Thao Trường, NFL: những gì đáng chú ý cho mùa cà na 2017?

NFL: những gì đáng chú ý cho mùa cà na 2017?LTS: Từ tuần trước, các hội cà na nhà nghề Hoa Kỳ đã gọi cầu thủ ra sân tập dượt để sửa soạn cho mùa banh 2017 sẽ chính thức khởi sự vào đầu tháng tới. Trước giờ trận banh đầu mùa diễn ra, nhiều câu hỏi được giới hâm mộ football Hoa Kỳ đặt ra với mục đích để dự đoán cho mùa banh năm nay. Cũng trong tinh thần đó, Trang Thể Thao tuần này xin nhường chỗ cho 2 độc giả quen thuộc viết về một số điểm đáng chú ý cho mùa football sắp tới.

Liệu New England có lấy Super Bowl hay không?

 Trần Mạnh Thắng: Trong lịch sử thể thao Hoa Kỳ, New England là hội cà na dẫn đầu với 9 lần vào Super Bowl, trong đó 7 lần dưới quyền điều khiển của ông huấn luyện viên Bill Belichick và anh QB tài ba Tom Brady. Năm nay, nếu Patriots giữ ngôi vô địch, hội banh nổi tiếng này sẽ là đội thứ nhì –sau Pittsburgh Steeers- chiếm cúp Super Bowl 6 lần, đồng thời Tom Brady sẽ là QB đầu tiên 6 lần đưa hội banh tới chiến thắng.

https://i0.wp.com/www.patriots.com/sites/patriots.com/files/styles/borealis_no_limit_respondmedium/public/_article_thumbnails/20161220_probowlwinner_710x380.jpg

New England ra sân với nhiều điểm đáng chú ý. Trước hết, toán AFC East không có hội banh nào tài giỏi hơn Patriots (từ 2002 đến nay New England luôn luôn dẫn đầu bảng); thứ nhì, dàn quân của hội có thêm nhiều cầu thủ nổi bật như  WR Brandin Cooks, TE Dwayne Allen, RBs Mike Gillislee, Rex Burkhead v.v…, chưa kể đến dàn thủ được góp sức CB Stephon Gilmore và  DE Kony Ealy, khiến hội vốn đã vững mạnh trở thành vững mạnh hơn nữa. Mười năm trước đây New England từng thắng tất cả 16 trận trong mùa, năm nay nhiều người dự đoán điều này có thể xảy ra lần thứ nhì.

Ngoài New England, toàn AFC có hội nào đáng ngại?: năm ngoái, Miami Dolphins khởi sắc với ông huấn luyện viên Adam Gase là điểm cần phải nói tới, hy vọng năm nay hội Dolphins tiếp tục trên con đường thành công, tiếp tục tạo bất ngờ trên sân cỏ như đã từng làm trong mùa banh vừa qua (anh WR Jarvis Landry còn hứa hẹn năm nay “chắc chắn sẽ thắng New England”).

Pittsburgh Steelers cũng phải được nói tới vì luôn luôn là một trong những hội cà na có triển vọng chiếm cúp vô địch. Năm nay, Martavis Bryant và Le’Veon Bell sẽ là hai cầu thủ sẽ được chú ý tới nhiều nhất, dự đoán sẽ giúp dàn công thêm vững mạnh, góp phần đem lại chiến thắng. Cũng cần nói thêm: Pittsburgh gặp New England trong trận tranh vô địch AFC là điều đang được mọi người chờ đón.

Image result for NFL 2017

Một hội khác nữa cũng được nhắc đến: Oakland Raiders, nhưng con đường dẫn đến thành công của hội banh sửa soạn dọn nhà về Las Vegas phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như dàn offensive line có đủ sức bảo vệ cho anh QB Derek Carr, liệu RB Marshawn Lynch có sức khỏe để cầm banh chạy, liệu dàn defense có nổi bật hơn năm vừa qua, có thể vượt qua những sai lầm của mùa banh cũ để truy cản dàn công của đối thủ ở mùa banh mới hay không?

(Tác giả Trần Mạnh Thắng cư ngụ tại Dallas, Texas, ủng hộ “hội Cowboys ngay từ những ngày đầu tiên khi mới đặt chana tới Hoa Kỳ” nhưng năm nay “tôi nghĩ hội football mạnh nhất vẫn là New England Patriots”).

Nhìn dàn huấn luyện viên mới

Lê Văn Thuần: Mùa banh 2017 có gì đáng chú ý? Xin trả lời ngay: có 5 hội được điều khiển bởi các ông huấn luyện viên mới.

Được nói đến khá nhiều là ông huấn luyện viên Sean McVay mới 30 tuổi cùa hội Rams mới dọn nhà tư St Louis về lại Los Angeles, kế đến là ông Anthony Lynn của hội San Diego cũng vừa được NFL đồng ý cho dời về Los Angeles lập nghiệp. Ngoài 2 ông vừa kể, hội Denver Broncos giao phó trách nhiệm cho ông Vance Joseph với hy vọng sẽ giúp hội thắng Super Bowl, hội Buffalo Bills cũng đặt niềm tin tương tự vào ông Sean McDermott trong lúc San Francisco 49ers sẵn sàng ký giao kèo 6 năm với ông Kyle Shanahan, tin tưởng người được mời sẽ giúp hội trở lại vị trí hàng đầu của nhóm NFC. Điều này cũng dễ hiểu: chỉ vài năm trước đây 49ers có mặt ở Super Bowl, sau đó bất ngờ tụt dốc tới mức không thể tin, bây giờ cần có người giúp chấn chỉnh tình hình.

Bên cạnh những ông huấn luyện viên mới, mùa 2017 có thể là mùa banh cuối cùng của một số ông huấn luyện viên cũ. Nói đúng hơn: ngoại trừ 2 ông Bill Belichick (New England) và ông Pete Caroll (Seattle Seahawks), tất cả những ông huấn luyện viên khác đều có thể bị mất việc nếu không tạo được thành tích đáng kể ở mùa banh năm nay.

Đứng đầu danh sách những huấn luyện viên có thể ra đi là ông John Fox của hội Chicago Bears, kế đến là ông Todd Bowles của New York Jets. Ông Hue Jackson của Cleveland Browns cũng đang gặp khó khăn, chỉ hy vọng được mời ở lại với điều kiện mùa banh này phải thắng nhiều hơn thua, tương tự như trường hợp của ông Jim Caldwell hiện đang điều khiển hội Detroit Lions.

Image result for Dallas Cowboys

Ngay trong hàng ngũ các huấn luyện viên tên tuổi, cũng có nhiều người sẽ phải ra đi hoặc bị ép buộc phải từ chức, chẳng hạn như ông Chuck Pagano của Indianapolis Colts (lần cuối cùng vào playoff là năm 2014), hay ông John Harbaugh của Baltimore Ravens (5 năm trước đây từng thắng Super Bowl nhưng sau đó chỉ một lần vào playoff). Hai huấn luyện viên tên tuổi khác cũng có thể mất việc là các ông Marvin Lewis của hội Cincinnati Bengals và Sean Payton của New Orleans Saints, những khuôn mặt đang bị chỉ trích là “chiến lược, chiến thuật cũ kỹ” trong khi hội đang cần người có “chiến lược, chiến thuật mới hơn, sống động hơn”.

(Ông Lê Văn Thuần cư ngụ tại Baltimore, Maryland, “không vui vì hội Ravens đang xuống dốc” nhưng “tôi vẫn hò hét ủng hộ hội banh nhà”. Theo lời ông, “năm nay chắc Pittsburgh Steelers vào Super Bowl đụng với Dallas Cowboys, chưa thể biết hội nào sẽ thắng”.

Thao Trường

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*