Thẩm phán TCPV Hoa Kỳ, bà Ruth Ginsburg, qua đời ở tuổi 87

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, bà Ruth Bader Ginsburg, qua đời tối thứ Sáu, 18 tháng 9, ở tuổi 87.

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra thông báo, có đoạn: Thẩm phán Ginsburg “qua đời tối nay, bên cạnh gia đình mình, tại Washington D.C., do biến chứng của di căn ung thư tuyến tụy, ở tuổi 87. Thẩm phán Ginsburg được tổng thống Clinton bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện năm 1993. Bà là người phụ nữ thứ nhì được bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện và phục vụ tại đây hơn 27 năm.”

Chánh Án Tối Cao Pháp Viện, John G. Roberts, Jr., nói về đồng viện Ginsburg: “Đất nước chúng ta vừa mất đi một luật gia mang tầm vóc lịch sử. Chúng tôi, tại Tối Cao Pháp Viện, vừa mất đi một đồng viện được kính trọng. Hôm nay, chúng tôi đau buồn, nhưng tin tưởng rằng các thế hệ tương lai sẽ nhớ đến một Ruth Bader Ginsburg như chúng tôi từng biết – một quán quân công lý không mệt mỏi và kiên cường.”

Bà Ginsburg sinh ra tại Brooklyn, New York, ngày 15 tháng 3 năm 1933. Bà kết hôn với Martin D. Ginsburg năm 1954. Bà nhận bằng cử nhân tại đại học Cornell, theo học tại đại học luật Harvard, và nhận bằng luật tại đại học Columbia.

Trong những năm gần đây, bà Ginsburg nắm vai trò là thành viên thâm niên nhất của phía cấp tiến trong Tối Cao Pháp Viện, bỏ những lá phiếu mang tính cấp tiến trên những vấn đề chia rẽ nhất của xã hội Mỹ, bao gồm quyền phá thai, hôn nhân đồng tính, quyền bầu cử, di dân, cải tổ y tế.

Trong một lần xuất hiện trước công chúng năm 2019, bà nói bà thích bận rộn ngay cả khi đang chống chọi với căn bệnh ung thư. “Tôi nhận ra, khi tôi hoạt động, tôi cảm thấy tốt hơn là nằm yên rồi tự hối hận cho bản thân.”

Một tang lễ trong vòng riêng tư sẽ được tổ chức tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington.

Cuộc chiến TCPV Hoa Kỳ sẽ khốc liệt sau khi TP Ginsburg qua đời

Người dân tụ tập tưởng niệm cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg trước tòa nhà Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington, ngày 18 tháng 9, 2020.

Người dân tụ tập tưởng niệm cố Thẩm phán Ginsburg trước tòa nhà TCPV Hoa Kỳ ở Washington, ngày 18 tháng 9, 2020.

Một cuộc chiến chính trị khốc liệt đang thành hình vào ngày hôm nay,  thứ Bảy 19/9/2020 liên quan đến việc lựa chọn người kế nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, với những chính trị gia hàng đầu của Đảng Dân chủ phản đối bất cứ bước đi nào của Tổng thống Trump nhằm đề cử người thay thế bà trước ngày bầu cử tổng thống 3 tháng 11, theo Reuters.

Bà Ginsburg, thẩm phán lão thành có chủ trương tự do, qua đời vào tối hôm qua,  thứ Sáu ở tuổi 87 do biến chứng của bệnh ung thư tuyến tụy di căn sau 27 năm tại nhiệm. Cái chết của bà mang lại cho ông Trump, người đang vận động để tái đắc cử vào ngày 3 tháng 11, một cơ hội để mở rộng đa số bảo thủ của tòa án lên tỉ lệ 6-3 giữa bối cảnh có sự chia rẽ chính trị gay gắt ở Mỹ.

Ngay cả khi đám đông lớn những người tiếc thương tụ tập bên ngoài tòa nhà Tòa án Tối cao suốt đêm để tỏ lòng tôn kính với vị thẩm phán tiên phong về nữ quyền, chiến tuyến đang thành hình. Những người được đề cử vào Tòa án Tối cao phải được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận, và các thượng nghị sĩ đồng đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát viện này, giữ 53 ghế trong tổng số 100 ghế. Phe Dân chủ thiếu người để chặn bất kì ứng cử viên nào của ông Trump trừ phi một số thượng nghị sĩ Cộng hòa tham gia cùng họ.

Với sự trợ giúp của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, người đã đặt việc chuẩn thuận các đề cử tư pháp liên bang của ông Trump lên làm ưu tiên hàng đầu, tổng thống có thể sẽ công bố người được đề cử và nhanh chóng xúc tiến qua quy trình chuẩn thuận này, thường mất ít nhất hai tháng.

Ngay cả trước khi bà Ginsburg qua đời, ông Trump đã công khai danh sách các ứng viên tiềm năng.

Đối thủ Đảng Dân chủ của ông Trump trong cuộc đua tổng thống, Joe Biden, tối ngày thứ Sáu cho biết người chiến thắng trong cuộc bầu cử phải là người được quyền lựa chọn và ông Trump không nên đề cử ứng viên. Chuck Schumer, thượng nghị sĩ hàng đầu của phe Dân chủ trong Thượng viện, tán đồng.

Ông McConnell tuyên bố Thượng viện sẽ tổ chức biểu quyết cho bất kỳ ứng viên nào của ông Trump. Nếu chiến thắng, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức thay thế ông Trump vào ngày 20 tháng 1. Những phát biểu ban đầu của ông Trump tập trung vào lời ca ngợi bà Ginsburg, người mà trước đây ông đã chỉ trích, mà không nêu rõ các bước tiếp theo sẽ là gì.

Đối với những người chủ trương tự do coi bà như một nữ anh hùng, sự đau buồn của họ về sự ra đi của bà nhuốm nỗi sợ hãi về những gì xảy ra tiếp theo, Reuters cho biết.

Pro-lifers laud US Senate's confirmation of judicial nominee

Các nhà hoạt động chủ trương bảo thủ trong nhiều năm qua đã tìm cách tập hợp đủ số biểu quyết ủng hộ trong Tòa án Tối cao để lật ngược phán quyết Roe v. Wade năm 1973 về việc hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump đã hứa sẽ bổ nhiệm các thẩm phán mà sẽ lật ngược phán quyết mang tính bước ngoặt đó. Nhưng tòa án vào tháng 7, ngay cả với đa số bảo thủ, đã bác luật phá thai nghiêm ngặt của tiểu bang Louisiana với tỉ lệ 5-4.

Reuters cho biết nhiều người quan sát tòa án cho rằng ông Trump sẽ thay thế bà Ginsburg bằng một người phụ nữ. Một ứng viên tiềm năng trong danh sách của ông Trump là Amy Coney Barrett, một thẩm phán có chủ trương bảo thủ tại Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ,  khu vực tư pháp 7 đặt tại Chicago.

VOA News

Độc giả góp ý kiến:

Sơn Đông: Bà ra đi vào lúc này là đúng lúc để nghỉ ngơi. Trump không có đủ thời gian và cũng không có thẩm quyền vào lúc kề cận đưa bất cứ ai vào TCPV. Cũng như lúc Obama sắp mãn nhiệm kỳ hai cũng không đựoc quyền đưa ai vào TCPV.

Nguyễn Ken: Bà Ruth Bader Ginsburg Toà án Tối cao pháp viện Mỹ đã đoàn tụ với Hồ Chí Minh rồi đảng Dân Chủ thổ tả XHCN đến thời mạt vận.

Tiên Nguyễn: Bà này lẽ ra tính về hưu vài năm trước nhưng áp lực Đảng dcxhcn nói bà cho TT Đảng dcxhcn lên rồi hãy về hưu nhưng nay thấy Biden không thể nào thắng nên không thể nào chờ nữa vậy thôi. TCPV 6/3 ủng hộ TT Trump và Đảng Cộng Hoà…

Nam Việt: Ở cái tuổi gần đất xa trời, bịnh hoạn, nhưng bà ta vẩn cố giắng níu kéo từng giờ, từng ngày, chống chọi, để ôm mấy cái di sản, phụ nử có quyền phá thai, hôn nhân đồng tính…, người càng lớn tuổi, trí óc không còn sáng suốt, đa số rất cố chấp. Cầu chúc bà mồ yên mả đẹp, yên nghỉ, không còn luyến tiếc cõi đời ô trọc.

Tan Pham: Phải khen bà Thẩm phán Ginsburg một câu vì lòng phục vụ cái ghế bà ngồi đến hơi thở cuối cùng.
Bà biết bà đã bị bệnh nặng, sự sống chỉ như chỉ mành treo chuông, nhưng vì lòng yêu cái ghế, nên bà đã theo gương các đồng chí bên Việt Nam như Nguyen Phú Trọng và nhiều đồng chí khác, còn hơi thở là quyết không từ bỏ cái ghế đang ngồi.
Sau cùng, thì cơn bạo bệnh cũng lấy đi sự sống của bà.
Sự ra đi của một viên chức nhà nước làm gì tránh khỏi tiếng ve tiếng ong. Đây là lẽ thuờng tình.
Còn về thành tích công việc của bà cho đất nước sử sách sẽ ghi công trạng cho bà, quý vị ủng hộ bà đừng lo là ông Trump không tuyên dương bà. Ông Trump là con người tuy ăn nói bạt mạng,  nhưng về phần tình người thì ông Trump không bao giờ bỏ sót đâu.
Bây giờ, Tối Cao Pháp Viện còn 8 người thì bổn phận tổng thống Trump phải đề cử một người cho đủ số.
Đương nhiên bọn Dân Chủ chống đối, nhưng phải biết luật chơi là Cộng Hòa đang chiếm đa số, cho nên có cản trở xem ra cũng chẳng làm gì cản được ông Trump và đảng Cộng Hòa.

John Nguyen: Thực ra TT Trump đã chuẩn bị việc này trước từ lâu rồi. Chẳng có gì là vội vàng cả. Thú thật tui mong việc này hơn cả việc TT Trump đắc cử. TT Trump đắc cử chỉ 4 năm thôi, còn TCPV ảnh hưởng đến 40-50 năm lận. Những trò bịnh hoạn của Lừa sẽ không được thông qua, như tự do dùng cần sa, tự do phá thai bằng tiền thuế của người khác… ./.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*