Thống kê tốt đẹp về việc làm cho thấy kinh tế Mỹ vững mạnh

Các chủ hãng ở Mỹ đã tuyển dụng nhiều nhân viên nhất trong 10 tháng,  tính đến tháng 12/2018 trong khi cũng đã tăng lương, điều này là chỉ dấu về sức mạnh bền vững của nền kinh tế, có thể làm giảm nỗi lo về nguy cơ tăng trưởng bị giảm tốc độ một cách đột ngột.

Đến thang 12/2018, các hãng Mỹ đã tuyển dụng thêm hàng trăm ngàn người lao động

Báo cáo về việc làm của Bộ Lao động hôm 4/1, với các số liệu lạc quan, hoàn toàn trái ngược với các báo cáo trong tuần này cho thấy hoạt động của các nhà máy Trung Cộng đã sụt giảm lần đầu tiên trong 19 tháng tính đến tháng 12/2018, cùng lúc, sản lượng đã giảm hơn trước ở phần lớn quốc gia châu Âu.

“Báo cáo về việc làm này cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn có đà tiến lớn đáng kể”, ông Paul Ashworth, kinh tế gia hàng đầu của Capital Economics ở Toronto, nhận xét.

Danh sách hưởng lương trong các ngành phi nông nghiệp đã tăng vọt thêm 312.000 việc làm vào tháng 12/2018 trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2/2018. Dữ liệu về tháng 10 và tháng 11 năm 2018 được điều chỉnh lại,  cho thấy các con số đã được báo cáo trước đó còn tăng thêm 58.000 việc làm nữa. Nền kinh tế đã tạo ra 2,6 triệu việc làm trong năm ngoái 2018 so với 2,2 triệu vào năm 2017.

Lợi tức trung bình mỗi giờ tăng 0,11 đô la, tương đương 0,4% trong tháng 12, sau khi tăng 0,2% trong tháng 11. Điều này đã nâng tỷ suất tăng lương hàng năm lên 3,2%, từ mức 3,1% trong tháng 11. Mức 3,2% cũng ngang với mức tăng của tháng 10. Số giờ làm việc trung bình trong một tuần tăng lên 34,5 giờ trong tháng 12 so với 34,4 giờ trong tháng 11.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,9% từ mức của tháng 11 là 3,7%, là mức thấp nhất trong gần 49 năm, khi thị trường lao động vững mạnh đã giúp khoảng 419.000 người Mỹ thoát cảnh thất nghiệp.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, hay còn gọi là tỷ lệ người Mỹ trong độ tuổi lao động có việc làm hoặc đang tìm kiếm việc làm, đã tăng 0,2 điểm phần trăm lên mức 63,1%, mức cao nhất kể từ tháng 9/2017.

Bản báo cáo tốt đẹp về việc làm nhiều khả năng khiến Cục Dự trữ Liên bang vẫn tiếp tục lịch trình tăng lãi suất trong năm nay, động thái đó làm sâu sắc thêm những xung đột với Phố Wall và Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang và chủ tịch của Cục, ông Jerome Powell, về việc liên tục tăng lãi suất.

Kinh tế chậm lại, Mỹ-Trung có thể phải hòa hoãn

Cuộc chiến thuế quan giữa Trung Quốc và Mỹ đã khiến kinh tế Trung Quốc chậm lại và khơi ra lo ngại tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ sụt giảm nếu tranh chấp kéo dài.

Mỹ và Trung Cộng (TC) đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn,  phải hòa hoãn trong cuộc tranh chấp thương mại giữa bối cảnh thị trường thấp thỏm lo ngại và có những dấu hiệu cho thấy kinh tế suy yếu, theo các nhà phân tích.

Cuộc chiến thuế quan giữa Trung -Mỹ đã khiến kinh tế TC chậm lại và khơi ra lo ngại tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ sụt giảm nếu tranh chấp kéo dài, khiến các công ty và người tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng hơn vì giá cả hàng nhập cảng và xuất cảng  cao hơn.

“Mỹ và TC hiện có lợi ích chung mạnh mẽ để đạt một thỏa thuận nhằm ngăn niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư trượt dài, niềm tin đó đã bị ảnh hưởng mạnh ở cả hai nền kinh tế,” Eswar Prasad, giáo sư chính sách thương mại tại Đại học Cornell ở Mỹ, nói với AP.

Vương Dũng, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, đồng ý rằng những đe dọa về kinh tế “có thể có lợi cho các cuộc đàm phán” bằng cách thúc đẩy Bắc Kinh hướng tới những thay đổi theo định hướng thị trường mà Mỹ tìm kiếm từ lâu.

Tuy nhiên, vượt qua những khác biệt phức tạp giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ không hề dễ dàng. Những khó khăn gồm việc Tổng thống Donald Trump khăng khăng đòi TC mua nhiều sản phẩm của Mỹ cho tới những cáo buộc của nhiều người nói rằng , Bắc Kinh đánh cắp các bí mật thương mại từ các công ty nước ngoài hoạt động tại TC.

Các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia dự kiến sẽ tiếp tục vào tuần tới. Cao Phong, người phát ngôn Bộ Thương mại TC, cho biết tuần trước rằng hai bên “đã có những sắp xếp cụ thể cho các cuộc gặp mặt trực tiếp” và đang nói chuyện qua điện thoại. Ông Cao không cung cấp nguồn tin chi tiết và Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ từ chối xác nhận các cuộc đàm phán.

Thế giới đang thấp thỏm theo dõi. TC và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, là “hai động cơ chính của thế giới,” theo lời Tống Lợi Phương, một nhà kinh tế tại Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh. Điều này làm cho tranh chấp của hai nước trở thành một “vấn đề không chỉ riêng giữa hai nước mà cho cả thế giới,” ông nói thêm.

Tranh chấp này là một “yếu tố chính” của tăng trưởng toàn cầu chậm lại, ông Tống nói, và một thỏa thuận sẽ “giúp kiềm hãm sự suy yếu của nền kinh tế của hai nước và của thế giới.”

Ông Trump từ lâu đã phàn nàn về thâm hụt thương mại của Mỹ với TC mà trong năm 2017 năm ở mức 336 tỉ đôla và có phần chắc sẽ cao hơn trong năm 2018.

Mỹ cáo buộc TC tìm cách giành vị thế dẫn đầu của Mỹ về công nghệ bằng cách xâm nhập mạng máy tính của các công ty Mỹ để đánh cắp bí mật thương mại và ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ như là mức phí vào thị trường TC.

Cố gắng buộc TC cải cách theo đòi hỏi của mình, Washington đã áp thuế đối lên 250 tỉ đôla hàng nhập cảng của TC. Bắc Kinh phản kích bằng cách đánh thuế 110 tỉ đôla lên hàng hóa của Mỹ. Ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý hưu chiến 90 ngày để cố gắng giải quyết những khác biệt.

Kể từ đó, áp lực hòa hoãn càng tăng khi rủi ro kinh tế ở Mỹ và TC trở nên lớn hơn và thị trường tài chính chao đảo. Trong năm 2018, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones – chỉ số chứng khoán được theo dõi sát nhất của Mỹ – đã giảm gần 6 phần trăm, thành tích kém cỏi nhất kể từ năm 2008. Chỉ số chứng khoán Thượng Hải cũng sụt 25 phần trăm.

Tổng hợp VOA, AP,  Reuters

Lời bàn:

Huê Nguyên: Dĩ nhiên là phải hòa hoãn, chắc chắn TQ phải lùi bước và đang vội vã lùi bước chứ không chờ đến đầu tháng 3/2019 mới phất cỏờ trắng đầu hàng Mỹ thì muộn quá!. Chỉ nhìn hai con số chứng khoán trong năm vủừa qua, Mỹ mất 6% trong khi TC bị thiệt 25% thì biết ngay ai phải đầu hàng và ai sẽ thắng cuộc thương chiến Mỹ/Trung.
Cán cân mậu dịch phải đạt đủọ̉c 50/50 giữa Mỹ và Tàu cộng.

Tân Pham: Quý ông bà nào chống tổng thống Trump nghe tin công ăn việc làm rất nhiều ,nhân công được tăng lương, kinh tế Mỹ vững mạnh. Chắc là Quý ông bà này vừa đau lòng, ruột gan đứt ra từng khúc. Không hiểu sao kẻ thù của mình vừa ngu vưà dốt, vừa độc tài mà ông ta chỉ biết làm lợi cho nước Mỹ người dân Mỹ?
Cứ cái đà này thì năm 2020 ông Trump lại hiên ngang làm tổng thốngthêm  nhiệm kỳ 2 một cách dễ dàng phải không?

Nam Tử Việt: Sau cuộc hợp báo của TT Trump, P. TT Pence và một số giới chức dân cử CH, vào chiều thứ Sáu 4/1/2019,  bất cứ ai cũng thấy TT Trump thao thao bất tuyệt trước các cơ quan truyền thông tại  vườn hồng Bạch Ốc. Các nhà báo hiện diện,  dù theo tả phái đến đâu,  cũng tâm phục v/v TT Trump lý luận:  (1) vì sao phải xây bức tường (thép) ở biên giới Mỹ-Mễ, đó chính là vấn đề bảo vệ an ninh cho người dân Mỹ, trước vấn nạn phải đối đầu với tội phạm, với dân nhập lậu bất hợp pháp, với nạn buôn ngưởi, với đám buôn lậu ma túy tràn lan nhập vào Mỹ, “hủy hoại tương lai con em của chúng ta” mà nhiều đời tổng thống tiền nhiệm đều biết và đều muốn làm. (2) Vấn đề đảng Dân Chủ, sau khi giành được chiến thắng ở Hạ Viện và mới nhậm chức Chủ Tịch Hạ Viện hôm qua, 3/1 bà Pelosi đã dứt khoát tuyên bố sẽ không có ngân khoản nào cấp cho việc xây tường. Nếu có thì “chỉ được 1 đô-la mà thôi”.  Các đảng viên Dân biểu Hạ viện cũ mới, trắng có, đen có, nâu có, nhất là quý bà… đã vỗ tay cười to. Môt nữ DB của Michigan, Rashida Tlaid (D) còn chửi thề ĐM khi đòi “truất phế” TT Trump cho bằng được, trong khi bà Pelosi đang nhận cái búa biều tượng của CT Hạ Viện. Thế nhưng,  khi được báo chí hỏi về việc bao giờ thì ngưng đóng cửa (một phần) cơ quan Chính Phủ đã kèo dài 14 ngày qua, TT Trump trả lời rõ ràng là ông xây tường là xây cho sự an toàn của người dân, chứ ông đâu có xây tường cho cá nhân ông. Vì vậy, khối DC đa số tại Hạ Viện và khối thiểu số DC Thượng Viện phải ngưng ngay việc làm khó giải ngân để Hành Pháp có thể thi hành nhiệm vụ đúng cách, đúng nghĩa. Một ký giả khác hỏi được biết cuối tuần này, TT Trump sẽ họp với khối DC để giải quyết vấn đề “mở cửa” chính phủ, ông nghĩ sao. TT Trump đã trả lời dứt khóat là việc mở cửa chính phủ hay không là do đang DC có giải ngân cho “bức tường biên giới” hay không. Thế thôi! Chờ xem, vấn đề bế tắc của chính phủ sẽ được giái quyết ra sao cuối ngày hôm nay!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*