Thông Cáo về Dịch Bệnh coronavirus của Hạt Dallas

Tóm Tắt Thông Cáo quan trọng của Hạt Dallas và các vùng phụ cận

Quận Trưởng Hạt Dallas, Ông Clay Jenkins, đã ra thông cáo ngày Chủ Nhật, 22 tháng 3: “Tất cả công dân tại địa hạt Dallas yêu cầu ở nhà trừ khi phải đi làm hay có những công việc cần kíp”, lệnh thi hành bắt đầu có hiệu lực vào lúc 11:59 tối thứ Hai, 23 tháng 3. “Tất cả cơ sở thương mại nếu không có phận sự trong lãnh vực cần thiết,  phải tạm thời đóng cửa. Công dân vi phạm lệnh này có thể bị phạt tiền hay án tù”.

“Lệnh này là cơ hội tốt nhất để chúng ta ngăn ngừa tình trạng lây lan của Coronavirus tại hạt Dallas và giúp chúng ta bảo toàn tính mạng cho mọi người”

Cư dân tại hạt Dallas vẫn có thể đi bộ và dắt chó ra ngoài, nhưng phải luôn giữ khoảng cách ít nhất 6 feet với mọi người chung quanh. Nhà hàng có thể mở cửa và chỉ nhận giao thức ăn đến nhà (Togo). Chợ thực phẩm vẫn mở cửa. Hai phương tiện di chuyển công cộng là xe buýt và xe điện vẫn hoạt động.

Các nghi thức tôn giáo phải tổ chức qua truyền hình, truyền thanh, hay mạng internet, không được quá 10 người.

Tất cả những qui định này nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19 tại hạt Dallas. Tính đến ngày Chủ nhật 22 tháng 3, Tiểu bang Texas đã có hơn 600 ca nhiễm Coronavirus và hơn 130 tại hạt Dallas.

Đa số người bị nhiễm bởi vi khuẩn này cảm thấy những dấu hiệu nhẹ như sốt và ho, nhưng thiểu số các người cao tuổi hay đã mang sẵn các chứng bệnh khác, sẽ có những dấu hiệu trầm trọng hơn như sưng phổi. Tuy vậy, đa số chúng ta nếu bị nhiễm sẽ bình phục. Tuy nhiên, vi khuẩn này hiện chưa có thuốc chủng ngừa hay chữa trị và có dấu hiệu lây lan rất nhanh. Khoảng 40% bệnh nhân bị nhiễm tại Dallas đã không đi du lịch ra khỏi TB Texas trước đó, Chánh án Jenkins và các nhân viên y tế chuyên môn hiện nay cho biết Hạt Dallas đã có dấu hiệu lây lan cộng cộng.

Image result for Dallas Cunty Logo with corona virus

Quận Trưởng Jenkins lo ngại các cơ sở y tế sẽ quá tải vào khoảng tháng 4 nếu chúng ta không có cách chặn đứng cơn dịch này. Vì vậy pháp lệnh này nhằm mục đích tránh tình trạng bi thảm như đã thấy tại các quốc gia khác khi nhà thương quá tải và bệnh nhân bị nặng không được chữa trị. Theo mô hình dự đoán nếu lệnh cấm ra khỏi nhà nếu không được thi hành ngay lập tức, thì số người thiệt mạng vì vi khuẩn này tại Texas có thể lên đến 430,000 người trong 3 tháng sắp tới. Pháp lệnh này cũng tương tự như lệnh cấm tại California và New York. Mặc dù Thống đốc TB Texas, Ông Abbott, chưa ban hành lệnh này toàn TB Texas, Chánh án Jenkins đã yêu cầu Thống Đốc đóng cửa các nhà hàng trong toàn tiểu bang.

Tuy nhiên,  Thống Đốc TB cho phép các chính quyền quận hay thành phố trong TB có thể tự ban hành lệnh cấm di chuyển và tụ tập theo nhu cầu của địa phương.

Ủy viên Hội đồng quận,  JJ Koch tại Hạt Dallas cũng lên tiếng yêu cầu các hạt lân cận như Collin, Denton, và Tarrant ban hành pháp lệnh tương tự như Dallas. Ông Koch nói rõ “hệ thống y tế Parkland chỉ có 159 máy trợ thở và các nhà thương khác có hơn 700 máy, nếu chúng ta có 10,000 người nhiễm bệnh, Bác sĩ sẽ phải quyết định ai sẽ được chữa trị và ai sẽ không được chữa,  vì chúng ta không có đủ mọi phương tiện”. Thị trưởng TP Dallas cũng ủng hộ đề nghị của Quận Trưởng Jenkins, ông nói “một pháp lệnh tương tự như Dallas phải được thi hành toàn TB để ngăn chặn và đánh gục cơn đại dịch corona”.

Tại Hạt Tarrant các Ủy Viên HĐ Quận tuy đã đóng một số cơ sở thương mại nhưng chưa đòi hỏi cư dân phải cấm cung tại nhà, mặc dù Ủy Viên HĐ Quận, Roy Charles Brooks,  cố thuyết phục Hạt Tarrant phải nhanh chóng theo chân Hạt Dallas. Quận Hạt Tarrant County, ông B. Glen Whiley, không đồng ý và ra lệnh hoãn pháp lệnh cấm tụ tập hơn 10 người, đóng cửa quán rượu, trung tâm thể dục, tiệm làm tóc, trung tâm mua sắm, rạp hát, cơ sở buôn lẻ… không cần thiết, đến 11:59 tối ngày 5 tháng 4. Các vị Ủy Viện HĐ Quận cho biết hình phạt vi phạm những lệnh cấm này lên đến $1000 và 180 ngày tù.

Lệnh của Quận Trưởng Hạt Dallas, ông Jenkins, sẽ có hiệu lực đến 3 Tháng 4, tuy nhiên ông cho biết Ủy Viên HĐ Quận của Dallas có thể gia hạn pháp lệnh này.

Lệnh “shelter in place” gồm những điều khoản gì?

  • Tất cả mọi công dân Hạt Dallas phải ở tại nhà, chung cư, hay nhà nghỉ.
  • Có thể rời nhà để đi làm hay những công việc cần kíp như đi chợ hay đi Bác sĩ.
  • Tất cả tụ tập bên ngoài – vì lý do cá nhân hay công cộng – đều bị cấm, bất kể số người.
  • Công việc gì cho là cần thiết? Các nhân viên y tế, các công nhân viên nhà nước trong ngành y tế, an sinh xã hội. Các công nhân trong ngành xây dựng, giao thông công cộng, điện lực, hay các ngành thực phẩm, nhà hàng chỉ chuẩn bị giao thức ăn được kể như những ngành nghề cần thiết và cho phép hoạt động trong thời gian pháp lệnh được ban hành.
  • Các nghi thức tôn giáo được tổ chức qua truyền hình, truyền thanh, hay mạng internet. Các tổ chức tôn giáo tại cơ sở lúc thâu hình và thâu thanh không được quá 10 người.
  • Tạm cấm tiệc tùng đám cưới, đám hỏi, họp bạn; riêng đám tang được phép nhưng phải giữ dưới 10 người và khoảng cách như luật định.
  • Các cuộc giải phẫu thông thường và hoạt động nha khoa xin được dời lại.

Văn phòng Y Tế và Nhân Sinh Hạt Dallas thông cáo về việc thử (test) Coronavirus như sau:

Tiêu chuẩn để được thử xem có dương tính do nhiễm Coronavirus gồm 3 dấu hiệu bệnh lý:

  1. Cảm sốt và hô hấp khó khăn (ho, hụt hơi) và làm việc hay ở gần bệnh nhân dương tính
  2. Cảm sốt và hô hấp khó khăn (ho, hụt hơi) và trở về từ vùng có đại dịch trong vòng 14 ngày
  3. Cảm sốt và hô hấp khó khăn (ho, hụt hơi), và tình trạng trầm trọng phải vào bệnh viện, mặc dù không tìm được nguyên nhân hay đã ở gần bệnh nhân dương tính

Quý vị hiện sinh sống tại Hạt Dallas,  muốn tìm hiểu về việc thử nghiệm, xin gọi cho VP Y Tế và Nhân Sinh Hạt Dallas tại số 214-819-2004 (trong giờ làm việc) hay 877-605-2660 (sau giờ làm việc).

Tại Tarrant County: Tuy chưa có Thông Cáo về các lệnh cấm như Dallas County,  nhưng quý vị có thế gọi:

Ty Y Tế Công Cộng, Hat Tarrant để biết thêm chi tiết:

Tel 817-321-4879

Trân trọng,

PQT,  www.baotgm.net chuyển ngữ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*