Thư cho con: Bài Học Hồng Kông

Giáo Già, – Tháng 9 năm 2019

H,

Đọc bộ “Tây Du Ký Diễn Nghĩa” Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy đã “Nhận định về những ưu nhược điểm của các nhơn vật trong tác phẩm, ngay cả Tam Tạng, kể cả con ngựa, Giáo sư Huy nhận thấy ‘bốn thầy trò Tam Tạng phải đi chung nhau mới đến được tây phương’. Nếu so sánh việc Tam Tạng đi thỉnh kinh với việc tranh đấu chống cộng, mọi người cần phải có tinh thần cởi mở, dung nạp những phần tử bị cho là không hoàn mỹ thì mới có thể đi đến thành công”.

Image result for GS Nguyen Ngoc Huy

Rất tiếc, lúc sanh tiền Giáo sư đã không có thì giờ để diễn giải từng chi tiết, và viết thành một tác phẩm, như nhiều tác phẩm khác có giá trị của một bài học, như “Lục Súc Tranh Công”, “Các Ẩn Số Chánh Trị Trong Tiểu Thuyết Võ Hiệp Kim Dung”…Tuy nhiên, Giáo Già rất thích thú nghe Giáo sư kể chuyện “Tôn Ngộ Không đã lừa được Ba La Sát để mượn được cây Quạt Ba Tiêu để dập tắt Hỏa Diệm Sơn, giúp phái đoàn Đường Tăng tiếp tục hành trình thỉnh kinh”.

Chuyện kể rằng: “Thầy trò Đường Tăng đi tới Hoả Diệm Sơn, ngọn núi này lửa ngút cao quanh năm không tắt. Muốn qua được đó, phải có quạt Ba Tiêu dập lửa, của công chúa Thiết Phiến. Ngộ Không tới động Ba Tiêu mượn quạt, nào ngờ lại gặp oan gia: Công chúa Thiết Phiến chính là mẫu thân của Hồng Hài Nhi, vì thương xót con trai nên căm hận Tôn Ngộ Không đến tận xương tuỷ. Bà ta không những không cho mượn quạt mà còn quạt cho Ngộ Không bay xa hơn năm ngàn dặm, rơi xuống núi Tiểu Tu Di. Linh Cát Bồ Tát ở đó liền tặng một viên ‘Định phong đơn’ giúp Ngộ Không đi mượn quạt. Lần này, công chúa Thiết Phiến không tài nào quạt bay được Ngộ Không, đành lui vào động rồi đóng chặt cửa lại. Ngộ Không nghĩ ra mưu kế hoá ra con bồ hong bay vào chén trà mà Bà La Sát uống. Vào trong bụng, Ngộ Không hiện ra hình nhỏ, dùng cây thiết bảng đập phá ngũ tạng ruột gan của Bà La Sát. Cuối cùng bà này đau quá phải chịu thua cho mượn cây quạt Ba Tiêu để quạt dập tắt Hỏa Diệm Sơn tiếp tục hành trình thỉnh kinh…

Trước vấn nạn Hồng Kông giữa lòng Trung Cộng, tuy chưa có những biến động gần đây, trước đó, lúc sanh tiền, Giáo sư Huy đã phân tích cho rằng Hồng Kông là một tiềm ẩn cực kỳ nguy hiểm cho Trung Cộng (TC) và đưa ra câu chuyện trong Tây Du Ký để nói đến việc Bà La Sát (còn gọi là Thiết Phiến Công Chúa với cây quạt Ba Tiêu) võ công tưởng chừng vô địch và đã đánh bại Tôn Ngộ Không tơi bời, nhưng cuối cùng phải ôm bụng đau, chịu thua Tôn Ngộ Không, cho mượn cây Quạt Ba Tiêu dập tắt Hỏa Diệm Sơn, để phái đoàn Đường Tăng tiếp tục hành trình thỉnh kinh.

Nhìn vào Hồng Kông, từ khi tiếp nhận lãnh địa này từ tay Anh Quốc, Trung cộng đã mau chóng biến vùng đất này thành lãnh thổ cai trị theo chủ trương “đảng cử dân bầu” như bản quyền Hoa lục. Nhưng sau thời gian ngắn do người dân Hồng Kông quen sống đời tự do như thời được cai trị bởi Anh Quốc, nhứt là có sự cam kết của Trung cộng khi tiếp nhận lãnh địa này, người dân Hồng Kông đã có sự phản kháng theo tinh thần tự do dân chủ pháp trị, họ đã tổ chức một cuộc biểu tình lên đến 200.000 người tham dự, năm 1924, gây chấn động dư luận thế giới, làm nhà cầm quyền Hoa lục bàng hoàng.

Nhìn lại hiện trạng Hồng Kông với những biến chuyển dồn dập trong  4 tháng qua, chẳng những những cuộc biểu tình liên tiếp từ 2 triệu người ban đầu của ngày 26/9/2014, và kéo dài 79 ngày, nhưng cuối cùng họ thất bại, vì bị chánh quyền tay sai Hồng Kông chụp mũ, kết tội là muốn nổi loạn lật đỗ chánh phủ, và cũng vì thủ thuật truy tìm người lãnh đạo để tìm cách thương lượng rồi bắt giữ và cầm tù, như Đới Diệu Bình (Benny Tai, phó giáo sư, khoa Luật, đại học Hồng Kông), Ivan Long và Joshua Wong…, tất cả đều bị bỏ tù với tư cách là thủ lĩnh chính trị. Khi đó thế giới đã ngưỡng mộ các nhơn vật lãnh đạo cuộc biểu tình, nhưng sự ngưỡng mộ không cứu được họ khỏi các án tù.

Đến 5 năm sau, năm 2019, hồi tháng 4 vừa qua, khi luật dẫn độ được đưa ra cơ quan lập pháp Hong Kong thảo luận và chờ thông qua. Tuy đây mới chỉ là dự luật, chưa phải là luật vì chưa được cơ quan lập pháp Hong Kong thông qua. Nhưng nếu được thông qua nó sẽ phá hoại nền tư pháp độc lập cũng như tự do của Hong Kong. Mục đích của nó là sửa đổi hai đạo luật hiện hành đang điều chỉnh việc dẫn độ và hỗ trợ tư pháp giữa Hong Kong và các nơi khác. Đó là:

 

 

 1. Pháp lệnh về tội phạm đào tẩu;
 2. Pháp lệnh về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự.

Trung cộng và chính quyền đặc khu Hong Kong hiện nay muốn sửa đổi pháp lệnh đó để có thể dẫn độ nghi phạm về Hoa lục. Họ lo sợ nó sẽ phá hoại nền tư pháp độc lập cũng như tự do của Hong Kong, vì từ lâu những chứng nghiệm cho thấy nhà cầm quyền Trung cộng đầy rẫy những vi phạm nhân quyền với một bộ máy công an gây ra hàng loạt cái chết trong đồn, một hệ thống xét xử hoàn toàn bị đảng cầm quyền thao túng, dẫn đến tình trạng oan sai, khiếu kiện và dân mang quan tài đi diễu phố (tương tự như Việt Nam). Không có mấy hy vọng về việc nghi phạm bị dẫn độ về Hoa lục sẽ được hưởng đầy đủ quyền con người liên quan đến quá trình tố tụng.

Giới luật sư Hong Kong cho rằng nếu dự luật dẫn độ được thông qua, Trung cộng có thể dùng nó để trả thù các công dân nước ngoài làm việc hoặc du lịch ở Hong Kong có điều gì khiến Trung cộng không hài lòng. Nhân viên người Mỹ, làm việc trong các tổ chức nhân quyền quốc tế có văn phòng ở Hong Kong như Ân xá Quốc tế (Amnesty International), có thể là nạn nhân sớm của luật dẫn độ. Nhà báo, học giả, nghiên cứu viên nước ngoài ở Hong Kong… cũng gặp rủi ro tương tự.

Do đó, người dân Hồng Kong quyết liệt phản đối luật dẫn độ. Hành động phản đối cụ thể nhứt cũng là biểu tình. Cuộc biểu tình vào ngày 16 tháng 6 đã thu hút 2 triệu người theo ban tổ chức [xem hình]; rồi tiếp tục lên hơn 2 triệu người… Theo hãng tin Reuter ước tình từ những người tổ chức biểu tình cho biết thì con số người tham gia biểu tình lớn hơn con số 500.000 người biểu tình hồi năm 2003 phản đối chính phủ có kế hoạch thắt chặt luật an ninh quốc gia.

Lần nầy, phong trào đòi hỏi dân chủ cho Hồng Kông khôn ngoan hơn, họ đã yêu cầu truyền thông báo chí không nên gọi cuộc phản kháng của họ là một cuộc cách mạng, họ cũng không có lãnh tụ điều khiển các cuộc biểu tình, tức biểu tình có lãnh đạo nhưng không có lãnh tụ. Mục tiêu trước nhứt là phải thu hồi Dự luật Dẫn Độ lại và mục tiêu sau cùng là cùng nhau tôn trọng thực thi Thoả Ước Hồng Kông 1984 với căn bản là 1 quốc gia 2 chế độ (nhất quốc lưỡng chế) để Hồng Kông được hưởng quyền bầu cử tự do như đã quy định [xem phụ đính 1].

Nhờ đó những cuộc biểu tình chống dẫn độ, cho dù ở bất cứ địa điểm nào cũng đều không có lãnh tụ lãnh đạo nên chúng đều được tiến hành ngoạn mục.

Còn nhớ, Dự luật lần đầu tiên được đề xuất bởi Bộ trưởng An ninh Lý Gia Siêu vào tháng 2 năm 2019. Biểu tình chống lại dự luật bắt đầu vào tháng 3 và tháng 4, sau đó leo thang vào tháng 6. Hàng trăm ngàn người đã tuần hành trong một cuộc biểu tình phản đối dự luật vào ngày 9 tháng 6. Cuộc biểu tình vào ngày 12 tháng 6, ngày dự luật sẽ được thảo luận lần thứ hai ở Hội đồng Lập pháp, đánh dấu sự leo thang bạo lực mạnh mẽ. Cảnh sát chống bạo động đã triển khai hơi cay và đạn cao su chống lại người biểu tình. Sau đó, các cuộc điều tra về hành vi của cảnh sát và trách nhiệm cao hơn đối với hành động của họ trở thành một phần của yêu cầu biểu tình. Một cuộc tuần hành lớn hơn đã xảy ra vào ngày 16 tháng 6. Vào ngày 1 tháng 7, hàng trăm ngàn người đã tham gia vào diễu hành tháng 7 hàng năm. Một phần của những người biểu tình này đã tách ra khỏi cuộc tuần hành và đột nhập vào Tổ hợp Hội đồng Lập pháp, phá hoại các biểu tượng chính quyền trung ương.

Image result for hong kong protest

Các cuộc biểu tình đã tiếp diễn suốt mùa hè, leo thang thành các cuộc đối đầu ngày càng dữ dội, giữa cảnh sát, các nhà hoạt động, thành viên Hội Tam Hoàngphe Kiến chế và cư dân địa phương ở hơn 20 khu phố khác nhau trong khu vực. Ngày 21 tháng 7 đánh dấu cuộc đụng độ Nguyên Lãng chống lại và đánh đập người biểu tình và những người trong ga tàu. Các hành động của cảnh sát sau đó đã thu hút 1,7 triệu người biểu tình lên án sự tàn bạo của cảnh sát vào ngày 18 tháng 8. Lấy cảm hứng từ Con đường Baltic, ước tính 210.000 người đã tham gia vào sự kiện “Con đường Hồng Kông” để tạo ra một chuỗi người dài 50km [xem hình và phụ đính 1A].

Tất cả đã khiến Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã đình chỉ dự luật dẫn độ vào ngày 15 tháng 6, và tuyên bố nó “đã chết” [xem hình] vào ngày 9 tháng 7, nhưng không rút lại hoàn toàn dự luật. Thành viên Hội đồng đặc khu Diệp Lưu Thục Nghi và Trần Trí Tư tuyên bố rằng chính phủ không có ý định nhượng bộ thêm. Khi các cuộc biểu tình tiếp diễn, những người biểu tình đã thêm các yêu cầu bổ sung:

 1. Kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát;
 2. Trả tự do cho những người biểu tình bị bắt giữ;
 3. Rút ​​lại đặc điểm chính thức gọi các cuộc biểu tình là “bạo loạn”; và
 4. Bầu cử trực tiếpđể chọn thành viên Hội đồng Lập pháp và Đặc khu trưởng.

Theo cuộc thăm dò được Đại học Hồng Kông tiến hành, 66% số người Hồng Kông được hỏi đã phản đối dẫn độ người Hồng Kông sang Đại lục để xét xử, 46% số người được hỏi có ý định di cư sang nước khác nếu dự luật dẫn độ được thông qua. Một cuộc khảo sát khác do Đại học Trung Hoa ở Hồng Kông thực hiện, người Hồng Kông tin rằng:

 • Lãnh đạo Lâm Trịnh Nguyệt Nga;
 • Lực lượng cảnh sát; và
 • Chính phủ Bắc Kinh là thủ phạm chính của cuộc khủng hoảng này.

Image result for Carrie Lam

Tất cả lại khiến ngày 4 tháng 9, Đặc Khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ.

Truyền hình Hong Kong tối 04/09 đưa tin bà Lam rút dự luật dẫn độ về TQ.

Việc rút loại hoàn toàn dự luật là một trong năm đòi hỏi chính của người biểu tình, họ cũng đòi hỏi các quyền dân chủ đầy đủ.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Tư, bà Lam cũng thông báo rằng hai quan chức cao cấp sẽ tham gia cuộc điều tra đang diễn ra về hành động của cảnh sát trong các cuộc biểu tình. Phải có cuộc điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát ra tay tàn nhẫn với người biểu tình cũng là một yêu cầu khác của các nhà hoạt động.

Theo Reuters, vào đầu mùa Hè này, bà Carrie Lam từng gửi chính quyền Trung Quốc một đề xuất, trong đó đánh giá tình hình bất ổn ở Hong Kong, đồng thời đề xuất việc chấp thuận một số yêu cầu từ người biểu tình và cho rằng việc này có thể xoa dịu khủng hoảng chính trị tại đây. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc sau đó đã từ chối đề xuất của bà.

Năm đề xuất của người biểu tình, được nêu trong một báo cáo mà Reuters được tiếp cận, gồm:

 1. Bãi bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ;
 2. Điều tra độc lập về việc cảnh sát dùng bạo lực tấn công người biểu tình;
 3. Bầu cử tự do dân chủ cho Hong Kong;
 4. Bỏ thuật ngữ ‘bạo động’ khi mô tả về các cuộc biểu tình ở Hong Kong;
 5. Bãi bỏ các cáo buộc đối với những người biểu tình hiện đang bị bắt giữ.

Trong một ghi âm bị rò rỉ hồi đầu tuần, bà Lam nói ‘nếu có lựa chọn, tôi sẽ từ chức’. Bà cũng nói hiện nay không dám đi đâu, kể cả đi cắt tóc hay mua sắm.

Sau đó, trong một cuộc họp báo, bà Lam cho hay bà chưa từng thảo luận việc từ chức với chính phủ Trung Quốc và ‘từ chức hay không là lựa chọn của tôi’. Trong lúc đó, người biểu tình càng lúc càng bình tỉnh trực diện với mọi đàn áp của cảnh sát và nhà cầm quyền Hồng Kong. Các học sinh, sinh viên trên khắp Hồng Kông cũng đã nắm tay nhau sau các cuộc biểu tình tạo thành những chuỗi người dài ngoằn ngoèo trên đường phố bên ngoài trường học [xem hình đăng trên VOA cảnh học sinh nắm tay nối thành hàng dài bên ngoài Trường Trung học St. Paul ở Hong Kong, ngày 9 tháng 9, 2019].

Hàng trăm học sinh sinh viên ở Hong Kong hôm 10/9 tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình bao gồm bãi khóa và nắm tay thành hàng dài khi năm học mới bắt đầu, trong bối cảnh các cuộc biểu tình rầm rộ suốt mùa hè trên đường phố giờ lan ra các trường học ở lãnh thổ bán tự trị này của Trung Cộng.

Sau nhiều tháng từ chối nhượng bộ, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam tuần trước loan báo rút lại toàn bộ dự luật gây tranh cãi, nhưng người biểu tình xem hành động của bà là quá ít ỏi và muộn màng.

Tuyên bố sau một hội nghị tại trường đại học Columbia, New York, Hoàng Chi Phong nói: « Cần phải đưa thêm một điều khoản về nhân quyền vào các cuộc đàm phán thương mại và đưa các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào chương trình nghị sự. Nhất là khi một trung tâm quốc tế (như Hồng Kông) bị những luật khẩn cấp tương tự như thiết quân luật đe dọa hay trước nguy cơ gởi quân đội sang ». Sinh viên 22 tuổi này nói thêm: «Nếu TC không muốn bảo vệ quyền tự do kinh tế của Hồng Kông, điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế thế giới. »

Vào ngày 17/09/2019, Hoàng Chi Phong đến Whasington để gặp thượng nghị sĩ Marco Rubio, một người vẫn chỉ trích gay gắt chế độ Bắc Kinh. Ông Rubio sẽ ra điều trần trước một ủy ban của Quốc Hội Mỹ. Trong khi đó, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cùng ngày 17/09/2019 loan báo sẽ mở ra các phiên đối thoại với người dân ngay từ tuần tới, đồng thời nhắc nhở cần chấm dứt bạo lực.

https://i2.wp.com/cdn.tuoitre.vn/thumb_w/640/2019/8/30/hongkong-joshua-wong-reuters-1567131148597239911774.jpg?resize=300%2C200&ssl=1

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói với báo chí: «Xã hội Hồng Kông đang chồng chất nhiều vấn đề kinh tế, xã hội và cả chính trị», và bà hy vọng các hình thức đối thoại khác nhau sẽ làm dịu bớt tình hình. Tuy nhiên bà Lâm nhấn mạnh «đối thoại không có nghĩa là không trấn áp, diệt trừ bạo lực luôn là ưu tiên».

Trước đó, hôm 16/9, cảnh sát Hồng Kông thông báo câu lưu 89 người vào cuối tuần, sau vụ tấn công bằng bom xăng và gạch vào hai cảnh sát tối Chủ Nhật.

Kể từ khi khởi đầu phong trào phản kháng, đã có gần 1.500 người bị câu lưu, theo Reuters. Các vụ đụng độ giữa người biểu tình và những nhóm thân TC cũng diễn ra. Trang web độc lập Hong Kong Free Press đăng nhiều hình ảnh và video cho thấy các đối tượng thân Bắc Kinh tấn công, đe dọa người biểu tình bằng dao, gậy sắt, ghế xếp ở trạm metro North Point, giật điện thoại của các nhà báo.

AP cho biết thêm, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng than phiền việc các công ty truyền thông quốc tế từ chối giúp đánh bóng lại hình ảnh của Hồng Kông. Các công ty này đáp trả là « chưa đến lúc ». Hãng tin Mỹ nhắc lại hồi đấu tháng, sau thông báo rút lại dự luật dẫn độ, chính quyền Hồng Kông đã mua hẳn một trang quảng cáo lớn trên Australian Financial Review của Úc. Tuần rồi Hồng Kông cũng cho đăng quảng cáo trên tờ báo uy tín Le Monde của Pháp.

Về mặt quảng bá, phe phản kháng làm rất tốt với nhiều hình thức tranh thủ sự ủng hộ của thế giới như:

 • Biểu tình trước các lãnh sự quán Anh, Mỹ;
 • Tuần hành với các lá cờ của nhiều quốc gia kêu gọi cùng xuống đường ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông ngày 29/9 tới…

Riêng lãnh tụ sinh viên Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) sau khi sang Đài Loan và có những cuộc tiếp xúc rất thành công tại Đức, hiện đang có mặt tại Hoa Kỳ. Trên Twitter, trả lời về việc những người thân Bắc Kinh tụ tập phản đối cuộc nói chuyện của anh ở đại học Columbia (New York), người đứng đầu đảng Demosisto nói: «Cứ để mặc cho họ trải nghiệm việc biểu tình, một quyền mà họ không có được tại Hoa lục». [xem phụ đính 3]

Theo tạp chí Mỹ The Atlantic hôm 15/9, thượng nghị sĩ Cộng Hòa Marco Rubio, một trong những nhà bảo trợ dự luật về nhân quyền và dân chủ Hồng Kông, rất hy vọng sẽ được Quốc Hội nhanh chóng thông qua và tổng thống Mỹ phê chuẩn. Tờ báo dẫn lời ông Marco Rubio cho biết ông đã có nói chuyện riêng với Donald Trump về dự luật này, và ông Trump không phản đối.

Wong cũng hi vọng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, vốn sẽ yêu cầu chính quyền Hong Kong phải lý giải vì sao nó xứng đáng được Washington đối xử đặc biệt trong nhiều thập kỷ qua, bao gồm các đặc quyền thương mại và kinh doanh. Dự luật cũng có nghĩa là các quan chức ở Trung Quốc và Hong Kongg, những người xem nhẹ quyền tự trị của thành phố có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt. Thượng nghị sĩ Dân chủ Hoa Kỳ Chuck Schumer cho biết hồi đầu tháng rằng đó sẽ là ưu tiên hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ trong phiên họp mới, bắt đầu vào thứ Hai. Trong khi đó TC đã cáo buộc các cường quốc nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ và Anh, đã thúc đẩy tình trạng bất ổn.

Các cuộc biểu tình mới nhất, thường liên quan đến các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát, đã làm sôi sục Hong Kong hơn ba tháng qua. Hàng triệu người đã xuống đường, sân bay thậm chí phải đóng cửa trong hai ngày.

Những yêu cầu của người biểu tình bao gồm một cuộc điều tra độc lập về những gì họ mô tả là sự tàn bạo của cảnh sát và quyền bầu cử phổ quát.

 Vào thứ Bảy, 14/9 có xảy ra một số cuộc đụng độ ở khu vực Vịnh Kowloon. Nhưng tình trạng bất ổn là không đáng kể so với những tuần trước khi những người biểu tình tấn công Văn phòng lập pháp, biểu tượng cho sự cai trị của Trung Quốc, phá hoại các trạm tàu ​​điện ngầm và đốt cháy đường phố. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng.

Trung Cộng (TC) rất muốn dập tắt các cuộc biểu tình trước lễ kỷ niệm 70 năm vào ngày Quốc Khánh 1/10, ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bắc Kinh hiện vẫn chưa ra lệnh cho quân đội can thiệp vào các cuộc biểu tình. Joshua Wong cho biết người dân Hong Kong sẽ tiếp tục chiến đấu bất chấp ngày Quốc khánh. “Chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình cho quyền bầu cử tự do. Tôi thấy không có lý do gì để chúng tôi bỏ cuộc và đã đến lúc thế giới phải sát cánh cùng Hong Kong.”

Trong khi đó, Agnes Chow [xem hình bên trái], người bị bắt cùng với Joshua Wong [bên phải] và cũng được tại ngoại, vừa bay sang Đức. Chow sẽ gặp gỡ các chính khách quốc tế thảo luận về các yếu tố tác động Đài Loan, Hong Kong và TC, theo như trên Facebook của cô. Agnes tham gia tích cực vào các phong trào dân chủ như kể trên cùng với Joshua Wong và trở thành Phó Tổng Thư Ký của đảng Demosisto. Nói tiếng Anh, Quảng Đông và tiếng Nhật, năm 2018 Agnes Chow buộc phải từ bỏ quốc tịch Anh theo luật định để ra tranh cử vào Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông (LegCo) nhưng lại bị ủy ban bầu cử loại bỏ…

Tình hình Hồng Kong diễn biến không ngừng, chưa biết bao giờ sẽ kết thúc. Nhưng cho dù kết thúc thế nào, tất cả đều là những bài học quý giá cho những nhà đấu tranh, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam, đang như biểu tượng Tôn Ngộ Không quậy phá tưng bừng trong bụng Bà La Sát [hình ảnh tượng trưng của Nguyễn Phú Trọng và Đảng Cộng Sản Việt Nam], mà ngày Bà La Sát chịu thua chắc không xa hơn long mong đợi của toàn dân Việt Nam.

Hẹn con thư sau,

Giáo Già

(Đại gia đình Nguyễn Ngọc Huy)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*