TGM: Vài tin Nóng Hoa Kỳ…

TT Ukraine trả lời về tin TT Trump yêu cầu điều tra ông Biden

Tổng thống Donald Trump (trái) và ông Joe Biden.

Bất kỳ cuộc điều tra nào diễn ra tại Ukraine đều sẽ được tiến hành minh bạch, Reuters dẫn lại nguồn tin của hãng tin địa phương trích lời một phụ tá của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết hôm 23/9, sau khi truyền thông Hoa Kỳ loan tin rằng Tổng thống Trump đã yêu cầu ông Zelenskiy điều tra ông Joe Biden, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử vào năm tới 2020.

Cuộc gọi ngày 25/7 của ông Trump với ông Zelenskiy đã khuấy lên tranh cãi ở Washington, sau khi tin tức cho biết rằng ông Trump đã liên tục yêu cầu nhà lãnh đạo Ukraine điều tra xem liệu ông Biden, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào năm tới, có lạm dụng chức vụ khi ông làm phó tổng thống cho ông Obama hay không.

Nói với các nhà báo hôm Chủ nhật (22/9), TT Trump cho biết đã thảo luận về ông Biden và con trai của cựu phó tổng thống trong một cuộc gọi với ông Zelenskiy, nhưng cho biết cuộc trò chuyện qua điện thoại của họ chủ yếu là chúc mừng.

Ông Andriy Yermak, một phụ tá của ông Zelenskiy, được hãng tin Ukraine lb.ua dẫn lời nói rằng,  ông đã nói với luật sư của TT Trump, Rudolph Giuliani, rằng mọi cuộc điều tra đều sẽ được tiến hành minh bạch.

“Chúng tôi có thể  bảo đảm rằng trong suốt nhiệm kỳ của chúng tôi, tất cả các cuộc điều tra đều sẽ được tiến hành một cách minh bạch”, ông Yermak nói. “Đây là nguyên tắc căn bản và là nền tảng chương trình của Tổng thống Zelenskiy mà chúng tôi vận động”.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tới Ảrập Xêút hôm 18/9.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 22/9 nói rằng Hoa Kỳ đặt mục tiêu tránh chiến tranh với Iran và việc đưa thêm binh sĩ ở vùng Vịnh nhằm mục đích “ngăn chặn và phòng thủ”, theo Reuters.

Trả lời trên chương trình Fox News Sunday, NT Pompeo nói thêm rằng,  ông tin rằng Tổng thống Trump sẽ hành động nếu các biện pháp ngăn chặn thất bại.

Theo Reuters, NT Pompeo cũng nói rằng giới lãnh đạo Iran hiểu rõ điều đó. “Nhiệm vụ của chúng tôi là tránh chiến tranh”, ông Pompeo nói. “Quý vị đã thấy thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Ô. Esper hôm thứ Sáu nói về việc tăng cường thêm lực lượng ở khu vực cho mục đích ngăn chặn và phòng thủ”, NTPompeo nói.

Mỹ và đồng minh thảo luận cách đáp trả vụ tấn công Ảrập Saudi

Image result for Iran Attacks Saudi Arabia

Theo Reuters, căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang sau một vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ảrập Saudi cuối tuần trước, gây xáo trộn nguồn cung ứng dầu mỏ trên thế giới.

Mỹ và Ảrập Saudi đã đổ lỗi cho Tehran về vụ tấn công này, nhưng Iran phủ nhận. Thế nhưng Phong trào Houthi ở Yemen, vốn do Iran hậu thuẫn, đã tuyên bố nhận trách nhiệm.

Trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trên CNN rằng vụ tấn công vào các cơ sở dầu khí ở Ảrập Saudi là một cuộc tấn công vào hệ thống kinh tế thế giới.

Tưởng cũng cấn nhắc lại, Tổng thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi một thỏa thuận nguyên tử  ký năm 2015 (dưới thời TT Obama) với Iran. Và ngay sau khi đắc cử, TT Trump đã tăng cường các biện pháp trừng phạt (cấm vận) để chặn đúng việc xuất cảng dầu của Iran.

Lời bàn ngắn: 

Nhiều năm gần đây,  sau khi được cả thế giới văn minh và nhất là Hoa Kỳ, đổ nhân vật lực vào Hoa Lục, tức là Trung Cộng,   giúp đỡ con bò tót bệ rạc này hết mình, yên chí nó  sẽ tu tâm dưỡng tánh để được sống chung với loài người. Hay nói khác đi, nhân loại cứ tưởng khi đám tàn dư Xã Hội Chủ Nghĩa,  CS súc vật này khá hơn,  được ăn sung mặc sướng,  sẽ xét lại và theo thế giới Tự Do để cùng với các quốc gia văn minh khác tạo dựng hòa bình,  tránh cuộc chiến tranh đổ máu dẫn đến Tận Thế vì Đại Chiến Thứ Ba gây ra.

Thế nhưng trước sau cũng rứa,  đám Tàu cộng  chuyên trò lừa thầy phản bạn,  sử dụng chiêu gậy ông đập lưng ông, Trời không dung, Đất không chứa,  con bò tót mánh mung này, sau khi lén lút trộm cắp kỹ thuật văn minh của Âu châu, nhất là của Hoa Kỳ khắp địa cầu mà không ai không biết mánh của TC. Đúng là vừa ăn cướp vừa đánh phèng la hù dọa thiên hạ.  Ngon trớn,  coi trời bằng vung,  sau khi bị ló đuôi trộm cướp trí tuệ của nhân loại, luyện vài thành công lực, biến thành con Khủng Long ngáo ộp, vẫn chưa đủ công lực mà đã trổi dậy tung hoành ra oai với chủ trương nhất đới, nhất lộ, bành trướng tham vọng bá chủ toàn cầu,  vênh váo, ngang ngược tung ra cướp cạn Biển Đông… Vì vậy Chiến Lược lớn nhất của Lão Trump là bao vây và triệt hạ mưu đồ thâm độc của Tàu cộng, xúi tay sai Iran dương đông kích Tây để Trump sa lầy… cuối cùng phe Dân Chủ chiến thắng vào Bạch Ốc, tức là Tàu cộng sẽ phá nát như chủ trương của TC là tiêu diệt nước Mỹ!  Âm mưu này vứt đi vì các chiến lược gia thông minh của Hoa Kỳ rành như đọc chữ Tàu trên bàn tay… rồi. Đó chính là lý do Hoa Kỳ không cần đối mặt với Iran, bằng vũ lực, chỉ cần cấm vận Mạnh là đủ, vì đã có cả khối Trung Đông thưa sức lo toan. Trump chỉ lo Chiến tranh mậu dịch với Tập là trúng đòn nhất.

(Trịch đoạn ngằn BL của LGT tuần này. Xin mời đọc tiếp trên mục Bình Luận thời sự)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*