bang.

VN: TRUMP ca ngợi ỦN hết lời nhưng biết đâu đang sửa soạn chuyện không tốt cho ỦN?. ỦN là tên vừa ÁC vừa CỨNG ĐẦU, là kẻ mang ý niệm ÁC (muốn tiêu diệt nước MỸ) coi chừng rồi sẽ bị trả nghiệp quả với ý đồ ác đó: “Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo” (Pháp Cú Kinh)

Viet: Vội vàng quá! Đúng ra mỗi bên nhân nhượng từng bước một. Trump dỡ chút cấm vận để Kim nhập ít gạo cứu đói rồi phá khoảng 30% vũ khí NT, có sự kiểm chứng của Liên hiệp quốc. Trump lại dỡ cấm vận chút nữa để Kim mua xăng dầu đổ xe ô-tô và phá tiếp 30% vũ khí….Chậm mà chắc. Nói thực thích thì cấm lại được ngay thôi.

Nao Giao: Trước khi hợp thương đỉnh, tên Kim đa tới Trung Cộng gặp đại ca giang hồ họ Tập dạy cho hẳn cách gạt tổng thống Trump rồi.  Đừng bao giờ tin cs sẽ hại cho bản thân và quốc gia của minh, và cũng đừng chờ đợi vì sẽ mất thời gian. Đây chính là chiến thuật của tên đạo đức giả họ Tập câu giờ để cho tổng thống Trump mãn nhiệm, để cho mấy ông bà của phe DC Mỹ ăn có, phá hoại. Điều đó ai cũng thấy chính là lý do Trump làm gì họ cũng phá. Không chừng họ thông đồng với TC để phá nước Mỹ cho lại gan, bất chấp mọi hệ lụy thiệt hại cho đất nước Hoa kỳ.

Nhóc Tỳ: Sao phải ký bây giờ? Nếu ký bây giờ là sai lầm lớn đối với TT Trump và ông Kim và ký bây giờ sẽ dẫn đến sự thất cử 2020 cái chắc. Dù chỉ là thoả thuận khung,  nhưng phe ta sẽ đem ra mổ xẻ và dân sẽ chao đảo vì truyền thông phe ta gần như nắm trọn thêm mắm thêm muối thì khó đối đầu.

Duy Minh Vu: Tác động của TC không riêng gì đối với BH, chúng ta nhìn lại xem,CSVN, CPC. Lào và những nước mắc nợ của TC đều bị cái vòng kim-cô của anh Ba kềm tỏa…Anh nào dự tính đi Mỹ họp song phương hoặc đa phương đều phải đến khấu đầu trước anh Ba cái đã rồi mới lên đường đi Mỹ họp bàn thảnh thơi được (vì đã được anh Ba cấp cho cẩm nang mang theo trong mình), không tuân lệnh thì sự sủng ái sẽ mất và có khi (trúng bệnh lạ) là kể như đi đời nhà ma: Cái khốn nạn là ở chỗ đó, nhưng ngoài miệng ngoại giao thì TC luôn tuyên bố ủng hộ các giải pháp đôi bên đàm phán tốt đẹp, đi đến hòa bình, thịnh vượng..v..v..Miệng niệm Nam Mô, bụng chứa đầy dao găm là vậy! Chẳng phải BH-HK thất bại đàm phán lần này mà thế giới mới nhận là bàn tay nhơ nhuốc của anh Ba nhúng vào, mà từ lâu rồi, kể từ khi TC nổi lên như một cường quốc về kinh tế và Quân sự!

Tổng hợp báo chí Hoa Kỳ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*