TC nói có thế lực ‘đang bắt quan hệ Trung-Mỹ làm con tin’

Ngoại trưởng Trung Cộng (TC) vừa lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ là tung “các thuyết âm mưu và những lời dối trá” về virus corona, làm căng thêm mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Chinese Foreign Minister Wang Yi

Ngoại trưởng TC Vương Nghị nói một số chính trị gia Hoa Kỳ đã ‘coi nhẹ những thực tế căn bản’

Nước Mỹ đã bị lây nhiễm một “loại virus chính trị” khiến một số chính trị gia liên tục tấn công Trung Cộng , ông Vương Nghị nói với các phóng viên hôm Chủ Nhật.

Ông thúc giục Hoa Kỳ hãy “chấm dứt việc lãng phí thời gian và chấm dứt việc phung phí sinh mạng quý giá” trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang trong lúc virus lây lan mạnh.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người sắp đối diện với kỳ tái tranh cử trong năm nay và đã bị chỉ trích nặng nề về cách giải quyết đại dịch, đã đổ lỗi cho Trung Cộng  là che giấu dịch bệnh.

Tuy nhiên, vào hôm Chủ Nhật 24/5, ông Vương Nghị lặp lại quan điểm của Trung Cộng  rằng nước này đã hành động có trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe dân chúng toàn cầu kể từ khi virus bắt đầu xuất hiện, hồi tháng 12 năm ngoái.

Trung Cộng  còn nói những gì?

Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên được tổ chức trong thời gian họp Quốc hội Trung Cộng, ông Vương nói rằng “một số thế lực chính trị tại Hoa Kỳ đang bắt quan hệ Trung-Mỹ làm con tin”.

Ông không nói cụ thể đó là gì, nhưng nói các thế lực đó “đang đẩy hai nước chúng ta vào bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”.

“Bên cạnh sự tàn phá tan hoang mà virus corona chủng mới gây ra thì còn có một loại virus chính trị mới đang lây lan khắp nước Mỹ,” ông nói tiếp.

“Thứ virus chính trị này chính là việc dùng mọi cơ hội để tấn công và bôi nhọ Trung Cộng,” ông nói. “Một số chính trị gia đã hoàn toàn bỏ qua những thực tế căn bản và đã thêu dệt quá nhiều những lời dối trá nhắm vào Trung Cộng, và đã đưa ra quá nhiều thuyết âm mưu.”

Đại dịch Covid-19 đã làm xấu đi quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Tuy nhiên, ông kêu gọi Washington và Bắc Kinh hãy hợp tác để đối phó dịch bệnh.

Những khó khăn kinh tế của Trung Cộng  tồi tệ đến mức nào?

Nên gọi là ‘virus Vũ Hán’, ‘virus corona’ hay tên khác?

“Cả hai chúng ta đều mang một trọng trách đối với hòa bình và sự phát triển của thế giới,” ông nói. “Trung Cộng  và Hoa Kỳ sẽ có lợi nếu hợp tác với nhau nhưng sẽ thua thiệt nếu đối đầu.”

Cardboard cutouts of US President Donald Trump and Chinese President Xi Jinping, with protective masks widely used as a preventive measure against coronavirus disease (Covid-19), near a gift shop in Moscow, Russia

Đại dịch Covid-19 đã làm xấu đi quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và TC

Tổng thống Trump và Bắc Kinh đã liên tục đấu khẩu trong những tuần gần đây quanh nhiều chủ đề, từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới khả năng kiện Trung Cộng, cho đến việc cáo buộc Trung Cộng  che giấu bệnh dịch.

Hôm Chủ Nhật, 24/5 ông Vương nói rằng việc cho là Mỹ có thể đem Trung Cộng  ra kiện quả là “nằm mơ giữa ban ngày” và chưa từng có bất kỳ tiền lệ nào về việc này.

Ông cũng bảo vệ WHO và tổng giám đốc của tổ chức này, Tedros Adhanom Ghebreyesus, người gần đây đã bị Mỹ chỉ trích nặng nề.

Hồi tuần trước, ông Trump cáo buộc WHO là “con rối của Trung Cộng” và là kẻ đã để cho Covid-19 trở nên “mất kiểm soát” với cái giá phải trả là “nhiều sinh mạng”.

‘Can thiệp công việc nội bộ ở Hong Kong’

Bên cạnh Covid-19, ông Vương Nghị cũng cáo buộc Hoa Kỳ đang can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Cộng, và nói Bắc Kinh không bao giờ dung thứ cho sự can thiệp của nước ngoài.

Ông nhắc tới Hoa Kỳ khi tuyên bố Trung Cộng  sẽ cho ra luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ đang tiếp diễn.

Ngoại trưởng Trung Cộng cũng nói về điều ông gọi là các hành động bạo lực và khủng bố đang leo thang ở Hong Kong, với sự can thiệp bất hợp pháp của nước ngoài gây, ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Trung Cộng.

Mỹ có thể ‘trừng phạt’ TC vì luật an ninh đối với Hong Kong

Người biểu tình Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ hôm 24/5.

Người biểu tình Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ hôm 24/5.

Dự thảo luật an ninh quốc gia của Trung Cộng đối với Hong Kong có thể dẫn tới các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đe dọa vị thế trung tâm tài chính của thành phố này, Cố vấn An ninh Quốc gia của Bạch Ốc, Robert O’Brien, tuyên bố hôm 24/5.

“Với luật an ninh mạng này, về căn bản, dường như họ sẽ chiếm Hong Kong và nếu họ làm vậy, Ngoại trưởng Pompeo, với khả năng sẽ không thể xác nhận rằng Hong Kong duy trì cấp độ tự trị cao và nếu điều đó xảy ra, sẽ có các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Hong Kong và Trung Cộng”, ông O’Brien nói trên chương trình “Meet the Press” của đài NBC.

Cùng ngày ông O’Brien phát đi cảnh báo như vậy, cảnh sát Hong Kong đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán hàng ngàn người tuần hành phản đối Bắc Kinh có kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia đối với thành phố này.

Theo Reuters, việc dân chúng xuống đường bất chấp lệnh cấm tụ tập hơn 8 người vì virus Corona là một thách thức nữa cho Bắc Kinh khi chính quyền này chật vật khống chế sự phản đối của công chúng đối với việc tăng cường kiểm soát Hong Kong.

Luật an ninh cũng gây lo ngại trên thị trường tài chính và vấp phải sự chỉ trích của chính phủ các nước cũng như các tổ chức nhân quyền.

(Theo Reuters , BBC)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*