Thông Điệp Liên Bang 2020 của TT Trump:

Phục Vụ Dân Mỹ – Bảo Vệ Nhân Loại

Đại-Dương:Trong 80 phút ngày 4 tháng 2 năm 2020, Tổng thống Donald Trump đã đúc kết thành quả suốt 3 năm qua và vạch ra những phương hướng phải đi của dân tộc và cộng đồng quốc tế.

Image result for Trump' s Union Speech

Hoa Kỳ trở thành siêu cường duy nhất sau khi Liên Sô tan rã năm 1991 kéo theo sự sụp đổ của Đệ tam Quốc tế Cộng sản nên bắt đầu xúc tiến nền kinh tế toàn-cầu-hoá nhằm đưa các quốc gia chịu ảnh hưởng xã hội chủ nghĩa và các nước Cộng sản sẽ tiến dần đến kinh tế tư bản chủ nghĩa hiện đại.

Tổng thống Bill Clinton và người kế nhiệm George W. Bush đã nới lỏng điều kiện cho Trung Cộng được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ năm 2001. Bắc Kinh ra vẻ nhún nhường để rút ruột các nền kinh tế phát triển, đặc biệt nhắm vào Hoa Kỳ, trong khi Tây Phương kiêu hãnh và rơi dần vào suy thoái ngày càng nặng nề.

Tầng lớp tinh hoa quốc tế báo động mà bị lợi nhuận làm mờ mắt trong khi giới lãnh đạo thế giới đã thấy sai lầm về chiến lược “phát triển kinh tế kéo theo thay đổi chính trị”, nhưng, chưa ai tung ra biện pháp đối phó, ngoài những lời tố cáo hoặc lưu ý hoa mỹ.

Hoa Kỳ bị lợi dụng, bị khai thác, bị khinh miệt khi giới lãnh đạo thất hứa rồi bào chữa triền miên tạo ra tâm lý tin vào “giai đoạn suy tàn của nước Mỹ” như một định mệnh khó tránh đã được một số học giả và truyền thông quốc tế “mê tiền” thổi phồng về sự siêu việt của Trung Cộng.

Nền kinh tế Hoa Kỳ suy thoái suốt hơn một thập niên vì chiến tranh bên ngoài lãnh thổ và sự lợi dụng đủ kiểu từ đối tác thương mại cũng như đồng minh khiến Doanh nhân Donald Trump quyết định tranh cử chức tổng thống như lời thú nhận của Ông trong Thông điệp Liên bang lần thứ ba.

Ngay khi bước vào Toà Bạch Ốc, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã tập trung nỗ lực phục hồi sức mạnh kinh tế qua các biện pháp quyết liệt: (1) Chặn đứng và báo động mọi hành vi thương mại bất chính của Trung Cộng bằng các công cụ pháp lý, đàm phán, truyền thông nhằm làm giảm thâm hụt mậu dịch trên 500 tỉ USD mỗi năm với nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. (2) Giảm thuế doanh nghiệp xuống dưới 20% (tương đương với mặt bằng thế giới) để kéo các công ty Mỹ và ngoại quốc trở về thị trường Hoa Kỳ. (3) Trừng phạt và phòng ngừa mọi hoạt động ăn cắp, lạm dụng tài sản trí tuệ do người Mỹ sáng tạo. (4) Đòi hỏi các quốc gia đồng minh chia sẻ gánh nặng về chi phí quốc phòng và tái thương thảo các Thoả ước Mậu dịch Tự do (FTA) trên nguyên tắc bình đẳng, công bằng, có đi có lại.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã khởi sắc sau ba năm cầm quyền của Chính phủ Trump,  trái với các tiên đoán ảm đạm từ trước nhờ chương trình nghị sự nhằm phục vụ cho sự phát triển quốc gia và phục vụ cho người Mỹ trên hết:

(1) Tinh thần lạc quan và niềm hãnh diện của một dân tộc từng khai phá những hướng đi độc đáo cho nhân loại đã trở lại trong mọi tầng lớp người Mỹ.

(2) Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng 50 năm, đặc biệt ở các cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu, Tây Ban Nha, Á Châu, cựu chiến binh, phụ nữ (thấp nhất trong 70 năm và chiếm 72% số công việc tạo ra trong năm 2019), người khuyết tật.

(3) Chính quyền tiền nhiệm đã thêm 10 triệu người nhận tem phiếu thực phẩm mà giờ đây 7 triệu người thoát khỏi danh sách này cùng với 10 triệu người không phải nhận trợ cấp. Hơn 300,000 người ở độ tuổi lao động đã rời bỏ lực lượng lao động mà chỉ trong ba năm có thêm 3.5 triệu người đã gia nhập lực lượng lao động.

(4) Kế hoạch cắt giảm thuế của Đảng Cộng Hoà tạo ra các Vùng Cơ Hội thu hút đầu tư vào 90,000 khu dân cư từng bị bỏ quên hàng thập niên qua làm bừng lên sức sống tiềm tàng trong con người.

(5) Nhờ cắt giảm “các quy định khắc khe về môi trường mà thiếu cân nhắc về quốc kế dân sinh” nên Hoa Kỳ đã trở thành nhà sản xuất dầu hoả và khí đốt số một thế giới, không còn bị các cơn sốt do Tổ chức Xuất cảng Dầu hoả (OPEC) gây ra. Hai Chính phủ tiền nhiệm đã làm mất 60,000 nhà máy (phần lớn chuyển sang Hoa Lục) mà giờ đây đã có thêm 12,000 ở Hoa Kỳ và hàng nghìn nhà máy, xưởng sản xuất khác đang lên kế hoạch xây dựng do “mọi người đều muốn đến nơi có chính phủ hành động như Hoa Kỳ”.

(6) Tái thương thảo Thoả ước Thương mại Tự do với Nhật Bản, Đại Hàn đã xong và Thoả ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã trở thành Thoả ước Thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) từ 31/01/2020. Kế tiếp sẽ thương lượng với Liên Hiệp Châu Âu (EU) và Vương quốc Anh (UK) cũng nhằm xây dựng mối quan hệ kinh tế hợp tác bình đẳng, công bằng, có đi có lại.

(7) Dựa vào áp đặt mức quan thuế  cao để ngăn chặn Trung Cộng đánh cắp việc làm và tài sản trí tuệ của người Mỹ trên quy mô rộng lớn khiến Bắc Kinh phải ký hưu chiến Giai đoạn I trong Cuộc Thương chiến Mỹ-Trung gồm 88 trang buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm, Hoa Thịnh Đốn thiết lập cơ quan xác minh sự tuân thủ, và áp quan thuế tức khắc nếu phát hiện vi phạm.

Tổng thống Donald Trump phát biểu “Thưa qúi vị nghị sĩ, chúng ta không bao giờ được quên rằng chiến thắng quan trọng duy nhất tại Washington là chiến thắng vì người dân Mỹ. Dân chúng là trái tim của đất nước, những ước mơ của họ là linh hồn của đất nước, tình yêu thương của họ mang lại sức mạnh và giúp duy trì đất nước. Phải luôn nhớ rằng nhiệm vụ của chúng ta là đặt Nước Mỹ Lên Trên Hết!”.

Thiết lập Chương trình Học bổng,  Cơ hội để con em có quyền chọn lựa trường học theo nguyện vọng. Thông qua Cam kết với Người lao động Mỹ đã có hơn 400 công ty sẽ mang tới những việc làm mới, cũng như cơ hội giáo dục cho gần 15 triệu người Mỹ.

Vấn đề Chăm sóc sức khỏe và An sinh Xã hội của mọi người được Tổng thống Trump làm sáng tỏ:

(1) Trước khi nhậm chức, chi phí sức khoẻ đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm mà bây giờ giảm 60%.

(2) Đã ký một Sắc lệnh yêu cầu minh bạch về viện phí sẽ tiết kiệm cho các gia đình những khoản tiền lớn để được chăm sóc tốt hơn hẳn. Điều luật của Quốc Hội cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho hàng triệu người nhập cư bất-hợp-pháp từ tiền túi của người đóng thuế là chẳng công bằng và có nguy cơ dẫn tới phá sản quốc gia.

(3) Đại dịch thuốc giảm đau opioid và số ca tử vong do dùng thuốc quá liều đã lần đầu tiên giảm trong gần 30 năm: Ohio giảm 22%, Pennsylvania 18%, Wisconsin 10% nên cần đánh bại mãi mãi để duy trì sức khoẻ cho dân tộc.

Di dân là một vấn nạn trên thế giới khiến cho nhiều dân tộc bất an. Hoa Kỳ là nơi lý tưởng cho các kiểu di-dân-lậu nên cần đến các biện pháp:

• Biên giới phía Nam thường xuyên bị vi phạm đã xây 160 km bức tường trong năm 2019 và 800 km vào 2020. Hoa Kỳ đã thoả thuận với Mễ Tây Cơ, Honduras, El Salvador, Guatemala làm cho “tình trạng vượt biên trái phép” đã giảm 75% từ tháng 5-2019 và tiếp tục giảm. Suốt 24 tháng qua, Lực lượng Tuần tra Biên giới Phía Nam đã bắt giữ hơn 100 tấn chất gây nghiện độc hại, bắt hơn 3,000 kẻ buôn người và giải cứu trên 2,000 người di cư.

• Tệ nạn du lịch sinh con để được quốc tịch Mỹ và việc xổ số quốc tịch đã bị bãi bỏ.

Hoa Kỳ đấu tranh cho tự do, dân chủ, bác bỏ Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội trên bình diện quốc tế.

• Làm sạch môi trường chính trị ở Châu Mỹ La Tinh khi các chính phủ cực tả hoặc thiên tả đã sụp đổ hoặc thay đổi như Bolivia, Á Căng Đình, Ba Tây, Venezuela. Đảo ngược chính sách Cuba thời Tổng thống Barack Obama.

• Trừng phạt quan chức Trung Cộng liên quan đến vụ giam giữ cải tạo hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ và tẩy não trẻ em ở tỉnh tự trị Tân Cương. Luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông và Luật Bảo vệ Hồng Kông đã chặn âm mưu đàn áp của Bắc Kinh. Bưu báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho rằng Hoa Kỳ còn khoảng 150 Đạo luật khác nhau chờ Tổng thống Trump ký có thể siết chặt hoạt động của Trung Cộng.

• Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn tái cử vẻ vang làm lu mờ công thức “một quốc gia, hai chế độ”. Hoa Kỳ đang từng bước công nhận Đài Loan là một Quốc Gia Độc lập.

Image result for US Armed Forces STronger Under Trump

Hoa Kỳ đã đầu tư 2.2 ngàn tỉ USD cho Quân đội để trang bị các loại chiến cụ, vũ khí tối tân nhân nhất đang hoạt động khắp thế giới, nhằm sẵn sàng đối phó với các biến cố quan trọng. Các thành viên trong Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đóng đủ chi phí tối thiểu 2% GDP đã tăng gấp đôi. Hoa Kỳ đã thành lập “Quân chủng Vũ trụ” duy nhất trên thế giới nhằm bảo vệ ưu thế quân sự tuyệt đối.

Khi đề cập tới chủ trương chấm dứt chiến tranh Trung Đông và A Phú Hãn do hai vị tiền nhiệm để lại, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân vì “Chúng ta không có nhiệm vụ làm cảnh sát quốc tế cho các nước khác”. Nhưng, tiếp tục chống khủng bố với lời răn đe “Nếu tấn công người Mỹ thì các người sẽ mất mạng!”.

Tuy bị chỉ trích lung tung, nhưng, Thông điệp Liên bang lần thứ ba của Tổng thống Donald Trump đã bộc lộ tinh thần bảo quốc an dân và vai trò của Hoa Kỳ không thể thiếu trong sự phát triển, an ninh và hoà bình trên thế giới.

Đại-Dương

(Xin mời đọc Thông Điệp bằng Việt ngữ của TT Trump dưới đây:

Thông điệp Liên bang của TT Donal Trump

Tài liệu tham khảo:

Trump Is Winning Like a Napoleonic General (Bloomberg)

Trump’s State of the Union Speech Made Pelosi and the Democrats Look Small (National Interest)

State of the Union Reveals Bankruptcy of Democrats’ Opposition to Trump (Epoch Times)

Where No Alliance Has Gone Before: US-Japan Military Cooperation in Space (Diplomat)

Full Transcript: Trump’s 2020 State of the Union Address (NYT)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*