Thao Trường: World Cup 2022: vẫn lùm xùm chuyện Qatar

LTS: chiều Chủ Nhật vừa rồi, trận chung kết Giải Vô Địch Liên Lục Địa (FIFA Confederation Cup) đã kết thúc, các trận tranh tài giành vé đi Nga dự World Cup 2018 lại tiếp diễn, khán giả hâm mộ bóng tròn khắp nơi đang chờ đợi danh sách 32 đội tuyển dự Giải. Trong khi đó, một trong những chuyện lại tiếp tục được bàn cãi là liệu FIFA có nên giữ quyết định để Qatar tổ chức World Cup 2022 hay không. Đây cũng là để tài chúng tôi thảo luận với nhà báo Thao Trường và gửi đến quý độc giả trong mục Câu Chuyện Thể Thao tuần này.

Tòa Soạn: câu hỏi cần đặt ra với anh là tại sao trong 2 tuần lễ vừa qua mọi người lại ồn ào về chuyện Qatar tổ chức World Cup 2022?

Thao Trường: tôi thấy cần phải nói rõ là chẳng phải bây giờ mọi người mới nói đến Qatar, mà Qatar đã là chuyện gây sôi nổi từ hồi tháng Mười Hai năm 2010, ngay sau khi Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA loan báo quốc gia vùng Trung Đông này được chọn tổ chức World Cup 2022.

Tòa Soạn: lý do?

Thao Trường: có rất nhiều lý do.

Trước hết, Qatar là một nước rất nhỏ, đội tuyển bóng tròn nước này chưa hề tạo được chỗ đứng trên sân cỏ thế giới, thời tiết lại nóng bức, nói đúng hơn là quá nóng cho giải thể thao lớn nhất thế giới diễn ra vào mùa hè. Bên cạnh những điều đó là chuyện Qatar giầu có, sẵn sàng bỏ nhiều tỷ bạc để xây sân vận động, thuê công nhân khắp nơi và bị tố cáo là sử dụng công nhân chẳng khác gì nô lệ. Và khi nói đến tiền thì đừng quên đến bây giờ, con số người nghĩ hay tin Qatar bỏ tiền để mua phiếu ủng hộ của FIFA không phải là con số nhỏ, cho dù FIFA cũng như ban vận động của Qatar đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ đồn đãi này. Nếu tôi nhớ không lầm thì FIFA cũng đã mở cuộc điều tra nội bộ, kết quả là không tìm thấy chứng cớ Qatar hối lộ, nhưng kết quả đó không đủ để chấm dứt sự nghi ngờ của nhiều người. Ngắn gọn: FIFA và Qatar muốn nói gì thì cứ nói, những người nghi ngờ thì cứ nghi ngờ. Chuyện này kéo dài không biết đến bao giờ mới dứt.

Trong những tuần lễ vừa qua, Qatar được nói tới nhiều hơn sau khi một số quốc gia láng giềng quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao, tố cao chính phủ Qatar ủng hộ, nuôi dưỡng khủng bố. Mặc dù đây là chuyện liên quan đến chính trị nhiều hơn thể thao, nhưng vẫn đủ để dấy lên một làn sóng đòi hỏi FIFA nên cứu xét lại, xem có nên để quốc gia này tổ chức World Cup 2022 hay không?

Tòa Soạn: FIFA đã lên tiếng nói gì hay chưa?

https://i0.wp.com/www.constructionweekonline.com/pictures/MEP/qatar-world-cup.jpg

Thao Trường: đến giờ chưa thấy FIFA lên tiếng nói gì cả, nhưng trước đây FIFA nhiều lần lên tiếng nói là không thay đổi quyết định đã đưa ra, kèm theo giải thích là Qatar được đa số thành viên Ủy Ban Tuyển Chọn bỏ phiếu ủng hộ, không hề có chuyện mờ ám bên trong, nên FIFA phải tôn trọng quyết định đó. Một viên chức cao cấp của FIFA còn nói với báo chí rằng an ninh là một vấn đề rất quan trọng, và Liên Đoàn sẽ thảo luận kỹ lưỡng với nước chủ nhà về chuyện này, để bảo đảm an toàn cho khán giả từ mọi nơi đổ về lẫn cho cầu thủ các đội tuyển dự Giải.

Tòa Soạn: thời tiết là một lý do rất quan trọng. Lúc đầu anh nói thời tiết mùa hè ở Qatar quá nóng, liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của cầu thủ các đội tuyển dự World Cup 2022 hay không?

Thao Trường: câu trả lời là có.

Bảy năm trước đây khi nghe tin Qatar được chọn, nhiều cầu thủ tên tuổi thế giới đã lên tiếng nói về chuyện này, than thở thời tiết quá nóng sẽ gây nên tình trạng họ dễ mất sức, không thể nào chứng tỏ được tài năng. Ít lâu sau đó, FIFA quyết định World Cup 2022 sẽ khởi đầu vào tháng Chín thay vì tháng Sáu, tức lúc thời tiết bớt nóng nực. Quyết định này tức khắc gặp sự chống đối của một số Liên Đoàn địa phương, đáng kể nhất là Liên Đoàn Bóng Tròn Châu Âu UEFA, cho rằng không nên chỉ vì World Cup mà thay đổi toàn bộ sinh hoạt của làng bóng tròn thế giới, bắt buộc các đội nhà nghề phải tạm ngưng hoạt động để cầu thủ về nước khoác áo đội tuyển quốc gia.

Cũng cần nói thêm là không chỉ các Liên Đoàn địa phương hay những đội tuyển nhà nghề mà ngay chính khán giả cũng lên tiếng than vãn, sợ cảnh ngồi xem đá banh dưới ánh nắng gay gắt mùa hè. Chính vì thế nên Qatar phải lên tiếng trấn an, nói với mọi người là sẵn sàng xây sân có máy lạnh để cầu thủ lẫn khán giả không bị ảnh hưởng thời tiết.

Tòa Soạn: câu hỏi cuối, dường như thế giới chẳng mấy ai biết về đội tuyển bóng tròn Qatar?

https://i2.wp.com/i.ytimg.com/vi/r35nuotC6So/hqdefault.jpg?ssl=1

Thao Trường: điều này hoàn toàn đúng. Qatar là một nước nhỏ, rất nhỏ, do đó tìm cầu thủ giỏi không phải là chuyện dễ làm. Hiện giờ trong 11 cầu thủ nổi tiếng nhất của Qatar, có tới 6 người là dân nhập tịch, được chính phủ Qatar cấp cho rất nhiều quyền lợi với hy vọng những cầu thủ này sẽ giúp nâng cao trình độ nhồi bóng của quốc gia. Rất tiếc, mong muốn đó cũng chưa trở thành sự thật vì gần như chắc chắn Qatar sẽ không có mặt ở World Cup 2018 tổ chức tại Nga vào mùa hè năm tới.

Tòa Soạn: xin ngắt lời anh, Qatar có mặt ở World Cup lần nào chưa?

Thao Trường: câu trả lời là chưa, thành ra mới có câu lời đùa rằng nếu không tổ chức World Cup thì Qatar chẳng bao giờ có cơ hội góp mặt ở World Cup. Trong suốt bao nhiêu năm qua, World Cup luôn luôn được tổ chức ở quốc gia từng góp mặt dự giải, nên Qatar trở thành trường hợp rất đăc biệt. Tôi còn nhớ câu hỏi này đã được đặt ra, câu trả lời của FIFA là chọn Qatar vì muốn giải được tổ chức ở khắp mọi nơi, muốn khuyến khích làng bóng tròn của mọi khu vực. FIFA muốn giải thích thế nào thì mặc FIFA, thế giới cứ tiếp tục lùm xùm chuyện Qatar hối lộ mua phiếu.

Tòa Soạn: cám ơn anh Thao Trường. Hẹn gặp lại anh vào tuần tới.

Tạp chí Thế Giới Mới & www.baotgm.net

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*