Thái Hóa Lộc: Nối chặt vòng tay

Là chủ đề ngày hội ngộ cựu học sinh Cường Để và Nữ Trung Học Qui Nhơn năm 2018 trong hai ngày 23 & 24 tháng 6 năm 2018!

Khi nhận thơ mời từ chị Huỳnh Thị Kim Oanh, tôi suy nghĩ nhiều về chủ đề này. “Nối chặt vòng tay” có ngược dòng với chủ đề “Một lần cho mãi mãi”. Với chủ đề này có nghĩa phải trở lại từ đầu trong ngày họp mặt đầu tiên 22 tháng 2 năm 1998: “Thật vui mừng và cảm động. Những nụ cười có nước mắt hân hoan hội ngộ đã được trao cho nhau. Những bàn tay theo với nó là tin cẩn và trao gởi đã được đưa ra và đượcnắm lấy, thật chặt…” (Lời mở đầu Đặc san 1998).Bởi chính trong lá thơ của ban Biên tập chủ đề “Nối chặt vòng tay” năm 2018 chị Huỳnh Thị Kim Oanh nói rất khó và vô cùng khó khi những cựu học sinh Cường Để và Nữ Trung Học Qui Nhơn đi tham dự hội ngộ “Một lần cho mãi mãi” là chấm dứt! Chính anh Thái Tẩu đã viết thân tặng Đại hội Gia đình cựu học sinh Cường Để, Nữ Trung Học Qui Nhơn nhưng anh đã “chấm hết” cuộc đời của anh và “Một lần cho mãi mãi” là lần hội ngộ cuối cùng của anh:

“Một lần cho mãi mãi ngàn sau

Nối kết nghĩa tình gắn bó nhau

Lận đận cùng chia vui sớt sẻ

Nhìn xem mây trắng đã qua đầu!

Với chủ đề “Nối chặt vòng tay” vừa mới thoáng nghe qua như một lời hứa hẹn sắc son nhưng ngẫm lại thì không khỏi ngậm ngùi vướng mắt trong tâm tư. Điểm lại ba trăm sáu mươi (360) cựu học sinh Cường Để – Nữ Trung Học Qui Nhơn và thân hữu gặp nhau tại nhà hàng Lambo đường Westheimer Road, thành phố Houston cũng không khỏi chạnh lòng bùi ngùi. Những khuôn mặt thân quen ngày cũ, ngoài những người già yếu bệnh hoạn không đến tham dự được như anh Phan Thành Tri Dallas, Huỳnh sĩ Nghị… Không khí háo hức như những lần họp mặt trước không còn. Tiếng gọi đàn chìm trong thờ ơ quên lãng. Làm không ngậm ngùi khi chính những cựu học sinh tại Houston, xa hơn Dallas lại từ bỏ cuộc chơi không còn luyến tiếc về trường xưa, bạn cũ. Chủ đề “Nối chặt vòng tay” là vì những cái nắm tay thật chặt ngày nào đã từ từ buông ra… Buông ra không phải như anh Thái Tẩu, chị Đinh Thị An, anh Nguyễn Thanh Sơn mà nhắm mắt buông xuôi vì một chút ganh ghét giận hờn… Những khuôn mặt cũ đã xây dựng Gia đình Cường Để – Nữ Trung Học Qui Nhơn không còn thấp thoáng như anh Phạm văn Nộ, anh Nguyễn Công Hoàng, Ngô Hoa Lợi, chị Nguyễn Thị Vân Nga… xa hơn với các khuôn mặt nổi tiếng buổi ban đầu như chị Tôn Nữ Hoàng Hoa, Lý Thái Hùng…trong khi ấy cho những người vừa mới ra bệnh viện lại có mặt mà còn đóng góp chương trình văn nghệ như anh Nguyễn Trịnh Cường, phu quân chị Chu Thị Bạch Yến từ Dallas đến!

Niềm vui của lần này là rất nhiều khuôn mặt mới từ các nơi xa như Việt Nam, Âu Châu, Úc và Canada tham dự. Anh Lê Ngọc Châu một cây viết quen thuộc đến từ Đức Quốc. Anh đại diện cho các cựu học sinh ở xa đã có một bài phát biểu thật xúc động: “Trước hết, tôi (Châu cựu học sinh Cường Để niên khóa 1961-1968) xin trân trọng kính chào mừng tất cả Quý vị hiện diện, đặc biệt Quý Thầy Cô, Quý vị quan khách và Quý anh chị em cựu học sinh hai trường hiện diện trong buổi Đại hội hôm nay cũng như có lời vấn an đến Quý Thầy Cô, anh chị em đang hướng lòng về ngày Đại Hội nhưng vì hoàn cảnh không thể về tham dự được.

Tôi rất xúc động khi được tham dự ngày Đại Hội họp mặt lần thứ 20 từ khi thành lập năm 1998 của gia đình cựu học sinh hai trường Cường Để và Nữ Trung Học Qui Nhơn và phát hành Đặc san qua thư mời của chị Hội trưởng Huỳnh Thị Kim Oanh thay mặt ban Tổ Chức gởi được chính thức tổ chức ngày 24-6-2018 – Kỷ Niệm Sinh Nhật  “20 năm của Đại Gia Đình Cường Để và Nữ Trung Học Qui Nhơn với chủ đề “Nối Chặt Vòng tay” tại thành phố Houston – Hoa Kỳ.

Thưa quý vị, đây là lần thứ tư tôi về Houston tham dự Đại Hội, sau năm 2004, 2007, 2011 nên tôi xin phép thay mặt quý anh chị em ngoài Hoa Kỳ & Châu Âu kính lời vấn an đến tất cả quý Thầy Cô của hai trường và xin có lời chân thành cảm tạ đến ban Tổ Chức.

Đại Hội họp mặt và phát hành Đặc san của hai trường Cường Để và Nữ Trung Học Qui Nhơn có từ nhiều năm qua và theo tôi đã thành công trên nhiều mặt cũng nhờ vào sự hưởng dẫn tinh thần của quý Thầy Cô và lãnh đạo đóng góp công sức của toàn thể anh chị em cùng với sự chung sức của thế hệ con cháu chúng ta; đặc biệt riêng cho Đặc san còn có sự đóng góp của nhiều anh chị em cựu học sinh của hai trường từ trong nước gởi ra.

Kính thưa quý Thầy Cô, thưa anh chị em

Hằng năm, vào cuối tháng 6, có lẽ ai trong chúng ta cũng không khỏi xôn xao, lòng nôn nao ao ước về thành phố Hữu tâm (Houston, tôi đặt Houston  là “Thành phố Hữu tâm” vì lý do như thế này: “lần đầu tiên năm 2004, tôi “khách đàn em từ Europe” đến đất lạ Houston được đón tiếp rất nồng hậu trong thời gian ở đó) để tham dự Đại Hội của đại gia đình Cường Để và Nữ Trung Học do quý anh chị em tại Houston họp tổ chức.

Sau biến cố 75, những đứa con Qui Nhơn-Bình Định  đã trôi dạt khắp bốn phương trời, kẻ ở Mỹ người ở Gia Nã đại, Úc, Nhật, Anh, Bỉ, Pháp, Đức, Na Uy, Đan Mạch v.v… Nuốn tìm đến nhau không phải là chuyện đơn giản! Nhưng kể từ khi “tổ ấm” được xây lên tại thành phố “Hữu Tâm” này, đàn chim tha hương của cựu học sinh hai trường Cường Để và Nữ Trung Học từ khắp năm châu vốn lòng đã từng rạo rực, ao ước gặp lại Thầy Cô cũ, bạn xưa nên “như cá gặp nước” đã theo tiếng chim gọi đàn để tung cánh bay tìm về tổ ấm – một tổ ấm đã được vu đắng bằng khối óc, bằng con tim tràn đầy nhiệt tình của quý Thầy Cô và của nhiều anh chị em khác. Chúng tôi cũng theo tiếng chim gọi đàn đó đề tìm về họp mặt hôm nay.

Kính thưa Quý Vị,

Xin được đại diện các anh chị em từ phương xa, tôi xin quý anh chị em trong ban Tổ Chức nhận nơi đây lòng biết ơn chân thành của chúng tôi . Quý anh chị em đã bỏ rất nhiều công sức  thì giờ tạo cơ hội gặp gỡ  quý Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh hai trường.

Một lần nữa, xin kính chúc quý Thầy Cô và bửu quyến hiện diện cũng như vắng mặt luôn được an vui, sức khỏe. Tôi cũng xin chân thành cám ơn Ban Tổ Chức đã dành cơ hội cho tôi đại diện anh chị em phương xa có dịp trình bày cảm nghĩ của mình trước Đại Hội và thân chúc quý an hem sức khỏe, luôn vững tâm bền chí để tiếp tục hằng năm  (hay hai năm một lần) tổ chức Đại hội họp mặt cho tất cả cựu học sinh  hai trường Cường Để và Nữ Trung Học Qui Nhơn như hôm nay, đề tất cả chúng ta có dịp sống lại chuỗi ngày đã qua như Ban Tổ Chức gợi ý:

Ngày xưa rộn rã sân trường

Hôm nay tìm lại chút hương xứ người

Xin trân trọng kính chào quý Thầy Cô, quý vị quan khách và tất cả anh chị em…”

Lời phát biểu của cựu học sinh Lê Ngọc Châu không được lắng nghe trong một không khí ôn ào huyên náo như giờ ra chơi của trường học thuở nào. Tôi ghi lại nguyên văn để các anh chị em hai trường đọc lại để thương nhau nhiều hơn… Nối chặt vòng tay để tiếp tục những lần Đại hội kế tiếp cho đến ngày rong chơi cõi bên kia hay gởi mình trên xe lăn hoặc nằm bên trong viện dưỡng lão đếm ngày tháng ra đi…

Qua nhận xét chung về tổ chức, chương trình văn nghệ rất đầy đủ tiết mục, sự cố gắng vượt bực của ban Tổ Chức và lòng nhiệt thành của những anh chị em đóng góp. Cám ơn Ban Tổ Chức. Cám ơn chị Huỳnh Kim Oanh và cám ơn các anh chị em đã tham dự cùng “Nối Chặt Vòng Tay”

Thái Hóa Lộc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*