Thao Trường – NFL 2017: Đâu phải chỉ có New England Patriots

LTS: hai tuần trước đây, chúng tôi đã gửi đến quý độc giả bài viết của một số thân hữu với nội dung cho rằng New England Patriots vẫn là hội football nhà nghề đáng ngại nhất cho mùa football 2017 sẽ khai diễn vào đầu tháng tới. Tuần này, Trang Thể Thao chúng tôi xin tiếp tục loạt bài nói về mùa cà na năm nay, với nhận xét của những khách mời tin rằng vẫn có những hội banh tài ba hơn New England.

CHỚ VỘI COI THƯỜNG NEW YORK GIANTS

Đỗ Thành Công

Image result for NEW YORK GIANTS

Có nhiều lý do để một hội football nhà nghề Hoa Kỳ thành công. Một trong những lý do được nói đến nhiều nhất là hội banh thành công đó phải có QB tài sức, đủ cứng cáp để dẫn dàn offense ghi hết TD này đến TD khác, và đó là lý do tại sao cái hội đều sẵn sàng bỏ khoản tiền khổng lồ trả cho những anh QB tài giỏi. Chỉ riêng yếu tố cần thiết này không thôi đã đủ cho những người yêu cà na Hoa Kỳ nghĩ ngay đến anh QB Eli Manning của hội New York Giants, một trong những hội banh hành đâu của làng thể thao nhà nghề Hoa Kỳ.

Viết đến đây, tôi có thể hình dung thấy độc giả đang lắc đầu phản đối, không chấp nhận điều tôi vừa nêu ra. Eli Manning năm nay đã 36 tuổi, thành tích tạo được trên sân trong 2 mùa banh vừa qua ngày một… thụt lùi, năm nay cũng chưa thấy có gì để xem là hứa hẹn. Những độc giả không đồng ý sẽ bảo mùa 2015 Eli sáng giá nhờ ném 33 trái TDs, ghi được 4,423 yards, nhưng mùa 2016 vừa rồi anh QB mọi người biết tên này chỉ ném được có 26 trái TDs, ném tổng cộng có 4,027 yards, đó là chưa kể tới mức độ chính xác cũng giảm từ 92.1 điểm xuống còn có 86 điểm. Với những chứng cớ rành rành như thế, làm sao có thể nghĩ New York Giants sẽ là hội thành công ở mùa football năm nay?

Câu trả lời của tôi: có chứ, sao không?

Trong những mùa banh đã qua, năm nào Giants cũng chật vật ở các trận đầu mùa, nhưng sau đó dàn huấn luyện viên và anh QB Eli Manning chấn chỉnh ngay để hội có thể vượt qua mọi trở ngại. Dẫn chứng tôi xin đưa ra là mới năm ngoái Giants khởi đầu với 2 thắng 3 thua, nhưng khi mùa banh kết thúc hội cà na đại diện cho thành phố New York hiên ngang vào playoff với thành tích 11-5, tiếp tục vai trò của hội cà na thường dẫn đầu bảng NFC East (thắng Cowboys ở sân nhà lẫn ở sân Dallas). Đương nhiên thành công đó không phải chỉ nhờ có Manning và dàn offense mà còn nhờ vào tài nghệ của dàn defense, dàn defense tôi chấm là cứng rắn nhất của NFL, chẳng thua kém gì dàn defense của Atlanta Falcons hay của New England Patriots.

Năm nay, không có lý do để nghĩ Giants không tiến xa. Ông huấn luyện viên Ben McAdoo có nhiều kinh nghiệm hơn, đưa quân ra sân với dàn offense vững vàng mà ông đã bỏ công xây dựng từ mùa 2015. Đã thế, Giants quyết định đưa Brandon Marshall vào vị trí WR, có anh lính mới Evan Engram vào vị trí TE, đồng thời vẫn còn Odell Beckham trong vai trò của một RB. Xin được nói thêm về Odell Beckham: anh là một trong số rất ít RB thuộc hàng giỏi của NFL, mỗi lần anh cầm banh chạy là mỗi lần dàn thủ của đối phương phải vất vả khi truy cản.

Image result

Ngoài những cầu thủ có tên vừa nêu, Giants cũng bỏ tiền mua những cầu thủ tài ba khác, chẳng hạn như đồng ý trả anh TE Rhett Ellison 18 triệu dollars để Eli có thêm người giao banh, tạo thêm lợi thế cho offense. Trong những cuộc thảo luận trên các đài phát thanh và truyền hình địa phương, mọi người đều bảo năm nay Giants khởi sắc hơn, bộ ba Engram, Ellison và Brendon Marshall sẽ gây nỗi kinh hoàng cho đối phương, và có người đã nói “Giants có dàn công dữ dằn, tạo điều kiện cho Eli tả xung hữu đột, đối thủ không biết anh sẽ ném banh cho ai”. Đó cũng là một lợi thế thật quan trọng cho Giants, và với một QB kinh nghiệm (từng 2 lần thắng Super Bowl), chắc chắn Eli Manning sẽ khai thác triệt để lợi thế đang có để đưa hội banh đến thành công.

Tuổi tác cũng là một yếu tố thúc đẩy Eli Manning phải chiến thắng. Năm nay đã 36 tuổi, anh QB của Giants biết chỉ có thể ra sân một vài banh nữa trước khi từ giã sân cỏ. Hơn ai hết, anh hiểu nếu thất bại ở mùa banh 2017, có thể năm sau hội sẽ đổi anh đi một hội banh khác, hoặc vẫn giữ anh lại nhưng phải ngồi ghế phòng hờ. Yếu tố này thúc đẩy Eli phải làm việc cật lực hơn, phải tạo được thế đứng vững chắc để mùa năm sau vẫn tiếp tục điều binh khiển tướng.

Image result for Eli Manning

Muốn được điều đó thì ngay trong năm nay, Eli Manning phải chứng tỏ cho mọi người thấy tài năng của một cầu thủ lớn tuổi nhưng vẫn còn xông xáo, vẫn “đọc” được đường đi nước bước của đối phương, vẫn tận dụng được khả năng của đồng đội. Đó là điều Eli Manning đã học hỏi được từ mười mấy năm qua, ngay từ ngày đầu khi về trình diện New York Giants, và sẽ là điều tất cả chúng ta nhìn thấy ở anh trong mùa banh năm nay.

(Ông Đỗ Thành Công là một độc giả cư ngụ tại Arlington, Texas. Trong email gửi cho Tòa Soạn, ông cho hay “thoạt đầu tôi muốn viết về hội banh Dallas Cowboys, nhưng tôi đổi ý sau khi nghe tin anh cầu thủ RB Ezeliel Elliott bị NFL treo giò 6 trận về tội đánh cô bạn gái bị thương”. Ông con cho rằng “mất Elliott, hội Dallas không thể nào nổi bật như năm ngoái, hội duy nhất bên NFC có đủ điều kiện thay thế chính là New York Giants”.)