Thông Điệp của TT Trump tuyên bố cùng Anh, Pháp tấn công Syria

Mỹ, Anh, Pháp phối hợp tấn công chính xác ba mục tiêu được cho là cơ sở vũ khí hoá học của chính phủ Syria (HOT NEWS)

Image result for Trump with speech before attacked Syria
“Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Bashar al-Assad”, Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền hình từ Bạch Ốc  lúc 9:PM ngày 13/4, giờ Washington.

TT Trump cho biết chiến dịch phối hợp với các lực lượng vũ trang Pháp và Anh, nhằm “ngăn chặn mạnh mẽ việc sản xuất, lan truyền và sử dụng vũ khí hoá học”. “Phản ứng liên hợp giữa Mỹ, Anh, Pháp nhằm chống lại sự hung bạo này và sẽ tận dụng mọi công cụ của sức mạnh quốc gia: quân sự, kinh tế và ngoại giao”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump gợi ý các cuộc tấn công sẽ tiếp diễn cho tới khi chính quyền Syria ngưng sử dụng vũ khí hoá học. “Chúng tôi sẵn sàng duy trì phản ứng này chừng nào chính quyền ngừng sử dụng các chất hoá học bị cấm”. 

Một số tiếng nổ lớn rạng sáng nay được nghe thấy tại thủ đô Damascus, Syria,  khi ông Trump tuyên bố tấn công, theo AFP.

Tuyên bố được đưa ra một tuần sau khi chính quyền Tổng thống Assad bị phương Tây cáo buộc tấn công hoá học tại thành phố Douma, ngoại ô Damascus hôm 7/4 làm khoảng 70 người chết. Syria đã bác bỏ các cáo buộc dính líu đến vụ tấn công.

Tổng thống Trump cho rằng vụ tấn công bằng khí độc cuối tuần trước là “bước leo thang đáng kể” của chính quyền Syria nhằm gieo thương đau vào dân thường. “Đây không phải là hành động của một người đàn ông, đây là tội ác của một con quái vật”, ông Trump nói.

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng phát biểu về việc sử dụng lực lượng tham gia cuộc tấn công Syria. TT Macron cho hay cuộc tấn công chỉ giới hạn tại các địa điểm được cho là cơ sở vũ khí hoá học Syria. “Chúng ta không thể dung thứ việc sử dụng vũ khí hoá học, mối đe doạ trước mắt với người dân Syria và an ninh tập thể”, văn phòng tổng thống Pháp phát ra thông cáo.

Bà May cho biết cuộc tấn công “hạn chế, có mục tiêu cụ thể” nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường.

 Diễn Tiến Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

– 4: AM,  ngày 14/4 (giờ Syria), hỏa tiễn liên quân Mỹ-Anh-Pháp bắt đầu nã vào 3 địa điểm ở Syria, gồm cơ sở nghiên cứu ở Damascus, một kho bị nghi chứa vũ khí hóa học ở Homs, và một cơ sở nghi chứa vũ khí hóa học khác gần Homs. Hoa Kỳ tuyên bố đây là đợt tấn công đầu tiên. Không có thương vong của Mỹ.

-Syria tuyên bố chặn ít nhất 13 hỏa tiễn, chặn đứng vụ tấn công vào thành phố Homs.

Bầu trời Damascus sáng rực vì các vụ nổ
 Hỏa tiễn Mỹ tấn công mục tiêu ở Damascus. Video: Twitter.
damacus-aa-5656-1523674896.jpg

Hệ thống phòng không Syria khai hỏa đánh chặn hỏ tiễn Mỹ. Ảnh: AP.

Lãnh đạo khối thiểu số thượng viện Mỹ  Chuck Schume kêu gọi chính quyền Trump cẩn trọng
5939b71bc4adee28008b473b-750-5-9814-8577

TNS Chuck Schumer cảnh báo chính quyền Trump cần tránh đưa Mỹ vào “một cuộc chiến tranh lớn hơn và sâu rộng hơn ở Syria”, NBC đưa tin.

“Một hành động chính xác và có giới hạn nhằm trừng phạt và hy vọng là có thể ngăn Assad tiến hành lại những vụ tấn công hóa học hoàn toàn hợp lý nhưng chính quyền cũng cần cẩn trọng để không bị kéo vào một cuộc chiến tranh lớn và sâu rộng hơn ở Syria”, TNS Schumer nói.

Ông thêm rằng “chính quyền Trump phải có trách nhiệm đưa ra được một chiến lược và tham vấn với quốc hội trước khi áp dụng nó”.

Tàu chiến Mỹ, oanh tạc cơ B-1 không kích Syria

b-1-1330-1523674379.jpg

Máy bay ném bom B-1 của Mỹ. Ảnh: AP.

Ít nhất một tàu chiến Mỹ tại Biển Đỏ tham gia cuộc không kích Syria, theo hai giới chức quân sự Mỹ. Các oanh tạc cơ B-1 cũng được sử dụng, theo hai  giới chức quốc phòng Mỹ.

Nga cảnh báo Mỹ về hậu quả của không kích Syria

Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ, phản ứng trên Facebook về cuộc không kích Syria. Ông cáo buộc phương Tây tiến hành “kịch bản thiết kế trước”. Ông cảnh báo sẽ có “những hậu quả” và trách nhiệm thuộc về Mỹ, Anh, Pháp.

“Việc xúc phạm Tổng thống Nga là không thể chấp nhận được”, ông cho hay, rằng Mỹ “không có quyền đổ lỗi cho nước khác” vì bản thân Mỹ sở hữu kho vũ khí hoá học lớn.

Phòng không Syria đáp trả. Ảnh: Reuters.

Phòng không Syria đáp trả. Ảnh: Reuters.

Trump ra lệnh tấn công Syria không cần quốc hội thông qua

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định Tổng thống Trump đã ra lệnh không kích Syria một cách hợp pháp, không cần quốc hội thông qua, dựa trên Điều 2 Hiến pháp. Theo đó, “Tổng thống Mỹ cũng chính là Tổng tham mưu quân đội và hải quân Mỹ”.

“Chúng tôi tin rằng Tổng thống có lý do để bảo vệ các lợi ích sống còn của Mỹ và đó là điều ông làm tối nay”, ông Mattis nhấn mạnh.

Ít nhất ba mục tiêu tại Syria bị trúng hỏa tiễn
jamraya-4100-1523673649.jpg

Trung tâm khoa học Jamraya ở gần thủ đô Damascus. Đồ họa: BBC.

Phó tư lệnh không quân Anh tướng Gavin Parker cho biết đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria, gồm một trung tâm nghiên cứu khoa học ở gần Damascus và một kho chứa vũ khí hóa học tại Homs. Mục tiêu thứ ba là nơi đặt căn cứ chỉ huy quan trọng và nhiều trang thiết bị trong chương trình vũ khí hóa học của Syria tại Homs.

Mỹ phóng hỏa tiễn Tomahawk tấn công Syria

Cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu và có sử dụng hỏa tiễn hành trình Tomahawk, một giới chức Mỹ nói với Reuters.

Tính năng tên lửa Tomahawk của Mỹ. Đồ họa: Việt Chung.

Tính năng Tomahawk của Mỹ. Đồ họa: Việt Chung.

Mỹ tăng gấp đôi số hỏa tiễn không kích so với năm ngoái
pantsir-Syria-001-2853-1523673056.jpg

Đạn phòng không Syria trên bầu trời Damascus. Ảnh: Twitter.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định số vũ khí được sử dụng trong đợt không kích này nhiều gấp đôi cuộc tấn công vào sân bay quân sự Al-Shayrat của Syria hồi tháng 4 năm ngoái. Khi đó, Mỹ đã phóng 59 hỏa tiễn hành trình từ hai tàu khu trục ngoài khơi Syria.

Syria tuyên bố chặn cuộc tấn công ở Homs

Truyền hình nhà nước Syria tuyên bố các hỏa tiễn tấn công thành phố Homs bị đánh chặn và không gây thiệt hại nào.

Mỹ kết thúc đợt không kích Syria 
mattis-3386-1523673072.jpg

Ông Mattis (trái) và Dunford phát biểu tại ngũ giác đài sau cuộc không kích Syria. Ảnh: AFP.

“Làn sóng không kích này đã kết thúc và đó là lý do chúng tôi đang ở đây nói chuyện với các bạn”, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, phát biểu trước phóng viên. Nhưng các giới chức quốc phòng nói rõ đây là chiến dịch kéo dài và các cuộc không kích chỉ chính thức kết thúc khi chính quyền Syria ngừng sử dụng vũ khí hoá học.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết chưa có tổn thất nào về phía Mỹ.

Mỹ chọn mục tiêu không kích tránh các lực lượng Nga ở Syria

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cho hay Mỹ “cố tình lựa chọn” các mục tiêu nhằm “giảm thiểu nguy cơ các lực lượng Nga bị liên quan”.

Ông thêm rằng một đường dây liên lạc tránh xung đột đã được sử dụng trước cuộc tấn công nhằm phong tỏa không phận ở khu vực, tuy nhiên Mỹ không thông báo với Nga về các mục tiêu tấn công

Mỹ và đồng minh có ‘hành động kiên quyết’ với Syria
063-945983066-6332-1523673245.jpg

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại buổi họp báo thông báo về cuộc tấn công. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ, Anh và Pháp đã có “hành động kiên quyết” đối với các cơ sở vũ khí hóa học ở Syria.

Ông thêm rằng các cuộc không kích nhắm trực tiếp vào chính quyền Syria và quân đôi đã “cố gắng hết sức để tránh gây thương vong cho dân thường cũng như người nước ngoài”.

Nga lên án Mỹ, so sánh Trump với Hitler

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexander Sherin tuyên bố cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Mỹ và liên quân vào Syria là hành động gây hấn, vi phạm mọi luật lệ quốc tế. Ông Sherin nói Tổng thống Mỹ Donald Trump là Adolf Hitler thứ hai.

Các mục tiêu tại Syria đều được di tản trước cuộc tấn công

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ba trung tâm nghiên cứu khoa học ở Damascus và Homs đã trúng hỏa tiễn, bên cạnh những căn cứ quân sự ở quanh Thủ đô Damascus. Phó tư lệnh không quân Anh Gavin Parker cho biết đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria, trong đó có một cơ sở tàng trữ vũ khí hóa học và một trung tâm chỉ huy quan trọng.

Tuy nhiên, SOHR khẳng định chính phủ Syria đã di tản toàn bộ nhân viên và lực lượng tại các mục tiêu này từ đầu tuần.

Khu nghiên cứu khoa học của Syria bị tấn công
jamraya-4159-1523671352.jpg

Trung tâm khoa học Jamraya ở gần thủ đô Damascus. Đồ họa: BBC.

Hỏa tiễn phòng không loé sáng trên bầu trời Damascus
Ảnh: AP.

Ảnh: AP.

Bầu trời thủ đô Syria xuất hiện nhiều hỏa tiễn phòng không khi Mỹ tấn công Syria, nhằm vào nhiều vùng của thủ đô Damascus, rạng sáng 14/4.

 • DatNOfHUwAEkNTG-1282-1523671363.jpg

  Một cơ sở được cho là nghiên cứu hóa học ở Syria bị tấn công. Ảnh: Twitter.

  Đài CNN dẫn lời một giới chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết cuộc không kích này “vẫn chưa kết thúc” và nó chỉ là đợt khởi đầu cho một cuộc tấn công “nhiều đợt”.

   Truyền thông Syria tuyên bố phòng không bắn hạ 13 hỏa tiễn Mỹ
  syria-shot-down-2113-1523670988.jpg

  Hỏa tiễn bị bắn rơi trên bầu trời Damascus. Ảnh: Twitter.

  Hãng thông tấn Syria SANA tuyên bố quân đội nước này bắn rơi ít nhất 13 hỏa tiễn hành trình ở vùng al-Kaswa, ngoại ô thủ đô Damascus. Hãng tin al-Mayadin có trụ sở tại Lebanon khẳng định Mỹ đã phóng hàng chục quả đạn mồi bẫy, nhưng bị phòng không Syria phát hiện.

  Quân đội Syria đang chống trả một cuộc tập kích của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (ISIS)  ở căn cứ al-Yarmuk, phía nam Damascus.

  Phó tổng thống Mỹ thông báo cho các lãnh đạo quốc hội về cuộc không kích
  MP-Re-L-8247-1523670984.jpg

  Phó tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters.

  Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã gọi điện thoại cho các lãnh đạo quốc hội vài phút trước khi Tổng thống Trump thông báo về quyết định tấn công Syria, hai nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.

  Dường như Mỹ tránh các khu vực có lực lượng Nga
  Bazara-001-6549-1523670606.jpg

  Hỏa tiễn Mỹ đánh trúng khu dân cư tại nam Damascus. Ảnh: Within Syria.

  Nhiều khả năng quân đội Mỹ đã giới hạn quy mô tấn công, tránh hoàn toàn những khu vực đóng quân của Nga trên lãnh thổ  Syria.

  Trang tin Within Syria khẳng định căn cứ không quân Mezzeh và cảng Tartus không bị trúng hỏa tiễn, đợt tấn công thứ ba đang hướng tới căn cứ Qtaifah ở phía bắc Damascus.

   4 chiến đấu cơ Tornado Anh không kích Syria
  Máy bay Tornado của không quân Anh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh.

  Máy bay Tornado của không quân Anh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh.

  Bộ Quốc phòng Anh thông báo 4 máy bay Tornado của không lực hoàng gia đã tham gia cuộc không kích ở Syria.

  Phòng không Syria bắn hạ ít nhất một hỏa tiễn Mỹ
  Nhiều tiếng nổ vang lên ở thủ đô Damascus của Syria

  Trang tin Within Syria chuyên theo dõi tình hình chiến sự của nước này cho biết các tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 đã khai hỏa, bắn hạ ít nhất một hỏa tiễn Tomahawk của Mỹ trên bầu trời Damascus.  Một số mục tiêu ở phía bắc và nam Damascus, gồm cơ sở nghiên cứu Jymraia đã trúng hỏa tiễn. Trang tin này cũng tố cáo hỏa tiễn Mỹ đánh trúng khu vực dân cư al-Kaswa ở phía nam thủ đô Syria, nhưng Hoa Kỳ cho rằng nguồn tin này thất thiệt.

  Tổng hợp: Fox News, CNN, VNExpress, Reuters

1 Comment

 1. Putin luc nao cung tu dac va cho rang My & Chau au chi noi va ban tan khong lam duoc chuyen gi ca. Co ngon ” choi luon di” putin, se xem nuoc nga di ve dau ?????…

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*