Thế Chiến Thứ Ba hay Tận Thế?

Thế Giới Mới: Theo tài liệu khảo cổ, Trái Đất của chúng ta đã trải qua ít nhất 5 cuộc đại tuyệt chủng. Vì vậy chắc chắn sẽ xảy ra thêm 1 hoặc 2 lần nữa. Một quan điểm từ lâu cho rằng chính thiên thạch đã kết thúc sự sống của khủng long trên địa cầu. Do vậy, chúng ta cũng có thể bị tuyệt chủng vì một lý do nào đó.

Ba biến động có thể xảy ra:

  1. Thiên thạch đâm vào Trái đất, bức xạ gamma và tân tinh. Trong số chúng, va chạm thiên thạch là phổ biến nhất. Trong lịch sử cổ đại, chúng ta đã từng bị thiên thạch va chạm nhiều lần. Tuy nhiên, để có thể cung cấp đủ năng lượng cần thiết, thiên thạch phải to như một hành tinh nhỏ. Điều này gần như không thể nào xảy ra.
  2. Những vụ nổ thiên thạch mang năng lượng rất lớn, đủ sức để thiêu rụi Trái đất. Tuy nhiên, khoảng cách xa sẽ giảm năng lượng bức xạ và ngôi sao gần chúng ta nhất cũng đi mất 42.5 năm ánh sáng. Quá xa để gây ảnh hưởng hủy diệt.
  3. Cuối cùng là các chùm bức xạ gamma, những vụ nổ bí ẩn chiếu tia gamma về một hướng nhất định. Để hủy diệt Trái đất, nguồn bức xạ phải nằm trong khoảng 42 năm ánh sáng tới chúng ta. Tỉ lệ để xảy ra chuyện này là vô cùng nhỏ. Trong lịch sử thiên văn, chỉ vài hành tinh được ghi nhận bị hủy diệt bởi chùm bức xạ gamma.

Giới khoa học cho rằng, sự diệt vong của loài người là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, sự sống nói chung sẽ tồn tại. Trong quá trình tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh, rất có thể chúng ta sẽ bắt gặp những kẻ sống sót đang chờ đón!

Tất cả các cuộc tuyệt chủng trong lịch sử của Trái đất đều do thiên nhiên gây ra, đã diễn ra có tính chu kỳ. Thế nhưng, mỗi sự sụp đổ,  đồng thời, lại mở ra một kỷ nguyên mới, tạo điều kiện phát triển cho nhiều sinh vật có sức sống mạnh mẽ. Câu hỏi được các nhà khoa học đặt ra là, liệu cuộc Đại Tuyệt chủng thứ 6 có xuất hiện?

Thực tế, nó đang có dấu hiệu manh nha bắt đầu… Lần này không phải do thiên nhiên nữa, mà chính con người đang tiến hành cuộc “tự sát”. Sẽ không phải là núi lửa phun trào, thiên thạch va chạm, mực nước biển thay đổi đột ngột, mà là do ô nhiễm môi trường, suy thoái sinh cảnh, mất cân bằng sinh thái, biến đổi khí hậu…

Tốc độ tuyệt chủng hiện nay nhanh gấp 4.000 lần thời kỳ khủng long, mọi tác động của con người đều để lại hậu quả nặng nề cho thiên nhiên, khó có thể phục hồi. Việc khai thác quá mức các nguồn tài nguyên mà loài người không bảo tồn, gìn giữ đã làm mất dần đi sự sống của toàn bộ sinh giới.

Các nhà khoa học dự đoán, nếu tình hình vẫn tiếp tục tiếp diễn, chưa đầy một thế kỷ nữa, cuộc tuyệt chủng hàng loạt sẽ chính thức bắt đầu, con người rồi sẽ chịu chung số phận với những loài khủng long. Nhưng liệu, sau cuộc tuyệt chủng đó, con người có may mắn sống sót và sự sống được khôi phục lại hay không,  đó chính là câu hỏi cần được chúng ta quan tâm và trả lời.

Tận thế là tiêu diệt gần hết loài người cõi đời nầy. Cho nên trong nhân gian Việt Nam cũng có câu sấm của cụ Trạng Trình “Mười phần chết 7 còn 3; chết 2 còn 1 mới ra thái bình.”

Nếu dựa theo lời bàn của các tôn giáo thì Tận thế là một cuộc đại động đất dữ dội, hoặc đại hồng thủy chưa từng thấy, làm thay đổi mặt địa cầu, với những Thiên tai khủng khiếp do thủy, hỏa, phong, rồi bịnh tật nổi lên sát hại loài người, chết gần hết.  Các Đấng Tiên,  Phật, Chúa Cứu Thế… lúc đó sẽ giáng trần, dùng huyền diệu thiêng liêng để cứu sống những người hiền lương đạo đức, dựng lại cõi đời mới,  gọi là đời Thánh Đức, tức là loại bỏ ma vương, ma, quỷ, hổ mang,  thuồng luồng… Còn lại chỉ gồm những ai sống lương thiện, tu hành công đức chân chánh. Số người sống sót chỉ bằng một phần mười (1/10) số nhân loại hiện nay.

Như thế, Tận thế không có nghĩa là quả địa cầu nầy bị tiêu diệt, nhân loại sẽ không chết hết, mà chỉ là một cuộc biến thiên rộng lớn làm thay đổi hình thể mặt đất, khiến cho loài ác quỷ bị tiêu diệt.

Tại sao hai chữ “Tận Thế” vẫn được nhắc đi nhắc lại trong vài thiên niên kỷ qua mà ngày tận thế vẫn chưa xảy ra? Hầu như khi người ta nhắc đến 2 chữ Tận Thế  vì cho rằng thế giới nầy sẽ bị tận cùng do sự biến thiên hay là sự biến chuyển của một hóa trình bởi sao chổi quét vào,  hoặc một thiên thạch sẽ đụng vào quả địa cầu,  làm cho vỡ tan ra từng mảnh vụn.  Đó là Thiên tai giáng họa. Theo khảo cổ thì quả địa cầu và loài người đã từng bị thiên tai tiêu diệt từ chục ngàn, vạn năm trước, mà giới khoa học đã tìm tòi.

Còn Nhân Tai tạo ra Tận Thế thì sao?

Hơn 2000 năm qua chưa hề xảy ra đại họa nào gọi là tận diệt; nghĩa là loài người chưa giết nhau bằng nguyên tử vô cùng ghê  rợn để rồi ôm nhau mà chết hết. Ngoại trừ sau 2 quả bom nguyên tử nhỏ mới phát minh phôi thai của Hoa Kỳ,  dội xuống Nhật Bản vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, quả bom nguyên tử thứ nhất mang tên “Little Boy” đã được thả xuống thành phố Hiroshima.  Sau đó 3 hôm, ngày 9 tháng 8 năm 1945, quả bom thứ hai mang tên “Fat Man” đã phát nổ trên bầu trời thành phố Nagasaki.

Thật kinh hoàng! Có nhiều nguyên nhân khiến cho con số chính xác người thiệt mạng không thống nhất. Các con số khác nhau, được thống kê vào thời điểm khác nhau. Rất nhiều nạn nhân chết sau một thời gian dài, thậm chí nhiều năm,  bởi hậu quả của phóng xạ nguyên tử gây ra. Theo ước tính,  khoảng 140.000 người dân Hiroshima đã chết bởi vụ nổ cũng như hậu quả của nó. Số người thiệt mạng ở Nagasaki khoảng 74.000 người.  Ở cả hai thành phố, phần lớn người chết là thường dân. Có lẽ trước khi lâm chung một cách đột ngột, chắc là người chết chỉ biết,  trong giây lát, bỗng dưng bầu trời sập xuống.  Và người ta đoán rằng “cảm quan của họ lúc đó là Tận Thế”, nghĩa là chết không kịp ngáp, tức là không biết gì hết.”

Hai vụ ném bom nguyên tử khiến nước Nhật đầu hàng, cũng như hậu quả và lời giải thích cho việc thả bom vẫn là chủ đề còn bàn cãi. Ở Mỹ, quan điểm đa số cho rằng hai quả bom đã chấm dứt chiến tranh sớm hơn thời gian chiến tranh kéo dài và giàm bớt thiệt hại sinh mạng cho các bên tham chiến. Trong khi nước Nhật, dư luận cho rằng,  hành vi giết thường dân là vô nhân đạo.

Ngày 15 tháng 8 năm 1945, Đế quốc Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện trước Khối Đồng Minh và ký vào văn kiện đầu hàng ngày 2 tháng 9 năm 1945, chính thức chấm dứt chiến tranh thế giới thứ hai.

Kinh nghiệm vô cùng đau thương của hai quả bom nguyên tử (loại nhí) mà đã giết người chết như thế và do đó,  cuộc chiến tranh lạnh giữa hai khối Cộng Sản và Tự Do… không ai dám nghĩ tới sẽ sử dụng nguyên tử để choảng nhau nữa, dù Liên Sô và Hoa Kỳ, qua một thời gian khá dài, đã chế tạo đủ số lượng bom nguyên tử để nổ tung địa cầu, giết hết sự sống của vạn vật trên hành tinh này, nếu buộc phải ra tay.

Có thể nói, ngay sau khi Thế Chiến thứ 2 kết thúc vào năm 1945 thì cuộc chiến tranh lạnh bắt đầu từ năm 1947 kéo dài cho đến 1991 mới chấm dứt  giữa 2 khối Hoa Kỳ và Liên Sô, tức là giữa hai khối Cộng Sản và Tự Do.  Đây là một cuộc chiến kéo dài, với những giai đoạn căng thẳng leo thang và cả giai đoạn hòa hoãn khá yên tĩnh, với một số cột mốc đáng nhớ như chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), các cuộc Khủng hoảng Berlin, Đức (1948, 1961), Khủng hoảng nguyên tử Cuba (1962), cuộc chiến Afghanistan (1979-1989)… Liên Sô sau khi kết thúc việc rút quân khỏi Afghanistan năm 1989 đã đồng ý thống nhất nước Đức vào năm 1990, đồng thời tuyên bố chấm dứt hỗ trợ và can thiệp vào các quốc gia đồng minh ở Đông Âu.

Thế  rồi chiến tranh Lạnh hạ nhiệt nhanh chóng, và chính thức kết thúc khi Liên Sô tan rã vào năm 1991, do ông Gorbachev không thể kiểm soát được những cải tổ mà ông đã tiến hành. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, chiến tranh Lạnh kết thúc vào thời điểm này là điều hoàn toàn có thể đoán trước. Liên Sô thật sự đã không thể tiếp tục cạnh tranh với Hoa Kỳ trong cuộc đối đầu Đông – Tây kéo dài hơn 40 năm. Cuối cùng, chỉ một sớm, một chiều Hoa Kỳ đã trở thành siêu cường số một,  không đối thủ, của thế giới mà TT Reagan là vị lãnh đạo có công lao lớn nhất.

Bắc Hàn Đại Náo Á Châu và Thế Giới

Có phải Kim Jong Un, Chủ tịch Bắc Hàn,  chính là ngòi nổ của Thế Chiến Thứ Ba, nếu TT Trump và họ Kim không giảm bớt trận chiến võ mồm càng lúc càng trầm trọng hơn. Tuần lễ lời qua tiếng lại leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng  của hai ông Trump và ông Kim, nặng lời với nhau vẫn cứ thế… khiến cho thế giới đôi lúc phải nhịn cười.  Ông Trump gọi lãnh tụ Kim Ủn là “gã điên” và “oắt con đang chơi trò tự sát”. Hôm sau,  Kim Ủn đá  lại ông Trump là “lão già Mỹ lẩn thẩn loạn trí.”

Những lời xỉ vả của ông Ri, Đại Sứ Bắc Hàn tại LHQ gọi ông Trump là “kẻ loạn trí đầy thói cuồng vọng và tự mãn, cố biến Liên Hiệp Quốc thành một ổ côn đồ.” Ông Ri chửi thêm  “chính ông Trump mới là người đang thực hiện một “sứ mệnh tự sát” sau khi Tổng thống  Trump nói rằng ông Kim Ủn đang thực hiện một sứ mệnh như vậy.

“Tổng thống Gian ác đang giữ ghế Tổng thống Mỹ,” ông Ri nói và cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng tự vệ nếu Mỹ có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đang tiến hành một “hoạt động gây tê liệt nhắm vào đại bản doanh của chúng tôi,  hoặc một cuộc tấn công quân sự nhắm vào đất nước của chúng tôi.”

“Giờ chúng tôi,  chỉ còn vài bước nữa là tới được cánh cổng cuối cùng của việc hoàn thành lực lượng nguyên tử quốc gia,” ông Ri nói trước hội nghị thường niên quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới của LHQ.

Ông Ri nói các biện pháp chế tài sẽ không có ảnh hưởng gì đến sự quyết tâm phát triển vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng, với mục đích cuối cùng là “cân bằng quyền lực với Mỹ.”

Trong khi TT  Trump vừa loan báo các biện pháp chế tài mới của Mỹ mà ông nói cho phép nhắm mục tiêu vào các công ty, các tổ chức tài trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại Bắc Hàn.

Xin nhắc lại, Bắc Hàn đã phóng hàng chục phi đạn trong năm nay, một số phi đạn đã bay ngang qua Nhật Bản, và còn tăng tốc độ chương trình hỏa tiễn tầm xa (ICBM) nhắm mục tiêu vào Mỹ với một phi đạn mang đầu đạn nguyên tử. Điều tệ hại của chế độ Kim là tuyên truyền cho người dân hận thù Hoa Kỳ và thề “quét sạch quân xâm lược.”

Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm nguyên tử lần  thứ sáu, là lần lớn nhất vào ngày 3 tháng 9 và đã đe dọa thử nghiệm bom nhiệt hạch (Bom H) ở Thái Bình Dương.

Mới nhất, Tổng thống Trump hôm 27-9 cảnh báo Bắc Hàn rằng bất kỳ phương án quân sự nào của Mỹ cũng sẽ “tàn phá” Bình Nhưỡng, nhưng nhấn mạnh sử dụng vũ lực không phải là lựa chọn của Washington để đối phó với chương trình phi đạn và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Đó là câu thòng để cho thế giới và Kim Ủn biết là bất đắc dĩ lắm thì TT Trump mới ra tay chinh phạt. Cho nên“chớ đùa với lửa”!

“Chúng tôi hoàn toàn chuẩn bị cho lựa chọn thứ hai, không phải là một lựa chọn mà chúng tôi muốn đưa ra,” ông Trump cho biết trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, nhắc đến vũ lực quân sự. “Nhưng nếu chúng tôi đưa ra lựa chọn đó thì nó sẽ gây tàn phá, tôi có thể nói với quí vị như vậy, tàn phá Bắc Hàn. Đó là phương án quân sự. Nếu phải làm thì chúng tôi sẽ làm.”

Những lời phát biểu hằn học của TT Trump và của lãnh tụ  Kim Jong Un trong những tuần gần đây đã khơi lên nỗi lo sợ rằng, “nếu một tính toán sai lầm xảy ra là có thể dẫn tới hành động với những hậu quả không lường trước được, đặc biệt là kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử nghiệm nguyên tử lần thứ sáu và là lần thử mạnh nhất vào ngày 3 tháng 9.”

Dù căng thẳng leo thang, tuy vậy, Mỹ vẫn chưa phát hiện bất kỳ thay đổi nào trong tư thế quân sự của Bắc Hàn phản ảnh mối đe dọa đang gia tăng. Nhận định của Tướng Thủy quân lục chiến, Joseph Dunford, Chủ Tịch Hội đồng Tham mưu Trưởng  liên Quân Hoa Kỳ, về tư thế quân sự của Bình Nhưỡng trái ngược với lời phát biểu của một nhà lập pháp Nam Hàn, cho rằng Bình Nhưỡng đã tăng cường hệ thống phòng vệ ở bờ biển phía Đông.

“Dù không gian chính trị rõ ràng đang rất căng thẳng vào lúc này, chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy sự thay đổi tư thế quân sự của lực lượng Bắc Hàn.  Chúng tôi đã theo dõi điều này rất sát”,  Tướng Dunford nói trong phiên điều trần của Ủy ban Quân Vụ Thượng  Hoa Kỳ.

Về tính cách cấp bách, “Bắc Hàn chắc chắn đang đề ra mối đe dọa lớn nhất hiện nay”,  Tướng Dunford phát biểu. Trong khi Ngoại trưởng Bắc Hàn,  Ri Yong Ho,  hôm thứ Hai cáo buộc ông Trump tuyên chiến và y đe dọa  sẽ bắn hạ máy bay chiến đấu của Mỹ, nếu bay gần không phận của họ. Cuối tuần trước, các máy bay ném bom Mỹ đã áp sát khu vực này. Lời đe dọa của Ngoại trưởng Bắc Hàn được đưa ra khi ông phản hồi trước những phát biểu trên Twitter của ông Trump rằng,  ông Kim và Ri “sẽ không tồn tại lâu nữa”,  nếu hành động đúng như lời đe dọa của họ nhắm vào Mỹ.

Một điều đang lo là Bắc Hàn vẫn cứ nỗ lực phát triển phi đạn nguyên tử có khả năng vươn tới lục địa Mỹ, điều mà ông Trump đã nói rằng  “sẽ không bao giờ cho phép xảy ra”. Tướng Dunford nói Bình Nhưỡng sẽ “sớm” thủ đắc một phi đạn đạn đạo liên lục địa, (ICBM)  có thể tấn công nguyên tử và điều này chỉ còn là vấn đề “thời gian rất ngắn.”

Lời Kết

Nhìn chung, Thiên Tai giáng họa tàn phá nhân loại,  tính đến hiện tại như một đại biến dịch,  thì chưa thấy, nhưng Nhân Tai do Bắc Hàn cương quyết chết sống với việc thủ đắc vũ khí nguyên tử, theo lời của TT Nga Putin nhận định: “Dân Bắc Hàn thà cạp cỏ để sống, chứ không thể nào từ bỏ giấc mơ vũ trang nguyên tử”,  mới là điều đáng lo ngại.

Phóng viên Wall Street Journal (WSJ) đã đến Bình Nhưỡng từ ngày 14 đến 19/9, khi căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Hàn đang gia tăng cao độ. Trong các cuộc đối thoại với các nhân viên cửa hàng do chính quyền Bắc Hàn sắp xếp, hay những người dân mà phóng viên bắt gặp trên đường, tất cả đều cho biết họ ủng hộ chương trình  phi đạn và sẵn sàng hy sinh nếu các biện pháp trừng phạt bóp nghẹt nền kinh tế của họ.

Một nhân viên pha chế thức uống tại một nhà hàng,  bày tỏ niềm tự hào về khả năng hỏa tiễn của đất nước sau khi xem tin tức về vụ phóng phi đạn ngày 15/9. “Chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng là chiến thắng Mỹ”, nhân viên này nói. “Ước gì chúng tôi phóng 20 hoặc 30 phi đạn mỗi ngày”.

Một số người,  gồm cả viên chức chính phủ, tỏ thái độ phiền muộn về Trung Cộng, đồng minh lâu năm của Bình Nhưỡng. Trung Cộng đã ủng hộ lệnh trừng phạt gần đây với Bắc Hàn. Một số người dân cho biết họ nghi ngờ về phẩm chất và độ an toàn của thực phẩm Trung Cộng và các sản phẩm khác.

Nhóm phóng viên WSJ được ở trong một biệt thự bằng đá cẩm thạch trắng ở vùng ngoại ô Bình Nhưỡng. Họ thấy các khẩu hiệu tuyên truyền chống Mỹ ở khắp nơi trên đường phố. Các bài hát yêu nước được phát liên tục qua loa phóng thanh.

Người ta vẫn hy vọng cuộc chiến tranh nguyên tử giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ sẽ không xảy ra. Bởi trận chiến nguy hiểm này sẽ không dừng lại ở đó, mà có thể lan rộng khắp Á châu. Cái giá phải trả chắc chắn sẽ rất lớn về sự tổn thất nhân mạng và vật chất. Kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì Nam Hàn và Nhật Bản là 2 quốc gia không thể không bị thiệt hại về cả hai mặt.

Thế Giới Mới

Tham khảo: Wikipedia, VOA, Reuters