Thị Trưởng Haltom City TS Trương Minh Ẩn Tổ Chức Ngày Tri Ân Cảm Tạ…

Nhật Thiện & NTV: Haltom City, TX.- Với kết quả 79% số phiếu nhận được từ cử tri ủng hộ, ngày 11 tháng 5, Tiến sĩ Trương Minh Ẩn tuyên thệ nhậm chức Thị trưởng thành phố Haltom nhiệm kỳ II. Và sau một tháng, Ông đã tổ chức ngày Tri Ân để Cảm Tạ những người đã dành lá phiếu cho ông, và những thân hữu, đồng hương khắp nơi đã ủng hộ ông từ tinh thần đến vật chất.

Xin mời quý vị theo dõi clip ngắn của đài SBTN:

https://drive.google.com/file/d/1pmypZTu3dPBI0FySTzzv2kStvhk_nHRO/view?ts=60cdd9a0

 

Mở đầu buổi tri ân cảm tạ là đoàn lân Hoa Đạo, gồm 4 con,  đủ màu sắc rực rỡ, chào mừng quan khách bằng những đường quyền, nhào lộn, rộn ràng với tiếng chiêng trống tùng xèng, dội ngược âm thanh khắp hội trường,  khiến khán giả cũng vui lây theo nhịp điệu của lân.

Sau nghi lễ chào cờ, Quốc Ca Việt Mỹ được hai Bố con ca nhạc sĩ Hoàng Tường/Mai Trâm đảm trách,  cất cao tiếng hát vang vọng… là Ca khúc “America Beautiful” tiếp nối,  được cả hội trường đồng ca với quý bà, quý cô trong Ban tiếp tân (Việt) và 7 vị Council Members of Haltom City cùng với ông bà Thị Trưởng Trương Minh Ẩn cũng bước lên sân khấu đóng góp tiếng hát làm cho cử tọa ngạc nhiên.

Khai mạc Chương trình là anh Trương Duy,  Trưởng nam của Ông Bà Trương Minh Ần,  trang trọng giới thiệu Bố Mẹ bằng tiếng Anh rất súc tích, nói về người Cha mà anh luôn luôn thương yêu ngay từ tấm bé. Càng lớn lên bên cha mẹ, và ngay cả khi lập gia đình, anh cũng sống gắn bó với ông bà, theo gương sáng của cha mẹ để trở thành người hữu dụng trong xã hội. Anh luôn luôn hãnh diện về sự thành đạt của bố… Và cuối cùng anh xin trân trọng chào đón quý quan khách, quý chú bác và tất cả các bạn đã đến tham dự trong ngày vui của gia đình anh. Anh được cử tọa đón mừng bằng một trang pháo tay rất dài.

Ngày Tri Ân và Cảm tạ được tổ chức vào sáng Thứ Bảy, ngày 12 tháng 6 năm 2021 tại một rạp hát lâu đời nhất tại thành phố Haltom City, gần năm trăm (500) khách Mỹ-Việt được mời tham dự…

Không bình thường như các buổi tổ chức cám ơn và chung vui khác, buổi tổ chức Tri Ân và Cảm Tạ của TS Trương Minh Ẩn,  — không những ông đã phải chuẩn bị “từ trong nhà ra ngoài ngõ” như chương trình “trong nhà ngoài ngõ” do ông phụ trách trên đài phát thanh Saigon Dallas 1600 AM vào mỗi chiều thứ năm! — mà ngoài sự chuẩn bị nội dung ghi dấu đầy đủ ngày tháng đã qua, đó là hình ảnh của một sĩ quan không quân trẻ Việt Nam Cộng Hòa, Tổ Quốc Không Gian và là lý tưởng của lẽ sống. Biến cố 30 tháng 4 năm 1975 người lính bị đẩy ra khỏi quê hương trong sự ngơ ngác, bàng hoàng tiếp nhận cuộc sống mới nơi đất nước Hoa Kỳ, vùng đất màu mỡ cho những người biết dấn thân và vượt khó đi lên.

Ông đã thành công và thành danh, xứng đáng là một biểu tượng nổi bật của người Việt tỵ nạn hải ngoại. Chức vụ Thị trưởng của một thành phố lớn hay nhỏ ở Hoa Kỳ,  tuy không quan trọng như Dân Biểu, Nghị Sĩ hay Thống Đốc,  nhưng không dễ dàng để một người Việt Nam (cao tuổi) chen chân vào chính trường Mỹ.

Nhiều đồng hương đã không cảm thấy hãnh diện khi có một người Việt Nam làm Thị trưởng Mỹ, ngược lại vì một vài bất đồng, tự ái cá nhân trở nên đố kỵ ganh ghét, đặc biệt khi sự ra đời của Ban Chấp Hành Lâm Thời Cộng Đồng Hạt Tarrant do ông nhận trách nhiệm lãnh đạo. Một số người cho rằng ông thích bon chen và tham danh vọng. Nhưng nếu những người quan tâm, nhận ra sự dấn thân của ông trong thời gian vận động tái tranh cử chức vụ Thị trưởng cũng là một sự hy sinh. Ông không thể đánh đổi ngôi vị Thị Trưởng thành phố Haltom để chen chân vào chức vụ “Chủ tịch Lâm Thời Cộng Đồng Hạt Tarrant” không phải chính thức là Chủ tịch Cộng Đồng của Tarrant.

Thời gian Ban Chấp Hành sẽ kéo dài được bao lâu để phải bỏ bao nhiêu công sức của cá nhân và những anh em trong Ban Chấp Hành Lâm Thời? Một số người có óc khôi hài cho rằng TS Trương Minh Ẩn đã và đang tát cạn “Đầm Lầy Tarrant” như cựu Tổng Thống Donald Trump “tát cạn đầm lầy Washington”. Những con cá lớn, cá bé “ẩn danh – nặc danh” xuất hiện…nhưng quanh đi quẩn lại cũng bấy nhiêu mà ai cũng biết đến trong sinh hoạt cộng đồng!

Thị Trưởng TMA vinh danh bà Hồng Lê

Trong Ngày Tri Ân và Cảm Tạ, mọi người tham dự nhận ra cá nhân, gia đình và thân hữu chân tình của Thị Trưởng Trương Minh Ẩn. Ngoài những bạn hữu, thiện nguyện viên và mạnh thường quân đã làm cho buổi tổ chức đầy đủ ý nghĩa và trọn vẹn, thì hình ảnh bà Hồng Lê, một mạnh thường quân trong buổi tổ chức từ thiện gây quỹ và trong mùa đại dịch là một ân nhân không những cộng đồng Việt Nam mà cả Mỹ nữa. Hơn nửa triệu khẩu trang chuyển đến các nơi như Cảnh Sát, Thành phố, Nhà Thờ, Chùa, Bệnh Viện…Trong thời gian này, thành phố Haltom đã nhận 50,000 khẩu trang từ công ty Manufacturing của bà Hồng Lê.

Văn Nghệ Góp Vui Rất Phong Phú

Buổi lễ tri ân có hai MC,  bằng 2 thứ tiếng Anh-Việt, dẫn chương trình tổng quát từ đầu đến cuối: anh Quốc Duy, cô Thu Hương rất nhuyễn. Chương trình đóng góp văn nghệ rất phong phú, gồm các nghệ sĩ từ xa về: Nam Ca sĩ Lương Tùng Quang, Ca nhạc sĩ Hoàng Tường + ái nữ Mai Trâm và các ca sĩ tại địa phương DFW như Ngọc Anh, Thúy Vi, Thu Hương, và Ban Tam Ca Sân Khấu Nhỏ, gồm Hạnh Dung, Quỳnh Giao và Phương Thoa đều ca diễn rất hay, khán giả vỗ tay rầm rầm. Âm thanh của hí viện quá hay khiến cho ca sĩ càng hào hứng hơn. Đúng 100%-  Lân múa hay nhờ pháo, chiêng trống. Ca sĩ hát hay chắc chắn là nhờ âm thanh!

Đặc biệt, các cháu nam nữ trong Vũ Đoàn Quyên Đàm (Hội QN) đã trình diễn 2 vũ khúc rất hay, rất tới, được cả hội trường đón nhận với những tràng pháo tay dài, ai cũng trầm trồ khen ngợi: “Các cháu trình diễn rất xuất sắc”.

 

Đặc biệt, trong phần văn nghệ khá dài, có màn trình diễn của anh chị Trương Minh Ẩn được khán giả vô cùng ngạc nhiên, cảm động và buồn khi rời khỏi hội trường,  chính là khúc phim kỷ niệm nửa thế kỷ, từ năm 1971 trên chiến trường Pleiku, Việt Nam mà anh TMA may mắn được một người bạn là Trung Úy Phan Minh Xuân cùng phi đoàn khu trục cơ AD-5,  quay được đoạn phim ngắn này khi phi tuần của anh và các phi công bạn cất cánh đi đánh bom ở miền rừng núi Pleiku,  vùng II chiến thuật. Đoạn phim quay “amater”đó, bây giờ,  ai ngờ nó đã trở thành một kỷ niệm vô cùng quý báu đối với anh và các bạn. Đó là kỷ vật của một thời theo tiếng gọi non sông, họ cất cánh ra trận, nơi chiến trường đầy dẫy mưa đạn, bom bay, hỏa tiễn ngang dọc rầm trời có ai tránh được! Chỉ có Trời che chở mới sống còn.

Anh tâm sự: “Tuổi trẻ chúng tôi, người ta thường nói, điếc không sợ súng là đúng. Bao nhiêu thanh niên, thuộc mọi binh chủng, một lứa bên trời thách thức với bom đạn, cao xạ, hỏa tiễn đầy trời, mìn bẫy hầm chông rải đấy mặt đất…đúng nghĩa:  vào lính thời chiến tức là chấp nhận cái chết. Có ai biết trước ra đi có trở về được không! Chiến tranh là thế đó! Cho nên sau đoạn phim ngắn tôi muốn chảy nước mắt khi song ca với vợ tôi (Thanh Hiền) bài Tuyết Trắng của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, tới đoạn:

Đây áo bay màu xanh xanh như tình ái
Thắt lại khăn ấm chính em đan
Khi gió quay cuồng sau cánh bay
Con tàu thét gầm cho tim ngất ngây
Phi đạo chạy dài anh cất cánh bay lên.
Ngả nghiêng cánh chim
Con tàu sẽ rời, rời xa thành phố rồi
Mây giăng thật thấp
Mây đan lụa trắng
Mây pha màu nắng.
Vượt cao vút cao
Mây trời kết thành một vùng tuyết trắng ngần
Tuyết ơi xin nhuộm
Trắng trong tâm hồn em gái nhỏ tôi thương.
Khi nắng chiều đi không gian chợt tối
Xóa nhòa vùng tuyết trắng mông mênh
Anh ước sao tình mình như tuyết trinh
Cho dù chúng mình không gian cách chia
Cho dù tuyết trắng đã chìm trong màn đêm.
Tới đoạn cuối bài hát anh tâm sự… “Tôi nghẹn ngào hụt hơi, vì nhớ lại hình ảnh Hiền, vợ tôi, chinh phụ chờ chồng,  thường ra trước cửa cư xá, nhìn lên trời và có lẽ thời đó nàng chỉ mong nhìn thấy vài chiếc khu trục cơ tà tà đáp xuống phi đạo và Taxi cuối sân bay là nàng yên tâm tôi còn sống!
Ô TMA kể:
Khi hát xong, vợ chồng tôi bước xuống sân khấu, một cụ bà cao niên người Mỹ tiến lại bên tôi và nói:
“Ông thị trưởng ạ, bài hát bằng tiếng Việt, tôi rất tiếc không hiểu, bà ngập ngừng, nhưng âm thanh tôi nghe dường như là lời tiễn người phi công ra chiến trường tung mây lướt gió! Tôi đoán không lầm thì nó đã diễn tả về khúc phim mà 4 chàng phi công (trên màn ảnh) thuở còn trai trẻ, như các ông bình thản lao vào vòm trời ngút ngàn lửa đạn trong cuộc chiến tranh Việt Nam mà không hề sợ chết. Tôi hãnh diện là ông còn sống và trở về sau cuộc chiến đó. Bây giờ, ông là thị Trưởng, bà ấy, vợ ông thật may mắn! Còn chồng tôi, cũng là phi công trẻ như ông hồi đó, nhưng cũng đã vĩnh viễn ra đi từ hồi rất trẻ trên chiến trường đó”.  Nói đến đây bà ôm vợ tôi và bật khóc. Vợ tôi và tôi cũng rơi nước mắt. Chỉ biết an ủi bà và hẹn sẽ tái ngộ bất cứ lúc nào có thể thăm nhau.
Đang loay hoay chụp hình cho các ca sĩ thì anh TMA kéo tôi đi uống nước và tâm sự:
“Chiều nay buồn quá! Nghe chuyện chồng bà cụ cựu phi công Hoa Kỳ đã hi sinh trên chiến trường Việt Nam,  làm chúng tôi càng buồn hơn về số phận của hàng vạn người lính QLVNCH và Hoa Kỳ đã ra đi và không bao giờ được trăn trối với người thân của họ một lời của hơn nửa thế kỷ qua. Ôi chiến tranh là thế đó, còn hay mất chỉ trong vài giây!”
Chúng tôi sẽ viết lại khúc phim đặc biệt này về anh. Tôi tin khi xem clip phim ngắn nhiều người cảm thấy buồn rơi nước mắt!

Ngày Tri Ân và Cảm Tạ kết thúc vào lúc hơn hai giờ chiều cùng ngày nhưng dư âm vẫn còn vang vọng trong tâm tư của những người đã đến tham dự…

Nhật Thiện và Nam Tử Việt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*