Thổ Nhĩ Kỳ tăng thuế giữa căng thẳng với Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/8 công bố tăng thuế đối với hàng loạt hàng hóa của Mỹ. Đây là hành động  trả đũa mới nhất trong bối cảnh mối quan hệ đang xấu đi giữa hai nước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ họp báo hôm 14/8/2018.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ họp báo hôm 14/8/2018

Các mức thuế bổ sung được áp dụng với các hàng nhập cảng gồm xe cộ, rượu, than đá, gạo và mỹ phẩm.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết trên Twitter rằng,  việc tăng thuế được thực hiện “trong khuôn khổ của nguyên tắc có đi có lại để trả đũa các cuộc tấn công kinh tế có ý đồ của Hoa Kỳ”.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Hoa Kỳ tiến hành một cuộc chiến kinh tế nhắm vào đất nước ông, và hôm 14/8 ông đã đề nghị tẩy chay hàng hóa điện tử của Mỹ.

Khi được hỏi chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ phản ứng như thế nào với hành động tẩy chay của Thổ Nhĩ Kỳ, Phát ngôn nhân Báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders đã trả lời trong cuộc họp báo chiều hôm 14/8: “Tôi chắc chắn không có tuyên bố mang tính chính sách về vấn đề này vào thời điểm này”.

Các nguồn tin trong chính quyền ông Trump nói rằng,  các biện pháp trừng phạt thêm nữa đối với Thổ Nhĩ Kỳ đang được xem xét tích cực. Nhưng bà Sanders từ chối cho biết chính phủ Mỹ có kế hoạch ra sao để gây áp lực nhiều hơn lên Ankara. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỹ đã nhiều lần đã bỏ qua những lời kêu gọi của ông Trump và những người khác đòi trả tự do cho mục sư Kitô giáo Andrew Brunson.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc ông Brunson làm gián điệp và đang quản thúc ông tại gia trong khi chờ xét xử.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá

Hưởng ứng lời kêu gọi của TT Erdogan, các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ tay cầm đô la kéo tới một phòng đổi ngoại tệ tại thủ đô Ankara, ngày 14/8/2018.

Hưởng ứng lời kêu gọi của TT Erdogan, các doanh nhân Thổ tay cầm đô la kéo tới một phòng đổi ngoại tệ tại thủ đô Ankara, ngày 14/8/2018.

Tưởng cũng cấn nhắc lại, hôm thứ Ba, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tẩy chay các sản phẩm điện tử do Hoa Kỳ sản xuất, để trả đũa trong cuộc tranh chấp với Washington, khiến cho đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ rớt giá xuống mức thấp kỷ lục.

Đồng lira mất giá hơn 40% trong năm nay, và đầu ngày thứ hai 13/8, rơi xuống mức thấp nhất từ trước tới nay khi 1 đôla đổi được có 7,24 lira vì những lo sợ về những lời kêu gọi của ông Erdogan đòi hạ lãi suất, và cũng vì những lo ngại về các quan hệ ngày càng xấu đi với Hoa Kỳ.

Sự yếu kém của đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ đã ảnh hưởng tới các thị trường toàn cầu. Việc đồng lira mất giá tới 18% nội trong ngày thứ Sáu vừa rồi đã tác động tới các thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu giữa lúc giới đầu tư lo sợ về những hệ lụy của các ngân hàng có thể bị tác động vì những giao dịch với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm thứ ba, đồng lira hồi phục lại đôi chút, và vào lúc 0918 GMT, giao dịch ở mức một đôla đổi được 6,53 lira, tăng khoảng 5% trong ngày.

Đồng Lira đã lấy lại được một phần giá trị của nó nhờ những tin tức xoay quanh một hội nghị đã được lên kế hoạch, nơi mà dự kiến, Bộ trưởng tài chính Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ lên tiếng trấn an các nhà đầu tư liên quan tới việc kiểm soát của nền kinh tế Erdogan và khả năng chống tăng lãi suất để giải quyết lạm phát hai con số.

TT Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ đã bị nhắm làm mục tiêu trong một cuộc chiến tranh kinh tế, và ông liên tục hối thúc người dân Thổ Nhĩ Kỳ hãy bán đi đồng đô la và đồng euro mà họ có trong tay để củng cố đồng tiền quốc gia.

Ông Erdogan nói: “Chúng tôi sẽ ban hành lệnh tẩy chay đối với các sản phẩm điện tử của Hoa Kỳ. Nếu họ có iPhone, thì bên kia đã có Samsung, và hơn nữa chúng ta đã có Vestel của riêng chúng ta.” Vestel là một công ty điện tử Thổ Nhĩ Kỳ mà giá cổ phiếu mới đây đã tăng 5%.

Image result for Andrew Brunson

Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối phiên tòa xét xử một mục sư Tin Lành người Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ về tội khủng bố, và tuần trước Washington đã tăng thuế trên các mặt hàng kim loại xuất cảng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan cho biết chính phủ của ông sẽ đẩy mạnh các biện pháp ưu đãi dành cho các công ty có kế hoạch đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói các công ty không nên nản chí vì bất ổn kinh tế.

Các quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, hai đồng minh trong liên minh NATO đang ở mức thấp, mối quan hệ đã bị thương tổn vì một loạt vấn đề, từ những khác biệt về lợi ích ở Syria, vì kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua các hệ thống phòng thủ của Nga và việc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cầm giữ một mục sư người Mỹ, là ông Andrew Brunson.

Toà Bạch Ốc hôm thứ Hai cho biết cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã gặp đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Hoa Kỳ để thảo luận về việc giam giữ mục sư Brunson. Luật sư người Thổ Nhĩ Kỳ của mục sư Brunson hôm thứ Ba đã đệ nạp một hồ sơ kháng án mới, kêu gọi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho ông.

(Theo VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*