Thao Trường: Pittsburgh Steelers: đội football đáng chú ý cho mùa 2017

LTS: tuần trước, chúng tôi đã gửi đến quý độc giả bài viết của một số thân hữu với nội dung cho rằng New England Patriots vẫn là hội football nhà nghề đáng ngại nhất cho mùa football 2017 sẽ khai diễn vào đầu tháng tới. Tuần này, Trang Thể Thao chúng tôi xin tiếp tục loạt bài nói về mùa cà na năm nay, với nhận xét của những khách mời tin rằng vẫn có những hội banh tài ba hơn New England.

CHỚ NÊN XEM THƯỜNG PITTSBURGH STEELERS

Nguyễn Anh Dũng

https://i0.wp.com/cdnph.upi.com/svc/sv/upi/7381482583270/2016/1/c1ee79de31e43e7c245e551b048121e4/Baltimore-Ravens-vs-Pittsburgh-Steelers-prediction-preview-pick-to-win.jpg?ssl=1

Chẳng ngạc nhiên khi thấy cả nước Mỹ đều xem New England là hội football tài ba nhất hiện nay. Cũng chẳng ngạc nhiên khi thấy các ông bà bình luận viên thể thao Hoa Kỳ tin New England sẽ thắng từ đầu mùa đến cuối mùa, kể cả trận Super Bowl (bất kể đối thủ là ai). Đã đến lúc mọi ngưởi nên tin vào điều sau đây: New England không thể nào vượt qua được rào cản Pittsburgh Steelers.

Rõ Ràng, Steelers là hội football có đủ mọi yếu tố để đánh bại New England Patriots. Trước hết, Pittsburgh là hội banh có dàn cầu thủ đủ sức để mỗi trận ghi từ 30 điểm trở lên; thứ nhì, Steelers là hội banh có dàn cầu thủ defense thật vững chắc, dư sức cản đường tiến công của New England; thứ ba, Pittsburgh có dàn huấn luyện viên tài ba, thừa sức để đấu trí với tất cả những ông huấn luyện viên đang điều khiển các hội NFL khác. Ba yếu tố quan trọng đó quy về một điểm: không những chỉ cản đường tiến của New England, Pittsburgh còn có triển vọng sẽ là hội cà na đại diện cho toán AFC để vào Super Bowl năm nay.

https://i1.wp.com/www.teamdraft.org/assets/New-England-Patriots-Previo.jpg?resize=605%2C387

Mặc dù mùa năm ngoái không thành công như New England, nhưng những gì Steelers đạt được vẫn là thành tích đang để ca ngợi: 11 thắng 5 thua, dẫn đầu AFC North, trước khi thua Patriots trong trận tranh chỗ đại diện AFC vào Super Bowl. Nếu New England là hội luôn luôn nằm trong danh sách đầy triển vọng vào Super Bowl và thắng Super Bowl, đừng quên hàng năm Pittsburgh cũng nằm trong danh sách này. Nếu New England đã 6 lần đoạt cúp vô địch, xin đừng quên Pittsburgh đã cầm cúp Super Bowl tới 7 lần.

Chiến thắng của Pittsburgh đến từ đâu?

Xin thưa: từ bộ tứ Ben Roethlisberger, Le’Veon Bell, Antonio Brown và Martavis Bryant, những cầu thủ được xếp hạng A của làng football nhà nghề Hoa Kỳ. Le’Veon Bell được xem là RB tài ba nhất, Ben Roethlisberger chắc chắn sẽ kết thúc sự nghiệp với vinh dự được ghi tên trên Hall of Fame, trong 4 năm qua trung bình mỗi năm Antonio Brown chụp banh chừng 120 lần, hiện đang dẫn đầu bảng xếp hạng những WR chụp banh nhiều nhất (tính từ năm 2013 đến giờ). Bên cạnh bô ba xe pháo mã vừa nêu, chuyện WR Martavis Bryant trở lại sân tiếp tay với đồng đội là điều cũng cần phải nói tới. Lý do: anh QB Ben Roethlisberger và Martavis Bryant đã ra sân chung với nhau cả thảy 19 trận, mỗi trận có Brown là một trận “Big Ben” thêm khởi sắc (trung bình ném gần 340 yrads/trận) vì biết dàn công có thêm võ khí lợi hại (Bryant trung bình chạy 113 yards, 2 mùa banh vừa rồi làm được 14 TDs).

Nhiều nhà phân tích cho rằng hội chiến thắng Super Bowl là hội banh phải có dàn defense thật cứng. Dàn defense của Steelers có được yếu tố cần thiết đó, đặc biệt trưởng thành rất nhanh, giúp hội đi từ thành công này tới thành công khác. Cũng chính dàn defense này đã giúp cho Pittsburgh vượt qua những khó khăn, truy cản được đối thủ, tạo cơ hội cho offense có banh nhanh hơn để ghi nhiều điểm hơn. Cũng vì thế nên dù năm ngoái thắng Pittsburgh, nhưng anh QB lẫy lừng của New England cũng phải lên tiếng ca ngợi “Pittsburgh là hội có dàn defense hay nhất của NFL”.

Image result

Chuyện còn lại là du hay tới mức nào đi chăng nữa, Pittsburgh Steelers bắt buộc phải thắng New England ở playoff để vào Super Bowl. Tính từ năm 2004 đến nay, Pittsburgh đã gặp Patriots cả thảy 10 lần và thua 8 lần (lần thua mới nhất là trận tranh vô địch AFC năm ngoái, thua thật đậm 36-17). Sau trận banh này, dàn huấn luyện viên của hội biết cần phải chấn chỉnh lại cả dàn công lẫn dàn thủ, lại thuê mướn thêm những cầu thủ tăng cường cho special team. Tất cả những điều này được thực hiện cho mục tiêu duy nhất: năm nay phải vào tới Super Bowl và thắng Super Bowl.

Vẫn còn quá sớm để nói chuyện gì sẽ xảy ra vào cuối tháng Giêng năm tới, khi 2 hội đại diện cho AFC gặp nhau tranh vé dự Super Bowl. Nhưng ngay giờ phút này, dân ghiền cà na Hoa Kỳ đang ngóng chờ trận so tài giữa Pittsburgh và New England, kèm theo dự đoán hội thắng sẽ là hội đoạt cúp vô địch mùa football năm nay. Đương nhiên thắng Super Bowl là ước mơ của rất nhiều hội banh, nhưng ở bảng AFC chỉ có 2 hội đủ điều kiện để làm được điều đó là Steelers và Patriots, đồng thời cũng ở bảng này, chỉ một hội có thể thắng được New England: hội đó chính là PITTSBURGH STEELERS.

(Độc giả Nguyễn Anh Dũng hiện cư ngụ ở Baltimore, Maryland “nhưng thích hội Pittsburgh từ lúc còn ở Philadelphia”vì “hội Steelers có mầu áo đen vàng thật đẹp, trông rất bắt mắt”. Ông cũng thích New England và Dallas Cowboys, nhưng “ưa chuộng lối đấu của Steelers hơn”. Ông còn cho biết mong được ngồi trong sân xem Pittsburgh đấu với New England một lần, “năm ngoái đã có 2 vé, cuối cùng tôi tặng cho thằng con trai để nó đưa cô vợ sắp cưới đi xem”).

Thao Trường

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*