Thêm người chết vì trận bão lụt Harvey ở Texas

Nhân viên cứu trợ sáng sớm 27/8 chạy đua với nước lụt để đưa hàng trăm thường dân vẫn còn bị kẹt trong nhà hoặc trong xe ở đông nam Texas, khi Harvey, — cơn bão mạnh nhất tràn vào tiểu bang này trong vòng hơn 50 năm,–  đổ bộ vào đất liền. (Xin mời xem youtube.)

 

Image result for flooding in houston city

Theo Reuters, trận bão đã làm ít nhất hai người thiệt mạng . Chính quyền cho biết con số thương vong có thể tăng.  Phi trường William P. Hobby ở thành phố Houston đã phải đóng cửa hôm 27/8, hủy mọi chuyến bay đến và đi, vì nước ngập phi đạo.

Bão Harvey nhìn từ Trạm Không gian Quốc tế hôm 25/8.

Bão Harvey nhìn từ Trạm Không gian Quốc tế hôm 25/8.

​Ca tử vong thứ hai vì bão Harvey được xác nhận tối 26/8 là một cụ bà tìm cách lái xe qua các con đường ngập nước và đã bị chết chìm, theo Reuters. Chính quyền khuyến cáo người dân tránh ra đường phố Houston và các thành phố khác ở đông nam Texas, vì mưa lớn gây ngập lụt nhiều tuyến đường. Một người đàn ông thiệt mạng hôm 25/8 trong vụ hỏa hoạn ở thị trấn Rockport. Hàng chục người khác trong khu vực đó cũng bị thương.

Cơn bão cấp độ 4 Harvey tràn vào Texas cuối ngày 25/8 với sức gió lên tới 209 km một giờ, đây là cơn bão mạnh nhất ập vào tiểu bang Texas kể từ năm 1961.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia cảnh báo tình trạng lũ lụt xảy ra ở khu vực quanh phi trường William P. Hobby.

Bà con người Việt ở Houston cho biết:  đường sá ngập lụt khắp nơi, kẹt cứng, không di chuyển được trong thành phố. Từng cơn mưa lớn vẫn tiếp tục đổ nước xuống liên tục khiến cho người ta liên tưởng tới hiện tượng Nhật thực ngày 21/8 vừa qua  xảy ra trên đất Mỹ… như là một điềm báo thiên tai bão lụt Harvey đổ xuống tại Texas.

Viết thêm:

Sau trận bão Harvey ập vào đất liền Texas 25/8, những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống ở các thành phố ven biển Texas từ tối hôm qua 26/8 khiến cho mọi người lo lắng. Nặng nhất là TP Houston,  nơi đang biến thành biển hồ… lưu thông coi như kẹt cứng… chỉ thấy nước và nước.. nhà nhà ngập lụt.. có nơi cư dân phải leo lên mái nhà cầu cứu trợ giúp; có nơi phải đục thủng mái nhà để bò lên kêu cứu. Thống đốc Texas đã huy động toàn lực trực thăng và ca-nô nhỏ lớn để cứu cấp nạn nhân bão lụt và bắt đầu ra sức dọn dẹp ở các thành phố khác đã bị thiên tai giáng họa. Chính phủ liên bang hôm qua tuyên bố cấp độ thiệt hại nặng nề sau trận bão Harvey. Nhân viên của Cơ quan FEMA đã và đang xuống đường để cứu người. Các cơ quan chính phủ toàn quốc cũng đang tìm cách cứu giúp TP Houston nói riêng và Texas nói chung. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình mưa bão để tường trình tới bà con soon.

(TGM cập nhật 5:50PM 27/8)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*