Thái Hóa Lộc: Dư âm buổi họp báo của tỷ phú Hoàng Kiều (Tiếp theo)

Trong bản tin ngắn số báo tuần trước,  ngày 2 tháng 11 năm 2018, chúng tôi thông báo sẽ lần lượt chuyển đến độc giả chi tiết nội dung của buổi họp báo với một số nhận định riêng một cách khách quan và trách nhiệm của một người làm truyền thông. Với sự tôn trọng quyết định chung giữa tỷ phú Hoàng Kiều và các cơ quan truyền thông hiện diện trong buổi họp báo,  nội dung của buổi họp báo sẽ được phổ biến trên các phương tiện truyền thông sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ ngày 6 tháng 11 năm 2018.

Tuy nhiên, ngay sau đó một số tin tức, một phần nội dung của buổi họp báo đã được phổ biến dưới nhiều hình thức khác nhau, một cách nào đó đã làm khuấy động dư luận với những nhận xét chủ quan. Do đó, chúng tôi nhận thấy không cần thiết ghi lại nội dung buổi họp báo mà chỉ nêu lên một vài ghi nhận khách quan của người đã tham dự buổi họp báo.

Buổi họp báo có đông người nhưng không đủ. Một số đại diện truyền thông được mời không dựa theo một tiêu chuẩn nào ngoài hình thức “biết mặt đặt tên”! Một số đại diện truyền thông tại California đã biết một phần nào nội dung của buổi họp báo như như anh Vũ Hoàng Lân (Phố Bolsa TV) nên có chuẩn bị tài liệu dẫn chứng khi đặt câu hỏi. Còn lại những đại diện ở xa không được biết rõ mục đích của tỷ phú Hoàng Kiều tổ chức buổi họp báo và trước buổi họp báo tất cả mọi người làm thủ tục ghi danh và không nhận bất cử một chương trình nào từ ban tổ chức.

Những khuôn mặt đã biết nhưng chưa quen và rất nổi tiếng trong giới truyền thông như phóng viên, nhà báo Đoàn Trọng, Nghê Lữ, Vũ Hoàng Lân…nhưng lại thiếu vắng đại diện các tờ báo lớn như Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông… Ban tổ chức không thông báo chính xác sự hiện diện của các cơ quan truyền thông và từ đâu đến. Đây cũng là nhịp cầu cần thiết giữa các cơ quan truyền thông báo chí với nhau và ngoài ra,  còn thể hiện tinh thần minh bạch, trong sáng của buổi họp báo để tránh sự hiểu lầm như một buổi họp báo bị đóng khung của “phe ta”.

Khi ông Thị Trưởng thành phố San Jose Sam Licardo rời khỏi địa điểm buổi họp báo,  bầu không khí trong hội trường khác hẳn. Tỷ phú Hoàng Kiều đã dẫn lời từ một tài liệu soạn sẵn. Chúng tôi và đặc biệt các chị trong giới truyền thông không khỏi ngạc nhiên và ngượng ngùng, một sự “tả chân” không giấu diếm của tỷ phú Hoàng Kiều, kèm theo hình ảnh dẫn chứng. Một số nhân vật và cơ quan được nói tới trong hồ sơ khởi kiện của ông từ báo Người Việt, Đài BBC Luân Đôn, nhà báo Trần Nhật Phong. Trong cương vị hiện tại và tự đặt cho mình là một luật sư bất đắc dĩ không biên giới và chủ quan cho rằng con đường ông đi tới là tìm công lý cho chính mình sẽ thành công.

Sự tin tưởng của ông vượt quá sự hiểu biết bình thường đã có từ trước là không có một vụ kiện tụng khó khăn nào mà không cần đến luật sư để thành công! Sự thành công của tỷ phú Hoàng Kiều không ai phủ nhận,  cũng như tấm lòng nhân ái, từ thiện của ông thường cứu giúp người hoạn nạn, thiên tai, hỏa hoạn…đã được tập thể NVHN ghi nhận.

Thế nhưng, nhiều người cho rằng chính sự giàu có đã làm ông tự mãn đi đến lập dị và đưa đến những phát ngôn thiếu cẩn trọng. Trong buổi họp báo, tỷ phú Hoàng Kiều đã thiếu tôn trọng những đại diện truyền thông báo chí được ông mời đến khi yêu cầu họ cười, đề nghị họ vỗ tay sau lời nói của mình. Một buổi họp báo có ý nghĩa và thành công khi sự tự trọng và lòng tôn trọng cử tọa phải được thể hiện. Một buổi họp báo hoàn toàn khác với một buổi hội thảo hay thuyết trình.

Tuy nhiên trong buổi họp báo chúng tôi cũng đã nhận ra sự khát khao của tỷ phú Hoàng Kiều muốn tìm lại sự công bằng cho chính ông và tất cả mọi người. Đó là hiện tượng Fake News. Fake News đã làm cho nước Mỹ rỉ máu, cộng đồng Việt Nam hải ngoại chia rẽ trầm trọng và cá nhân ông đang nhận thiệt thòi nhiều từ tinh thần đến vật chất. Fake News, thường chia làm ba kiểu: Đưa tin sai và được cố tình tạo ra để gây tai hại cho một người, nhóm người, tổ chức hoặc quốc gia. Một xu hướng mới, không phải là phổ biến, nhưng đang trở nên nguy hiểm, đó là, nhà báo đang trở thành quân bài trong tay một số kẻ trục lợi về mặt truyền thông.

Nhiều người cho rằng, việc lan tràn tin giả, tin vịt trên mạng Internet, trước hết thuộc về trách nhiệm của các nền tảng xã hội như Facebook hay công cụ tìm kiếm như Google. Giữa một rừng tin tức, nếu không cẩn thận, nhà báo dễ bị cuốn vào những loại tin giả. Tuy nhiên, việc nhận ra đâu là tin giả, đâu là tin thật không phải quá khó. Thật ra Internet và những công cụ công nghệ tiên tiến sẽ giúp các nhà truyền thông có thể kiểm chứng phần lớn các nguồn tin nổi trên bề mặt. Những loại tin bí mật, ẩn giấu vẫn có thể tìm thấy, miễn là các nhà báo không vội vã tự đẩy mình bị cuốn vào vòng xoáy rừng tin tức…

Theo thiển ý chúng tôi, truyền thông, báo chí như người gác cổng. Chỉ cần người “gác cổng” có góc nhìn một chút thiên lệch thì tin tức bị méo mó, mà nạn nhân đầu tiên là độc giả, khán giả. Vì vậy, để tránh Fake News báo chí, truyền thông phải có cái nhìn đa chiều và khách quan.

Chúng tôi xin được chấm dứt những sự kiện tốt hay xấu liên quan đến tỷ phú Hoàng Kiều và xin xác nhận sự hiện diện trong buổi họp báo không ngoài mục đích làm nhiệm vụ truyền thông. Dĩ nhiên, ý kiến của chúng tôi trong bài viết này hoàn toàn có tính cách xây dựng.

Biết rằng lời nói thật xưa nay thường được thế nhân răn đe với 2 chữ mất lòng, nhưng chúng tôi tin, cuối cùng, giá trị của một người cầm bút “văn dĩ tải đạo” vẫn là kim chỉ nam mà ai cũng muốn noi theo.

Xin cám ơn nhà báo Trương Sĩ Lương, www.baotgm.com đã giúp phổ biến 2 bài viết liên tiếp về buổi họp báo của tỷ phú Hoàng Kiều để quý độc giả rộng đường dư luận.

Thái Hóa Lộc, Người Việt Dallas

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*